Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Thụy Ngọc Quỳnh
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Phạm Thị Thanh Thảo
Cập nhật 24/06/2024

Bà bầu uống trà mãng cầu được không?

Bà bầu uống trà mãng cầu được không?
Mãng cầu là một loại trái cây thơm ngon mà người ta thường dùng để ăn trực tiếp hoặc chế biến một số món ăn và thức uống. Dạo gần đây, trà mãng cầu nổi lên như một hiện tượng thu hút nhiều đối tượng, trong đó có phụ nữ mang thai.

Ccó bầu uống trà mãng cầu được không? Bạn hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

Bà bầu uống trà mãng cầu được không?

Bà bầu 3 tháng đầu uống trà mãng cầu được không? Và trong suốt thai kỳ bà bầu uống trà mãng cầu được không? Hiện nay, các nghiên cứu khoa học chứng minh vấn đề bà bầu không được uống trà mãng cầu không nhiều và không đủ xác thực.

Trà mãng cầu có vị ngọt dịu và thơm mùi đặc trưng của trà hòa với mãng cầu với 2 nguyên liệu chính là mãng cầu và nước trà.

Mãng cầu có chứa một số chất dinh dưỡng có lợi cho thai kỳ như chất xơ, carbohydrate, vitamin C, B6, B1, kali, magie, phốt pho… Trong khi đó, bạn uống trà với một lượng vừa phải cũng là nguyên liệu an toàn trong thai kỳ. Do đó, bạn vẫn có thể thưởng thức thức uống này khi mang thai.

Dù trà mãng cầu không gây hại cho sức khoẻ nhưng bạn cũng không nên dùng quá nhiều. Tốt nhất, bạn chỉ nên dùng ở mức độ vừa phải khoảng 1-2 ly/tuần thôi nhé. Vì nếu bạn uống trà quá nhiều trong thai kỳ có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ nếu trong trà có chứa caffein. Chưa kể, bản thân mãng cầu cũng có chứa lượng đường tự nhiên, nếu dùng không đúng cách cũng có thể gây hại.

Ngoài ra, nếu bạn đang bị tiểu đường thai kỳ thì nên uống trà mãng cầu không đường (có thể hỏi thêm ý kiến bác sĩ cho an toàn). Vì trong trà và mãng cầu có lượng đường cao có thể gây trầm trọng hơn tình trạng tiểu đường. Nếu bệnh trở nặng có thể gây ra những biến chứng không tốt cho sức khỏe của bạn và thai nhi.

>> Bạn có thể xem thêm: Quả mãng cầu xiêm với bà bầu thực sự có lợi hay hại, mẹ cần tìm hiểu ngay!

Bà bầu uống trà mãng cầu có tác dụng gì?

Bà bầu uống trà mãng cầu được không và uống trà mãng cầu có tác dụng gì?
Bà bầu uống trà mãng cầu được không và uống trà mãng cầu có tác dụng gì?

Sau khi tìm hiểu bà bầu uống trà mãng cầu được không; chắc hẳn bạn cũng rất muốn biết trong thai kỳ uống trà mãng cầu có tác dụng gì. Dưới đây là những lợi ích của thức uống này mang đến cho sức khỏe:

  • Ngăn ngừa một số bệnh lý: Trong mãng cầu có chứa các chất luteolin, quercetin và tangeretin hoạt động như chất chống oxy hoá (1). Hơn nữa, đặc tính chống oxy hóa của mãng cầu xiêm có thể chống lại tác hại do các gốc tự do gây ra (2). Nhờ đó, khi bạn uống trà mãng cầu có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh như bệnh tim, ung thư và tiểu đường (3, 4, 5).
  • Có thể chống lại các hại khuẩn: Chiết xuất mãng cầu xiêm có thể tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn như viêm nướu, sâu răng và nhiễm trùng nấm men (6). Ngoài ra, chiết xuất này còn có tác dụng chống lại vi khuẩn gây bệnh tả và nhiễm trùng Staphylococcus (7).
  • Làm giảm tình trạng viêm nhiễm: Loại trái cây này cũng có tác dụng giảm sưng, giảm viêm (8) làm giảm viêm khớp đáng kể (9).
  • Kiểm soát đường huyết: Mãng cầu xiêm có thể làm giảm lượng đường trong máu và kiểm soát bệnh tiểu đường thai kỳ (10, 11). Do đó, nếu bạn đang bị tiểu đường thai kỳ có thể uống trà mãng cầu nhưng đừng bỏ đường nhé.
  • Trên đây là một số lợi ích khi bạn dùng trà mãng cầu. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn cần có nhiều nghiên cứu hơn để có khẳng định tính chính xác về những lợi ích của thực phẩm này.

    Những tác hại của trà mãng cầu nếu bạn uống nhiều

    Nếu bạn dùng nhiều trà mãng cầu hay chỉ đơn giản là dùng nhiều mãng cầu có thể gây ra các triệu chứng giống như bệnh Parkinson, gồm:

    • Cơ bắp cứng
    • Thay đổi tính cách
    • Di chuyển chậm hơn
    • Khó chuyển động mắt
    • Đi đứng và giữ thăng bằng khó khăn

    Ngoài ra, nếu bạn đang dùng một số loại thuốc để điều trị huyết áp caođiều trị bệnh tiểu đường thì không nên uống trà mãng cầu. Vì chiết xuất của trà mãng cầu sẽ phản ứng với thuốc và có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm.

    >> Bạn có thể xem thêm: Mẹ bầu ăn na được không? Mẹ nên ăn bao nhiêu mỗi ngày?

