Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Mận
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 23/08/2023

Đúng và sai trong những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian

Đúng và sai trong những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian
Không phải tự nhiên mà những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian lại được nhiều mẹ bầu truyền tai nhau đến thế. Dù có đúng, có sai, có phi lý cần loại bỏ ngay nhưng trước khi áp dụng bất kỳ điều gì mẹ cũng cần tham khảo ý kiến bác sĩ.

Tìm hiểu những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian thời buổi công nghệ số không hề khó. Chỉ cần một cú “click” chuột mẹ sẽ lạc vào mê cung các lời khuyên từ cư dân mạng. Thực tế, mẹ vẫn nên dành chút thời gian tìm hiểu và tham khảo ý kiến chuyên khoa từ bác sĩ.

Vậy khi mang thai cần tránh những gì, đâu là kiêng cữ đúng đắn, mẹ có thể xem qua 8 gợi ý dưới đây:

1. Kiêng kỵ tâm linh khi mang thai: Chụp ảnh bầu

Đây là một trong những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian hoàn toàn vô lý. Theo lý giải của các thế hệ đi trước, chụp ảnh bầu khiến đứa trẻ sinh ra vô duyên. Chỉ dừng lại ở đó và không có minh chứng cụ thể nào.

những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian 2
Chụp ảnh có phải là kiêng kỵ tâm linh khi mang thai?

Hiện không có bất kỳ công trình nghiên cứu khoa học nào kết luận việc chụp ảnh có thể gây hại cho mẹ và bé, nhất là với kiểu chụp ảnh hiện đại ngày nay. Quá dễ dàng để có những bức ảnh đẹp lưu giữ khoảnh khắc tuyệt vời khi mang thai.

>>Xem thêm: Bầu có được sơn móng tay không? Hội mẹ mê nail xem ngay

2. Bà bầu không nên cắt tóc

Theo những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian thì bà bầu không được cắt tóc. Nhưng thời nay, ai còn kiêng cắt tóc khi mang thai. Thậm chí, có nhiều lời khuyên đưa ra rằng bầu là phải đẹp, thời thượng.

Cắt tóc là một phần trong kế hoạch làm đẹp của nhiều mẹ bầu. Rất ít mẹ tin rằng nếu xuống tóc thì sẽ rút ngắn cuộc đời của đứa trẻ. Mẹ hoàn toàn có thể ghé salon tóc uy tin để uốn, duỗi… miễn là có tham khảo trước ý kiến của bác sĩ và không thực hiện trong tam cá nguyệt đầu tiên.

Riêng chuyện nhuộm tóc mẹ nên cân nhắc. Vì sự thay đổi hormone trong cơ thể, màu tóc có thể sẽ khác với mong muốn của mẹ.

>>Xem thêm: Cách làm đẹp cho bà bầu từ A-Z đơn giản tại nhà

3. Bà bầu không dự đám tang

Một trong những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian của ông bà xưa là; phụ nữ có thai rất dễ bị nhiễm âm khí khiến thai nhi sẽ bị ma ám, sau khi sinh dễ ốm yếu, trí tuệ giảm sút. Tốt nhất là mẹ bầu cần tránh tham dự đám tang, trừ trường hợp bắt buộc.

Thực tế thì, các nhà khoa học cũng cho rằng kiêng cữ tâm linh khi mang thai này là đúng nhưng giải thích dưới góc nhìn dễ hiểu hơn. Âm khí ở đây chính là dấu hiệu nhiễm khuẩn do thân thể người chết phát tán ra. Việc tham dự một đám tang cũng sẽ ảnh hưởng đến tâm lý bà bầu, không tốt cho sự phát triển toàn diện của thai nhi.

4. Không ngồi xổm gội đầu khi bụng to

Chuyện ngồi xổm gội đầu cũng là một trong những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian. Thực tế bây giờ còn khá ít vì hầu hết các gia đình đều có điều kiện sinh hoạt tốt hơn xưa.

Một nhà tắm hiện đại cơ bản luôn có vòi tắm đứng. Mẹ hoàn toàn có thể lựa chọn gội đầu theo cách này hoặc ra tiệm khi bụng bắt đầu lớn hơn vào tam cá nguyệt thứ hai hoặc thứ ba.

