Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Mẹ Chuchuu
Thông tin kiểm chứng bởi Ban Biên Tập Mary Baby
Cập nhật 08/06/2021

Siêu âm doppler thai nhi liệu có an toàn?

Siêu âm doppler thai nhi liệu có an toàn?

Siêu âm doppler thai nhi là một trong những xét nghiệm thai kỳ quan trọng mà mẹ không nên bỏ lỡ nếu được bác sĩ chỉ định. Siêu âm doppler thai nhi sẽ giúp mẹ theo dõi và đánh giá sự phát triển của em bé trong những tháng cuối thai kỳ.

Trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu sẽ được làm quen với nhiều đợt thăm khám, xét nghiệm để kiểm tra tình hình sức khỏe của bé. Một trong những xét nghiệm quan trong trong giai đoạn cuối thai kỳ, đó là siêu âm doppler thai nhi. Vậy siêu âm doppler thai nhi là gì? Lợi ích của siêu âm doppler thai nhi cũng như cách thực hiện phương pháp này? Mẹ hãy cùng MarryBaby tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé.

siêu âm doppler thai nhi

1. Siêu âm doppler thai nhi là gì?

Siêu âm doppler thai nhi (hay còn gọi là siêu âm doppler màu thai nhi) là hình thức siêu âm hiện đại, có độ chính xác cao và hình ảnh siêu âm có màu. Đặc điểm của kỹ thuật siêu âm này là sử dụng sóng cao tần, chạy liên tục để đo lưu lượng mạch máu, tim thai và các chức năng khác. Siêu âm doppler thai nhi sẽ cho ra kết quả chính xác hơn siêu âm truyền thống, đồng thời kết quả sẽ được thể hiện sẽ có màu sắc, rất rõ ràng và dễ quan sát.

Đây là phương pháp sử dụng trong quá trình thăm khám thai nhi ở 3 tháng cuối của thai kỳ, khi mà hình thái thai nhi đã hình thành tương đối ổn định. Việc đo chuyển động các mạch máu trong tế bào thai giúp theo dõi được tình trạng sức khỏe của bé cũng như tầm soát một số bệnh lý. Siêu âm doppler thai nhi được đánh giá là an toàn, không gây đau đớn và nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ bầu và em bé.

>>> Bạn có thể tham khảo: Thai 12 tuần cần làm những xét nghiệm gì?

2. Chỉ số siêu âm doppler thai nhi

Các chỉ số siêu âm doppler thai nhi thường bao gồm:

– EDD: Ngày sinh dự kiến.

– GA: Số tuần tuổi thai nhi.

– EFW: Cân nặng của thai nhi, được ước tính dựa trên nhiều yếu tố khác.

– Tibia: Chiều dài xương ống chân.

– Ulna: Kích thước xương khủy tay.

– HUM: Chiều dài xương cánh tay.

– APAD: đường kính bụng, được đo từ trước ra sau.

– TAD: Đường kính cơ hoành.

– BD: Khoảng cách giữa hai mắt.

– AFI: Chỉ số của nước ối.

– AF: Tình trạng nước ối.

– HC: Chu vi vòng đầu.

– FL: Chiều dài xương đùi.

– GS: Đường kính túi thai.

– AC: Chu vi vòng bụng.

– CRL: Chiều dài đo từ đầu đến mông.

– BPD: Đường kính lưỡng đỉnh.

siêu âm doppler thai nhi

3. Siêu âm doppler thai nhi 3 tháng cuối để làm gì?

Siêu âm doppler thai nhi nhìn chung sẽ giúp mẹ đánh giá được các yếu tố sau đây:

– Dự đoán thời điểm em bé ra đời.

– Tầm soát những dấu hiệu bất thường về hình thái thai nhi và khả năng dị tật bẩm sinh.

– Dự đoán được cân nặng của em bé, hạn chế tình trạng nhẹ cân.

– Đánh giá khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và oxy của thai nhi thông qua lưu lượng máu đo lường được ở dây rốn, não, tim.

– Quan sát hình thái thai nhi, chẩn đoán thể trạng, sức khỏe và sự phát triển của em bé.

