Hỏi đáp trực tiếp với bác sĩ miễn phí dành cho thành viên cộng đồng Mẹ Bầu!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thanh Thảo
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 04/11/2020

Những giấc mơ trong thai kỳ cho bạn biết điều gì

Những giấc mơ trong thai kỳ cho bạn biết điều gì

Hiện tượng mộng mị khi mang thai xảy ra ở rất nhiều mẹ bầu. Chẳng có gì đáng lo ngại trước tình trạng này. Không những thế, bạn có thể sẽ cảm thấy rất hào hứng khi cùng giải mã những giấc mơ của mình. Có những hình ảnh bình thường như giấc mơ bạn thường có từ trước khi mang thai và cũng có những giấc mơ thật… kỳ cục, chúng phản ánh điều gì?

Giải thích cho những giấc mơ rất đa dạng của mẹ bầu, các chuyên gia cho biết, đó là do cơ thể phải điều chỉnh rất nhiều để thích ứng với sự thay đổi nhanh chóng khi mang thai. Những giấc mơ chính là cách để kiểm soát stress và thích ứng với cuộc sống mới. Về những giấc mơ lạ lùng, các nhà khoa học cũng chưa thể đưa ra một lời giải thích thỏa đáng.

Khi mang thai, giấc ngủ của bạn cũng sẽ bị thay đổi, và đó là lý do bạn thường thức giấc ngay giữa những giấc mơ của mình.

Giấc mơ về chuyện chăn gối

Theo các chuyên gia thì giấc mơ về tình dục của những người mang thai cũng không nhiều hơn so với phụ nữ bình thường. Có thể do bé thay đổi vị trí đã tạo ra những co thắt, ảnh hưởng tới cảm giác của bạn về sex và điều đó được tích hợp cả vào trong giấc mơ. Các cơn co thắt có thể tạo ra oxytocin, loại hoócmôn đưa bạn lên đỉnh.

Mơ thấy mình để lạc mất bé

Nhiều bà bầu mơ thấy ngày mình sinh bé, và sau khi sinh thì bé bị mất tích. Giấc mơ này là cách mà bộ não chỉ ra những nỗi sợ hãi vẫn tiềm ẩn trong bạn. Nó là phản chiếu tâm trạng của bạn, không phải là lời tiên tri về những điều sẽ xảy ra trong tương lai nên mẹ cũng đừng quá lo lắng nhé. Với điều kiện an toàn của các bệnh viện thì chuyện bạn lo sợ sẽ không xảy ra đâu.

Mơ thấy mình sinh ra một dị vật

Nhiều bà mẹ mơ thấy mình sinh ra một chú mèo, hay thậm chí là một quái vật. Những giấc mơ về vật nuôi, thú cưng là sự chuẩn bị cho việc bạn sẽ phải chăm sóc cho em bé yếu ớt và cũng rất đáng yêu trong tương lai. Những loài vật trong giấc mơ cũng lớn lên theo thai kỳ của bạn.

Chẳng hạn, ở tam cá nguyệt thứ nhất, bạn sẽ thấy những chú thỏ con, trong khi ở các giai đoạn tiếp theo, bạn sẽ mơ thấy những con thỏ lớn. Những giấc mơ này tạo ra cảm giác gần gũi và an toàn hơn là lo lắng. Nhiều bà mẹ thậm chí còn thấy mình lấy em bé ra khỏi bụng, chơi đùa với bé rồi sau đó đưa bé trở về trong bụng mình.

Ngược lại, giấc mơ về quái vật lại chẳng hề vui tí nào. Lúc này, mẹ nên biết rằng có đến 42% phụ nữ mang thai thường gặp ác mộng. Những giấc mơ kiểu này chứng tỏ mẹ đang quá lo lắng về những khó khăn đang và sẽ gặp phải khi sinh con, và đây là cách mà bộ não cho bạn thấy những cảm xúc của chính mình.

Mơ thấy răng rụng

Theo quan niệm dân gian, đây là điềm rất xấu nhưng dưới con mắt khoa học, giấc mơ này biểu thị cho tình trạng mất kiểm soát. Có thể bạn đang quá lo rằng việc bầu bí sẽ ảnh hưởng đến công việc của mình, hoặc những đảo lộn của cuộc sống khi có thai khiến bạn cảm thấy mình đuối sức.

