Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phạm Trung Hiếu
Thông tin kiểm chứng bởi Ban Biên Tập Mary Baby
Cập nhật 12/08/2021

Chỉ số đường huyết bình thường của bà bầu nằm ở mức bao nhiêu?

Chỉ số đường huyết bình thường của bà bầu nằm ở mức bao nhiêu?

Chỉ số đường huyết bình thường của bà bầu được xét nghiệm qua 3 giai đoạn. Nếu kết quả nằm trong mức 140mg/dL - 150mg/dL, nguy cơ mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ rất cao.

Chỉ số đường huyết bình thường của bà bầu bao nhiêu rất quan trọng. Phụ nữ mang bầu rất dễ bị tiểu đường thai kỳ do rối loạn dung nạp glucose. Cứ 7 người mang thai thì 1 người mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Hơn nữa, tiểu đường thai kỳ có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Vậy chỉ số đường huyết bình thường của thai phụ nằm ở ngưỡng nào là an toàn?

Tiểu đường thai kỳ là bệnh gì?

Để biết chỉ số đường huyết bình thường của bà bầu, bạn cần tìm hiểu về tiểu đường thai kỳ:

1. Thế nào là tiểu đường thai kỳ?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), phụ nữ mang thai thường bị tiểu đường là do tình trạng rối loạn dung nạp glucose ở nhiều mức độ. Có thể là khởi phát hoặc được phát hiện lần đầu tiên trong lúc mang thai.

Đơn giản hơn, tiểu đường thai kỳ là tình trạng người mẹ không mắc bệnh tiểu đường nhưng lại tăng đường huyết khi mang thai. Tiểu đường trong thai kỳ không có triệu chứng nên rất khó để phát hiện nhưng thường sẽ biến mất sau 6 tuần kể từ khi sinh.

2. Ai dễ mắc bệnh tiểu đường khi mang thai?

  • Người thừa cân và béo phì làm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ cao hơn người bình thường.
  • Tiền sử gia đình có người bị đái tháo đường, đặc biệt là tiểu đường loại 2.
  • Tiền sử sinh con ≥ 4.000g.
  • Tiền sử bất thường về dung nạp glucose gồm tiền sử bị tiểu đường thai kỳ trước và glucose niệu dương tính.
  • Tuổi càng cao nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ càng tăng, đặc biệt là mang thai sau 35 tuổi.
  • Tiền sử sản khoa bất thường như từng sảy thai nhiều lần không rõ nguyên nhân, thai chết lưu không rõ nguyên nhân, sinh non, thai dị tật bẩm sinh…
  • Người mắc hội chứng buồng trứng đa nang có nguy cơ cao bị tiểu đường nếu mang thai.
chỉ số đường huyết bình thường của bà bầu
Lượng đường trong các nhóm thực phẩm xếp từ thấp đến cao (trái sang phải)

3. Chỉ số đường huyết (Glycemic Index) là gì?

Chỉ số đường huyết hay còn gọi là chỉ số tiểu đường, thường được viết tắt là GI (Glycemic Index).

Đây là chỉ số phản ánh nồng độ đường huyết trong máu, được tính bằng đơn vị mg/dl (milligrams trên deciliter) hoặc mmol/L (millimoles trên liter). Chỉ số chỉ số đường trong máu của bà bầu sẽ cho kết quả khác nhau ở từng thời điểm trong ngày.

Cho nên bà bầu cần đo trước khi ăn, sau khi ăn và lúc đói để so sánh và cho kết quả chính xác nhất.

4. Tiểu đường thai kỳ chẩn đoán như thế nào?

Tiểu đường thai kỳ có thể chẩn đoán bằng xét nghiệm máu hay còn gọi là nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống:

  • Đối với những mẹ bầu có nguy cơ bình thường, sàng lọc tiểu đường thai kỳ được khuyến khích giữa 24 và 28 tuần.
  • Đối với những mẹ bầu có nguy cơ cao, xét nghiệm tiểu đường có thể xảy ra ngay lần khám tiền sản đầu tiên.

Sau khi có kết quả, bác sĩ dựa trên chỉ số đường trong máu của bà bầu để biết có bị tiểu đường hay không. Vậy chỉ số đó là gì?

>>> Xem thêm: Bà bầu bệnh tiểu đường có được ăn dứa không?

Chỉ số đường huyết bình thường của bà bầu nằm ở mức nào?

Chỉ số đường huyết bình thường của bà bầu hoặc chỉ số đường huyết bình thường của thai phụ có thể đo được thông qua xét nghiệm máu. Bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện xét nghiệm dung nạp đường huyết khi mang thai hay còn gọi là nghiệm pháp dung nạp glucose.

Để kết quả chính xác 100%, thai phụ nên nhịn đói từ 8 đến 12 tiếng trước khi đến xét nghiệm. Khi thực hiện, bạn được uống 1 ly nước đường. Và sau đó, bác sĩ sẽ lấy máu lần thứ nhất để đo đường huyết lúc đói. Tiếp tục lấy máu sau 1 giờ và 2 giờ.

