Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Đoàn Hạnh
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Văn Thuận
Cập nhật 13/02/2023

Bà bầu ăn hạt bí được không? Biết trước không thừa đâu mẹ ơi!

Bà bầu ăn hạt bí được không? Biết trước không thừa đâu mẹ ơi!
Các loại hạt rất phổ biến mỗi dịp Tết đến như hạt bí, hạt dưa, hạt hướng dương, hạt hạnh nhân. Nhiều mẹ cho rằng các loại hạt rất tốt cho thai kỳ, liệu điều đó có còn đúng với hạt bí ngô không? Bầu ăn hạt bí được không?

Để đi tìm câu trả lời cho thắc mắc bà bầu ăn hạt bí được không, mời mẹ xem ngay bài viết dưới đây của MarryBaby để yên tâm nhâm nhi ngày Tết nhé.

Thành phần dinh dưỡng của hạt bí

Hạt bí ngô rất giàu vitamin và khoáng chất, có thể kể đến như mangan và vitamin K, cả hai đều quan trọng trong việc giúp vết thương mau lành. Chúng cũng chứa kẽm, một khoáng chất giúp hệ thống miễn dịch chống lại vi khuẩn và virus.

Hạt bí ngô nguyên hạt chưa qua chế biến (tính theo 100g) là một nguồn cung cấp dồi dào các chất theo bảng như sau:

Dinh dưỡng có trong 100g hạt bí ngô Hàm lượng dinh dưỡng
Nước 4,5g
Năng lượng 446 kcal
Chất đạm 18,6g
Tổng lipid (chất béo) 19,4g
Tro 3,8g
Carbohydrate chênh lệch 53,8g
Chất xơ trong tổng khẩu phần ăn 18,4g
Canxi 55mg
Sắt 3,31mg
Magie 262mg
Phốt pho 92mg
Kali 919mg
Natri 18mg
Kẽm 10,3mg
Đồng 0,69mg
Mangan 0,496mg
Vitamin C, axit ascorbic toàn phần 0,3mg
Thiamin 0,034mg
Riboflavin 0,052mg
Niacin 0,286mg
Axit pantothenic 0,056mg
Vitamin B-6 0,037mg
Folate, tổng cộng 0,009mg
Folate, thức ăn 0,009mg
Folate, DFE 0,009mg được tính toán
Axit folic Giả định bằng không, lượng không đáng kể hoặc không có tự nhiên trong thực phẩm, chẳng hạn như chất xơ trong thịt
Vitamin B-12 Giả định bằng không, lượng không đáng kể hoặc không có tự nhiên trong thực phẩm, chẳng hạn như chất xơ trong thịt
Vitamin A, RAE 0,003mg
Vitamin A, IU 62 IU
Retinol Giả định bằng không, lượng không đáng kể hoặc không có tự nhiên trong thực phẩm, chẳng hạn như chất xơ trong thịt
Vitamin D (D2 + D3) 0 IU (Số lượng không đáng kể hoặc không có tự nhiên trong thực phẩm, chẳng hạn như chất xơ trong thịt)
Axit béo, tổng số bão hòa 3,67g
SFA 12:0 0,019g
SFA 14:0 0,022g
SFA 16:0 2,37g
SFA 18:0 1,19g
Axit béo, tổng số không bão hòa đơn 6,03g
MUFA 16:1 0,042g
MUFA 18:1 5,98g
Axit béo, tổng số không bão hòa đa 8,84g
PUFA 18:2 8,76g
PUFA 18:3 0,077g
Cholesterol Giả định bằng không, lượng không đáng kể hoặc không có tự nhiên trong thực phẩm, chẳng hạn như chất xơ trong thịt
Tryptophan 0,326g
Threonin 0,683g
Isoleucin 0,956g
Leuxin 1,57g
Lysin 1,39g
Methionin 0,417g
Xystin 0,228g
Phenylalanin 0,924g
Tyrosine 0,77g
valin 1,49g
Arginin 3,05g
Histidin 0,515g
Alanin 0,875g
Axit aspartic 1,87g
Axit glutamic 3,26g
Axit glutamic 1,36g
Proline 0,756g
Huyết thanh 0,868g

thành phần dinh dưỡng của hạt bí

Bà bầu ăn hạt bí được không?

Để có câu trả lời cho mình, bạn cần biết tác dụng của hạt bí đối với bầu là thế nào.

1. Hạt bí cung cấp một lượng vitamin và khoáng chất dồi dào

1.1. Đáp ứng lượng vitamin A mỗi ngày

Bí ngô chứa nhiều vitamin, khoáng chất và beta-carotene. Vì vậy, ăn bí ngô giúp bà bầu đáp ứng nhu cầu Vitamin A hàng ngày.

