Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Mận
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 16/08/2018

Nhiệt độ thai kỳ ảnh hưởng đến trọng lượng của trẻ sơ sinh

Nhiệt độ thai kỳ ảnh hưởng đến trọng lượng của trẻ sơ sinh
Trọng lượng trẻ sơ sinh không chỉ phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng của mẹ trong thai kỳ còn do ảnh hưởng nhiệt độ môi trường xung quanh.

Phụ nữ mang thai tiếp xúc với nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh trong quá trình mang thai có thể làm tăng nguy cơ sinh non và giảm trọng lượng trẻ sơ sinh. Đây là kết quả của một nghiên cứu tại Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ.

Các nhà khoa học nhận thấy rằng việc tiếp xúc với nhiệt độ lạnh bất thường trong toàn bộ thai kỳ, hoặc chỉ trong tam cá nguyệt thứ hai và ba tháng cuối làm tăng nguy cơ sinh con nhẹ cân. Tương tự với nhiệt độ nóng bất thường. Tỷ lệ sinh em bé nhẹ cân cao nhất là khi toàn bộ thai kỳ tiếp xúc với nhiệt độ khắc nghiệt.

“Cho đến khi chúng ta có thể tìm hiểu thêm, đây là thông tin cần lưu ý để giảm lượng thời gian mà phụ nữ mang thai phải tiếp xúc với thời tiết cực nóng hoặc lạnh,” tác giả cấp cao của nghiên cứu, Tiến sĩ Pauline Mendola, tại Phòng Intramural và Nghiên cứu Sức khỏe Dân số tại Viện Sức khỏe Trẻ em và Phát triển Con người Eunice Kennedy Shriver (NICHD) của NIH cho biết.

trọng lượng trẻ sơ sinh
Bầu tiếp xúc với nhiệt độ thay đổi thường xuyên ảnh hưởng cân nặng thai nhi

Trẻ sơ sinh có thể có cân nặng sau khi sinh thấp vì sinh non, trong khi những trẻ khác nhẹ cân mặc dù đã hoàn thành 37-40 tuần. Một số khác khỏe mạnh, nhưng di truyền dễ bị trọng lượng nhẹ. Những trẻ khác có cân nặng khi sinh thấp vì một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn – bệnh tật, nhiễm trùng hoặc không phát triển trong tử cung. So với trẻ có cân nặng bình thường, trẻ sơ sinh nhẹ cân có thể có nguy cơ cao bị nhiễm trùng và chậm phát triển.

Trong nghiên cứu hiện tại, các nhà nghiên cứu NICHD đã liên kết các hồ sơ y tế từ 223.375 ca sinh tại 12 trung tâm lâm sàng của Mỹ với các hồ sơ nhiệt độ theo giờ cho khu vực xung quanh mỗi trung tâm.

Trẻ sơ sinh được sinh ra trong thời gian cho bà bầu tiếp xúc với thời tiết lạnh trong tam cá nguyệt thứ 2 và 3, chiếm 18-21% khả năng có trọng lượng sơ sinh thấp. Trẻ đủ tháng tiếp xúc với nhiệt trong 3 tháng cuối có tỷ lệ sinh thấp hơn 31%.

Các nhà nghiên cứu không biết tại sao phơi nhiễm với nhiệt độ cao hoặc thấp bất thường sẽ ảnh hưởng đến cân nặng khi sinh. Các tác giả lưu ý rằng các nghiên cứu trước đây đã cho thấy rằng sự tiếp xúc với nhiệt có thể ảnh hưởng đến cân nặng khi sinh do tăng stress oxy hóa.

Cũng có thể nhiệt độ quá cao có thể làm giảm lưu lượng máu đến tử cung, giảm lượng oxy và chất dinh dưỡng của trẻ sơ sinh và cản trở khả năng loại bỏ chất thải thai nhi của nhau thai.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x