Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Đỗ Khánh Linh
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 27/12/2021

Nhau thai là gì? Những vấn đề của nhau thai mẹ bầu cần biết

Nhau thai là gì? Những vấn đề của nhau thai mẹ bầu cần biết
Nhau thai là một bộ phận không thể thiếu giúp duy trì sự sống của thai nhi, nhau thai còn đóng vai trò một lá chắn bảo vệ thai nhi. Nhưng mẹ bầu đã thực sự hiểu đúng nhau thai là gì? Cấu tạo, lợi ích và những biến chứng liên quan đến nhau thai chưa? Mẹ bầu sẽ được giải đáp đầy đủ trong bài viết sau nhé!

Nhau thai đóng một vai trò quan trọng trong quá trình mang thai. Nhưng nhiều mẹ bầu vẫn chưa hiểu nhau thai là gì? Chức năng của cơ quan này đối với sức khỏe mẹ và con? Đồng thời, những biến chứng, cách ngăn ngừa và những sự thật khoa học thú vị khác về nhau thai.

Cùng MarryBaby tìm hiểu nhau thai là gì qua bài viết dưới đây nhé!

Nhau thai là gì?

Nhau thai là một cơ quan phát triển trong tử cung của phụ nữ khi mang thai; nhau thai có hình tròn giống chiếc bánh, màu đỏ, bề mặt mịn, nối bào thai, cụ thể là dây rốn của bé với thành tử cung của mẹ.

Cơ quan này cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho thai nhi đang phát triển; và loại bỏ các chất thải ra khỏi máu của bé. Nhau thai bám vào thành tử cung; và dây rốn của em bé sẽ phát triển từ đó. Cơ quan này thường được gắn vào phía trên, bên cạnh, phía trước hoặc phía sau của tử cung. Trong một số trường hợp hiếm hoi; nhau thai có thể bám ở vùng dưới của tử cung. Khi điều này xảy ra, nó được gọi là nhau thai nằm thấp (nhau thai tiền đạo).

nhau thai là gì

Vị trí của nhau thai là gì?

Sau khi hiểu về nhau thai là gì; mẹ bầu hẳn sẽ tò mò về vị trí nằm của nhau thai. Ở tuần thứ 11 – 12 của thai kỳ, các bác sĩ có thể thấy được hình ảnh bánh nhau thông qua siêu âm bằng đầu dò âm đạo. Thông thường, có 4 vị trí nhau thai bám vào và phát triển được coi là bình thường, không gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của mẹ và bé là:

 • Nhau bám mặt trước (phía trước thành tử cung): chỉ có một rắc rối nhỏ là nhiều khả năng người mẹ phải chỉ định mổ đẻ.
 • Nhau bám mặt sau (phía sau thành tử cung).
 • Nhau bám ở phía trên thành tử cung.
 • Nhau bám ở bên phải hoặc bên trái tử cung.

Nếu trong tờ ghi kết quả siêu âm, mẹ bầu được bác sĩ xác định những vị trí nhau thai như trên thì có thể hoàn toàn yên tâm.

Cấu tạo của nhau thai là gì?

Nhau thai bao gồm cả mô của mẹ và mô có nguồn gốc từ phôi thai. Màng đệm là phần có nguồn gốc từ phôi thai của nhau thai. Nó được cấu tạo bởi các nguyên bào nuôi dưỡng – đây là những tế bào tạo nên lớp tế bào bên ngoài của phôi nang.

Trong quá trình cấy ghép, các nguyên bào nuôi nhân lên số lượng và kéo dài vào thành tử cung. Cuối cùng chúng hình thành cấu trúc giống ngón tay được gọi là nhung mao màng đệm; là cấu trúc giống ngón tay của nhau thai bao gồm các nguyên bào nuôi có nguồn gốc từ phôi thai.

Các nhung mao màng đệm được bao quanh bởi máu mẹ tiếp xúc trực tiếp với các tế bào nguyên bào nuôi phôi. Khoảng đệm là phần của nhau thai bao quanh nhung mao màng đệm và chứa máu mẹ.

>>>> Mẹ bầu có thể tham khảo thêm 14 đặc điểm kỳ lạ của nhau thai người mẹ và nhau thai sau sinh sẽ về đâu?

Chức năng của nhau thai là gì?