Vậy chỉ số đường huyết bình thường của bà bầu là bao nhiêu thì an toàn? Có 2 trường hợp cần lưu ý:

  • Đường huyết lúc đói: ≥ 150mg/dL.
  • Đường huyết sau 2 giờ: ≥ 140mg/dL.

Nếu kết quả trả về thai phụ đạt cả 2 chỉ số trên thì được chẩn đoán là tiểu đường thai kỳ. Tùy theo chỉ số đường huyết nằm ở mức nào, bác sĩ sẽ tư vấn những ảnh hưởng mà mẹ và bé có thể gặp phải. Đồng thời, bạn sẽ được hướng dẫn cụ thể về chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt hàng ngày. Đặc biệt là điều trị bằng thuốc đúng cách để giảm nồng độ đường huyết trong máu.

Chỉ số đường huyết bình thường của bà bầu
Chỉ số đường huyết bình thường của bà bầu khác nhau trong ngày

Tóm lại chỉ số đường huyết bình thường của mẹ bầu nằm trong khoảng:

  • Đường huyết khi đói: dưới 92 mg/dL (5.1 mmol/L)
  • Đường huyết 1 giờ sau ăn: > 180 mg/dL (10.0 mmol/L)
  • Đường huyết 2 giờ sau ăn: > 153 mg/dL (8.5 mmol/L)

Phụ nữ mang thai mắc đái tháo đường nên duy trì đường huyết ở mức:

  • Đường huyết lúc đói: dưới 95 mg/dL (5.3 mmol/L)
  • Đường huyết 1 giờ sau ăn: >140 mg/dL (7.8 mmol/L)
  • Đường huyết 2 giờ sau ăn: > 120 mg/dL (6.7mmol/L)

Tiểu đường thai kỳ gây nguy hiểm cho mẹ và bé

Chỉ số đường huyết bình thường của mẹ bầu nằm ở ngưỡng cho phép thì không có gì đáng lo ngại. Mẹ chỉ cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất và duy trì lối sống lành mạnh để thai nhi có thể phát triển tốt nhất.

Còn nếu ngược lại, mẹ mắc chứng tiểu đường thai kỳ thì rất nguy hiểm. Không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng cho mẹ mà căn bệnh này còn gây biến chứng cho cả thai nhi.

1. Đối với mẹ

Chỉ số đường huyết của bà bầu không bình thường có thể gây nên:

  • Làm tăng khả năng sảy thai nhiều lần liên tiếp, thai chết lưu mà không rõ nguyên nhân.
  • Có thể gây tiền sản giật hoặc sản giật cho thai phụ.
  • Dễ xảy ra nhiễm trùng, viêm thận, băng huyết sau sinh…
  • Gây thai to, đa ối, em bé sinh ra cân nặng trên 4kg, dễ bị rối loạn tuần hoàn cho mẹ, lúc sinh dễ gây sang chấn tâm lý.
  • Mẹ bầu bị tiểu đường có tỷ lệ sinh mổ cao hơn sinh thường và rủi ro do phẫu thuật cũng tăng.
  • Gây bệnh phụ khoa, đặc biệt có nguy cơ bị nấm candida tái phát nhiều lần.
Chỉ số đường huyết bình thường của bà bầu
Tiểu đường thai kỳ có thể gây dị tật cho thai nhi

>>> Đọc thêm: Bà bầu bị tiểu đường nên ăn hoa quả gì thì tốt cho em bé?

2. Đối với thai nhi

Đối với thai nhi còn nằm trong bụng mẹ, tiểu đường thai kỳ có thể gây:

  • Tăng nguy cơ dị dạng cho thai nhi, dị tật bẩm sinh về thần kinh, cơ, sọ, tay, chân…
  • Thai to khiến khó sinh thường phải mổ lấy thai và dễ sang chấn khi sinh.
  • Một rủi ro không ai mong muốn đó là tiểu đường thai kỳ có thể khiến thai nhi chết lưu hoặc trẻ sơ sinh có thể tử vong trong 7 ngày sinh.
  • Em bé sau khi sinh dễ bị suy hô hấp, hạ đường huyết, tụt canxi và di truyền bệnh đái tháo đường.

Bệnh tiểu đường thai kỳ có thể gây ra những biến chứng cực kỳ nguy hiểm cho mẹ và bé. Vì thế thai phụ cần kiểm tra chỉ số đường huyết thường xuyên. Để kiểm tra chỉ số đường huyết bình thường của bà bầu, mẹ nên chuẩn bị máy đo đường huyết tại nhà.

Máy đo đường huyết giúp mẹ theo dõi nồng độ đường huyết một cách chính xác. Đồng thời, nếu nhận thấy mình có nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ, bạn dễ dàng điều chỉnh chế độ ăn hợp lý để giảm nồng độ đường trong máu.

AN HY

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
x