Tuy nhiên cần lưu ý, việc sử dụng quá liều Vitamin A trong thai kỳ có thể gây dị tật thai nhi, nên cần cân nhắc các sản phẩm có chứa vitamin A nói chung theo hướng dẫn sử dụng khuyến nghị, tham khảo ý kiến bác sĩ nếu cần thiết.

1.2. Ngừa thiếu máu và giảm nguy cơ sinh non

Hạt bí ngô cũng là một nguồn cung cấp chất sắt tốt, giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu khi mang thai và có thể giúp giảm nguy cơ sinh non.

1.3. Tăng cường hệ miễn dịch

Hạt bí ngô cũng chứa vitamin C, giúp mẹ hấp thụ sắt và tăng cường tốt cho hệ thống miễn dịch.

1.4. Chống oxy hóa, nhiễm trùng

Hạt bí ngô giàu vitamin B6, chất protein, kẽm và chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp tăng cường mức độ miễn dịch và bảo vệ cơ thể chống nhiễm trùng.

Ngoài ra, hạt bí ngô cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi trong thai kỳ. Lợi ích hạt bí ngô từ các vitamin và khoáng chất bao gồm axit béo omega-3, kẽm và magie. Có thể nói, đây là bữa ăn nhẹ hoàn hảo vào giữa buổi chiều cho mẹ, vì nó không chỉ giúp xua tan cơn đói mà còn giúp mẹ đáp ứng những nhu cầu dinh dưỡng quan trọng nêu trên.

>>Xem thêm: Dinh dưỡng khi mang thai: Ăn chuẩn theo từng tháng

2. Hỗ trợ điều chỉnh lượng đường trong máu

Một trong những lợi ích đáng ngạc nhiên nhất của bí ngô và hạt bí ngô là giúp điều chỉnh lượng đường trong máu khi mang thai nhờ có kali và magie.

Mức magie thấp thường gặp ở những người bị kháng insulin, đây là một trong những lý do khiến bệnh tiểu đường xảy ra. Hạt bí ngô là một nguồn magie tốt cho cơ thể

Bà bầu ăn được hạt bí không? Điều quan trọng mẹ cần lưu ý là để có được đầy đủ lợi ích như trên, khi ăn hạt bí ngô, mẹ không cần thêm đường.

3. Tốt cho hệ tiêu hóa

Hạt bí ngô rất giàu chất xơ, giúp giảm chứng táo bón mà bà bầu thường gặp phải do thay đổi nội tiết tố. Bên cạnh đó, bầu ăn hạt bí ngô còn giúp giảm đau bụng hay xảy ra trong thai kỳ.

Mẹ biết không, việc giảm táo bón cũng sẽ giúp mẹ tránh được bệnh trĩ đi kèm.

4. Bầu ăn hạt bí được không? Được vì hỗ trợ tim mạch

Ăn hạt bí ngô khi mang thai rất tốt cho tim mạch vì chất xơ, kali và vitamin C trong bí ngô đều hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Kali và chất chống oxy hóa có trong bí ngô có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim và có tác động tích cực đến huyết áp. Hơn nữa, nó cũng có thể giúp kiểm soát mức cholesterol trong thai kỳ.

Các nghiên cứu cho thấy rằng, việc tiêu thụ đủ kali cũng quan trọng như việc giảm lượng natri để điều trị huyết áp cao. Tăng lượng kali cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ.

5. Giúp mẹ ngủ ngon hơn

Hạt bí ngô có chứa tryptophan, một loại axit amin mà cơ thể bạn chuyển đổi thành “hormone bóng đêm” gây buồn ngủ, melatonin gây buồn ngủ.

Khó đi vào giấc ngủ và ngủ không ngon giấc là nỗi lo thường gặp khi bạn mang thai. Vì thế, mẹ hãy ăn hạt bí vài giờ trước khi ngủ để giúp ngủ ngon hơn nhé.

6. Tốt cho sự phát triển của thai nhi

Lợi ích của bí ngô và hạt bí ngô không chỉ dành cho mẹ. Chúng cũng giúp cho sự phát triển của bào thai. Cụ thể là:

  • Kẽm giúp phát triển trí não.
  • Sắt giúp mang oxy đến thai nhi.
  • Các axit béo omega-3 trong hạt bí góp phần phát triển hệ thần kinh trung ương của thai nhi.
  • Beta-carotene có trong bí ngô góp phần vào sự phát triển của tim, phổi, xương, mắt, thận, dây thần kinh và hệ tuần hoàn của thai nhi.

Bà bầu ăn hạt bí được không? Mẹ hoàn toàn có thể yên tâm ăn hạt bí vào Tết. Tuy nhiên, mẹ cần xem thêm các cách để ăn hạt bí ngon và lưu ý để ăn hạt bí an toàn trong thai kỳ ở phần dưới đây nhé.

