Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Đoàn Hạnh
Thông tin kiểm chứng bởi Vũ Thị Tuyết Hoa
Cập nhật 07/11/2022

Bầu ăn pate được không? Thèm đến mấy cũng nên cân nhắc mẹ nhé!

Bầu ăn pate được không? Thèm đến mấy cũng nên cân nhắc mẹ nhé!
Món pate thơm ngon ăn kèm với xôi, bánh mì tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Vậy bầu ăn pate được không? Mẹ xem ngay nhé!

Bánh mì pate, xôi pate là những món ăn là món ăn ngon miệng, bổ dưỡng. Liệu điều này có còn đúng với mẹ bầu? Bà bầu ăn pate được không? Ăn pate có an toàn không? Hãy cùng MarryBaby tìm hiểu bầu ăn pate được không trong bài viết dưới đây nhé.

Thành phần dinh dưỡng trong pate

Pate mà chúng ta ăn sẽ có dạng nhuyễn và được chế biến từ gan và thịt động vật kèm các gia vị. Sự hòa quyện này tạo ra món pate có mùi thơm bùi, béo rất khó cưỡng.

Cứ 100g pate sẽ chứa 319 kilo calo, 1,5g carbohydrate, 14g protein cùng các dưỡng chất khác. Theo đó, pate có thể đem lại lợi ích cho sức khỏe như:

  • Bổ sung đồng cho cơ thể

  • Một khẩu phần pate 28gr chứa 13% lượng khoáng chất đồng được khuyến nghị mỗi ngày (113mcg đồng). Đồng sau khi được hấp thu vào cơ thể sẽ kích hoạt cuproenzyme giúp cho các tế bào não hoạt động hiệu quả, đồng thời giảm thiểu một số bệnh liên quan đến hệ thần kinh.

    Bổ sung sắt cho cơ thể

    Trong mỗi 28gr pate sẽ chứa khoảng 1,5mg sắt, đáp ứng 8-19% lượng sắt cần cho cơ thể mỗi ngày. Sắt sẽ kích hoạt hai loại protein hemoglobin và myoglobin giúp tăng khả năng vận chuyển và lưu trữ oxy trong cơ thể, từ đó, giảm nguy cơ mắc bệnh thiếu máu như chóng mặt, mệt mỏi.

    • Cung cấp selen

    Trung bình 28gr pate chứa 11,8mcg selen, tương ứng với 21% lượng selen cơ thể cần mỗi ngày. Theo đó, selen sẽ kích hoạt protein để tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa bệnh nhiễm trùng và hỗ trợ hoạt động của tuyến giáp.

    Cung cấp vitamin B2

    Chưa biết bà bầu ăn pate được không, nhưng ăn 28gr pate sẽ cung cấp 0,7mg vitamin B2, tương đương với 13% nhu cầu cơ thể cần mỗi ngày. Ngoài ra, vitamin B2 còn giúp quá trình trao đổi chất và hỗ trợ quá trình phân hủy các chất dinh dưỡng để giải phóng thành năng lượng cho cơ thể.

    • Nguồn cung cấp vitamin A

    Hàm lượng vitamin A trong 28gr chứa khoảng 40% nhu cầu mỗi ngày của phụ nữ và 38% nhu cầu của nam giới. Vitamin A trong pate giúp làm sáng mắt, phòng trừ các bệnh về mắt và giúp tăng cường sức đề kháng bằng cách góp phần vào quá trình sản xuất các tế bào bạch cầu mới và kiểm soát các chức năng hoạt động của những tế bào bạch cầu trưởng thành.

    • Cung cấp vitamin B12

    Vitamin B12 trong pate cũng bổ sung 38% lượng vitamin B12 cần mỗi ngày cho cả nam và nữ. Hơn nữa, vitamin B12 giúp các tế bào hồng cầu mới phát triển và hỗ trợ sức khỏe của hệ thần kinh.

    • Bổ sung vitamin C

    Vitamin C trong pate giúp tăng cường sức miễn dịch cho cơ thể, chống lão hóa, ức chế các tế bào ung thư.

    >>Bạn có thể quan tâm: Cách bổ sung vitamin cho bà bầu đúng và đủ theo từng giai đoạn thai kỳ

    Bà bầu ăn pate được không? Ăn pate có tốt không?

    Bà bầu ăn pate được không? Ăn pate có tốt không?

    Pate chứa nhiều dinh dưỡng là vậy, nhưng không ít mẹ tò mò liệu có bầu ăn pate được không? Hãy xem phần giải đáp ngay dưới đây mẹ nhé.

    • Bầu ăn pate được không? Không vì pate chứa nhiều natri

    Cứ 100gr pate sẽ chứa gần 1gr natri, hàm lượng này khá cao đối với cơ thể. Ăn quá nhiều natri sẽ làm tăng huyết áp, dễ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ. Bầu ăn pate được không? Không, đặc biệt là mẹ bầu có vấn đề về huyết áp không nên tiêu thụ nhiều natri trong pate.

  • Bầu ăn pate được không? Không nên vì pate chứa chất bảo quản nitrit và natri nitrat

  • Pate đóng hộp chứa chất bảo quản nitrit và natri nitrat với hàm lượng cao. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hai chất này có thể gây ung thư. Bởi nitrit trong điều kiện nhiệt độ cao có thể chuyển đổi thành nitrosamine – hợp chất gây nên bệnh ung thư.

