Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thanh Thảo
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 01/10/2018

Bà bầu nên "né" loại trái cây gì trong suốt thai kỳ?

Bà bầu nên "né" loại trái cây gì trong suốt thai kỳ?
Mặc dù trái cây là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, không phải tất cả đều tốt cho mẹ bầu. Tìm hiểu bà bầu không nên ăn quả gì sẽ giúp mẹ giảm được những rủi ro không mong muốn như co thắt tử cung, mất cân bằng hormone hay ngộ độc do ăn trái cây.

Sự có mặt của những loại hoa quả thơm ngon bổ sung dinh dưỡng, giúp sức khỏe cho bà bầu ổn định. Ngược lại với một số loại trái cây giúp mẹ bầu bổ sung dinh dưỡng và có lợi cho thai nhi, một số loại quả vốn đã được ghi nhận về những tác dụng không có lợi cho mẹ bầu và thai kỳ. Để biết có bầu không nên ăn gì mẹ có thể tham khảo những thông tin dưới đây.

Bà bầu không nên ăn quả gì trong 3 tháng đầu thai kỳ?

Cam thảo, dứa, đu đủ xanh là các loại thực phẩm gây co thắt dạ con cần tránh. Bởi trong tam cá nguyệt đầu tiên, tình trạng thai nhi chưa ổn định nên các cơn co thắt tử cung rất dễ gây sảy thai.

Đu đủ xanh

Nếu như đu đủ chín mang lại khá nhiều dưỡng chất, mẹ bầu nên cẩn thận với đu đủ xanh hoặc chỉ mới chín hườm. Trong đu đủ chưa chín có rất nhiều chất latex. Đây là một chất làm co thắt tử cung và có thể dẫn đến sảy thai hoặc sinh non. Các enzyme trong đu đủ xanh không chỉ có nguy cơ gây hiện tượng sảy thai, nó cũng không tốt cho sự phát triển của thai nhi.

  • Papain trong đu đủ xanh gây ra sự phân ly tế bào. Điều này làm giảm khả năng phát triển của tế bào và mô của phôi thai trong những tuần đầu.
  • Ăn đu đủ có thể làm tăng mức đường huyết, không có lợi cho các mẹ bầu bị tiểu đường.
  • Đu đủ có tính nhuận tràng. Việc ruột bị kích thích làm việc quá mức cũng có thể ảnh hưởng đến tử cung và góp phần khởi phát các cơn co thắt tử cung. ăn
  • Đu đủ có thể gây áp lực trong mạch máu. Với các trường hợp này, ăn đu đủ làm chảy máu trong nhau thai.

bà bầu không nên quả gì 1
Dứa và đu đủ là 2 loại trái cây gây sảy thai hàng đầu

Quả dứa

Hay còn gọi là thơm hoặc khóm. Đây là một loại trái cây thơm ngon, không chỉ dùng làm món tráng miệng trong các bữa ăn mà còn được dùng làm nước ép trái cây. Tuy nhiên, đây lại là một trong những loại trái cây bà bầu không nên ăn, đặc biệt là với những người đã có tiền sử sảy thai, sinh non.

Chất bromelain có rất nhiều trong thành phần quả dứa là thủ phạm chính gây ra tình trạng cổ tử cung mềm và yếu, hậu quả là sảy thai hoặc sinh non. Nó cũng gây ra những cơn co thắt tử cung, nguyên nhân chính dẫn đến sảy thai hoặc dọa sảy thai.

Quả nhãn

Theo các tài liệu của Đông y, trong danh sách trái cây trả lời chính xác thai phụ nên ăn gì không có tên quả nhãn. Bà bầu thường có triệu chứng nóng trong và xuất hiện hiện tượng táo bón. Ăn nhãn nhiều càng làm 2 triệu chứng này trơ nên nghiêm trọng hơn. Với những mẹ có thể trạng nhạy cảm hoặc có triệu chứng dọa sảy thai càng cần tránh xa nhãn trong suốt 40 tuần thai.

Loại trái cây nào thai phụ 3 tháng giữa không được ăn?

Không chỉ trong 3 tháng đầu mà 3 tháng giữa chuyện phụ nữ có thai không nên ăn gì cũng cần phải lưu ý. Một số loại trái cây được ho là tốt nhưng nếu ăn nhiều ở giai đoạn này sẽ gây biến chứng thai kỳ.

Quả nho

Việc bà bầu có nên ăn nho hay không cho tới nay vẫn còn gây tranh cãi. Đối với những người ủng hộ việc nên ăn nho trong thai kỳ, đây là một loại quả giàu dinh dưỡng, cung cấp một lượng lớn các a-xít hữu cơ, các chất chống ôxy hóa, các khoáng chất. Tuy nhiên, luồng ý kiến trái chiều cho rằng, loại quả này có thể còn vương lại nhiều thuốc trừ sâu trong quá trình trồng trọt. Vì nho là loại quả dễ bị sâu bọ tấn công nên trong quá trình trồng, các trang trại thường phải sử dụng một lượng thuốc trừ sâu lớn để bảo vệ chùm quả.

