Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyên Hà
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 16/02/2022

Các loại rau bà bầu không nên ăn để tránh gây hại cho con

Các loại rau bà bầu không nên ăn để tránh gây hại cho con

Danh sách những loại rau bà bầu không nên ăn sẽ được cập nhật ngay trong bài viết sau. Cẩn thận, mẹ bầu nhé!

Chứa nhiều vitamin, khoáng chất cùng 1 lượng chất xơ dồi dào, rau xanh là một phần không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của bà bầu. Tuy nhiên, bạn cũng nên cẩn thận khi chọn lựa. Một số loại rau có thể gây tác dụng phụ không mong muốn trong thai kỳ. Đặc biệt, với các loại rau bà bầu không nên ăn sau đây, bạn càng nên cẩn thận.

Các loại rau bà bầu không nên ăn

1. Các loại rau bà bầu không nên ăn: Mướp đắng

Giàu vitamin B, sắt, kẽm, kali cũng như các loại vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể, nhưng mướp đắng không phải lựa chọn hoàn hảo cho tất cả các mẹ bầu.

Không chỉ chứa thành phần gây ngộ độc cao như quinine, saponic glycosides và morodicine có thể gây nôn ói, nổi mẩn đỏ, tiêu chảy…, hạt mướp đắng còn chứa vicine, độc tính có khả năng gây nhức đầu, đau thắt bụng. Thậm chí, những mẹ bầu có cơ địa nhạy cảm có thể bị hôn mê nếu ăn phải. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy, ăn quá nhiều mướp đắng còn là nguyên nhân gây các vấn đề về tiêu hóa, đồng thời gây co thắt tử cung dẫn đến sảy thai, sinh non rất nguy hiểm. Do đó mướp đắng là một trong các loại rau bà bầu không nên ăn.

2. Rau ngót

các loại rau bà bầu không nên ăn
Rau ngót là một trong các loại rau bà bầu không nên ăn

Rau ngót là một trong các loại rau bà bầu không nên ăn. Ngoài vitamin, muối khoáng, canxi, phốt pho, vitamin C, rau ngót còn “sở hữu” một lượng protid đáng kể, gấp đôi rau muống và tương đương một số loại đậu. Nhiều dưỡng chất là vậy, nhưng rau ngót tươi cũng chứa một lượng lớn papaverin, chất kích thích tử cung co thắt.

Hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể nào chứng minh về việc bà bầu ăn rau ngót gây sảy thai. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm dân gian, uống nước rau ngót tươi có thể dùng để chữa sót nhau thai. Những mẹ có tiền sử sảy thai, sinh non hoặc dọa sảy thai được khuyến cáo nên tránh ăn canh rau ngót. Nếu ăn phải nấu chín kỹ.

3. Rau chùm ngây

Chùm ngây là loại rau rất bổ dưỡng nhưng đồng thời lại là một trong các loại rau bà bầu không nên ăn. Xét về giá trị dinh dưỡng, rau chùm ngây được xét vào “hàng khủng” với lượng vitamin C gấp 7 lần lượng vitamin C trong cam, lượng can-xi gấp 4 lần sữa, vitamin A vượt xa so với cà rốt, gấp 3 lần lượng chất sắt trong rau diếp cá và gấp 3 lượng kali trong chuối.

Mặc dù có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng hầu hết các chuyên gia đều khuyến cáo bà bầu không nên ăn rau chùm ngây, bởi nguy cơ gây sảy thai, sinh non. Nghiên cứu cho thấy, ngoài các dưỡng chất dinh dưỡng, rau chùm ngây còn chứa alpha-sitosterol, chất có thể làm co thắt cơ trơn, từ đó dẫn đến những cơn co thắt tử cung.

>>> Bạn có thể tham khảo: Uống gì để sinh nhanh và không đau? – 8 loại nước mẹ bầu nên biết!

4. Rau răm

Có vị cay nồng, tính ấm, rau răm thường dùng để ăn kèm với nhiều món ăn Việt Nam với tác dụng giúp tiêu thực, giữ ấm bụng. Tuy nhiên, mẹ mang thai 3 tháng đầu nên hạn chế ăn rau răm bởi có thể gây mất máu. Hơn nữa, ăn nhiều rau răm cũng có thể gây co thắt tử cung rất nguy hiểm.

Tất nhiên, 1-2 lá rau răm ăn kèm với trứng vịt lộn vẫn nằm trong mức an toàn. Mẹ bầu không cần quá lo nhé!