Giấc mơ về những vĩ nhân

Mẹ có thể sẽ mơ thấy mình đang đi chung chuyến bay với tổng thống, hay thấy mình là phi công, anh hùng quân đội… Những giấc mơ theo mô típ người hùng này rất phổ biến. Ý nghĩa của chúng khá tích cực, đó là bạn tự hào về vai trò làm mẹ của mình hôm nay và trong tương lai.

Lý giải những giấc mơ kỳ lạ để dè chừng trước bí ẩn những điềm chiêm bao

Các kết quả nghiên cứu sau đây sẽ cho bạn một lời giải đáp khoa học về việc lý giải những giấc mơ kỳ lạ xuất hiện trong khi ngủ. Cơ thể thường trải qua các giai đoạn khác nhau khi chìm vào giấc ngủ. Hầu hết, giấc mơ sẽ xảy ra từ thời điểm khoảng 90 phút sau khi bạn ngủ, giai đoạn REM.

1. Chu kỳ giấc ngủ REM và những cơn ác mộng

Những giấc mơ tồn tại để làm gì vẫn còn là bí ẩn đối với giới khoa học. Tuy vậy, vẫn hiện diện một số bằng chứng lý giải những giấc mơ kỳ lạ, thậm chí còn được mệnh danh là giấc mơ kinh hoàng, mà bạn phải trải qua đầy sống động, thậm chí sợ hãi như thế.

Ở giai đoạn giấc ngủ REM, bạn nhắm mắt ngủ nhưng mắt vẫn có chuyển động nhanh. Đó là khi giấc mơ diễn ra, bộ não hoạt động khác đi. Một số phần của bộ não im lìm trong khi những phần khác trở nên hoạt động tích cực hơn. Vì vậy thay vì suy nghĩ theo nghĩa đen, bộ não của bạn lại nghĩ tới những hình ảnh, biểu tượng và cảm xúc theo lối ẩn dụ và tạo ra nhiều hình ảnh kỳ lạ.

Lúc này, bạn sẽ trải qua cảm giác nằm mơ. Nhiều nghiên cứu cho biết, trong thời điểm đó, tim bạn đập nhanh, huyết áp tăng cao. Vì vậy, bạn thường có cảm giác sợ hãi, chịu nhiều áp lực.

 lý giải những giấc mơ

Nghiên cứu cho thấy rằng giấc mơ đóng một vai trò trong việc xử lý thông tin bạn đã tiếp nhận cả ngày, củng cố ký ức và sắp xếp kiến ​​thức mới. Cụ thể hơn, khi tập trung nghĩ về một chủ đề ngay trước lúc đi ngủ, bạn rất có khả năng sẽ nằm mơ thấy chủ đề này lần nữa.

Con người có thể giải tỏa những mệt mỏi của cảm xúc thông qua giấc mơ. Có bằng chứng cho thấy giấc mơ là hình thức tự trị liệu của tâm trí. Chúng hình thành ký ức, xử lý trải nghiệm, cũng như cảm xúc khi ngủ. Vì vậy, giấc ngủ REM (hay giấc mơ) được cho là đặc biệt quan trọng trong quá trình giải tỏa cảm xúc. Mức độ căng thẳng cao hơn thường ngày có thể gây ra sự gia tăng các giấc ngủ REM một cách sống động hơn. Ngoài ra, rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD) cũng khiến bạn đối diện với tỷ lệ cao về việc sẽ gặp các cơn ác mộng.

2. Sự thật đằng sau cơn ác mộng

Có một vài biểu tượng phổ biến trong những cơn ác mộng, chẳng hạn như cái chết và giết người. Cái chết thường liên quan đến việc thay đổi hoặc kết thúc thói quen trong cuộc sống. Bạn có xu hướng mơ về cái chết khi mới vừa vượt qua một thách thức nào đó, hoặc chấm dứt một giai đoạn mà bạn gắn bó. Chẳng hạn như nhiều bà mẹ mơ thấy con mình chết. Thực tế, người mẹ đang nuối tiếc thời gian trôi nhanh. Đứa trẻ nhỏ vẫn được mẹ ôm ấp, chăm sóc nay đang bước vào độ tuổi trưởng thành, đồng thời có biểu hiện hướng tới cách sống tự lập và độc lập.

lý giải những giấc mơ
Mơ về những nơi chốn kỳ lạ có thể đem đến cho bạn cảm giác sợ hãi

Giống như mơ thấy cái chết, chúng ta thường có xu hướng chiêm bao thấy ai đó đang cố giết mình. Điều này thường xảy ra khi chúng ta luôn cảm thấy mệt mỏi, bị áp lực vì phải chấm dứt hoặc thay đổi điều gì đó về bản thân hoặc cuộc sống. Ví dụ, đó là lúc bạn đang trong giai đoạn chấm dứt một mối liên hệ quan trọng hoặc khi biết mình có thai. Việc có thai buộc bạn phải có một sự thay đổi mạnh mẽ trong cuộc sống.

