Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Mẹ Gà
Thông tin kiểm chứng bởi Ban Biên Tập Mary Baby
Cập nhật 02/08/2021

Bà bầu uống nước đậu đen có tốt không? Rất tốt nếu đúng thời điểm mẹ nhé!

Bà bầu uống nước đậu đen có tốt không? Rất tốt nếu đúng thời điểm mẹ nhé!

Đậu đen có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều hợp chất giúp phòng chống nhiều loại bệnh tật như ung thư, tiểu đường và ngăn chặn các bệnh tim mạch... Nếu mẹ trót mê nước đậu rang và đang phân vân bà bầu uống nước đậu đen có tốt không thì cứ an tâm dùng nhưng phải chọn thời điểm thích hợp nhé!

Bà bầu uống nước đậu đen có tốt không là một trong số rất nhiều câu hỏi thường gặp của các chị em mang thai về thực phẩm, đồ ăn, thức uống. Để đi tìm câu trả lời cho vấn đề này, mời các mẹ bầu hãy theo dõi bài viết này của MarryBaby nhé.

Bà bầu uống nước đậu đen có tốt không
Đậu đen rất giàu dinh dưỡng nhưng có thai uống nước đậu đen được không?

Theo kinh nghiệm dân gian, bà bầu uống nước đậu đen rang sẽ tốt cho cả mẹ và thai nhi. Bởi vì loại nước này giúp bổ huyết, tăng cường sức khỏe, giảm cân và giữ da trắng sáng vả nhiều lợi ích khác.

Thành phần dinh dưỡng của đậu đen

Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia Hoa Kỳ, cứ 86g đậu đen nấu chín chứa hàm lượng dinh dưỡng như sau:

  • Năng lượng: 114 kcal
  • Protein: 7,62g
  • Chất béo: 0,46g
  • Carbohydrate: 20,39g
  • Chất xơ: 7,5g
  • Đường: 0,28g
  • Canxi: 23mg
  • Sắt: 1,81mg
  • Magiê: 60mg
  • Photpho: 120mg
  • Kali: 305mg
  • Natri: 1mg
  • Kẽm: 0,96mg
  • Thiamin: 0,21mg
  • Niacin: 0,434mg
  • Folate: 128msg
  • Vitamin K: 2,8mg

Ngoài ra, đậu đen cũng cung cấp nhiều loại phytonutrients như saponin, anthocyanin, kaempferol và quercetin, tất cả đều có đặc tính chống oxy hóa.

bà bầu uống nước đỗ đen rang
Nước đỗ đen rang với bà bầu có tốt không?

Bà bầu uống nước đậu đen có tốt không?

Bà bầu uống nước đậu đen rang có tốt không? Nước đậu đen rang là một thức uống đơn giản, dễ làm, rẻ tiền nhưng có nhiều công dụng tuyệt vời.

1. Là nguồn dưỡng chất dồi dào cực kỳ cần thiết cho sự phát triển của thai nhi

Bà bầu uống nước đậu đen có tốt không? Đậu đen rất giàu protein, chất béo có lợi, vitamin và khoáng chất quan trọng như sắt, kẽm, canxi, beta caroten, vitamin nhóm B và axit folic,… Đây là những dưỡng chất vô cùng cần thiết để mẹ bầu và em bé khỏe mạnh suốt 40 tuần thai.

2. Rất giàu vitamin B và axit folic giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi

Ăn nhiều đậu đen trước khi mang thai và trong 3 tháng đầu của thai kỳ sẽ giảm đáng kể dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Lý do là vì trong loại đậu này chứa nhiều vitamin B và axit folic – 2 loại vitamin có vai trò vô cùng cần thiết giúp ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh ở não và dây thần kinh xương sống của em bé. Vì vậy, với thắc mắc uống nước đậu đen rang có tốt cho bà bầu không thì câu trả lời là có nhé.

