Đặt câu hỏi cho bác sĩ miễn phí dành cho thành viên Cộng đồng Mẹ Bầu!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Trung Hiếu
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 23/06/2021

Phụ nữ có thai nên ăn gì trong 3 tháng đầu để "mẹ tròn con vuông"?

Phụ nữ có thai nên ăn gì trong 3 tháng đầu để "mẹ tròn con vuông"?

Ăn uống là điều quan trọng bậc nhất giúp các mẹ bầu giữ sức khỏe tốt và nuôi dưỡng bào thai phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên phụ nữ có thai nên ăn gì là điều mà không phải thai phụ nào cũng biết. Đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ, chuyện ăn uống của họ cũng cần cẩn trọng hơn.

3 tháng đầu thai kỳ rất quan trọng với bà bầu vì đây là giai đoạn thai nhi bắt đầu hình thành và phát triển giác quan cùng các cơ quan quan trọng của cơ thể. Tuy nhiên nó cũng là thời gian, thai phụ bị ốm nghén nhiều nhất và dễ sảy thai nhất. Các mẹ bầu chú ý chú ý ăn uống các thực phẩm phù hợp để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi phát triển an toàn. Cùng theo dõi để biết phụ nữ có thai nên ăn gì trong 3 tháng đầu nhé!

Phụ nữ có thai nên ăn gì
Phụ nữ có thai nên ăn gì trong 3 tháng đầu thai kỳ?

Mới có bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu để ăn 1 bổ 2?

Tam cá nguyệt thứ nhất là giai đoạn khá khó khăn với những phụ nữ lần đầu mang thai vì họ bị nghén, ăn không được, ói… Trong khi đó dinh dưỡng hấp thụ vào cơ thể bé chưa nhiều. Bà bầu chỉ cần duy trì mức năng lượng bình thường.

Bạn hãy chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày thành nhiều bữa (5 -6 bữa) để tránh hiện tượng nôn và buồn nôn do ốm nghén. Mẹ có thể bổ sung thêm thuốc bổ (sắt, acid folic, B12) để tránh suy dinh dưỡng bào thai.

>>> Bạn có thể tham khảo: Thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu

Lời khuyên cho chị em đang có chung thắc mắc “phụ nữ có thai nên ăn gì?” là nên tạm hoãn những sở thích ăn uống những thực phẩm không tốt cho bé hoặc cho chính mẹ lúc mang bầu. Vì ăn vào ngon miệng một người mà tới hai người “khổ”.

Tùy trường hợp, nếu cần dù mẹ không muốn ăn nhưng cũng phải cố ăn để cho bé yêu trong bụng có đầy đủ dưỡng chất. Bên cạnh đó, thai phụ nên cân nhắc và lựa chọn thực phẩm xanh, sạch, tốt cho bé cũng như cho mẹ cùng quá trình chuyển dạ.

phụ nữ có thai nên ăn gì 3
Mẹ nên chú ý ăn các thực phẩm tốt cho cả mẹ và bé hơn là khẩu vị cá nhân

Đi tìm đáp án cho câu hỏi phụ nữ có thai nên ăn gì

Phụ nữ có thai nên ăn gì? 3 tháng đầu thai kỳ cũng là giai đoạn tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhất trong suốt 9 tháng 10 ngày của mẹ. Đặc biệt, đây là lúc thai nhi bắt đầu hình thành và phát triển giác quan cùng các cơ quan trọng của cơ thể.

Nếu không được ăn uống và bổ sung dưỡng chất đầy đủ, thai nhi có thể bị các dị tật bẩm sinh nguy hiểm. Dưới đây là những dưỡng chất mẹ bầu cần bổ sung khi mới mang thai:

Axit folic: Nó có vai trò ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh của thai nhi, đặc biệt trong giai đoạn đầu mang thai. Mẹ bầu nên bổ sung ít nhất 400 mg folate trong thực đơn mỗi ngày.

Những thực phẩm giàu axit folic là: gan, thịt gia cầm, ngũ cốc, rau xanh, đậu lima, đậu Hà Lan, đậu nành, cà rốt, cà chua, chuối, cam, chanh, bưởi…

>>> Bạn có thể tham khảo: Những điều cần làm khi mang thai 3 tháng đầu

Sắt: Phụ nữ mới mang thai nên ăn gì? Bổ sung thêm sắt giúp cơ thể sản sinh thêm lượng hồng cầu cho cơ thể, giúp hạn chế tình trạng mệt mỏi khi mang thai. Mẹ bầu nên ăn nhiều thịt bò, cải xoăn, cải bó xôi, rau dền, bánh mì nguyên hạt và ngũ cốc…

Canxi: Cần thiết cho quá trình phát triển xương và răng của thai nhi. Canxi thường có nhiều trong tôm, cua, hải sản, sữa cùng các chế phẩm từ sữa…

Protein: Phụ nữ mang thai nên ăn gì? Mỗi ngày bé cưng cần 70g protein trong chế độ dinh dưỡng của mẹ để phát triển khỏe mạnh. Thịt gia cầm, cá, ngũ cốc, trứng, các loại hạt họ nhà đậu, các chế phẩm từ sữa, đậu nành, lúa mì, lúa mạch… là những thực phẩm rất dồi dào chất đạm.

