Hỏi đáp trực tiếp với bác sĩ miễn phí dành cho thành viên cộng đồng Mẹ Bầu!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Vinh An
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 17/05/2020

Nhạc cho bà bầu tháng thứ 5: Nhạc cổ điển không còn là nhất nữa

Nhạc cho bà bầu tháng thứ 5: Nhạc cổ điển không còn là nhất nữa

Nhạc cho bà bầu tháng thứ 5 luôn được quan tâm. Lý do là nhiều mẹ bầu kỳ vọng về việc chơi hoặc nghe nhạc trong thời điểm này sẽ giúp thai nhi phát triển. Liệu sự thật có đúng như thế? Nhiều nghiên cứu cho rằng thai nhi bắt đầu nghe được vào khoảng […]

Nhạc cho bà bầu tháng thứ 5 luôn được quan tâm. Lý do là nhiều mẹ bầu kỳ vọng về việc chơi hoặc nghe nhạc trong thời điểm này sẽ giúp thai nhi phát triển. Liệu sự thật có đúng như thế?

Nhạc cho bà bầu tháng thứ 5

Nhiều nghiên cứu cho rằng thai nhi bắt đầu nghe được vào khoảng tuần thứ 18. Trẻ sơ sinh phản ứng có chọn lọc với âm thanh bên ngoài như giọng nói của mẹ từ rất sớm. Bằng cách quan sát những cử động của “bé”, các bác sĩ kết luận rằng bé có thể phân biệt giọng nói của mẹ với giọng của một người lạ.

Thai nhi có thể nghe được từ khi nào và nghe những gì?

Hệ thống thính giác hình thành vào tuần thứ 18 của thai kỳ. Lúc này, tai bắt đầu nhô ra khỏi đầu, cùng lúc với não bộ phát triển và thai nhi có thể nghe được.

Ở giai đoạn này, não bắt đầu chỉ định các khu vực chi phối mùi, vị, thị giác, xúc giác và âm thanh. Và cứ thế, cơ quan thính giác tiếp tục phát triển cho đến khi bé 6 tháng tuổi. Mọi âm thanh mà thai nhi nghe được sẽ góp phần vào quá trình hoàn thiện này.

Nghiên cứu cho thấy thời gian quan trọng nhất để phát triển thính giác là khoảng 20-25 tuần thai, tức 5-6 tháng tuổi thai. Thai nhi có thể nghe các âm thanh trong cơ thể mẹ, bao gồm nhịp tim, tiếng ồn của lưu lượng máu và hệ tiêu hóa.

thói quen xấu trong thai kỳ 2

Trong khoảng 22-24 tuần tuổi, thai nhi có kích thước bằng một quả xoài và sẽ bắt đầu nghe được tiếng ồn ở tần số thấp từ bên ngoài tử cung, như tiếng chó sủa hoặc máy cắt cỏ.

Khi thai nhi phát triển thì khả năng nghe cũng phát triển, bé có thể phân biệt ngày càng nhiều âm thanh to, nhỏ khác nhau. Về sau, thai nhi còn nghe và phân biệt được giọng nói.

Nhạc cho bà bầu tháng thứ 5: Nhạc cổ điển chưa phải thích hợp nhất

Những tiếng ồn mà thai nhi nghe được trong tháng thứ 5 của thai kỳ rất quan trọng đối với sự phát triển thính giác của bé trong tương lai. Hệ thống thính giác đòi hỏi sự kích thích từ lời nói, âm nhạc và các âm thanh khác để phát triển đúng cách. Do đó, các nhà khoa học khuyên mẹ bầu không chỉ thường xuyên nói chuyện với thai nhi trong thời điểm này mà còn nên cho bé nghe nhạc.

Nhiều người tin rằng đối với việc chọn nhạc cho bà bầu tháng thứ 5, nếu chọn nhạc cổ điển cho thai nhi nghe, bé sẽ phát triển trí não và tăng chỉ số IQ tốt hơn. Song các nghiên cứu cho thấy có rất ít bằng chứng để hỗ trợ cho tuyên bố này.

Một đánh giá toàn diện về tất cả các nghiên cứu trong vấn đề này cho thấy không có mối liên hệ nào giữa âm nhạc cổ điển và sự phát triển trí não. Tuy vậy, trẻ sơ sinh dường như nhận ra âm nhạc mà mẹ thường chơi hoặc nghe khi mang thai.

Thêm nữa, những trẻ dành thời gian nghe hoặc chơi với âm nhạc, dù là bất kỳ thể loại nào, thì khi kiểm tra SAT và các bài kiểm tra trình độ đều đạt điểm cao hơn các trẻ khác.

Tính ngày dự sinh

Tìm hiểu thêm về phương pháp tính

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt
28 ngày

Một số nhà nghiên cứu tin rằng mọi âm nhạc đều giúp não phát triển. Nếu nói rằng âm nhạc cổ điển gia tăng chỉ số IQ cho trẻ hơn các nhạc khác thì có lẽ mức gia tăng đó rất nhỏ, không đáng kể.

Vì vậy, vấn đề đáng nói khi chọn nhạc cho bà bầu tháng thứ 5 là đừng để bản thân rơi vào áp lực phải nghe loại nhạc mà bạn không thích chỉ vì nghe phong thanh là để bé thông minh hơn.

Ngược lại, bạn thích nhạc nào thì hãy chơi và nghe một cách thoải mái nhạc ấy. Điều này sẽ giúp bạn và bé gần gũi hơn. Tuy vậy, hãy cẩn thận với những âm nhạc có cường độ lớn, bạn nhé.

Âm nhạc lớn và tiếng ồn cường độ cao có hại cho thai nhi?

Nhiều người hỏi rằng liệu có an toàn khi tham dự buổi hòa nhạc có âm thanh lớn hoặc làm việc trong môi trường ồn ào suốt thời gian mang thai hay không. Mặc dù thỉnh thoảng nghe âm thanh lớn dường như không có hại, song nghiên cứu đã phát hiện việc tiếp xúc lâu với tiếng ồn lớn có thể góp phần làm giảm thính lực ở trẻ. Vì vậy, mẹ bầu nên tránh nghe nhạc lớn và các âm thanh ồn ào to hơn 115 decibel như còi báo động, tiếng máy bay cất cánh, còi báo động, còi xe tải…

Vì vậy, chọn nhạc cho bà bầu tháng thứ 5 như thế nào? Để trả lời câu hỏi này, mẹ bầu hãy chọn âm nhạc bản thân thích nghe và tạo một môi trường an toàn, lành mạnh cho cả mẹ và bé. Đó là những điều cơ bản như tránh xa thuốc lá, không uống rượu sẽ có tác động rất lớn đến việc bảo vệ sự phát triển của não bộ.

Nghỉ ngơi và tập thể dục ở một nhịp điệu vừa phải sẽ giúp cơ thể tiết ra cortisol, một loại hormone thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển trí não của thai nhi. Ngoài ra, hãy nhớ bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho mẹ và thai nhi nữa, bạn nhé!

C.L.T

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x