Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phương Phạm
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 03/03/2021

Cách làm nộm hoa chuối đậu phụ mát rượi cho mẹ bầu ngày hè

Cách làm nộm hoa chuối đậu phụ mát rượi cho mẹ bầu ngày hè
Cách làm nộm hoa chuối đậu phụ như thế nào? Bà bầu hãy cùng MarryBaby vào bếp với công thức đơn giản, ngon miệng trong ngày hè nhé!

Cách làm nộm hoa chuối đậu phụ có đem tới cho mẹ bầu món ngon và bổ dưỡng không? Thời gian mang thai là lúc phụ nữ cần được nghỉ ngơi, tẩm bổ nhiều nhất. Ngoài những món ăn cho bà bầu trứ danh như trứng ngỗng, gà ác hầm thuốc Bắc, cháo gà hạt sen… thì còn rất nhiều món ăn bổ dưỡng, được chế biến từ các loại cây quen thuộc quanh nhà như món nộm hoa chuối đậu phụ.

Nộm hoa chuối đậu phụ là món ăn dân giã nhưng lại lành tính và cung cấp nhiều dinh dưỡng cho bà bầu. Cách làm nộm hoa chuối đậu phụ như thế nào? Chị em hãy cùng MarryBaby bắt tay vào bếp ngay sau đây nhé.

Giá trị dinh dưỡng của hoa chuối

Cách làm nộm hoa chuối đậu phụ

Theo Tạp chí Công nghệ sinh học châu Phi, cứ 100g hoa chuối sẽ cung cấp hàm lượng dinh dưỡng như sau:

  • 51kcal
  • 1,6g chất đạm
  • 0,6g chất béo
  • 9,9g carb
  • 5,7g chất xơ
  • 56mg canxi
  • 73,3mg phốt pho
  • 56,4mg sắt
  • 13mg đồng
  • 553,3 mg kali
  • 48,7mg magiê
  • 1,07mg vitamin E

Tác dụng của hoa chuối đối với thai kỳ

1. Tránh nhiễm trùng

Thai kỳ là lúc cơ thể phụ nữ rất nhạy cảm, dễ bị vi khuẩn tấn công gây viêm nhiễm. Hoa chuối giàu ethanol nên có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh và giúp vết thương mau lành.

2. Giảm sự hoạt động của gốc tự do

Các gốc tự do trong cơ thể dễ gây ra các vấn đề có hại cho sức khỏe. May mắn thay, chất chiết xuất từ​​ methanol trong hoa chuối có đặc tính chống oxy hóa, nhờ đó có thể giúp ngăn ngừa sự hoạt động của các gốc tự do gây hại cho cơ thể như bệnh ung thư.

3. Giảm xuất huyết 3 tháng đầu thai kỳ

Cơ thể sản xuất hormone progesterone quá mức làm gia tăng nguy cơ xuất huyết trong 3 tháng đầu thai kỳ. Hoa chuối luộc có thể giúp cân bằng lượng hormone progesterone cho bạn.

4. Cung cấp vitamin

Cách nộm hoa chuối đậu phụ

Hoa chuối chứa nhiều loại vitamin như vitamin A, C và E, giàu kali và chất xơ tốt cho phụ nữ mang thai.

5. Kiểm soát bệnh tiểu đường

Bà bầu thường gặp phải tiểu đường thai kỳ. Hoa chuối có tác dụng giảm lượng đường trong máu và tăng tổng lượng hemoglobin trong cơ thể, nhờ đó có thể giúp bà bầu kiểm soát bệnh này.

6. Giảm triệu chứng chóng mặt do thiếu máu

Trong thai kỳ, phụ nữ thường xuyên bị thiếu máu do phải cung cấp rất nhiều cho thai nhi khiến mẹ bầu hay bị mệt mỏi, chóng mặt, da dẻ xanh xao. Hoa chuối rất giàu sắt, có thể giúp mẹ bầu khắc phục tình trạng này.

7. Cải thiện tâm trạng và giảm lo lắng

Hồi hộp, lo lắng cũng là tình trạng phổ biến của phụ nữ trong thai kỳ khiến bà bầu ngủ không ngon giấc. Hoa chuối rất giàu magiê nên có thể giúp mẹ bầu cải thiện tâm trạng, ngủ ngon giấc hơn. Ngoài ra, thành phần magiê trong hoa chuối còn giúp giảm triệu chứng nôn mửa tam cá nguyệt đầu tiên của thai kỳ.

