Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Cộng tác viên MarryBaby
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 05/06/2017

Làm sao để mang thai khi trứng bị lão hóa sớm?

Làm sao để mang thai khi trứng bị lão hóa sớm?
Độ tuổi sinh đẻ lý tưởng nhất là từ 22-30 tuổi. Nhưng có nhiều trường hợp chị em bị tình trạng trứng lão hóa sớm (suy buồng trứng sớm) khi đang trong độ vàng này. Làm sao để mang thai khi trứng đã sớm bước sang "tuổi về chiều"?

Tình trạng trứng lão hóa sớm (suy buồng trứng sớm) không hề xa lạ. Nó ảnh hưởng tới 1 trong 100 phụ nữ dưới 40 tuổi. Trứng lão hóa sẽ rụng ít, và các chu kỳ kinh nguyệt của bạn trở nên bất thường. Việc này có thể kéo dài nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm trước khi buồng trứng ngừng sản xuất trứng hoàn toàn. Trứng lão hóa sớm có thể gây ra các triệu chứng giống như mãn kinh và gây khó khăn cho việc mang thai. Làm sao để mang thai trong trường hợp này là một thử thách không hề dễ vượt qua.

Trứng lão hóa sớm có phải là mãn kinh sớm?

Suy buồng trứng sớm hay trứng bị lão hóa làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng mang thai của phụ nữ. Tuy nhiên, bạn cần phân biệt tình trạng này với mãn kinh sớm. Mãn kinh sớm là bạn đã hết cơ hội mang thai, nhưng khi trứng bị lão hóa sớm bạn vẫn có thể có thai nếu điều trị kịp thời, đúng phác đồ áp dụng tốt các biện pháp tự nhiên có lợi cho sức khỏe sinh sản của bạn. Làm sao để mang thai khi trứng bị lão hóa? Bạn vẫn còn cơ hội đấy, vì đôi khi trứng vẫn rụng và có cơ hội thụ thai tự nhiên nhưng cần phải được kiểm tra và đánh giá buồng trứng để sớm có phác đồ điều trị.

Triệu chứng lão hóa buồng trứng

Triệu chứng phổ biến nhất là chu kỳ kinh bất thường. Nếu bạn không thấy nguyệt san 3 tháng liên tiếp, hãy gặp bác sĩ của bạn. Bạn cũng có thể bị nóng, khô âm đạo, giảm ham muốn, khó chịu, rối loạn cảm xúc, đổ mồ hôi vào ban đêm và khó ngủ. Chứng bệnh này xuất hiện xảy khi buồng trứng của bạn không còn hoạt động tốt vì một số lý do (ví dụ như mất hoặc rối loạn chức năng của nang trứng). Suy buồng trứng ảnh hưởng đến nhiều phụ nữ trẻ, kể cả thanh thiếu niên nữ. Hiện nay, nguyên nhân của tình trạng này vẫn còn chưa tìm ra chính xác, nhưng nó có thể là do hóa trị, xạ trị hoặc bất thường về nhiễm sắc thể. Ngoài ra, có một số lý do để tin rằng đây có thể là một tình trạng di truyền.

Có một số xét nghiệm cơ bản được sử dụng để xác định xem một phụ nữ suy buồng trứng sớm hay không là xét nghiệm (FSH), Estradiol (E2), Inhibin, AFC (số nang trứng).

Làm sao để mang thai
Mẹ có mang thai hay không phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng trứng

Trứng lão hóa sớm có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nào khác?

Trứng lão hóa không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của bạn mà có còn là nguyên nhân gây ra các bệnh như loãng xương , tiểu đường, các vấn đề về thượng thận, rối loạn tuyến giáp hoặc bệnh tim. Hãy đi gặp bác sỹ ngay để biết tình trạng của bạn nếu như bạn bị mất kinh đột ngột trong một khoảng thời gian. Đây là biểu hiện lâm sàng đầu tiên để suy đoán bạn bị lão hóa trứng sớm.

Làm sao để mang thai khi trứng bị lão hóa sớm?

Bạn nên đề nghị trực tiếp với bác sĩ điều trị để có phác đồ phù hợp. Điều trị suy buồng trứng sớm gồm liệu pháp thay thế hormone (HRT). Điều này có thể giúp khôi phục lại mức hormone thích hợp mà phụ nữ thường có. Có thể khôi phục nồng độ progesterone và estrogen tự nhiên sẽ giúp phụ nữ chẩn đoán bị suy buồng trứng có chu kỳ kinh nguyệt bình thường trở lại.

Chỉ có 5% đến 10% phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh này có thể mang thai sau khi điều trị sinh sản. Thụ tinh trong ống nghiệm với trứng hiến trứng có thể là sự thay thế bạn đang tìm kiếm vì nó đã chứng minh thành công ở một số phụ nữ được chẩn đoán trứng bị lão hóa.

Tuy câu trả lời cho việc làm sao để mang thai trong trường hợp buồng trứng lão hóa không quá khả quan, nếu muốn có buồng trứng hoạt động tốt và khỏe mạnh, bạn nên duy trì một lối sống khỏe từ chế độ ăn uống tới sinh hoạt và thể dục thể thao. Ăn chế độ ăn giàu đạm, chất sắt, vitamin E và chất xơ. Đừng bao giờ thức khuya và làm việc với cường độ cao. Hãy quan tâm tới chu kỳ của bạn để phát hiện ngay những dấu hiệu bất thường. Yoga là bộ môn tốt cho sức khỏe tổng thể của chị em phụ nữ, nhất là sức khỏe sinh sản. Mỗi ngày tập yoga 1 tiếng giúp giải phóng năng lượng và tốt cho những chị em bị suy buồng trứng sớm.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x