Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Đỗ Khánh Linh
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Văn Thu Uyên
Cập nhật 08/05/2023

Cách quan hệ an toàn khi mang thai và những mẹ cần biết

Cách quan hệ an toàn khi mang thai và những mẹ cần biết
Khi mang thai, để đảm bảo an toàn cho thai nhi, nhiều cặp vợ chồng thường kiêng dè chuyện “chăn gối”, đặc biệt là những gia đình đang mong con lại càng chú trọng hơn chuyện bảo vệ và giữ gìn thai nhi. Có người còn kiên quyết kiêng “chuyện ấy” trong suốt cả 9 tháng thai kỳ. Liệu có cách quan hệ an toàn khi mang thai hay kiêng chuyện ấy là một giải pháp tốt?

Mẹ bầu và chồng (hoặc bạn tình) của họ thường băn khoăn không biết có nên quan hệ tình dục khi mang thai không? Và cách quan hệ an toàn khi mang thai là gì? Trong bài viết là tất cả những mẹ bầu cần biết về quan hệ tình dục.

Cách quan hệ an toàn khi mang thai: Những điều cần lưu ý

Trải nghiệm của mỗi phụ nữ khi mang thai là khác nhau; cảm nhận của họ về tình dục cũng như vậy. Đối với một số người, ham muốn giảm dần khi mang thai. Những phụ nữ khác lại cảm thấy hưng phấn hơn khi họ mang thai.

Khi mang thai, ham muốn tình dục cao hay thấp theo sự thay đổi của cơ thể là điều bình thường. Bạn có thể cảm thấy tự ti khi bụng to lên. Hoặc bạn có thể cảm thấy quyến rũ hơn với bộ ngực lớn hơn, đầy đặn hơn.

Dưới đây mức độ ham muốn tình dục phổ biến khi mang thai:

 • Ba tháng đầu: Buồn nôn, mệt mỏi hoặc căng ngực có thể giảm hoàn toàn ham muốn tình dục của bạn. Nhưng đừng lo lắng; ham muốn sẽ không mất đi mãi mãi.
 • Tam cá nguyệt thứ hai: Ham muốn tình dục của bạn có thể tăng cao. Trên thực tế, lưu lượng máu tăng lên khắp cơ thể có thể nâng cao cực khoái cho bạn.
 • Tam cá nguyệt thứ ba: Tình dục có thể cảm thấy không thoải mái khi sắp đến ngày sinh.

Chia sẻ với chồng những gì bạn đang cảm thấy. Bạn có thể cần phải quan hệ trong các tư thế đặc biệt hơn; nhất là trong giai đoạn sau của thai kỳ. Nhìn chung, ham muốn tình dục của bạn thay đổi khi mang thai là điều bình thường. Đây không phải là điều đáng lo ngại, khi đó, bạn cần nói chuyện với chồng của mình.

cách quan hệ an toàn khi mang thai: những điều cần lưu ý

Những trường hợp cần tránh quan hệ khi mang thai?

Hai vợ chồng luôn cần hỏi ý kiến của nữ hộ sinh hoặc bác sĩ để lựa chọn cách quan hệ an toàn khi mang thai. Họ có thể sẽ khuyên vợ chồng bạn tránh quan hệ tình dục nếu mẹ bầu bị chảy máu nhiều trong thai kỳ.

Chị em cũng sẽ được khuyên tránh quan hệ tình dục nếu:

 • Có tiền sử sinh non hoặc sảy thai.
 • Cổ tử cung mở sớm. Mẹ bầu có tình trạng cổ tử cung ngắn, hở eo cổ tử cung .
 • Mẹ bầu đang bị ra nước âm đạo, điều này sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng ối.
 • Nhau tiền đạo.
 • Chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân hoặc ra máu sau khi quan hệ.
 • Mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD).
 • Mang song thai hoặc đa thai.
 • Mẹ bầu đang trong những tuần cuối thai kì.

Một cách quan hệ an toàn khi mang thai là sử dụng “đồ bảo hộ”; chẳng hạn như bao cao su; để bảo vệ bạn và con khỏi các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STIs).

