Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Mận
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 31/03/2021

Top 15 các loại hạt tốt cho bà bầu, mẹ ăn con thông minh

Top 15 các loại hạt tốt cho bà bầu, mẹ ăn con thông minh
Bên cạnh bữa ăn chính, thai phụ có thể bổ sung thêm dinh dưỡng từ các bữa ăn phụ. Trong đó có các loại hạt tốt cho bà bầu. Loại thực phẩm này phải đảm bảo ít nhất 2 tiêu chí: bổ sung dinh dưỡng trong thai kỳ và hỗ trợ cho sự phát triển toàn diện của thai nhi.

Không chỉ là món ăn vặt ưa thích và có lợi cho sức khỏe của nhiều phụ nữ mang thai mà các loại hạt tốt cho bà bầu còn cung cấp nhiều axit béo thiết yếu hỗ trợ sự phát triển của thai nhi.

Nếu mẹ còn chưa biết ngoài các bữa ăn chính bà bầu nên ăn gì thì tham khảo ngay danh sách các loại hạt dưới đây nhé!

  • Hạt dưa
  • Hạt óc chó
  • Đậu phộng (hạt lạc)
  • Hạt chia
  • Hạt bí ngô
  • Hạt hướng dương
  • Hạt dẻ cười
  • Hạt sen
  • Hạt mắc ca
  • Hạt hạnh nhân
  • Hạt quả hồ đào
  • Hạt thì là
  • Hạt phỉ
  • Hạt diêm mạch
  • Hạt chia
các loại hạt tốt cho bà bầu 1
Mẹ bầu có thể dùng các loại hạt bổ dưỡng này làm món ăn vặt trong thai kỳ

Hạt dưa hấu chứa ít calo và là một nguồn giàu chất béo và protein lành mạnh. Bạn chỉ cần ăn một nắm hạt dưa hấu, khoảng 50-60 hạt (5g) là đủ, tương đương 20-22 calo.

Giàu khoáng chất

Hạt dưa hấu là một nguồn phong phú các khoáng chất thiết yếu như đồng, kẽm, selen, sắt, kali và magiê. Những khoáng chất này không dễ dàng tìm thấy trong một nguồn thực phẩm. Vì vậy, với câu hỏi có bầu ăn hạt dưa được không, bạn hãy cho hạt dưa vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình. Tất cả các khoáng chất cần thiết này đều giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. Kali cũng chịu trách nhiệm cho sự phát triển răng và xương chắc khỏe ở thai nhi.

♦ Nguồn vitamin dồi dào

Hạt dưa hấu chứa vitamin B và folate. Những chất dinh dưỡng này góp phần vào sự phát triển toàn diện của mẹ bầu và thai nhi.

Giảm chuột rút

Khi mang thai, cơ thể bạn phải trải qua nhiều thay đổi về mặt sinh học. Trong 9 tháng mang thai, các hormone gia tăng và bạn cũng tăng cân nhiều. Điều này thường dẫn đến chuột rút cơ. Dưa hấu có tác dụng giảm đau bụng do chuột rút.

Giàu vitamin C

Hạt dưa rất giàu vitamin C. Điều này giúp tăng cường khả năng miễn dịch của em bé trong bụng mẹ. Ngoài ra, vitamin C hoạt động như một lá chắn tự nhiên chống lại nhiều bệnh nhiễm trùng và dị ứng.

Làm đẹp da và tóc

Dầu chiết xuất từ hạt dưa có tác dụng tuyệt vời đối với tóc và da của bạn. Loại dầu này có đặc tính dưỡng ẩm tốt, vì vậy cũng được sử dụng trong các loại dầu dành cho em bé. Dầu hạt dưa rất giàu vitamin, khoáng chất và axit béo thiết yếu. Các axit béo này giúp loại bỏ bụi bẩn, dầu mỡ hoặc bã nhờn trên da của bạn. Bằng cách đó, chúng ngăn ngừa mụn trứng cá và giữ cho làn da bạn luôn tươi sáng.

Đồ ăn nhẹ lành mạnh

Bầu 3 tháng đầu ăn hạt dưa được không? Không chỉ 3 tháng đầu mà bạn có thể ăn hạt dưa suốt thai kỳ. Đặc biệt, trong tam cá nguyệt thứ ba, thai nhi phát triển về kích thước, nhu cầu dinh dưỡng của thai nhi tăng khiến bạn luôn muốn ăn gì đó. Ăn hạt dưa hấu rang ngon, lại lành mạnh hơn so với khoai tây chiên.

♦ Giảm sắc tố

Trong thời kỳ mang thai, da bạn có thể bị nám. Ăn hạt dưa hấu ngăn ngừa sắc tố và làm tăng thêm vẻ đẹp tự nhiên của bạn.

