Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thanh Thảo
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 11/06/2015

Mái tóc thay đổi thế nào khi mang thai?

Mái tóc thay đổi thế nào khi mang thai?
Trong thai kỳ, lượng hormone estrogen tăng lên sẽ thúc đẩy tóc mọc dầy và khỏe. Chính vì vậy, trong những tuần thai hầu hết phụ nữ sẽ rất hài lòng về mái tóc của mình. Tuy vậy, điều này không xảy đến với 100% mẹ bầu

Hiểu chu kỳ của tóc

Mái tóc của bạn thường trải qua 3 giai đoạn: phát triển, nghỉ ngơi và rụng. Một người có thể rụng 100 sợi tóc mỗi ngày. Tuy nhiên, khi mang thai, các hormone làm thay đổi chu kỳ của tóc. Các sợi tóc sẽ phát triển liên tục và ở lại trên da đầu mà không rụng đi. Thậm chí, đường kính của sợi tóc cũng lớn hơn trong suốt thời gian mang thai.

Nhiều phụ nữ cảm thấy tóc mình trở nên quăn hoặc thẳng hơn sau khi sinh con. Chưa có lời giải thích đích đáng từ các khoa học gia, nhưng thai kỳ đã làm thay đổi cấu trúc của các nang lông dẫn đến thay đổi hình dáng của tóc.

Rụng tóc trong thai kỳ

Không phải mẹ bầu nào cũng cảm thấy vui với mái tóc của mình. Trong nhiều trường hợp, việc mất cân bằng estrogen có thể gây rụng tóc theo nhiều mức độ khác nhau. Nếu trước khi có thai mẹ đã thường xuyên bị rụng tóc thì thai kỳ cũng không giúp cải thiện tình hình này.

Nếu bỗng nhiên bạn cảm thấy tóc rụng một cách bất thường, đó có thể là do ảnh hưởng của việc bổ sung vitamin hay khoáng chất.

Những thứ tóc “sợ”

Có rất nhiều ý kiến xung quanh việc làm tóc khi mang thai. Nhiều chuyên gia cho rằng bạn nên tuyệt đối tránh các loại thuốc nhuộm trong khi một số lại nói rằng chỉ cần “kiêng cữ” trong 3 tháng đầu mà thôi. Một giải pháp là bạn có thể sử dụng thuốc nhuộm ở phần ngọn tóc và tránh nhuộm chân tóc.

Riêng việc uốn hay duỗi tóc sẽ cần được hoãn lại vì những loại hóa chất được sử dụng thường chứa formaldehyde, một chất độc có thể gây biến dị các nhiễm sắc thể, gây ra tác động tiêu cực đến bào thai.

Nếu đang sử dụng dầu gội trị gàu hay trị nấm tóc theo toa, bạn cần kiểm tra lại độ an toàn của các sản phẩm này đối với người mang thai.

Ngoài ra, bạn có thể sẽ muốn tìm kiếm loại dầu gội và các chất dưỡng tóc không mùi hương để giảm khó chịu khi ốm nghén.

Chăm sóc tóc cho mẹ bầu

Bạn không cần phải đổi dầu gội, kem xả hay bất cứ sản phẩm chăm sóc tóc nào nếu không thuộc những trường hợp đặc biệt ở trên. Để mái tóc bóng khỏe, bạn cần uống nhiều nước mỗi ngày. Tránh buộc tóc quá chặt hoặc vặn, xoắn tóc nhiều vì những hành động này sẽ khiến tóc dễ bị hư, gãy hay chẻ ngọn.

Dù có thể tận hưởng vẻ đẹp của suối tóc trong suốt thai kỳ, bạn cũng nên chuẩn bị sẵn tinh thần để chấp nhận việc tóc sẽ rụng hàng loạt sau khi sinh. Ở nhiều phụ nữ, điều này xảy ra nghiêm trọng tới nỗi họ có cảm giác mình bị hói. Tuy nhiên, hiện tượng này chỉ kéo dài từ 3 đến 6 tháng sau khi sinh mà thôi. Sau thời gian này, những sợi tóc con sẽ mọc lên và bạn sẽ cảm thấy một sức sống mới dâng lên.

MarryBaby

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x