    Hướng dẫn cách làm trà mãng cầu cho bà bầu

    Khi đã hiểu, bà bầu uống trà mãng cầu được không và uống trà mãng cầu có tác dụng gì; chắc hẳn bạn đã yên tâm hơn khi dùng thức uống này. Tuy nhiên, để an toàn cho sức khỏe bạn nên chế biến món trà này ở nhà. Nếu chưa biết cách thực hiện thì bạn có thể tham khảo cách làm trà mãng cầu của MarryBaby nhé.

    cách làm trà mãng cầu
    Có bầu uống trà mãng cầu được không và cách làm trà mãng cầu như thế nào?

    1. Nguyên liệu

    • Đá viên
    • 1 trái tắc
    • 60g đường
    • 200g mãng cầu được làm sạch và bỏ hạt

    2. Cách làm trà mãng cầu

    • Bước 1: Bạn trộn đều phần thịt mãng cầu với 45g đường và ủ trong 1 giờ để đường ngấm.
    • Bước 2: Pha trà và cho thêm 15g đường vào rồi khuấy tan.
    • Bước 3: Vắt vào trà 1 trái tắc, 1 ít đá viên và một ít mãng cầu ngâm đường rồi lắc đều. Sau đó, bạn cho trà ra ly và thưởng thức.
    Trong trái mãng cầu có chứa nhiều đường nên bạn hãy cân nhắc gia giảm lượng đường cho phù hợp nhé!

    Bên cạnh tìm hiểu vấn đề có bầu uống trà mãng cầu được không; bạn có thể tìm hiểu thêm bà bầu uống trà xanh có tốt không. Vì trà xanh cũng có thể được dùng làm nguyên liệu chế biến món trà mãng cầu thơm ngon.

    Những lưu ý khi uống trà mãng cầu khi mang thai

    Dưới đây là những lưu ý khi thưởng thức trà mãng cầu trong thời gian mang thai.

    • Người bị tiểu đường thai kỳ nên dùng trà không đường: Vì trong trà và mãng cầu có nhiều đường do đó nếu bạn đang bị tiểu đường thai kỳ thì không nên uống.
    • Thời gian dùng: Bạn có thể uống trà vào thời điểm trong ngày nhưng đừng uống vào buổi tối trước khi đi ngủ. Vì lượng cafein trong trà có thể gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.
    • Lượng dùng: Bạn chỉ nên dùng với lượng vừa phải, khoảng 1-2 ly/1 tuần, khi dùng có thể không bỏ đường hoặc ít đường để tránh biến chứng không tốt cho sức khỏe.

    Tóm lại, bà bầu uống trà mãng cầu được không? Bạn có thể uống trà mãng cầu trong thai kỳ. Tuy nhiên, chỉ nên uống 1-2 ly/tuần, tránh dùng quá nhiều có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ. Bên cạnh đó, nếu bạn đang bị tiểu đường thai kỳ thì hãy uống trà không đường, song cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ để biết liều lượng dùng an toàn.

    Bài viết được tham vấn y khoa bởi đội ngũ y bác sĩ tại PKĐK Quốc tế Mỹ – thành viên Hệ thống BV Quốc tế Mỹ (AIH). Phòng khám cung cấp dịch vụ thăm khám & điều trị đầy đủ chuyên khoa chuẩn quốc tế: Nội tổng quát, Sản-Phụ khoa, Nhi khoa, Tai-Mũi-Họng… Cơ sở còn được đầu tư trang thiết bị hiện đại, nổi bật là phần mềm ORION HEALTH – Phần mềm quản lý hồ sơ bệnh nhân tại các bệnh viện quốc tế.

    Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

    Nguồn tham khảo

    1. Antioxidant, DNA protective efficacy and HPLC analysis of Annona muricata (soursop) extracts
    https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/25829616/
    Truy cập ngày 29/05/2024

    2. The antioxidant activity of soursop decreases the expression of a member of the NADPH oxidase family
    https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/24337133/
    Truy cập ngày 29/05/2024

    3. Antioxidants and cardiovascular disease: a review
    https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/8409105/
    Truy cập ngày 29/05/2024

    4. Cancer prevention by antioxidants
    https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/15630252/
    Truy cập ngày 29/05/2024

    5. Antioxidants and diabetes
    https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3603044/
    Truy cập ngày 29/05/2024

    6. Anti-microbial Efficacy of Soursop Leaf Extract (Annona muricata) on Oral Pathogens: An In-vitro Study
    https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5198446/
    Truy cập ngày 29/05/2024

    7. Antibacterial effect (in vitro) of Moringa oleifera and Annona muricata against Gram positive and Gram negative bacteria
    https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/20602021/
    Truy cập ngày 29/05/2024

    8. Mechanisms of Analgesic and Anti-Inflammatory Properties of Annona muricata Linn. (Annonaceae) Fruit Extract in Rodents
    https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4259190/
    Truy cập ngày 29/05/2024

    9. Anti-arthritic activities of Annona muricata L. leaves extract on complete Freund’s adjuvant (CFA) – induced arthritis in rats
    https://www.thieme-connect.com/products/ejournals/abstract/10.1055/s-0030-1264464
    Truy cập ngày 29/05/2024

    10. Anti hyperglycemic activities of Annona muricata (Linn)
    https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/20162043/
    Truy cập ngày 29/05/2024

    11. Antidiabetic and antioxidant effects of Annona muricata (Annonaceae), aqueous extract on streptozotocin-induced diabetic rats
    https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/24076471/
    Truy cập ngày 29/05/2024

    12. What Is Soursop?
    https://health.clevelandclinic.org/soursop-benefits
    Truy cập ngày 29/05/2024

    x