Để trả lời cho câu hỏi chức năng của nhau thai là gì, mẹ bầu hãy nghĩ nhau thai như một cơ quan của sự sống. Nhau thai của mẹ được kết nối với con qua dây rốn. Thông qua kết nối này, nhau thai có thể:

 • Lọc và cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng cho thai nhi đang phát triển, bao gồm cả oxy.
 • Giữ cho cơ thể con an toàn và khỏe mạnh bằng cách loại bỏ các chất cặn bã ra khỏi máu của thai nhi.
 • Cho phép hỗ trợ, nuôi dưỡng và bảo vệ em bé, ngăn ngừa nhiễm trùng ở em bé.

Chức năng của nhau thai

>>>> Mẹ cũng có thể quan tâm Túi thai nằm bên trái là trai hay gái?

Các vấn đề liên quan đến nhau thai là gì?

Chắc chắn khi biết về tầm quan trọng của nhau thai, mẹ bầu sẽ muốn hiểu về các vấn đề liên quan đến nhau thai là gì.

Trong thời kỳ mang thai, các vấn đề về nhau thai có thể xảy ra bao gồm bong nhau thai, nhau tiền đạo và sót nhau thai. Những tình trạng này có thể gây chảy máu âm đạo nhiều.

Một số triệu chứng mẹ bầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ:

 • Chảy máu âm đạo.
 • Đau bụng.
 • Đau lưng.
 • Cơn co tử cung.
 • Mẹ bầu đã biết thông tin tổng quan về các vấn đề liên quan đến nhau thai là gì chưa? Mẹ bầu đọc tiếp nhé!

  1. Nhau bong non

  Đây là tình trạng khi một phần hoặc toàn bộ nhau thai bong ra khỏi thành trong của tử cung trước khi sinh. Điều này có thể làm mất oxy và chất dinh dưỡng của em bé và khiến mẹ bầu bị chảy máu nhiều. Nhau thai bị đứt có thể dẫn đến tình huống khẩn cấp cần sinh sớm.

  2. Nhau tiền đạo

  Nhau tiền đạo xảy ra khi nhau thai che phủ một phần hoặc toàn bộ cổ tử cung – lối ra cho tử cung. Nhau tiền đạo thường phổ biến hơn ở giai đoạn đầu của thai kỳ và có thể biến mất khi tử cung lớn lên. Nhau tiền đạo có thể gây chảy máu âm đạo nghiêm trọng khi mang thai hoặc khi sinh nở.

  Việc xử trí tình trạng này phụ thuộc vào lượng máu chảy ra, máu có ngừng chảy hay không, độ dài của thai kỳ, vị trí của nhau thai, và sức khỏe của bạn và thai nhi. Nếu nhau tiền đạo vẫn tồn tại muộn trong tam cá nguyệt thứ ba, bác sĩ sẽ đề nghị sinh mổ.

  3. Nhau cài răng lược

  Thông thường, nhau thai bong ra khỏi thành tử cung sau khi sinh con. Với nhau cài răng lược, một phần hoặc toàn bộ bánh nhau vẫn bám chặt vào tử cung. Tình trạng này xảy ra khi các mạch máu và các bộ phận khác của nhau thai phát triển quá sâu vào thành tử cung. Điều này có thể gây mất máu nghiêm trọng trong khi sinh. Trong một số trường hợp, nhau thai xâm lấn vào các cơ của tử cung hoặc phát triển qua thành tử cung; bác sĩ có thể sẽ đề nghị phẫu thuật cắt bỏ tử cung.

  4. Sót nhau thai

  Nếu nhau thai không được đẩy ra trong vòng 30 phút sau khi sinh con; đây được gọi là sót nhau thai. Nhau thai bị sót lại có thể xảy ra do nhau thai bị kẹt sau cổ tử cung đã đóng một phần; hoặc do nhau thai vẫn còn bám vào thành tử cung. Nếu không được điều trị, sót nhau thai có thể gây nhiễm trùng nặng hoặc mất máu đe dọa tính mạng.

  >>>> Mẹ bầu cũng có thể quan tâm Tư thế ngồi cho bà bầu chuẩn nhất

  Mẹ bầu có thể làm gì để giảm rủi ro mắc các vấn đề về nhau thai?

