Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Thụy Ngọc Quỳnh
Thông tin kiểm chứng bởi Vũ Thị Tuyết Hoa
Cập nhật 30/11/2023

Nghén mùi khi mang thai là trai hay gái? Cách ông bà đoán giới tính em bé

Nghén mùi khi mang thai là trai hay gái? Cách ông bà đoán giới tính em bé
Trong giai đoạn đầu mang thai, cơ thể phụ nữ sẽ có nhiều thay đổi dẫn đến tình trạng ốm nghén. Có những thai phụ khi bị nghén sẽ thay đổi vị giác hoặc khứu giác tuỳ vào cơ địa của mỗi người.

Những dấu hiệu ốm nghén khi mang thai cũng là một trong những mẹo dân gian biết trai hay gái của ông bà xưa truyền miệng lại, trong đó có dấu hiệu nghén mùi. Vậy nghén mùi khi mang thai là trai hay gái? Cách đoán giới tính của thai nhi này có chính xác không?

Nghén mùi khi mang thai là hiện tượng gì?

Trước khi tìm hiểu nghén mùi khi mang thai là trai hay gái; chúng ta cần tìm hiểu rõ hơn về hiện tượng này. Tình trạng nghén mùi khi mang thai thường bắt đầu xuất hiện trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Thực tế, chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh về lý do vì sao thai phụ bị nghén mùi khi mang thai. Tuy nhiên, các chuyên gia đều cho rằng tình trạng này có thể do sự thay đổi của các hormone thai kỳ như estrogen, HCG và nhiều loại hormone khác khi mang thai dẫn đến sự nhạy cảm của khứu giác.

Khi các hormone trong cơ thể ngày càng tăng cao thì tình trạng nghén mùi cũng trở nên nghiêm trọng hơn. Điều này cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nôn ói trong giai đoạn đầu của thai kỳ với một số thai phụ.

>> Bạn có thể xem thêm: 6 sự thật thú vị về ốm nghén khi mang thai không phải mẹ nào cũng biết

Mẹ bầu nghén mùi khi mang thai là trai hay gái?

Mẹ bầu nghén mùi khi mang thai là trai hay gái?

Do tình trạng ốm nghén khi mang thai của mỗi phụ nữ sẽ khác nhau, nên ông bà xưa đã đưa ra các mẹo dân gian biết con trai hay gái trong giai đoạn thai nghén của bà bầu.

Nếu trong giai đoạn đầu mang thai, bạn thường xuyên bị nghén mùi từ mức độ nhẹ cho đến nghiêm trọng chứng tỏ đang mang thai con gái. Bạn có thể cảm thấy khó chịu với các mùi hương xung quanh như nước hoa, hoá chất, bột giặt, nước xả quần áo,…

Tuy nhiên, dấu hiệu nghén mùi khi mang thai là trai hay gái chưa có bất kỳ bằng chứng khoa học nào nghiên cứu. Do đó, dấu hiệu chắc chắn mang thai bé gái này của ông bà có độ tin cậy không cao và chỉ mang tính chất tham khảo. Bạn cũng đừng quá tin vào điều này mà ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe khi mang thai nếu như giới tính của em bé không như mong đợi nhé.

Bên cạnh dấu hiệu nghén mùi khi mang thai là trai hay gái; bạn có thể xem thêm mẹ bầu bị mất vị giác, nguyên nhân đến từ những yếu tố không ngờ tới.

Một số mẹo dân gian biết trai hay gái khi mẹ mang thai

Ngoài nghén mùi khi mang thai là trai hay gái, ông bà còn đoán giới tính em bé qua khẩu vị của bầu
Ngoài nghén mùi khi mang thai là trai hay gái, ông bà còn đoán giới tính em bé qua khẩu vị của bầu

Ngoài dấu hiệu nghén mùi khi mang thai là trai hay gái; ông bà xưa còn có rất nhiều mẹo dân gian đoán biết trai hay gái dưới đây:

Ngoài ra; ông bà xưa còn có các cách xem giới tính thai nhi khác như bắt mạch, xem hình dáng bụng bầu, xem rốn mẹ bầu, tình trạng nổi mụn khi mang thai, màu nước tiểu,…

Các mẹo giúp giảm tình trạng nghén mùi khi mang thai

Bạn nên tránh những nơi có mùi khó chịu để giảm nghén mùi khi mang thai
Bạn nên tránh những nơi có mùi khó chịu để giảm nghén mùi khi mang thai

Sau khi tìm hiểu nghén mùi khi mang thai là trai hay gái; để giúp thai kỳ thoải mái hơn bạn có thể áp dụng một số mẹo giảm nghén mùi khi mang thai dưới đây nhé.