5. Ngải cứu

các loại rau bà bầu không nên ăn
Ngải cứu cũng là một trong các loại rau bà bầu không nên ăn

Danh sách những loại rau bà bầu không nên ăn cũng không thể “vắng mặt” ngải cứu. Một số nghiên cứu cho thấy, việc ăn ngải cứu trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ chảy máu âm đạo, gây co thắt tử cung, thậm chí dẫn đến sinh non, sảy thai. Một số bài thuốc an thai có sử dụng ngải cứu, mẹ bầu nên cẩn thận khi dùng. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Đặc biệt, những mẹ có cơ địa nhạy cảm, tiền sử sảy thai, sinh non không nên ăn nhiều.

6. Rau sam

Giống như các loại rau ở trên, rau sam tuy có nhiều dưỡng chất dinh dưỡng nhưng lại không phù hợp cho bà bầu. Vì rau sam có thể gây kích thích tử cung, làm tăng tần suất co bóp, làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.

>>> Bạn có thể tham khảo: Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu để thai nhi khỏe mạnh?

7. Rau má

Trong danh sách các loại rau bà bầu không nên ăn có rau má. Vốn là loại rau khá lành tính, rau má có tác dụng thanh lọc cơ thể, làm đẹp da nên rất được chị em phụ nữ yêu thích. Không chỉ dùng để chế biến món ăn, rau má cũng có thể ép nước, vừa bổ sung dinh dưỡng, vừa cung cấp thêm nước cho cơ thể. Tuy nhiên, đó là với những phụ nữ bình thường. Phụ nữ mang thai nếu dùng rau má nên cẩn thận, bởi dùng nhiều rất dễ gây sảy thai và nhiều biến chứng sức khỏe khác.

Những loại rau củ bà bầu nên ăn

Bên cạnh những thực phẩm trong danh sách “Bầu kiêng ăn rau gì?”, mẹ bầu cũng nhớ lưu ý những loại rau phù hợp trong thai kỳ. Dưới đây là một số lưu ý của Góc của mẹ dành cho mẹ:

1. Ớt chuông

các loại rau bà bầu không nên ăn
Bà bầu ăn nhiều ớt chuông có lợi cho sức khỏe thai kỳ

Ngoài danh sách Bầu kiêng ăn rau gì, mẹ cũng nên biết tác dụng của ớt chuông. Ớt chuông có hàm lượng vitamin C cao gấp 3 lần so với cam. Ớt chuông giúp mẹ nâng cao sức đề kháng. Ngoài ra, loại quả này còn giúp mẹ hấp thụ sắt tốt hơn, giúp giảm nguy cơ thiếu máu trong suốt thai kỳ. Mẹ có thể chế biến ớt chuông thành nhiều món ăn như ớt chuông xào thịt bò, ớt chuông nhồi cá thát lát,…

2. Ngô

Ngô là một ngũ cốc phổ biến, chứa một hàm lượng dinh dưỡng gồm các loại vitamin, tinh bột, chất đạm, chất xơ chất béo không bão hòa,… Ngô có thể giúp mẹ bầu:

  • Chống táo bón trong quá trình mang thai
  • Giảm thiểu khả năng dị tật bẩm sinh cho bé
  • Cải thiện hệ miễn dịch cả mẹ và bé
  • Thúc đẩy phát triển não bộ và hệ xương, mắt của bé

>>> Bạn có thể tham khảo: Những loại trái cây tốt cho bà bầu mẹ không nên bỏ qua

3. Bông cải xanh

Bông cải xanh chứa nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe như axit folic, magie, phốt pho,… và các vitamin cần thiết cho phụ nữ mang thai. Bông cải xanh giúp mẹ bầu kiểm soát cân nặng, ngăn ngừa thiếu máu và tình trạng loãng xương.

Như vậy, với câu hỏi bầu ăn rau má được không thì mẹ nên cẩn trọng nhé.

Ngoài những loại rau bà bầu không nên ăn trên đây, để đảm bảo sức khỏe mẹ và thai nhi, bạn cũng nên hạn chế không ăn quá nhiều rau quả. Tránh tuyệt đối ăn rau quả thay bữa chính, hoặc ăn rau sống chưa được rửa kỹ.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Foods to avoid in pregnancy
https://www.nhs.uk/pregnancy/keeping-well/foods-to-avoid/
Truy cập ngày 15/2/2022

2. Foods to avoid when pregnant
https://www.pregnancybirthbaby.org.au/foods-to-avoid-when-pregnant
Truy cập ngày 15/2/2022

3. Pregnancy nutrition: Foods to avoid during pregnancy
https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/pregnancy-week-by-week/in-depth/pregnancy-nutrition/art-20043844
Truy cập ngày 15/2/2022

4. Foods to Avoid When Pregnant
https://americanpregnancy.org/healthy-pregnancy/pregnancy-health-wellness/foods-to-avoid-during-pregnancy/
Truy cập ngày 15/2/2022

5. 27 Foods To Avoid During Pregnancy
https://www.momjunction.com/articles/foods-definitely-avoid-pregnancy_0022296/
Truy cập ngày 15/2/2022

x