Tuy nhiên, nguyên nhân của những cơn ác mộng có thể được gắn liền với một vấn đề rắc rối tiềm ẩn từ lâu, ví dụ từng bị bạo hành, phản bội…

3. Thói quen sinh hoạt và thể chất của bạn

Để lý giải những giấc mơ, đặc biệt là những cơn ác mộng đến từ đâu, các nhà hoa học còn cho rằng thói quen ăn uống tiêu cực cũng góp phần vào tần suất của những cơn “khủng bố” này. Mọi người có thể gặp ác mộng sau khi ăn nhẹ trong đêm khuya. Cụ thể, việc ăn các món có nhiều carbohydrate vào lúc sắp đi ngủ có thể làm tăng hoạt động của não và quá trình chuyển hóa.

lý giải những giấc mơ
Nếu dùng phải thức ăn mà cơ thể bị dị ứng, như đào thì bạn có thể mơ thấy ác mộng về đêm

Ngoài ra, một dị ứng mà bạn mới trải qua trong ngày cũng có thể kích hoạt những giấc mơ kỳ lạ. Ví dụ, bạn bị dị ứng với đào ở mức độ thấp. Bạn chưa nhận thức được điều này và cơ thể cũng không có những phản ứng rõ rệt. Song, nếu ăn quả đào hoặc kem đào vào ban ngày thì tối đến, bạn có thể gặp ác mộng. Một người không hề hay biết mình bị dị ứng với tôm thì mỗi lần ăn tôm, người này sẽ có một đêm không yên vì những giấc mơ tồi tệ.

Sự thay đổi trong thói quen ngủ hàng ngày cũng tác động tới giấc ngủ REM. Chu kỳ REM có thể dài hơn và sâu hơn suốt đêm, hiện diện cả ở thời điểm giấc ngủ sâu nhất ngay trước khi bạn thức dậy vào buổi sáng. Nếu thay đổi thói quen bằng cách thức dậy muộn hơn so với ngày thường, lúc này bạn sẽ có thời gian ngủ nhiều hơn một chút so với mọi hôm thì cũng sẽ dễ dàng chìm vào những giấc mơ kỳ lạ. Và ngược lại, thiếu ngủ, hoặc ngủ muộn cũng có thể khiến giấc ngủ REM xảy ra, đồng thời chúng càng đặc biệt sống động hơn.

Làm thế nào để quản lý những giấc mơ kỳ lạ?

Hầu hết mọi người đều có những giấc mơ kỳ lạ, đáng sợ và chúng thường không phải là một vấn đề bạn phải quá lo ngại.

Tuy vậy, một số người không chịu nổi những giấc mơ kỳ lạ liên tục xảy ra vì chúng ảnh hưởng đến chất lượng sống vào ban ngày. Bởi vậy, nhiều người đã tự tiện dùng thuốc hạ huyết áp cũng như thuốc điều trị trầm cảm để ức chế REM. Tuy vậy, Marry Baby khuyến cáo bạn không nên tự ý thực hiện điều này. Hãy tham khảo ý kiến bác sỹ thật kỹ khi muốn dùng thuốc.

Chữa bệnh trầm cảm

Trên thực tế, một vài cách sau đây có thế giúp bạn thử ngăn chặn những giấc mơ kỳ lạ hoặc làm dịu bớt căng thẳng sau khi chúng xảy ra:

1. Giảm căng thẳng

Sau khi lý giải những giấc mơ kỳ lạ đến như thế nào thì bạn có thể hạn chế nó bằng cách chú trọng quản lý thời gian trước khi đi ngủ. Vì vậy, hãy cố gắng kiềm chế các hoạt động có thể khiến bạn lo lắng hoặc đầu óc căng thẳng phải suy nghĩ liên tục, như việc xem một bộ phim có những cảnh đáng sợ hoặc đọc các tin tức lo ngại. Đồng thời, bạn cũng có thể kết hợp với các biện pháp làm dịu căng thẳng như viết nhật ký, tập thể dục thường xuyên, thiền hoặc nói chuyện giải toả cảm xúc với một nhà tâm lý hoặc một người bạn sẵn sàng lắng nghe.