Dấu hiệu cho thấy vợ chồng đang quan hệ an toàn khi mang thai

Mẹ bầu nên kiểm tra những dấu hiệu sau đây cho thấy hai vợ chồng đang có cách quan hệ an toàn khi mang thai:

 • Mẹ bầu không bị chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân sau mỗi lần quan hệ.
 • Mẹ bầu đang không bị rò rỉ nước ối.
 • Mẹ bầu không có tiền sử chuyển dạ sinh non hoặc sinh non.
 • Mẹ bầu không có các triệu chứng như đau bụng, khó chịu sau mỗi lần quan hệ.

dấu hiệu quan hệ an toàn khi mang thai

Những câu hỏi thường gặp về cách quan hệ an toàn khi mang thai

1. Quan hệ khi mang thai có làm tổn thương thai nhi?

Quan hệ tình dục sẽ không làm tổn thương em bé của bạn. Dương vật hoặc đồ chơi tình dục không có khả năng xuyên qua cổ tử cung của bạn; và em bé không thể biết chuyện gì đang xảy ra.

Câu trả lời là hoàn toàn không ảnh hưởng các bạn nhé. Sở dĩ vì em bé lúc này đang được bảo vệ bởi rất nhiều lớp : nước ối, màng ối, cổ tử cung. Chính vì vậy, dương vật không có khả năng đâm xuyên qua những lớp này để tác động tới em bé của bạn đâu, và em bé sẽ không thể biết chuyện gì đang xảy ra.

2. Quan hệ khi mang thai có dẫn đến sảy thai?

Quan hệ tình dục khi mang thai sẽ không gây sẩy thai. Hầu hết các trường hợp sẩy thai xảy ra do bào thai không phát triển bình thường.

Do những thay đổi nội tiết của thai kỳ, nhiều mẹ bầu sẽ gặp tình trạng lộ tuyến ổ tử cung hay ổ tử cung xung huyết; và khi có tác động từ ngoài vào có thể gây chảy máu tại điểm xung huyết này. Cổ tử cung mẹ bầu trở nên nhạy cảm và có thể bị kích thích dễ dẫn đến chảy máu. Mẹ có thể sẽ nhận thấy đốm máu sau khi quan hệ tình dục; khi mẹ lau âm đạo hoặc chúng có thể vào ngày hôm sau.

3. Chảy máu sau khi quan hệ có cần gặp bác sĩ?

Quan he khi mang thai có thể gây nên cảm giác đau nếu chọn tư thế chưa đúng và quan hệ mạnh. Khi xuất hiện điều này, các cặp đôi cần dừng lại, tâm sự cùng nhau hoặc hỏi ý kiến bác sĩ để lựa ra tư thế quan hệ đúng nhé.

Ở giai đoạn thứ 2 của thai kỳ, cực khoái hoặc thậm chí là quan hệ tình dục có thể gây ra các cơn co thắt nhẹ. Nếu điều này xảy ra, bạn sẽ cảm thấy cơ tử cung của mình căng cứng.

Đây được gọi là những cơn co thắt Braxton Hicks và có thể gây khó chịu, nhưng chúng hoàn toàn bình thường và không cần báo động.

4. Quan hệ khi mang thai có gây cảm giác đau?

Ở giai đoạn thứ 2 của thai kỳ, cực khoái hoặc thậm chí là quan hệ tình dục có thể gây ra các cơn co thắt nhẹ. Nếu điều này xảy ra, bạn sẽ cảm thấy cơ tử cung của mình căng cứng.

Đây được gọi là những cơn co thắt Braxton Hicks và có thể gây khó chịu, nhưng chúng hoàn toàn bình thường và không cần báo động.

5. Quan hệ bằng miệng có an toàn không?

Quan hệ tình dục bằng miệng là quan hệ tình dục bao gồm miệng và bộ phận sinh dục. Đây là một tư thế quan hệ an toàn trong khi mang thai. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng người chồng hoặc bạn tình không thổi khí vào âm đạo của bạn. Thổi khí vào âm đạo có thể gây tắc mạch khí (bong bóng khí làm tắc mạch máu). Điều này có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho bạn và thai nhi.