Hoa chuối giàu dinh dưỡng và tốt cho bà bầu. Vì vậy, bạn không nên bỏ lỡ loại thực phẩm này trong nhà bếp. Bà bầu có thể chế biến hoa chuối thành nhiều món ăn trong tuần để bồi bổ chẳng hạn như món nộm hoa chuối đậu phụ. Món ăn này rất mát, đặc biệt thích hợp trong ngày hè oi ả. Cách làm nộm hoa chuối đậu phụ như thế nào? Bạn hãy tham khảo ngay sau đây nhé.

Cách làm nộm hoa chuối đậu phụ ngon cho bà bầu ngày nắng nóng

Cách làm nộm hoa chuối đậu phụ đơn giản, bạn có thể thực hành theo hướng dẫn này nhé.

1. Nguyên liệu

Nửa chiếc hoa chuối tươi, 1 quả chanh, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa dầu oliu, 2 bìa đậu phụ trắng, 200g lạc, rau thơm, giấm, tỏi, muối, bột canh, ớt

2. Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế hoa chuối

Cách làm nộm hoa chuối đậu phụ

  • Pha một chậu nước với giấm chua hoặc mẻ chua.
  • Hoa chuối bóc bỏ lớp bẹ già bên ngoài, rửa sạch rồi thái sợi mỏng, ngay sau đó thả vào chậu nước giấm tẩy nhựa cho hoa chuối không bị thâm đen, chát.
  • Ngâm hoa chuối trong vòng 15 phút thì vớt ra, rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo.

♦ Bước 2: Sơ chế lạc

  • Bắc chảo lên bếp đun cho nóng rồi cho lạc vào rang. Khi rang nhớ để lửa nhỏ và khuấy đều tay để lạc chín đều, không bị cháy.
  • Khi thấy vỏ lạc xém vàng, dậy mùi thơm thì tắt bếp. Sau đó, bạn nhanh tay đổ lạc ra một tờ báo rồi bọc lại để lạc giòn, dễ xát vỏ.
  • Bọc lạc khoảng 5 phút thì bạn cho lạc ra rổ rồi vò cho bong hết vỏ ra. Bạn lọc bỏ vỏ còn phần nhân thì giã giập.

♦ Bước 3: Sơ chế rau thơm

Rau thơm tùy loại bạn thích, nhưng nộm theo kiểu miền Bắc thì thường dùng rau húng quế (húng chó), rau húng lủi, kinh giới. Bạn đem rau thơm rửa sạch, để ráo rồi có thể cắt khúc.

♦ Bước 4: Sơ chế đậu

Đậu phụ đem cắt miếng nhỏ và dài bằng hai ngón tay rồi đem chiên giòn.

♦ Bước 5: Pha chế nước để làm nộm

  • Chanh cắt làm đôi, vắt vào bát sau đó gạn lấy nước, bỏ hột.
  • Cho đường, muối bột canh, ớt bằm nhỏ (bỏ hột) vào bát nước chanh rồi khuấy đều.

♦ Bước 6: Trộn nộm

Cách làm nộm hoa chuối đậu phụ

Cho hoa chuối vào tô lớn, sau đó đổ nước giấm vào cùng với 2 thìa cà phê dầu oliu. Bạn trộn vào bóp nhẹ hoa chuối cho sợi mềm, ngấm gia vị. Sau đó trộn tiếp rau thơm, đậu phộng và đậu phụ chiên vào. Cuối cùng bạn múc nộm ra đĩa và thưởng thức.

Lưu ý khi bà bầu ăn hoa chuối

  • Hoa chuối nhiều nhựa nên dễ gây táo bón, vì vậy bà bầu cần làm sạch nhựa kỹ trước khi chế biến.
  • Bà bầu không nên ăn quá nhiều hoa chuối trong một bữa và không nên ăn nhiều lần trong tuần vì dễ gây táo bón. Bạn chỉ nên ăn hoa chuối vài ba lần trong tháng thôi nhé.

Không phải cứ của ngon, vật lạ mới là những món bổ dưỡng cho thai kỳ. Bà bầu có thể tận dụng rất nhiều loại cây nhà, lá vườn để làm món ăn bồi bổ. Nộm hoa chuối đậu phụ là một trong số những món ăn dân dã nhưng có lợi cho thai kỳ mà các mẹ bầu nên thử ngay trong mùa hè để thay đổi khẩu vị. Mẹ bầu hãy ghi nhớ cách làm nộm hoa chuối đậu phụ đơn giản MarryBaby hướng dẫn ở trên để đổi món trong hè này nhé.

Hanako

Nguồn tham khảo: https://www.stylecraze.com/articles/amazing-health-benefits-of-banana-flowers/

https://www.healthbenefitstimes.com/health-benefits-of-banana-flower/

https://medical-news.org/12-health-benefits-of-eating-a-banana-flower-that-most-people-dont-know-about/7687/

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x