Rất hiếm có loại thực phẩm nào cùng lúc có hàm lượng omega 3 và folate như hạt chia. Ngoài ra, hạt chia còn cung cấp cho mẹ bầu và thai nhi chất xơ, canxi, sắt, magie, phốt pho, kali, vitamin… Cùng với cá hồi thì hạt chia là bạn đồng hành tuyệt vời của bà bầu trong thai kỳ, giúp thai nhi khỏe mạnh, thông minh hơn. Thêm nữa, hạt chia còn có tác dụng lợi sữa cho mẹ sau sinh.

7. Hạt dẻ cười bổ sung vitamin và khoáng chất

Có thể kể nhanh các dưỡng chất có trong loại hạt này như vitamin C, vitamin nhóm B, những chất khoáng vi lượng như canxi, sắt, magiê, phốt pho, mangan, đồng, selen, kẽm… Các chất này cũng cần thiết trong quá trình trao đổi chất, truyền dẫn thần kinh cũng như tổng hợp hồng cầu trong cơ thể người mẹ, hỗ trợ tối ưu phát triển thai nhi.

12. Hạt thì là giúp bổ sung sắt cho mẹ, phát triển xương cho con

Hàm lượng chất sắt dồi dào trong hạt thìa là giúp đáp ứng nhu cầu chất sắt của thai phụ. Ăn hạt thì là còn rất có lợi cho sự phát triển xương của em bé. Đây là một trong những loại hạt tốt cho bà bầu.

13. Những loại hạt tốt cho bà bầu: Hạt phỉ hạn chế dị tật ống thần kinh

30g hạt phỉ chứa 17% folate (1 dạng vitamin nhóm B). Folate là một trong những dưỡng chất không thể thiếu đối với thai phụ, góp phần vào sự phát triển mô trong khi mang thai.

Nếu thiếu hụt folate khi mang thai là rất nghiêm trọng vì nó sẽ dẫn đến nguy cơ thai nhi bị dị tật ống thần kinh, dễ gặp tình trạng trẻ tự kỷ, bệnh hiếm nhưng các mẹ trong thai kỳ lưu ý vẫn hơn.

14. Hạt diêm mạch, nguồn dinh dưỡng quý giá cho thai phụ

Loại hạt này có chứa gần như đầy đủ các amin thiết yếu và sắt nên rất tốt cho phụ nữ đang mang thai cũng như trẻ em trong từng giai đoạn phát triển.

Vì phụ nữ đang mang thai cần nhiều lượng sắt cao gấp 2-3 lần của người bình thường để hình thành các tế bào hồng cầu của thai nhi. Nó giúp cho thai nhi sau này sẽ không bị dị tật và đồng thời phát triển bình thường.

Với các lợi ích tối ưu trên, mẹ nhớ bổ sung các loại hạt tốt cho bà bầu này vào khẩu phần ăn hằng ngày của mình nhé!

15. Các loại các loại hạt tốt cho bà bầu thuộc nhóm đậu

Trong các loại hạt tốt cho bà bầu thì dòng họ đậu như: đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu ngự… có chứa nhiều protein, giàu canxi, kali, kẽm, vitamin B6, magiê, folate và axit alpha – linolenic… đều là những chất cần thiết cho mẹ và bé.

Đặc biệt trong các loại hạt tốt cho bà bầu thuộc họ đậu, đậu đỏ còn chứa các thành phần dinh dưỡng được tìm thấy trong thịt động vật có tác dụng rất tốt cho mẹ và bé:

  • Chất kẽm giúp giảm nguy cơ sinh non, sinh nhẹ cân hoặc kéo dài thời gian chuyển dạ.
  • Chất sắt giúp máu và các cơ thể vận chuyển oxy đều đặn tới các tế bào và tới thai nhi được tốt nhất, cải thiện hệ miễn dịch, phát triển tế bào não và điều hòa thân nhiệt.
  • Trong đậu đỏ rất dồi dào chất chống oxy hóa giúp mẹ bầu tăng sức đề kháng.
  • Vitamin B1, vitamin B6 giúp chị em giảm mệt mỏi, giảm stress và tăng khả năng lưu thông máu.
  • Chất xơ làm giảm đáng kể lượng cholestrol trong máu, giảm nguy cơ bị huyết áp cao, tránh mắc bệnh táo bón, trĩ, chữa phù nề trong thai kỳ.
  • Vitamin B6 và chất xơ giúp mẹ bầu làm đẹp da và giảm béo sau sinh hiệu quả.
  • Ăn nhiều đậu đỏ sau sinh còn giúp chị em dồi dào sữa.

MarryBaby hy vọng các thông tin về các loại hạt tốt cho bà bầu, bà bầu ăn hạt dưa được không sẽ giúp mẹ nắm rõ và chọn loại tốt cho con yêu.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
 https://www.babydestination.com/benefits-of-watermelon-seeds-during-pregnancy https://parenting.firstcry.com/articles/watermelon-in-pregnancy-is-it-safe-to-eat/ https://www.healthline.com/nutrition/watermelon-during-pregnancy https://dailymom.com/shine/5-pumpkin-seed-benefits-pregnancy/ https://www.livestrong.com/article/555460-do-pumpkin-seeds-affect-pregnant-women/
x