Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Cộng tác viên MarryBaby
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 09/04/2021

Bật mí 4 điều thú vị nhưng ít người biết về cặp sinh đôi cùng trứng

Bật mí 4 điều thú vị nhưng ít người biết về cặp sinh đôi cùng trứng

Song thai cùng trứng hầu hết cùng giới tính, giống y nhau về mặt di truyền và có đặc điểm sinh học rất giống nhau. Tuy vậy, trẻ sinh đôi cùng trứng vẫn có thể có các điểm khác biệt thú vị do ảnh hưởng từ yếu tố môi trường hoặc do mạch máu trong bánh nhau phân phối không đều cho các thai khiến một thai phát triển hơn thai còn lại.

Sinh đôi cùng trứng được lý giải là hiện tượng một trứng được một tinh trùng thụ thai và trong quá trình phát triển sẽ tách ra thành hai phôi, tạo nên hai em bé song sinh. Cùng với sự phát triển của khoa học hiện đại, y học đã phát hiện ra những trường hợp một trứng được hai tinh trùng thụ tinh. Đây là hiện tượng hiếm gặp và chưa có nhiều lý giải.

Song thai cùng trứng thường giống nhau về giới tính, hình dáng và tính cách. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp hai bé sơ sinh giống nhau về hình dáng nhưng lại có sự khác biết vê tính cách. Nhưng lại có những trẻ chẳng hề có chút đặc điểm nào là sinh đôi. Đó là những điều thú vị và cũng là bí mật mà khoa học chưa thể giải thích.

Cùng trứng, cùng giới tính

Bác sĩ báo tin mẹ bầu mang thai đồng thời 1 lần 2 thai nhi, đó là sinh đôi. Sau khi sinh, 2 bé sẽ sinh ra cùng 1 thời điểm và giống nhau y hệt. Đó là sinh đôi cùng trứng. Đây là trường hợp phổ biến nhất.

Điều thú vị chính là 2 đứa trẻ sinh ra giống nhau tới mức ngay cả ba mẹ nhiều khi cũng nhầm lẫn. Có thể cùng là con trai, con gái cùng có tóc đen, cùng có mắt đen, cùng có da trắng và cùng có môi đỏ… Khi lớn lên,những đặc điểm vẫn duy trì, không thay đổi. Nói chung, trẻ thứ nhất có đặc điểm gì thì trẻ hai sẽ có đặc điểm đó y chang.

sinh đôi
Với những trẻ sinh đôi cùng trứng đôi khi cha mẹ cũng nhầm lẫn

Tại sao lại như vậy? Nguyên nhân vì trong quá trình thụ tinh, mẹ chỉ rụng 1 trứng, trứng chỉ được thụ tinh bởi 1 tinh trùng và kết quả là chỉ có 1 hợp tử. Thông thường sẽ chỉ có 1 bé sơ sinh nhưng vì lý do nào đó, 1 hợp tử đó lại sinh sản và phân chia thành 2 tế bào mầm gốc đầu tiên trước khi phát triển thành thai nhi. Và 2 tế bào mầm gốc này sẽ phát triển độc lập thành 2 bào thai. Trẻ sẽ mang gen cả ba và mẹ.

Cùng trứng, không cùng giới tính

Có một số trường hợp sinh đôi có cùng trứng nhưng hai đứa trẻ lại khác giới tính. Đây là hiện tượng hiếm gặp nhưng đã xảy ra ở một số nước trên thế giới.

Tại sao lại có hiện tượng này? Theo các chuyên gia, lý do bởi trứng này đã thụ tinh cùng lúc với hai tinh trùng. Một trong hai đứa trẻ sinh đôi sẽ là lưỡng tính (giới tính nam và giới tính nữ cùng tồn tại) trong khi đứa trẻ còn lại sẽ phát triển hoàn toàn bình thường. Trường hợp này xả ra, thông tường cơ hội sống chỉ dành cho một trẻ.

Những điểm khác biệt thú vị của trẻ sinh đôi cùng trứng

1. Không cùng dấu vân tay: Mặc dù sinh ra giống hết nhau, cùng nhận bộ gen di truyền như nhau nhưng dấu vân tay của hai đứa trẻ lại khác nhau. Nếu nhìn bằng mắt thường, các đường vân tay sẽ hao hao hình dạng chỉ khi khi chụp hình, phân tích y tế kĩ thì mới nhận thấy sự khác biệt rõ rệt.

2. Sinh đôi không cùng ngày: Có trường hợp đặc biệt của sinh đôi đồng trứng là 2 đứa trẻ sinh ra cách nhau 85 ngày. Nguyên nhân là do có biến chứng trong chu kì mang thai, đứa trẻ sau sẽ được sinh ra khi tử cung đã có đủ điều kiện và những yếu tố an toàn không gây hại cho bào thai. Vậy là cứ sinh đôi là phải sinh ra cùng múi giờ hay cùng ngày.

3. Sinh đôi không cùng cha: Thật kỳ lạ nhưng có thật. Hai đứa trẻ có thể cùng sinh ra trong một thời điểm nhưng không có nghĩa phải có cùng một người cha. Về cơ bản, sinh đôi chỉ có thể xảy ra khi trứng gặp tinh trùng để thụ tinh, nghĩa là tinh trùng đó phải xuất phát cùng một nguồn trong quá trình giao hợp. Nhưng khi khi tử cung người mẹ rụng nhiều trứng, trong mỗi lần quan hệ tình dục với đối tượng khác nhau, giữa sự thụ tinh giữa trứng và hai tinh trùng riêng biệt bị trùng hợp dẫn đến việc hai đứa trẻ sinh ra giống nhau.

4. Đột biến gen của song sinh đồng trứng: Các nghiên cứu về gen của các cặp song sinh gần đây cho thấy đột biến gen có thể khiến các cá thế đối mặt với những số phận khác nhau. Đó là sinh đôi bề ngoài giống y như đúc nhưng không tương đồng về mặt gen. Vì vậy, có nhiều cặp một trẻ mắc ung thư trong khi người còn lại vẫn khỏe mạnh.

Những đột biến này, còn gọi là lỗi sao chép, có thể diễn ra trong giai đoạn đầu của quá trình phát triển phôi thai. Nhưng do chúng không nằm trên các tế bào giới tính (nhiễm sắc thể X hoặc Y) của bào thai và không thể chuyển sang thế hệ mới.

Ngoài những bí mật thú vị trên, còn nhiều bí ẩn về những cặp sinh đôi cùng trứng mà hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa thể chứng minh và khám phá ra được.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x