Nếu bạn quan hệ tình dục bằng miệng, hãy chắc chắn rằng người chồng, bạn tình không thổi khí vào âm đạo. Quan hệ tình dục bằng miệng là quan hệ tình dục bao gồm miệng và bộ phận sinh dục.

Thổi khí vào âm đạo có thể gây tắc mạch khí (bong bóng khí làm tắc mạch máu). Điều này có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho bạn và thai nhi.

6. Cách quan hệ an toàn khi mang thai: Có cần bao cao su?

Bị nhiễm trùng qua đường tình dục khi mang thai có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho mẹ và thai nhi. Do đó, mẹ bầu hãy tránh tất cả các hình thức quan hệ tình dục (âm đạo, miệng và hậu môn) nếu bạn tình bị bệnh lây qua đường tình dục.

Bạn hãy sử dụng bao cao su nếu:

 • Bạn không ở trong mối quan hệ một vợ một chồng.
 • Bạn chọn quan hệ tình dục với bạn tình mới khi mang thai.

Một số lưu ý cho mẹ bầu trong lúc tìm cách quan hệ an toàn khi mang thai

1. Chia sẻ với chồng cảm xúc của mình

Trong 3 tháng đầu mang thai; cơ thể người mẹ bắt đầu có sự thay đổi nội tiết để thích ứng với việc có bào thai trong tử cung; chính vì thế sẽ cảm thấy rất mệt mỏi. Có nhiều mẹ bị nghén trong giai đoạn này, cảm xúc của các mẹ cũng bị ảnh hưởng nhiều; hay xúc động và suy nghĩ vu vơ.

Do đó nhiều chị em cảm thấy không mấy hứng thú trong chuyện quan hệ khi mang thai; một phần vì sợ ảnh hưởng đến em bé, một phần vì cơ thể thay đổi khiến các mẹ không còn muốn quan tâm đến vấn đề gì khác nên lơ là luôn ông xã.

Dĩ nhiên trong giai đoạn này, các mẹ bầu cẩn thận là đúng nhưng thiết nghĩ các mẹ nên chia sẻ với chồng những cảm xúc mà mình đang trải qua. Bên cạnh đó, các mẹ cũng nên thẳng thắn trao đổi với chồng về việc duy trì “chuyện ấy” trong giai đoạn này như thế nào.

Một số lưu ý cho mẹ bầu trong lúc tìm cách quan hệ an toàn khi mang thai

2. Cùng nhau thử những cảm giác mới

Thay vì cứ khư khư thực hiện theo kiểu “truyền thống” mà kiểu này sẽ tác động ít nhiều đến thai nhi, sao các mẹ không cùng chồng thử những tư thế mới nhỉ? Cùng thảo luận với chồng về chuyện này để cả hai cùng tìm ra một tư thế hoặc cách thức làm “chuyện ấy” tốt nhất cho cả hai.

Ngoài ra, tùy theo hoàn cảnh mà mỗi vợ chồng đều có những cách rất riêng để có thể giúp nhau cùng “lên đỉnh”. Đừng ngần ngại mà hãy trao đổi thẳng thắn với chồng để anh ấy hiểu và giúp bạn tìm ra cách quan hệ an toàn khi mang thai. Chúc các mẹ sẽ luôn duy trì được ngọn lửa hạnh phúc của gia đình!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Sex in pregnancy

https://www.nhs.uk/pregnancy/keeping-well/sex/

Ngày truy cập: 10/12/2021

Sex during pregnancy: What’s OK, what’s not

https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/pregnancy-week-by-week/in-depth/sex-during-pregnancy/art-20045318

Ngày truy cập: 10/12/2021

Sex During Pregnancy

https://kidshealth.org/en/parents/sex-pregnancy.html

Ngày truy cập: 10/12/2021

Sex during pregnancy: questions and concerns

https://www.nct.org.uk/pregnancy/relationships-sex/sex-during-pregnancy-questions-and-concerns

Ngày truy cập: 10/12/2021

Sex During Pregnancy

https://www.ucsfhealth.org/education/sex-during-pregnancy

Ngày truy cập: 10/12/2021

x