Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyên Hà
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 21/08/2022

Bầu đã ăn cơm đúng cách?

Bầu đã ăn cơm đúng cách?
Cơm là một trong những món có mặt thường xuyên trong khẩu phần ăn mỗi ngày của các mẹ bầu Việt. Nhưng bầu có biết, lượng cơm nạp vào cơ thể mỗi ngày có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi?

Dù cần thiết, nhưng trong thực đơn dinh dưỡng khi mang thai của mình, bầu cũng không nên ăn quá nhiều cơm. Vì lượng tinh bột này có thể khiến bầu dễ bị béo phì và tiểu đường. Đặc biệt, với những mẹ bầu muốn tăng ít cân nhưng vẫn đảm bảo thai phát triển tốt, việc ăn cơm như thế nào cũng là một “nghệ thuật” mẹ cần lưu ý.

Dinh dưỡng khi mang thai
Mẹ bầu nên ăn bao nhiêu cơm trong khẩu phần của mình?

– Giàu carbonhydrate, cơm cung cấp năng lượng để cơ thể duy trì hoạt động cần thiết.

– Là nguồn bổ sung vitamin và khoáng chất như vitamin D, thiamin, riboflavin, niacin, canxi, chất xơ và sắt.

– Hàm lượng tinh bột trong cơm góp phần hỗ trợ sự tăng trưởng của vi khuẩn có lợi cho đường ruột, bảo vệ mẹ bầu khỏi các vấn đề tiêu hóa như táo bón và xuất huyết. Đồng thời, cơm cũng cung cấp một lượng lớn chất xơ, nhất là cơm gạo lứt.

– Chứa hàm lượng natri thấp, giúp duy trì mức huyết áp ổn định

– Các chất dinh dưỡng dẫn truyền thần kinh trong gạo nâu có tác dụng cải thiện sự phát triển não và chức năng nhận thức ở trẻ sơ sinh.

1/ Ăn ít cơm trong 3 tháng đầu

Theo khuyến cáo, mỗi ngày mẹ bầu chỉ cần bổ sung thêm khoảng 200 calories, tương đương với khoảng 1 chén cơm nhỏ hoặc 3-4 lát bánh mì. Thay vì năng lượng, bầu nên chú ý bổ sung vitamin và khoáng chất. Vì đây là giai đoạn thai nhi bắt đầu hình thành não, tủy sống và một số cơ quan nội tạng.

So với 2 giai đoạn trước, 3 tháng cuối thai kỳ là thời điểm thai nhi tăng cân nhanh và nhiều nhất. Vừa tiếp tục hoàn thiện não bộ và các cơ quan, thai nhi cũng vừa hình thành và phát triển lớp mỡ dưới da, chuẩn bị cho thời điểm chào đời của mình.

Lúc này, nếu muốn bé tăng cân nhanh, thực đơn của mẹ bầu nên bổ sung thêm chất béo, tinh bột và canxi. Bầu có thể ăn thêm nhiều cơm, nhưng nên chia thành nhiều bữa nhỏ. Mỗi bữa không nên ăn quá 2 chén cơm. Uống thêm sữa, mỗi ngày từ 2-3 ly, đồng thời uống thêm nhiều nước, nước ép trái cây.

Tuy là giai đoạn “chạy đua” cân nặng cho thai nhi, nhưng mẹ bầu cũng nên chú ý, không nên để cân nặng tăng quá nhiều, vừa không tốt cho sức khỏe, vừa làm tăng nguy cơ rạn da, xệ da.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x