3. Bà bầu uống nước đỗ đen rang giúp trị táo bón, trĩ

Bà bầu uống nước đậu đen có tốt không? Đỗ đen có tính mát, vị ngọt, giúp thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, bổ gan thận… Với các bà bầu hay bị “nóng trong”, uống nước đậu đen là cách thanh nhiệt vô cùng hiệu quả, nhất là trong mùa hè nắng nóng.

Ngoài ra, ăn đỗ đen còn giúp mẹ bầu thoát khỏi chứng táo bón và trĩ – 2 chứng bệnh vô cùng khó chịu thường gặp khi bầu bí.

4. Giúp mẹ bầu rạng rỡ, xinh tươi suốt thai kỳ

Bà bầu uống nước đậu đen có tốt không? Đậu đen rất giàu các chất chống oxy hóa nên sẽ giúp mẹ bầu có một làn da tươi sáng, mịn màng và khỏe hơn. Loại thực phẩm này lại lành tính và rẻ hơn so với các loại mỹ phẩm, hóa chất.

Nếu mẹ muốn khỏe đẹp suốt 9 tháng mang bầu thì đừng ngần ngại chuyện bà bầu uống nước đậu đen có tốt không mà hãy mạnh dạn uống thường xuyên nhé.

5. Có bầu uống nước đậu đen được không? Giúp mẹ bầu giữ cân nặng ổn định

Bà bầu uống nước đậu đen có tốt không? Đậu đen rất giàu dinh dưỡng, nhiều năng lượng nhưng lại ít chất béo. Mẹ bầu dù có ăn nhiều cũng không lo bị tăng cân vùn vụt, dễ phải đối mặt với chứng tiểu đường thai kỳ nguy hiểm.

có bầu uống nước đậu đen được không
Đây còn là loại được rẻ tiền, dễ làm nhưng cực kỳ bổ dưỡng

Cách nấu nước đậu đen rang cho bà bầu

Có bầu uống nước đậu đen rang được không? Một trong những cách chế biến đậu đen phổ biến đó là ngâm đậu với nước để qua đêm trước khi nấu hoặc rang lên để làm nước uống.

Theo nhiều nghiên cứu, việc ngâm đậu trong nước sẽ giúp loại bỏ một số loại tanin và phytate có hại, một phần tinh bột và chỉ giữ lại các chất kháng tinh bột (resistant starch) có lợi.

Sau khi ngâm đậu, mẹ bầu bắt đầu làm nước đậu đen rang theo 3 bước sau đây:

  • Bước 1: Rửa sạch đậu đen, loại bỏ hạt lép, hạt hỏng.
  • Bước 2: Cho đậu đen vào chảo rang cho đến khi đậu có mùi thơm và màu vàng. Đậu đen đã rang có thể cho vào lọ đậy kín và dùng dần trong 1 tuần.
  • Bước 3: Đun sôi nước và cho đậu đen đã rang vào nồi. Tiếp tục đun lửa nhỏ cho đến khi sôi thì tắt bếp. Ủ trong 10 phút và không mở vung.

Mỗi khi uống, chị em có thể cho thêm một ít đường hoặc muối tùy khẩu vị để thưởng thức. Thông thường, mỗi ngày mẹ bầu nên uống khoảng 750ml nước đậu đen, chia đều thành 3-4 lần uống.

Một số mẹ sẽ cảm thấy nước đậu đen hơi khó uống nhưng nếu muốn duy trì sức khỏe của mẹ và giúp em bé chào đời khỏe mạnh thì bạn nên cố gắng kiên trì uống loại nước này mỗi ngày. Bà bầu có thể thêm sữa tươi vào nước đậu đen để đổi vị và bổ sung thêm dinh dưỡng nhé.