Tùy vào tình trạng sức khỏe của thai nhi, bác sĩ sẽ chỉ định sẽ thực hiện siêu âm doppler thai nhi tại những khu vực khác nhau.

4. Siêu âm doppler thai nhi động mạch tử cung

Siêu âm Doppler động mạch tử cung được thực hiện bằng đầu dò, được chỉ định cho những mẹ bầu không có dị tật bẩm sinh ở tử cung. Động mạch tử cung là bộ phận dẫn máu đến tử cung để đảm bảo cho quá trình cung cấp oxy và chất dinh dưỡng thiết yếu đến bào thai. Siêu âm doppler thai nhi ở động mạch tử cung giúp bác sĩ đánh giá được tình hình hấp thụ dưỡng chất của thai nhi. Nếu các chỉ số siêu âm doppler thai nhi động mạch tử cung cho ra kết quả bất thường, có nghĩa là thai nhi không nhận đủ oxy và chất dinh dưỡng từ dây rốn.

Siêu âm doppler thai nhi động mạch rốn: Dây rốn là bộ phận liên kết giữa em bé và mẹ. Thông qua dây rốn, mẹ sẽ cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu để em bé phát triển mạnh khỏe. Siêu âm doppler thai nhi sẽ giúp bác sĩ biết được lưu lượng máu từ dây rốn của bé đến nhau thau, kiểm tra xem thai nhi có khỏe mạnh không và dự đoán thời điểm em bé chào đời.

Siêu âm doppler thai nhi tim thai: Đây là phương thức để các bác sĩ phát hiện sớm các bệnh lý về tim như hở van 2 lá, 3 lá, hẹp van tim.

siêu âm doppler thai nhi

5. Siêu âm doppler thai nhi có những loại nào?

Hiện nay, kỹ thuật siêu âm doppler thai nhi được chia thành hai loại chính, là siêu âm Doppler liên tục và Doppler xung.

– Doppler liên tục: Với kỹ thuật siêu âm này, có hai tinh thể được tích hợp trong đầu dò với nhiệm vụ khác nhau. Một tinh thể làm nhiệm vụ phát sóng âm cao tần liên tục và tinh thể còn lại có chức năng thu nhận những sóng phản hồi. Siêu âm Doppler liên tục có thể đo được kết quả của những chuyển động có vận tốc lớn. Tuy nhiên, phương pháp này không ghi nhận kết quả theo từng vị trí cụ thể.

>>> Bạn có thể tham khảo: Ngày dự sinh theo siêu âm có chính xác không?

– Doppler xung: Đây là kỹ thuật siêu âm chỉ sử dụng một tinh thể đảm nhiệm cả hai chức năng, vừa phát sóng âm và vừa thu nhận tín hiệu trả về. Tinh thể sẽ phát sóng dọc theo hướng quét của đầu dò và lấy kết quả tại những vị trí được yêu cầu. Phương pháp này có thể cho ra kết quả theo từng vị trí cụ thể với những độ sâu khác nhau.

Như vậy, siêu âm doppler thai nhi là một trong những thăm khám quan trọng cho các mẹ bầu. Phương pháp này được thực hiện khi có sự chỉ định của bác sĩ, nhằm đánh giá sự phát triển của em bé và phát hiện những dấu hiệu bất thường. Phương pháp này không gây đau đớn và an toàn với thai nhi nên các mẹ bầu hoàn toàn yên tâm khi thực hiện nhé.

Thu Sương

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
1. The role of doppler ultrasound in high risk pregnancy https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3531027/ Truy cập ngày 03/06/2021 2. Doppler Ultrasound https://medlineplus.gov/lab-tests/doppler-ultrasound/ Truy cập ngày 03/06/2021 3. Avoid Fetal "Keepsake" Images, Heartbeat Monitors https://www.fda.gov/consumers/consumer-updates/avoid-fetal-keepsake-images-heartbeat-monitors Truy cập ngày 03/06/2021 4. Doppler Scan in Pregnancy https://parenting.firstcry.com/articles/guide-to-doppler-scan-in-pregnancy/ Truy cập ngày 03/06/2021 5. New score by color Doppler ultrasound indicating placental vascular resistance and pregnancy outcome in high-risk pregnancy https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0378603X11000234 Truy cập ngày 03/06/2021
x