Tuy nhiên, nếu vẫn đang giữ thói quen gội đầu này mẹ nên tránh. Theo bác sĩ, việc ngồi xổm có thể ảnh hưởng đến phần tử cung phía dưới gây cảm giác “ngộp thở” cho thai nhi.

5. Đợi 7 tháng mới đi sắm đồ

Vâng, những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian cho rằng nên kiêng sắm đồ cho trẻ sơ sinh trước khi thai được 7 tháng tuổi. Ông bà cho rằng, kiêng kỵ tâm linh khi mang thai này có thể khiến bé sẽ rời bỏ gia đình sớm như bị sảy thai, thai lưu vào thời điểm này.

những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian 1
Có thờ có thiêng, có kiêng có lành dân gian khuyên điều này là đúng

Hiện có một số mẹ không tin vào điều này, sắm đồ từ sớm cho bé nhưng ngay khi có bất trắc gì người ta dựa vào sự trùng hợp này mà quy kết các việc. Có kiêng có lành, mẹ có thể tin vào lời khuyên này từ dân gian.

>>Xem thêm: Bà bầu có nên đi chùa đầu năm? Tiết lộ yếu tố tâm linh mẹ không ngờ đến!

6. Không được trang điểm và tỉa chân mày

Những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian cho rằng; nếu mẹ quá “điệu” trong việc trang điểm hàng ngày con có thể sẽ mất duyên. Thực tế, việc tô son hay trang điểm cần hạn chế khi mang thai. Vì hóa chất từ mỹ phẩm có thể thẩm thấu qua da và ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Tuy nhiên, vào những thời điểm cần thiết, mẹ có thể trang điểm nhẹ nhàng để làm tươi tắn sắc mặt xanh xao do thai nghén nặng. Lưu ý dùng các loại mỹ phẩm dành cho bà bầu có nguồn gốc chiết xuất từ thiên nhiên.

7. Không ăn ốc vì con nhỏ nước dãi

Không ăn ốc là một trong những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian. Tuy nhiên, việc ăn ốc không liên quan gì tới việc trẻ sẽ bị nhỏ dãi như dân gian vẫn đồn đại. Nhưng việc ăn ốc có thể khiến mẹ tăng nguy cơ bệnh giun sán không tốt cho sự phát triển của thai nhi.

8. Ăn nhiều trứng ngỗng con thông minh

Dưới đây không những là những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian. Việc ăn trứng ngỗng giúp con thông minh là “niềm tin: được ông bà xưa truyền lại. Tới tận bây giờ, nhiều mẹ vẫn tin rằng trứng ngỗng là “thần dược” giúp bé tăng chỉ số IQ sau này.

Nhưng bản thân trứng ngỗng không mang lại nhiều dưỡng chất cho não bộ thai nhi, thậm chí các nhà khoa học đánh giá dinh dưỡng không bằng trứng gà. Mẹ không nên ăn quá nhiều dẫn đến thừa chất và tăng cân nhanh trong thai kỳ.

8 việc nhà mẹ bầu nên nhường chồng để tránh hại sức khoẻ thai nhi

Những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian hay kiêng kỵ tâm linh khi mang thai rất nhiều. Mỗi địa phương lại có thêm tập tục khác nhau. Mẹ bầu hiện đại vẫn nên kiêng nhưng cần “chọn lọc” nhé!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Working during pregnancy: Do’s and don’ts
https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/pregnancy-week-by-week/in-depth/pregnancy/
Truy cập ngày 26/11/2021

2. Physical Demands (lifting, standing, bending) – Reproductive Health
https://www.cdc.gov/niosh/topics/repro/physicaldemands.html
Truy cập ngày 26/11/2021

3. Pregnancy Precautions: FAQs
https://kidshealth.org/en/parents/pregnancy-precautions.html
Truy cập ngày 26/11/2021

4. During Pregnancy
https://www.cdc.gov/pregnancy/during.html
Truy cập ngày 26/11/2021

5. Pregnancy week by week
https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/pregnancy-week-by-week/
Truy cập ngày 26/11/2021

x