    Vì thế, mẹ nên chọn pate có xuất xứ rõ ràng và đọc kỹ nguyên liệu trước khi mua. Nếu được, mẹ nên làm pate tại nhà để tránh rủi ro tiêu thụ pate chứa chất bảo quản trên thị trường.

    • Bầu ăn pate được không? Mẹ nên cân nhắc vì dễ gây dị tật bẩm sinh cho bé

    Thành phần gan động vật trong pate chứa nhiều vitamin A. Vitamin A có trong gan là vitamin A ở dạng retinol, nếu mẹ ăn nhiều pate dẫn đến dư thừa loại vitamin A này sẽ khiến thai nhi bị dị tật bẩm sinh và gây ung thư cho mẹ. Ngoài ra, hàm lượng cholesterol cao trong pate sẽ gây nguy hiểm cho người mắc bệnh tim mạch. Hơn nữa, các chuyên gia y tế khuyến cáo phụ nữ mang thai không được dùng retinol dưới mọi hình thức.

    Nói đến đây, chắc mẹ đã có lời giải đáp cho trăn trở bầu ăn pate được không. Câu trả lời là có thể ăn với số lượng rất ít, tốt nhất vẫn không nên ăn mẹ nhé. Vậy ăn bao nhiêu pate sao cho an toàn? Mẹ hãy theo dõi ở phần tiếp theo nhé.

    Lưu ý khi ăn pate để đảm bảo sức khỏe

    Lưu ý khi ăn pate để đảm bảo sức khỏe

    Sau khi đã gỡ rối bầu ăn pate được không, mẹ hẳn rất tò mò cách ăn pate an toàn. Dưới đây là những lưu ý khi ăn pate mẹ lưu ngay nhé:

    • Không được ăn nhiều

    Mọi loại pate đều chứa nhiều vi khuẩn listeria hơn so với các loại thực phẩm khác. Phụ nữ mang thai ăn quá nhiều pate có thể mắc các triệu chứng cảm cúm, ngộ độc. Trường hợp mẹ bị nặng có thể gây sảy thai, sinh non, thậm chỉ là tử vong cho bé sơ sinh.

    Trong pate chứa nhiều gan, tuy nhiên, không có nghiên cứu cụ thể nào chỉ ra lượng gan cụ thể mà mẹ nên ăn trong thai kỳ. Tốt hơn hết, mẹ nên hạn chế ăn pate vì thai nhi sẽ có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh.

    Mặt khác, số người bị ngộ độc vi khuẩn listeria khi ăn pate là khá nhỏ vì 25.000 thai phụ chỉ có 1 người mắc. Họ chỉ bị khi ăn quá nhiều mà thôi. Vậy nên, 1 tuần mẹ chỉ nên ăn 1 – 2 lần là vừa đủ.

    >>Bạn có thể quan tâm: Những loại thuốc gây dị tật cho thai nhi nào mẹ bầu cần tránh?

    • Không dùng cho người bị cao huyết áp

    Bầu ăn pate được không? Với mẹ bị cao huyết áp thì tuyệt đối không. Gan động vật là thành phần chính trong pate, nhưng gan chứa nhiều cholesterol nên sẽ không tốt cho người bị cao huyết áp vì dễ dẫn đến hiện tượng xơ vữa động mạnh và làm bệnh tim nặng hơn. Trường hợp này, mẹ chỉ nên ăn pate 1 lần/ tuần là an toàn.

    • Không ăn pate không rõ nguồn gốc

    Nhiều cơ sở sản xuất pate có quy trình chế biến mất vệ sinh, không đảm bảo an toàn thực phẩm. Điều này sẽ khiến cơ thể mẹ bị các vi khuẩn gây bệnh tấn công kèm các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, ngộ độc, lâu ngày sẽ tích tụ thành ung thư. Mẹ nên mua nguyên liệu để tự làm pate tại nhà để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

    Trên đây là giải đáp của MarryBaby cho băn khoăn bầu ăn pate được không. Hy vọng mẹ đã có câu trả lời thỏa đáng cho trăn trở bà bầu ăn pate được không và có một thai kỳ khỏe mạnh mẹ nhé.

    Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

    Nguồn tham khảo

    1. Foods to Avoid When Pregnant

    https://americanpregnancy.org/healthy-pregnancy/pregnancy-health-wellness/foods-to-avoid-during-pregnancy/

    Truy cập ngày 2/11/2022

    2. Is it safe to eat pate during pregnancy?

    https://www.babycentre.co.uk/x536435/is-it-safe-to-eat-pate-during-pregnancy#

    Truy cập ngày 2/11/2022

    3. Optimization of Liver Pate Sterilization from the Aspect of Preserving Nutritional Value and Ensuring Food Safety

    https://www.researchgate.net/publication/338604727_Optimization_of_Liver_Pate_Sterilization_from_the_Aspect_of_Preserving_Nutritional_Value_and_Ensuring_Food_Safety

    Truy cập ngày 2/11/2022

    4. Level of selected nutrients in meat, liver, tallow and bone marrow from semi-domesticated reindeer (Rangifer t. tarandus L.)

    https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3417664/

    Truy cập ngày 2/11/2022

    5. Micro- and macroelement contents in the liver of farm and wild animals and the health risks involved in liver consumption

    https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6373291/

    Truy cập ngày 2/11/2022

    x