Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Thụy Ngọc Quỳnh
Thông tin kiểm chứng bởi Vũ Thị Tuyết Hoa
Cập nhật 22/03/2023

Giải đáp tất cả những thắc mắc liên quan đến siêu âm thai nhi

Giải đáp tất cả những thắc mắc liên quan đến siêu âm thai nhi
Một trong những cách xác định giới tính của thai nhi là qua siêu âm. Vậy nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái?

Khi mang thai, các mẹ bầu đều phải tuân thủ đúng lịch khám thai trong suốt thai kỳ. Trước khi tìm hiểu cách nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái; chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các yếu tố quyết định giới tính thai nhi trong phần dưới đây của bài viết.

Yếu tố nào quyết định giới tính thai nhi

Nếu bạn đã từng thắc mắc việc sinh con trai hay con gái phụ thuộc ai; thì nên biết giới tính của thai nhi được xác định khi tinh trùng gặp trứng gọi là thụ tinh và có xác suất ngẫu nhiên. Trong số 46 nhiễm sắc thể tạo nên vật chất di truyền của thai nhi chỉ có 1 từ tinh trùng và 1 từ trứng giúp quyết định giới tính của em bé. Hiện tượng này được gọi là nhiễm sắc thể giới tính.

Mỗi quả trứng đều có nhiễm sắc thể giới tính X; và một tinh trùng có thể có nhiễm sắc thể giới tính X hoặc Y. Nếu tinh trùng thụ tinh với trứng có nhiễm sắc thể X, em bé sẽ có giới tính là nữ. Còn nếu tinh trùng có nhiễm sắc thể Y kết hợp với trứng có nhiễm sắc thể X thì giới tính đứa trẻ sẽ là con trai.

>> Bạn có thể xem thêm: Dấu hiệu mang thai con trai hay gái: 20 điều giúp mẹ đoán chính xác 99

Khi nào biết giới tính thai nhi trên siêu âm?

Trước khi biết cách nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái; chúng ta cần nắm rõ khi nào biết giới tính thai nhi trên siêu âm. Các bác sĩ có kinh nghiệm sẽ biết chính xác 100% giới tính của thai nhi qua siêu âm vào khoảng giữa tuần 13 và 14 của thai kỳ. Đôi lúc, bác sĩ có thể dự đoán sai giới tính thai nhi từ tuần 13 đến 19 của thai kỳ. Vì dự đoán ở giai đoạn đầu của thai kỳ kém chính xác hơn.

Nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái?

Nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái?
Nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái?

Thông thường, bạn có thể nhìn vào vùng giữa háng của em bé có ba đường kẻ song song thì đó là con gái. Và ngược lại, nếu hình ảnh siêu âm có bìu hay dương vật thì là con trai. Ngoài cách nhìn hình siêu âm thì làm sao biết con trai hay con gái? Bạn hãy nhìn vào các chỉ số sau:

  • Kích thước và hình dạng của túi thai: Túi thai có là dấu hiệu cho biết giới tính thai nhi. Nếu túi thai hình bầu dục hoặc hình tròn có thể là một bé gái; còn túi thai hình dài thường sẽ là con trai.
  • Đường kính đỉnh đôi và chiều dài xương đùi: Bạn có thể dựa vào công thức đường kính đỉnh đôi trừ đi chiều dài xương đùi để biết giới tính thai nhi. Nếu kết quả là ≤ 21mm là con gái; còn > 21mm chính là con trai.
  • Hình dáng của thai nhi: Nếu hình ảnh siêu âm bé tròn thì khả năng là bé gái và ngược lại nếu hình dạng dài thì có thể là con trai. Bên cạnh đó, bạn có thể tìm hiểu cách nhìn hình dáng bụng bầu của mẹ để đoán giới tính.
  • Nhịp tim thai: Nhịp tim của thai nhi cũng giúp đoán giới tính cho em bé. Hầu như nhịp tim của bé gái sẽ yếu, có tần số thường trên 150 và nhanh hơn bé trai. Ngược lại bé trai sẽ có nhịp tim mạnh và tần số chậm thường thấp hơn 150.

>> Bạn có thể xem thêm: Siêu âm con gái sinh con trai, tại sao lại như thế?

Phương pháp xác định giới tính thai nhi khác ngoài siêu âm

Ngoài cách nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái; bạn có thể tham khảo các phương pháp xác định giới tính thai nhi dưới đây:

Các xét nghiệm này chủ yếu kiểm tra các tình trạng di truyền, chẳng hạn như hội chứng Down và các rối loạn di truyền hiếm gặp. Tuy nhiên, họ cũng có thể cho bạn biết giới tính của con bạn, tùy thuộc vào loại xét nghiệm. Xét nghiệm máu NIPT có thể cho bạn kết quả ngay từ tuần thứ 7 của thai kỳ. Nhưng kết quả chính xác nhất sẽ từ ​​khoảng tuần 20 trở đi.

Như vậy, bạn đã có câu trả lời cho vấn đề nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái. Khoảng từ tuần 13 – 19 là bạn đã có thể biết giới tính thai nhi qua siêu âm. Với điều kiện thai nhi phải có tư thế thuận lợi để nhìn thấy được bộ phận sinh dục bạn nhé.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Week 2
https://kidshealth.org/en/parents/week2.html#:~:text=Every%20egg%20has%20an%20X,baby%20will%20be%20a%20boy.
Truy cập ngày 21/03/2023

2. Should we find out the sex of our baby?
https://www.nct.org.uk/pregnancy/tests-scans-and-antenatal-checks/should-we-find-out-sex-our-baby
Truy cập ngày 21/03/2023

3. Accuracy of sonographic fetal gender determination: predictions made by sonographers during routine obstetric ultrasound scans
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5024945/
Truy cập ngày 21/03/2023

4. The accuracy of 2D ultrasound prenatal sex determination
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3530251/
Truy cập ngày 21/03/2023

5. 9 Scientific & Semi-Scientific Ways To Predict Baby Gender
https://www.momjunction.com/articles/scientific-methods-of-gender-determination_0095722/
Truy cập ngày 21/03/2023

x