  • Giảm bớt những yếu tố khiến bạn bị buồn nôn: Có một số yếu tố có thể khiến khứu giác của bạn nhạy cảm hơn vào sáng sớm. Do đó, để khắc phục tình trạng này bạn nên duy trì đúng giờ giấc ăn sáng, bổ sung vitamin B, uống trà thảo mộc tốt cho sức khỏe,…
  • Giữ cho không gian ngôi nhà luôn thoáng mát: Bạn hãy duy trì cho không gian của ngôi nhà được thoáng mát và tránh để không gian nhà trở nên ngột ngạt. Ngoài ra, khi vào mùa lạnh bạn cũng nên mặc áo ấm và đi dạo để có thể hít thở không khí trong lành nhé.
  • Làm vệ sinh tủ lạnh: Sau một thời gian sử dụng, tủ lạnh sẽ có những mùi hương khó chịu do một số loại thực phẩm nặng mùi gây ra. Để những mùi hương này khiến bạn khó chịu thì hãy thường xuyên làm vệ sinh tủ lạnh và dùng bột baking soda để khử mùi nhé.
  • Tránh ngửi khói thuốc lá và nơi có hoá chất độc hại: Khi khứu giác trở nên nhạy cảm thì việc hít phải khói thuốc lá hay các hoá chất sẽ là nguyên nhân gây khó chịu và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Do đó, bạn cần phải tránh những nơi có các mùi hoá chất độc hại và khói thuốc lá.
  • Chọn các sản phẩm có mùi hương dịu nhẹ: Bất kỳ các sản phẩm nào có mùi hương nặng mùi nào cũng có thể làm cho tình trạng nghén mùi khi mang thai của bạn trở nên trầm trọng hơn. Để tránh điều này, bạn có thể chọn sản phẩm có mùi hương dịu nhẹ khi mua sắm dầu gội, bột giặt, nước xả quần áo, nước hoa, mỹ phẩm,…
  • Luôn mang theo những vật dụng có mùi hương yêu thích bên mình: Mặc dù đang bị nghén mùi, nhưng bạn vẫn có thể ngửi được một số mùi hương dịu nhẹ mà bản thân yêu thích khác như hương xà phòng nhẹ nhàng và an toàn, mùi sách cũ,… Bạn hãy mang theo những vật dụng này để có thể kiểm soát được tình trạng buồn nôn khi ngửi thấy những mùi hương khó chịu nào đó.

>> Bạn có thể xem thêm: 20 cách giảm nghén 3 tháng đầu hiệu quả cho phụ nữ mang thai

Như vậy bạn đã biết, dấu hiệu nghén mùi khi mang thai là trai hay gái chỉ là mẹo dân gian được truyền miệng lại và không có độ tin cậy cao. Do đó, bạn chỉ có thể tham khảo dấu hiệu đoán giới tính thai nhi này cho biết và đừng quá tin. Vì điều này có thể khiến bạn bị thiệt hại tiền bạc do mua nhầm quần áo cho trẻ sơ sinh hoặc thất vọng vì giới tính của con không như ý muốn dẫn đến ảnh hưởng tâm lý.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Heightened Sense of Smell During Pregnancy
https://parenting.firstcry.com/articles/heightened-sense-of-smell-during-pregnancy-causes-and-tips-to-deal-with-it/
Truy cập ngày 30/11/2023

2. Which parent decides whether a baby will be a boy or a girl?
https://www.thetech.org/ask-a-geneticist/which-parent-decides-whether-baby-will-be-boy-or-girl
Truy cập ngày 30/11/2023

3. Is it a boy or a girl? The father’s family might provide a clue
https://utswmed.org/medblog/it-boy-or-girl-fathers-family-might-provide-clue/
Truy cập ngày 30/11/2023

4. Does Baby’s Heart Rate Reveal Their Sex?
https://health.clevelandclinic.org/does-babys-heart-rate-reveal-their-sex/
Truy cập ngày 30/11/2023

5. Boy or girl? The difficulties of early gender prediction
https://utswmed.org/medblog/gender-prediction/
Truy cập ngày 30/11/2023

x