Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Mận
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 26/06/2018

Bà bầu ngủ trưa thường xuyên hạn chế sinh con nhẹ cân

Bà bầu ngủ trưa thường xuyên hạn chế sinh con nhẹ cân
Bà bầu ngủ trưa không chỉ giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi, tái tạo năng lượng cho buổi chiều mà còn có thể giảm rủi ro sinh con nhẹ cân. Đây là thông tin mới nhất được các nhà khoa học công bố.

Ngủ trưa chỉ cần 5 phút ngủ sâu là cơ thể có thể thư giãn và phục hồi. Dành thời gian nghỉ ngơi từ 20-30 phút là đủ. Trước nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc về vấn đề phụ nữ mang thai ngủ trưa thường xuyên giúp giảm nguy cơ sinh con nhẹ cân đã có rất nhiều nghiên cứu khác chứng minh lợi ích của giấc ngủ trưa.

Từ những năm 1990 các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã nhận thấy giấc ngủ ngắn buổi trưa có thể giúp cơ thể tỉnh táo và hoàn thành tốt công việc đồng thời giúp giấc ngủ ngon hơn vào buổi tối.

Còn tại Pháo, Trung tâm nghiên cứu giấc ngủ ở Bordeaux cho rằng ngủ trưa còn giúp giảm tai nạn giao thông nhất là đối với những lái xe trẻ vào ban đêm.

Một số nghiên cứu khác thì nhận định giấc ngủ ngắn vào buổi trưa có tác dụng lên hệ thống miễn dịch và mức độ căng thẳng và giúp giảm nguy cơ stress đối với mẹ bầu.

bà bầu ngủ trưa
Giấc ngủ trưa giúp bà bầu tràn đầy năng lượng cho buổi chiều

Tại hội thảo Tim mạch châu Âu diễn ra ở Luân Đôn – Anh, các bác sĩ cho rằng các bệnh nhân có giấc ngủ trưa trong 30 phút sẽ giảm trung bình 2mmHg huyết áp tâm thu đo được trong 24 giờ, nhờ vậy mà giảm khoảng 10 % nguy cơ tai biến mạch máu não.

Mới đây nhất, chuyên gia Lulu Song thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung và các cộng sự đã tiến hành phân tích thông tin của hơn 10.000 phụ nữ sắp làm mẹ tham gia cuộc Nghiên cứu Đoàn hệ Trẻ em Khỏe mạnh từ năm 2012-2014 ở Trung Quốc. Nhóm này bao gồm 442 phụ nữ sinh con nhẹ cân.

Kết quả là so với những bà bầu ngủ trưa từ khoảng 1 tiếng đến 1 tiếng rưỡi đồng hồ có rủi ro sinh con nhẹ cân thấp hơn khoảng 29%. Đồng thời những phụ nữ ngủ trưa trong 5-7 ngày/tuần có rủi ro sinh con nhẹ cân thấp hơn 22%.

Phát hiện trên “cung cấp thêm một mảnh ghép vào trò chơi ghép chữ liên quan đến việc tại sao chúng ta phải ý thức về tập quán ngủ trong thời gian mang thai”, theo tiến sĩ Louise O’Brien tại Trung tâm Rối loạn Giấc ngủ thuộc Đại học Michigan (Mỹ).

Trọng lượng sinh thấp được xác định là dưới 2,5 kg, có liên quan đến những hậu quả sức khỏe bất lợi trong giai đoạn thơ ấu và trưởng thành, bao gồm các bệnh về hô hấp, tiểu đường và tăng huyết áp.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san Sleep Medicine.

Thời gian ngủ trưa lý tưởng chỉ nên rơi vào khoảng từ 30 phút đến 1 giờ đồng hồ. Đối với chị em công sở, quỹ thời gian hạn hẹp thì giấc ngủ trưa có thể giao động từ 15 -30 phút.

Mặc dù khoảng thời gian không dài nhưng mẹ bầu đừng nên bỏ lỡ bởi đây chính là lúc để não bộ nghỉ ngơi và giảm nguy cơ căng thẳng mệt mỏi cho chị em trong thai kỳ.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x