Tính ngày dự sinh

Tìm hiểu thêm về phương pháp tính

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt
28 ngày

2. Thư giãn sau cơn ác mộng giữa đêm

Thông thường, bạn khó ngủ trở lại sau cơn mộng giữa đêm. Lúc này, bạn nên thư giãn, hít thở sâu và tránh nhớ tới điềm báo không may liên quan tới những gì xảy ra trong giấc mơ. Để dễ dàng chìm vào giấc ngủ tiếp theo, bạn thôi nghĩ về cơn ác mộng và làm tâm trí bận rộn bằng cách đọc sách hoặc nghe một bản nhạc cổ điển nhẹ nhàng cho đến khi bạn bắt đầu cảm thấy buồn ngủ một lần nữa.

3. Viết (hoặc hình dung) lại cơn ác mộng theo một kết quả có hậu

lý giải những giấc mơ

Một phương pháp gọi là “diễn tập giấc mơ” cũng giúp bạn quản lý hoặc ngăn ngừa những giấc mơ kỳ lạ lặp đi lặp lại, phá hỏng giấc ngủ của bạn trong nhiều ngày. Quá trình này bao gồm viết ra giấy (hoặc hình dung lại) câu chuyện về giấc mơ kinh hoàng và sau đó bạn thay thế tình tiết hoặc kết thúc tồi tệ bằng những diễn biến tích cực, hạnh phúc hơn ngay trước khi đi ngủ.

4. Giữ thói quen sinh hoạt tốt, vệ sinh giấc ngủ hiệu quả

Vệ sinh giấc ngủ tốt là cách giúp bạn ngủ ngon hơn và dễ dàng tránh những giấc mơ kỳ lạ, tồi tệ. Cụ thể, việc vệ sinh giấc ngủ bao gồm những việc làm sau đây:

Để tránh việc khó ngủ, phải trằn trọc vào ban đêm: Bạn chỉ nên chợp mắt ngủ trưa khoảng 30 phút, không ngủ lâu hơn thờ gian khuyến cáo này quá nhiều. Đồng thời, từ sau giờ trưa, bạn hãy tránh xa các thức uống có chứa nhiều caffeine (thuốc lá, trà, cà phê…). Rượu cũng khiến bạn dễ thức giấc lúc giữa đêm, vì vậy bạn không nên uống nhiều vào ban ngày.

suy giảm nội tiết tố nữ

Ngoài các việc cần phải dè chừng trên thì bạn cũng nên có nhiều hoạt động để có một giấc ngủ ngon, cụ thể như tập thể dục thể thao nhẹ nhàng (bơi, đi bộ, chạy bộ…) vào buổi sáng sớm. Tối đến, bạn không nên ăn quá no. Đặc biệt, bạn nên lưu ý thức ăn trong các ngày mà bạn có những giấc mơ kỳ lạ để hạn chế nó về sau. Đồng thời, bạn cần có những bài tập thư giãn đúng cách cho các cơ và tâm trí. Việc tắm nước nóng cũng được khuyến khích thực hiện trước khi lên giường khoảng 20 phút để giấc ngủ tới dễ dàng. Đặc biệt, thói quen ngủ và thức giấc được lặp đi lặp lại cùng một khung giờ mỗi ngày có thể giúp bạn điều chỉnh nhịp sinh học cơ thể và rất hiệu quả trong việc tránh xa những giấc mơ kỳ lạ, những cơn ác mộng.

Cơn ác mộng ở người lớn có thể tự phát, nhưng thường được kích hoạt bởi các yếu tố tâm lý, thói quen sinh hoạt và kết quả của quá trình ăn uống. Ngoài ra, phức tạp hơn, việc lý giải những giấc mơ kỳ lạ bắt đầu từ đâu còn liên quan đến rối loạn giấc ngủ, bao gồm ngưng thở khi ngủ và hội chứng chân không yên. Chúng có thể khiến bạn gặp phải những cơn ác mộng mãn tính, tái phát. Vì vậy, sau khi thực hiện những cách trên, nếu bạn vẫn liên tục trải qua những giấc mơ đáng lo ngại hoặc những cơn ác mộng khiến bản thân khó có được một đêm ngon giấc thì bạn nên đến gặp bác sĩ để được điều trị đúng cách.

Carlisto

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x