Những lưu ý cho thai phụ uống nước đậu đen rang

Mặc dù uống nước đỗ đen rang tốt cho phụ nữ mang thai nhưng bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Đậu đen cần được nấu chín và ngâm trong nước trước khi chế biến để làm trung hòa các tác động xấu của axit phytic. Bởi lẽ, nếu chất này không được loại bỏ khỏi hạt trước khi ăn, axit phytic có thể kết hợp với các chất khoáng như canxi, magiê và đồng gây khó hấp thụ. Điều này gây ra sự tích tụ chất dẫn đến nhiều vấn đề về tiêu hóa hoặc rối loạn hormone và suy giảm chức năng não bộ.
  • Đậu đen chứa một loại đường phức tạp tên là oligosaccharides. Cơ thể chúng ta không có khả năng tạo ra một loại enzyme để phá vỡ loại đường này một cách tự nhiên. Do đó, khi đi vào hệ tiêu hóa, các loại vi khuẩn khác sẽ tấn công oligosaccharides, thâm nhập và ăn chúng. Quá trình này sẽ tạo ra khí hydro và metan gây ra hiện tượng đầy hơi, khó chịu.
bà bầu uống nước đậu đen có tốt không 2
Có bầu uống nước đậu đen rang được không? Đỗ đen giúp bé hấp thụ tối đa các dưỡng chất thiết yếu

Tuy nhiên, không có một loại thực phẩm nào là hoàn hảo và đậu đen cũng vậy. Khi mang thai, bạn cần bổ sung thêm các vitamin, sắt, canxi,… Ngoài ra, bạn cũng cần ăn uống đa dạng.

Bạn không nên dùng nước đậu đen thay thế hoàn toàn nước uống hàng ngày vì chúng sẽ ảnh hưởng đến khả năng hấp thu các chất khác của cơ thể. Bạn chỉ dùng nước đậu đen như một món nước giải khát và không dùng thường xuyên, mỗi tuần sử dụng khoảng 2-3 lần, mỗi lần 100-250ml, tránh lạm dụng.

Bạn cũng cần bổ sung nước lọc tinh khiết (khoảng 2500-3000 ml/ ngày khi mang thai, và 3000-3600ml/ ngày khi cho con bú).

Vì thế mặc dù nước đậu đen có nhiều công dụng với mẹ bầu nhưng với bất cứ đồ uống nào nếu sử dụng quá nhiều đều có thể gây phản tác dụng. Ngoài việc băn khoăn bà bầu uống nước đậu đen có tốt không, thai phụ cũng nên chú ý sử dụng loại thức uống này với mức độ vừa phải để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé nhé.

Tham vấn y khoa: Bác sĩ chuyên khoa Sản – Thẩm mỹ TẠ TRUNG KIÊN

bác sĩ Tạ Trung Kiên

  • Quá trình học tâp: tốt nghiệp bác sĩ đa khoa tại ĐH Y DƯỢC TP HCM , học phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ tại Y PHẠM NGỌC THẠCH
  • Thâm niên công tác: Khoa sản bệnh viện Đa Khoa tỉnh Đồng Nai 3 năm
  • Hiện đang cố vấn chuyên môn của phòng khám Sản nhi, cố vấn chuyên môn cho chuỗi phòng khám G-link về các bệnh đường tình dục và công tác tại phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ Thẩm mỹ viện Keangnam Korea TP.HCM.

Hương Hoa

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
1. Have a healthy diet in pregnancy https://www.nhs.uk/pregnancy/keeping-well/have-a-healthy-diet/ Ngày truy cập: 18/06/2021 2. 7 Health Benefits Of Kidney Beans (Rajma) During Pregnancy https://www.momjunction.com/articles/health-benefits-eating-kidney-beans-pregnancy_0084813/ Ngày truy cập: 18/06/2021 3. Eating Rajma (Kidney Beans) During Pregnancy https://parenting.firstcry.com/articles/eating-rajma-kidney-beans-during-pregnancy-benefits-and-risks/ Ngày truy cập: 18/06/2021 4. Health Tips for Pregnant Women https://www.niddk.nih.gov/health-information/weight-management/healthy-eating-physical-activity-for-life/health-tips-for-pregnant-women Ngày truy cập: 18/06/2021 5. Pregnancy diet: Focus on these essential nutrients https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/pregnancy-week-by-week/in-depth/pregnancy-nutrition/art-20045082 Ngày truy cập: 18/06/2021
x