>>Xem thêm: Bầu ăn bánh tét được không? Tết này mẹ bầu muốn khỏe phải lưu ý!

Gợi ý cách ăn hạt bí ngon bổ cho mẹ bầu

Bên cạnh thắc mắc bầu ăn hạt bí được không, mẹ hãy lưu lại ngay những cách ăn hạt bí siêu giàu sinh dưỡng dưới đây nhé.

Khi mua hạt bí ngô, mẹ có thể tìm thấy hạt bí ngô có hoặc không có vỏ tại các cửa hàng tạp hóa hoặc lấy trực tiếp từ quả bí ngô nguyên quả. Nếu mua sản phẩm đóng gói sẵn, mẹ hãy để ý các thành phần bổ sung như muối (làm giảm giá trị dinh dưỡng của hạt).

Những cách để tăng cường sức khỏe tuy nhỏ nhưng mạnh mẽ của hạt bí ngô trong chế độ ăn uống của bạn bao gồm:

  • Thêm vào sinh tố
  • Nướng cùng bánh quy và bánh mì
  • Trộn vào granola, sữa chua hoặc ngũ cốc
  • Cho vào món salad để tăng thêm độ giòn
  • Pha trộn cùng các thành phần khác trong nước chấm
  • Nướng lên và ăn trực tiếp như một món ăn vặt lành mạnh
  • Trang trí thêm vào các món ăn như súp, món gà hoặc mì ống

>>Xem thêm: Bà bầu ăn xôi có tốt không? Điều mẹ bầu cần cân nhắc!

Lưu ý khi bầu ăn hạt bí

Lưu ý khi ăn hạt bí cho bà bầu

Câu trả lời cho băn khoăn bầu ăn hạt bí được không đã rõ. Vậy mẹ cần lưu ý gì khi ăn hạt bí?

1. Bảo quản nơi mát mẻ, khô ráo

Đặc điểm của hạt bí là hàm lượng chất béo cao nên dễ bị ôi thiu. Do đó, bạn nên giữ chúng ở nơi mát mẻ, tối và khô ráo để kéo dài thời hạn sử dụng. Ngoài ra, mẹ cũng có thể lưu trữ chúng trong tủ lạnh hoặc tủ đông.

2. Dễ gây nghẹn hoặc sặc

Bầu ăn hạt bí được không? Được nhưng mẹ cẩn thận nếu không để ý sẽ dễ bị nghẹn cổ họng, bị sặc. Bên cạnh đó, các em nhỏ ăn hạt bí không cẩn thận cũng sẽ dễ bị mắc cổ họng, gây ngạt thở.

3. Gây đầy hơi, khó tiêu

Hạt bí ngô có nhiều chất xơ nhưng cũng nhiều chất béo. 100g hạt bí ngô nguyên chất chứa (18,4g chất xơ; 3,67g axit béo bão hòa và 8,84g axit béo không bão hòa) Nếu mẹ ăn quá nhiều, mẹ có thể bị đầy hơi và chướng bụng. Mặc dù , chất xơ giúp làm đầy phân và ngăn ngừa táo bón về lâu dài, nhưng ăn nhiều hạt bí ngô cùng một lúc thực sự có thể gây táo bón.

4. Gây tăng cân

Bầu ăn hạt bí được không? Được nhưng cẩn thận kẻo tăng cân mẹ nhé. Khi mẹ ăn hạt bí ngô, hãy nhớ rằng chúng chứa nhiều calo và chất béo. Trong 100g chất béo nguyên chất chứa 446kcal; 3, 67g axit béo bão hòa và 8,84g axit béo không bão hòa. Do đó, mẹ hường xuyên ăn quá nhiều có thể gây tăng cân.

Trên đây là chia sẻ của MarryBaby về băn khoăn bầu ăn hạt bí được không. Hy vọng mẹ đã gỡ rối được trăn trở này và thoải mái tận hưởng những giây phút “nhâm nhi” hạt bí cùng gia đình trong ngày Tết.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. 6 Pumpkin Health Benefits

https://health.clevelandclinic.org/truth-about-the-great-pumpkin-its-good-for-you/

Truy cập ngày 18/1/2023

2. Pumpkin seeds pack a healthy punch

https://www.heart.org/en/news/2018/10/25/pumpkin-seeds-pack-a-healthy-punch

Truy cập ngày 18/1/2023

3. Strategies of Functional Foods Promote Sleep in Human Being

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4440346/

Truy cập ngày 18/1/2023

4. Antihypertensive and cardioprotective effects of pumpkin seed oil

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/22082068/

Truy cập ngày 18/1/2023

5. Nutritional and Therapeutic Importance of the Pumpkin Seeds

http://dx.doi.org/10.26717/BJSTR.2019.21.003586

Truy cập ngày 18/1/2023

x