Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: quynh nhi
Thông tin kiểm chứng bởi Ban Biên Tập Mary Baby
Cập nhật 27/04/2021

Nhịp tim thai nhi bao nhiêu là bình thường và những sự thật thú vị

Nhịp tim thai nhi bao nhiêu là bình thường và những sự thật thú vị

Nhịp tim thai nhi bao nhiêu là bình thường? Nhịp tim nhanh hay chậm sẽ tiết lộ về sức khỏe của bé ra sao? Mẹ cập nhật ngay nhé!

Nhịp tim thai nhi bao nhiêu là bình thường? Đây là kiến thức liên quan cực kỳ tới sức khỏe của con, mẹ tìm hiểu ngay nhé!

Nhịp tim thai nhi bao nhiêu là bình thường
Tim thai bình thường là khoảng 120-160 nhịp/phút

Tim thai có từ tuần thứ mấy? Nhịp tim thai nhi bao nhiêu là bình thường?

Tim thai đã bắt đầu hình thành từ ngày thứ 16 của thai kỳ. Lúc này, phôi thai xuất hiện hai mạch máu tạo thành hai ống dẫn của tim. Mặc dù lúc này hình dáng của tim thai vẫn chưa hình thành, nhưng nó đã bắt đầu đập do hoạt động co bóp như một quả tim thực thụ. Vào tuần thứ 4, tim thai cũng hoàn thiện hơn.

Đến cuối tuần thai thứ 5, phôi thai hình thành nhiều tế bào hơn và bắt đầu có hình hài, thì một hạt nhỏ ở giữa phôi sẽ phát triển thành tim thai. Đây là cột mốc rất quan trọng bởi một khi thai nhi có tim thai chứng tỏ đã có sự trỗi dậy của một mầm sống!

Đến tuần thứ 7, tim thai lớn dần lên và bắt đầu phân chia thành buồng trái và buồng phải.

Tim thai bình thường bắt đầu đập nhẹ ở tuần thai thứ 11 và đến khoảng tuần 12 thì gần như đã hoàn thiện. Lúc này, nhịp tim thai nhi bao nhiêu là bình thường? Nhịp tim nhanh hay chậm sẽ tiết lộ về sức khỏe của bé ra sao? Mẹ cập nhật ngay nhé! Ở tuần thai thứ 14, tim thai đập rõ ràng hơn. Đến tuần thứ 16 đã có thể bơm máu với lượng khoảng 24 lít/ngày và số lượng này sẽ tiếp tục tăng cùng với sự phát triển của bé. Lúc này, tim đã hoàn chỉnh về mặt cấu tạo và đảm nhiệm chức năng của mình.

Từ các tuần thai tiếp theo cho đến lúc bé chào đời, tim của thai nhi tiếp tục lớn hơn về kích thước, khối lượng. Vậy nhịp đập tim thai bình thường là bao nhiêu? Bình thường tim thai đập từ 120–160 lần/phút.

Nhịp tim thai nghe được ở tuần thứ mấy? Tim thai bình thường là bao nhiêu?

Ngay từ tuần thứ 6-7 thai kỳ, bác sĩ đã có thể giúp bà bầu nghe được tim thai của con mình. Tuy nhiên, ở một số thai nhi, đến khoảng tuần 8-10 của thai kỳ, bạn mới có thể nghe được tim thai.

Đến tuần thai thứ 20 thì nhịp đập của tim thai càng mạnh hơn và bạn chỉ cần dùng tai nghe bình thường là có thể nghe thấy được. Nhịp đập bạn nghe được càng to và dễ dàng chứng tỏ thai nhi đang rất khỏe mạnh và phát triển bình thường.

hình ảnh Nhịp tim thai nhi bao nhiêu là bình thường, Những điều nên biết về tim thai
Ở tuần thứ 20, bố có thể nghe được tim thai của bé bằng cách áp sát tai vào bụng của mẹ đấy!

Những điều thú vị khác về nhịp tim thai nhi

  • Trong lần khám thai tuần 10-12, mẹ có thể nghe được nhịp tim của bé bằng ống nghe Doppler – một thiết bị siêu âm thai mà bác sĩ cầm đặt trên bụng của bạn. Lúc này, nhịp tim thai nhi bao nhiêu là bình thường? Nhiều phụ nữ mang thai nói rằng các nhịp đập trái tim nhỏ bé của con nghe như tiếng sấm của ngựa phi nước đại. Và đây là thời điểm rất xúc động, vì lần đầu tiên qua ống nghe bạn nghe được nhịp tim của con yêu đang đập đều đều.
  • Nhiều người tin rằng, tim của thai nhi mang giới tính nữ sẽ đập nhanh hơn tim của bé mang giới tính nam. Vậy, nhịp tim thai nhi bao nhiêu là bình thường? Theo đó, trẻ trai có tim thai dưới 140 nhịp/phút, còn trẻ gái là từ 140 nhịp/phút trở lên. Phương pháp này có vẻ dễ nhận biết nên các mẹ bầu cũng thường tin vào lý thuyết dựa vào tim thai để đoán giới tính thai nhi. Tuy nhiên, vẫn chưa có kết luận chính xác cho lý thuyết này.
  • Nhịp tim thai nhi bao nhiêu là bình thường? Lúc này, nhịp tim thai bình thường dao động từ 120-160 lần/phút, khi “bé” cựa quậy nhiều thì tim có thể đập nhanh đến 180 lần/phút. Tuy nhiên, nếu vượt quá con số này, mẹ cần phải được thăm khám, theo dõi. Bởi có thể là do mẹ mắc bệnh (bị rối loạn nhịp tim, sốt cao…) hoặc do thai nhi có bệnh lý về tim mạch.

Không chỉ biết nhịp tim thai nhi bao nhiêu là bình thường, bạn cần lưu ý nhịp tim nhanh hay chậm sẽ tiết lộ về sức khỏe của bé ra sao. Mẹ cập nhật ngay nhé! Nhịp tim thai chậm gây nguy hiểm cho thai nhi hơn là nhịp thai nhanh, bởi có thể đó là biểu hiện suy thai. Thế nên, khi nhịp tim đập quá chậm chỉ 80 lần/phút, mẹ cần phải biết đó là sự nguy hiểm để được đi cấp cứu ngay.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
 http://www.healthline.com/health/pregnancy/abnormal-fetal-heart-tracings http://www.aafp.org/afp/1999/0501/p2487.html https://www.healthline.com/health/pregnancy/baby-heart-rate-predicting-gender https://www.medicalnewstoday.com/articles/322914.php https://www.webmd.com/baby/features/predicting-your-babys-sex#2
x