Vitamin và khoáng chất: Phụ nữ có thai nên ăn gì? Không chỉ cung cấp dưỡng chất cho mẹ mà vitamin và khoáng chất còn loại bỏ các hiện tượng xấu như táo bón, ợ nóng, đầy hơi, sạm da, rạn da…, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ trong quá trình mang thai.

Một số loại rau xanh và trái cây giàu vitamin mẹ bầu không nên bỏ qua là cải bó xôi, rau chân vịt, súp lơ, bắp cải, cam quýt, bưởi, táo, nho…

phụ nữ có thai nên ăn gì 1
Hoa quả sẽ giúp mẹ đỡ bị ốm nghén và bổ sung vitamin

Giải pháp cho các mẹ bị ốm nghén

Thời gian đầu mang thai, do sự thay đổi hormone trong cơ thể mà mẹ bầu sẽ gặp các triệu chứng ốm nghén như mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn. Mẹ bầu có thể uống trà gừng ấm vào sáng sớm để giảm các triệu chứng này. Nếu không ăn được nhiều, cố gắng uống sữa, ăn hoa quả.

Những thực phẩm chữa chứng ốm nghén khi mang thai hữu hiệu là các loại trái cây như cam, chanh, dưa hấu, bánh quy, gừng… Ngoài ra các loại quả khô như: đậu phộng, hạt dưa, trám, ô mai… cũng rất tốt cho cơ thể.

Tham khảo: Ferrovit là thuốc gì?

Những thức ăn đồ uống nên tránh xa vạn dặm

Khi mới tượng hình thai nhi dễ bị ảnh hưởng bởi các tác nhân bên ngoài nhất. Do đó muốn con có một môi trường phát triển an toàn, các mẹ chú ý không dùng hoặc hạn chế càng ít càng tốt những thực phẩm sau nhé:

  • Rượu, bia, cafe, chè… chứa chất cồn, caffein, các loại nước uống có ga đều được khuyến cáo không nên sử dụng khi mang thai 3 tháng đầu.
  • Các loại thức ăn, đồ uống ngọt, chứa nhiều đường dễ làm tăng nguy cơ tiểu đường.
  • Giảm bớt các loại gia vị như ớt, hạt tiêu, tỏi, giấm… đặc biệt là các loại gia vị cay.
  • Không ăn thức ăn tái sống, chưa tiệt trùng.
  • Không ăn các loại thực phẩm có thủy ngân như cá mập, cá kiếm, cá ngừ…
  • Hạn chế các thực phẩm quá nhiều chất béo và cholesterol.
  • Loại bỏ thực phẩm chiên xào, và đóng hộp
  • Tránh ăn những thực phẩm làm gia tăng nguy cơ sảy thai như đu đủ xanh, mướp đắng, dứa, nhãn, rau ngót, rau răm…

Tính ngày dự sinh

Tìm hiểu thêm về phương pháp tính

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt
28 ngày

Đối với chị em mang thai lần đầu, giai đoạn 3 tháng mới mang thai thật lạ lẫm và đầy lo âu. Ngoài việc chú ý phụ nữ có thai nên ăn gì, mẹ cũng cần chuẩn bị một tâm lý vững vàng, vui vẻ và tinh thần thật tốt. Như vậy mới có thể chuẩn bị những điều tốt nhất cho con yêu của bạn.

Nhật Lãm

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
1. Pregnancy week by week https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/pregnancy-week-by-week/in-depth/pregnancy-nutrition/art-20045082 Truy cập ngày: 19/05/2021 2. Eating During Pregnancy https://kidshealth.org/en/parents/eating-pregnancy.html Truy cập ngày: 19/05/2021 3. First Month of Pregnancy – Foods You Should Eat and Avoid https://parenting.firstcry.com/articles/first-month-pregnancy-diet0-4-weeks/ Truy cập ngày: 19/05/2021 4. Nutrition During Pregnancy https://www.acog.org/womens-health/faqs/nutrition-during-pregnancy Truy cập ngày: 19/05/2021 5. Eating right during pregnancy https://medlineplus.gov/ency/patientinstructions/000584.htm Truy cập ngày: 19/05/2021
x