  Hầu hết các vấn đề về nhau thai không thể được ngăn chặn trực tiếp. Tuy nhiên, mẹ bầu có thể thực hiện các bước để thúc đẩy một thai kỳ khỏe mạnh:

  • Thường xuyên thăm khám thai kỳ theo lịch trình.
  • Làm việc với bác sĩ để kiểm soát bất kỳ tình trạng sức khỏe nào, chẳng hạn như huyết áp cao.
  • Không hút thuốc hoặc sử dụng ma túy.
  • Nói chuyện với bác sĩ về những rủi ro tiềm ẩn trước khi quyết định theo đuổi sinh mổ chủ động.

  Nếu mẹ bầu gặp vấn đề về nhau thai trong lần mang thai trước và đang có kế hoạch sinh em bé sau; hãy nói chuyện với bác sĩ về những cách để giảm nguy cơ gặp lại tình trạng này. Mẹ bầu cũng cần nói với bác sĩ nếu đã từng phẫu thuật tử cung trong quá khứ.

  Mẹ bầu có thể làm gì để giảm rủi ro mắc các vấn đề về nhau thai?

  >>>> Mẹ bầu đã biết Ăn gì để thai nhi tăng cân nhanh và đều chưa? Tìm hiểu ngay!

  Dưới đây là những điều thú vị mà mẹ bầu nên biết về nhau thai

  1. Nhau thai được tạo thành từ 50% tế bào của mẹ và 50% tế bào của bé. Thông thường, trọng lượng của nhau thai sẽ bằng 1/6 tổng trọng lượng của bé.

  2. Một nghiên cứu mới đây cho thấy, thông qua nhau thai, thai nhi có thể “gửi” một phần tế bào phôi thai mang DNA của mình vào cơ thể mẹ. Các nhà khoa học đã tìm thấy sự hiện diện của một số tế bào phôi thai trong máu, xương, da, thận và gan của một số phụ nữ; những người thậm chí đã kết thúc thai kỳ của mình cách đây 20 năm. Một số bằng chứng cho thấy, các tế bào này cũng giúp bảo vệ cơ thể chống lại một số căn bệnh nguy hiểm như ung thư vú, bệnh Alzheimer ở người lớn tuổi.

  3. Là cơ quan duy nhất được cơ thể sử dụng 1 lần trong giai đoạn thai nghén, và không “tái sử dụng”. Thông thường, sau khi sinh khoảng 30-60 phút; tử cung sẽ co bóp và đẩy hết phần nhau thai còn lại ra ngoài cơ thể.

  4. Ngay từ lúc trứng bắt đầu được thụ tinh; các tế bào nhau thai cũng được hình thành trong cơ thể người mẹ.

  5. Nhau thai là cơ quan đặc biệt; và nó thể hiện đặc tính riêng của mỗi cá nhân. Giống như thai nhi; mỗi nhau thai sẽ khác nhau cả về hình dạng, kích thước, vị trí .

  6. Vào tuần thai thứ 40, nếu quá trình chuyển dạ vẫn chưa xảy ra; bánh nhau sẽ xuất hiện tình trạng can-xi hóa rất nguy hiểm. Mẹ bầu nên thường xuyên đi kiểm tra để có biện pháp xử lý kịp thời.

  Thông qua bài viết, hy vọng mẹ bầu đã hiểu rõ về nhau thai là gì? Cấu tạo, chức năng và những vấn đề liên quan đến nhau thai; cũng như cách giúp mẹ bầu phòng tránh rủi ro cùng với những sự thật thú vị về nhau thai.

  Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Placenta: How it works, what’s normal

  https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/pregnancy-week-by-week/in-depth/placenta/art-20044425

  Ngày truy cập: 26/12/2021

  Regulation of Placental Development and Its Impact on Fetal Growth—New Insights From Mouse Models

  https://www.frontiersin.org/articles/10.3389/fendo.2018.00570/full

  Ngày truy cập: 26/12/2021

  Placental Abruption

  https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/9435-placental-abruption

  Ngày truy cập: 26/12/2021

  Placenta praevia, placenta accreta and vasa praevia

  https://www.rcog.org.uk/en/patients/patient-leaflets/placenta-praevia/

  Ngày truy cập: 26/12/2021

  The placenta: a multifaceted, transient organ

  https://royalsocietypublishing.org/doi/10.1098/rstb.2014.0066

  Ngày truy cập: 26/12/2021

  x