Nho đỏ còn chứa một loại chất chống ôxy hóa là resveratrol, thường tập trung ở phần vỏ có thể gây tác động tiêu cực đến những phụ nữ mang thai đang gặp vấn đề về cân bằng hormone. Chất này có thể gây ra một số biến chứng trong thai kỳ. Chính vì vậy, nếu ăn nho, mẹ bầu nên rửa thật kỹ và lột bỏ vỏ.

Quả mận

Được biết đến là trái cây chứa nhiều vitamin A và cung cấp một lượng lớn carotene hữu ích đôi mắt, đồng thời cung cấp thêm sắt, kali, chất béo, phốt pho, protein nhưng về tính nóng, mận cũng không kém phần như nhãn. Mẹ bầu nên hạn chế ăn nếu không muốn bị phát ban do nóng.

Quả đào

Đào chứa lượng sắt, protein, kẽm và pectin tốt cho sức khỏe bà bầu. Tuy nhiên, tính nóng của loại quả này có thể làm tăng nguy cơ chảy máu bất thường ở bà bầu. Lông ở vỏ đào rất dễ gây dị ứng, đau họng. Vì vậy, tránh ăn nhiều đào và nhớ gọt sạch vỏ trước khi ăn.

Có bầu 3 tháng cuối không nên ăn trái cây gì?

Trong những tháng cuối thai kỳ mẹ cần nạp dinh dưỡng lành mạnh, trái bị tiêu chảy, đau bụng hoặc bổ sung quá nhiều đường để gây béo phì. Về trái cây cần lưu ý tới dưa hấu, hải và mãng cầu gai.

Dưa hấu

Dưa hấu tuy nhiều nước cũng chứa một lượng đường lớn, nếu thường xuyên ăn dưa hấu dễ khiến mẹ bầu bị tăng lượng đường trong máu dẫn tới nguy cơ tiểu đường thai kỳ. Thêm nữa, khi ăn dưa hấu ướp lạnh, chị em còn có nguy cơ bị đau bụng tiêu chảy.

bà bầu không nên quả gì
Ăn nhiều dưa hấu bà bầu có thể bị tiêu chảy

Quả vải

Mẹ bầu vẫn có thể ăn một vài quả vải trong ngày nhưng chỉ thỉnh thoảng nên ăn, không nên ăn thường xuyên. Bởi vải có tính nóng, dễ làm mẹ bầu nổi mụn, rôm sảy. Bên cạnh đó những chị em có tiền sử tiểu đường, thừa cân béo phì không nên ăn vải vì trong quả vải chứa hàm lượng đường rất cao.

Quả mãng cầu

Mãng cầu rất nóng nên dễ khiến bà bầu bị nóng trong, vì vậy các chuyên gia cũng khuyến cáo chị em bầu bí nên hạn chế ăn mãng cầu, tốt nhất là dưới 2 quả/tuần.

Bà bầu ăn trái cây như thế nào là đủ?

Đối với những loại quả trên, mẹ bầu nên thận trọng khi muốn ăn, nhất là trong giai đoạn 3 tháng đầu, khi thai nhi còn chưa ổn định. Tuy trái cây giúp cung cấp lượng vitamin và chất khoáng phong phú, lượng nước, chất xơ tuyệt vơi cho các bà bầu, việc ăn quá nhiều bất cứ loại trái cây nào cũng có thể gây đầy bụng, khó tiêu hoặc tiêu chảy và các triệu chứng rối loạn tiêu hóa khác. Trái cây cũng thường chứa nhiều đường, nên đối với những mẹ bầu đang bị tiểu đường, chỉ nên ăn một lượng trái cây vừa phải.

Các chuyên gia khuyên mẹ bầu nên ăn khoảng 2 chén trái cây mỗi ngày. Một khẩu phần trái cây cho bà bầu thường tương đương với:

  • 1/2 quả bưởi hoặc bơ
  • 1 quả táo, lê, chuối. cam
  • 2 quả mận
  • 1 vốc quả dâu tây
  • 1 lát dưa hấu
  • 1 muỗng canh đầy vun đối với trái cây sấy khô.

Như vậy, bên cạnh việc tìm hiểu bà bầu không nên ăn quả gì, mẹ cũng cần tham khảo lượng trái cây thích hợp để đảm bảo khẩu phần ăn cân bằng, đầy đủ dinh dưỡng trong suốt thai kỳ.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x