Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Vũ Thị Tuyết Hoa
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 04/08/2022

Bầu ăn chè đậu đỏ được không? Những lợi ích từ đậu đỏ mà mẹ bầu chưa biết

Bầu ăn chè đậu đỏ được không? Những lợi ích từ đậu đỏ mà mẹ bầu chưa biết
Bạn có biết rằng ăn nhiều đậu đỏ giúp cơ thể sản sinh ra nhiều sữa hơn và giúp cân bằng những nội tiết tố trong cơ thể? Bổ sung đậu đỏ vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày còn giúp mẹ bầu hạn chế tình trạng thiếu máu khi mang thai nữa đấy.

Bầu ăn chè đậu đỏ được không? Trước khi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này, bạn cần biết đậu đỏ mang lại lợi ích gì.

Tác dụng của đậu đỏ đối với phụ nữ mang thai

Trong đậu đỏ có rất nhiều vitamin và khoáng chất, giúp ổn định thể chất và thoải mái tinh thần. Theo nghiên cứu, trong đậu đỏ chứa một lượng lớn các chất oxy hóa. Đây là yếu tố quan trọng giúp mẹ tự bảo vệ sức khỏe của mình vì mẹ có khỏe thì sức khỏe thai nhi mới có thể tốt được. Đặc biệt, trong mùa hè, có rất nhiều dịch bệnh xảy ra, mẹ càng phải cần bổ sung một lượng chất chống oxy hóa lớn để đảm bảo sức đề kháng của mẹ.

Bên cạnh đó, đậu đỏ rất giàu protein, omega 3 và axit béo, những chất có lợi cho hệ tim mạch, giúp mẹ có một trái tim khỏe mạnh. Vitamin B1 và B6 có trong đậu đỏ giúp tăng cường hệ miễn dịch và lưu thông máu, giúp cho mẹ giảm bớt những nguy cơ mắc bệnh cảm cúm và những căng thẳng mệt mỏi khi mang thai. Chính bởi những tác dụng này mà nhiều mẹ mới muốn biết bầu ăn chè đậu đỏ được không.

Không chỉ vậy, đậu đỏ là một nguồn cung cấp chất sắt dồi dào cho cơ thể. Khi mang thai, yêu cầu về lượng sắt của mẹ tăng lên đáng kể. Thiếu sắt là nguyên nhân phổ biến của việc thiếu máu trong thời kỳ mang thai. Thiếu sắt khiến cơ thể mẹ nhợt nhạt, mệt mỏi, chóng mặt. Ngoài ra, sắt còn giúp cải thiện hệ miễn dịch và tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi.

>> Xem thêm: Cách bổ sung vitamin cho bà bầu đúng và đủ theo từng giai đoạn thai kỳ

Hơn nữa, trong đậu đỏ cũng chứa một hàm lượng chất xơ bão hòa, làm giảm đáng kể lượng cholesterol trong máu trước khi cơ thể kịp hòa tan chúng. Nhuận tràng, lợi tiểu, giải độc, giảm huyết áp, điều tiết đường máu là những công dụng khác từ đậu đỏ. Đặc biệt, đậu đỏ còn là một phương thuốc chăm sóc vẻ đẹp khi mẹ mang thai. Vì trong đậu đỏ có chứa vitamin C và vitamin E giúp bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời và hạn chế những sắc tố gây sạm da.

Bầu ăn đậu đỏ rất tốt, song bầu ăn chè đậu đỏ được không? Bạn tìm hiểu phần tiếp theo nhé.

Bầu ăn chè đậu đỏ được không?

bầu ăn chè đậu đỏ được không?
Bầu ăn chè đậu đỏ được không? Món ăn bầu không thể bỏ qua

Với những tác dụng của đậu đỏ kể trên, có lẽ bạn đã biết bầu ăn chè đậu đỏ được không. Nếu biết cách chế biến món chè đậu đỏ nhằm duy trì được hàm lượng dinh dưỡng, bầu sẽ an thai, tăng cường sức đề kháng, dễ tiêu hóa, thải độc và làm đẹp da.

Cách chế biến chè đậu đỏ hạt sen ngon miệng cho bầu

Không chỉ cần biết bầu ăn chè đậu đỏ được không, bạn cũng cần lưu ý về cách chế biến để duy trì hàm lượng dinh dưỡng có trong loại đậu này.

Nguyên liệu

  • 200g đậu đỏ
  • 50g hạt sen
  • 2 miếng vỏ quýt khô
  • 80g đường mật
  • Nguyên liệu cho 4 người ăn

Thực hiện:

  1. Ngâm đậu đỏ từ 6-8 giờ trước khi nấu.
  2. Hạt sen rửa sạch và vỏ quýt khô để nguyên miếng.
  3. Cho đậu đỏ, hạt sen vào nồi cùng một lượng nước vừa đủ
  4. Đun lửa vừa đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa và cho vỏ quýt vào. Tiếp tục ninh chè trong 1 giờ. Bạn có thể dùng nồi áp suất ninh để rút ngắn thời gian.
  5. Khi đậu đỏ và hạt sen đã chín, bạn cho đường vào quấy đều lên. Tiếp tục đun thêm 5 phút để đường ngấm vào đậu. (Nên cho đường ít, sẽ tốt cho bầu hơn).
  6. Khi chè đã chín, bạn múc ra ly, có thể thưởng thức cùng với ít đá cho thêm phần ngon miệng.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Bà bầu ăn hạt sen có tốt không? 10 tác dụng tuyệt vời cho bạn

Một số lưu ý khi chế biến đậu đỏ

bầu ăn chè đậu đỏ được không
Bầu ăn chè đậu đỏ được không? Lưu ý khi ăn chè đậu đỏ
  • Bản thân đậu đỏ đã có sẵn vị ngọt nên khi chế biến, mẹ nên giảm bớt lượng đường. Việc cho quá nhiều đường vào có thể giảm bớt một nửa hiệu quả kích thích tiêu hóa của đậu đỏ và khả năng hấp thụ vitamin B1.

>> Xem thêm: Mẹ bầu có biết khi mang thai nên kiêng những gì?

  • Mẹ có thể kết hợp đậu đỏ với những thực phẩm chứa tinh bột khác để tạo ra một món ăn bổ dưỡng như xôi đậu đỏ, chè đậu đỏ,…
  • Tùy cơ địa của mỗi người nên cách hấp thu và chuyển hóa cũng khác nhau nên dù tốt mẹ cũng không nên ăn quá nhiều đậu đỏ.

Bầu ăn chè đậu đỏ được không? Câu trả lời là có. Mẹ hãy bổ sung đậu đỏ vào chế độ ăn hàng ở mức cân đối để tốt cho sức khỏe nhé.

MarryBaby

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x