Hỏi đáp trực tiếp với bác sĩ miễn phí dành cho thành viên cộng đồng Mẹ Bầu!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phạm Huyền
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 30/08/2015

Mang thai có nghĩa là "tạm biệt sushi"?

Mang thai có nghĩa là "tạm biệt sushi"?

Không khó hiểu nếu mẹ có lỡ bồ kết món sushi. Hương vị ẩm thực truyền thống của Nhật Bản đã chinh phục cả thế giới cơ mà! Nhưng khi đã mang thai, mẹ nên đọc lại những dòng bên dưới thật kỹ trước khi có ý định nhâm nhi sushi nhé

Bà bầu ăn sushi
Sushi liệu có nằm trong danh sách đen những thực phẩm dành cho mẹ bầu?

Nói không với đồ sống

Sushi không phải là lựa chọn thích hợp cho phụ nữ mang thai. Nguyên nhân là do trong cá sống – nguyên liệu chính trong sushi và sashimi – có thể chứa nhiều ký sinh trùng và vi khuẩn so với cá nấu chín. Các ký sinh trùng này sẽ ăn chất dinh dưỡng trong cơ thể mẹ bầu để phát triển. Điều đó có nghĩa là mẹ sẽ có ít dinh dưỡng để nuôi bé. Nhất là trong thời kỳ thai phát triển mạnh, cần cung cấp nhiều dinh dưỡng, bà bầu ăn sushi không đảm bảo vệ sinh sẽ khiến em bé trong bụng mẹ không đủ dinh dưỡng để phát triển, có thể nhẹ cân, còi xương hoặc thiếu canxi.

Chưa kể một số loại vi khuẩn và ký sinh trùng còn có thể gây bệnh cho những bà mẹ mang thai có sức để kháng kém. Trong quá trình mang thai hệ miễn dịch của bạn bị ức chế để vi khuẩn không thể tấn công thai nhi đang phát triển, điều đó có nghĩa là bạn sẽ dễ nhiễm khuẩn hơn từ thức ăn. Nhiễm khuẩn qua đường ăn uống có thể dẫn đến triệu chứng nhẹ như cảm cúm, tiêu chảy hoặc nghiêm trọng có thể gây sảy thai.

Tuy cách trình bày sushi rất bắt mắt, mẹ chắc chắn không thể kiểm chứng được liệu những thực phẩm mình sắp ăn có được kiểm nghiệm gắt gao trước đó hay không.

Các loại cá dễ bị nhiễm ký sinh trùng bao gồm cá tuyết, cá hồi, cá mú. Vì vậy nếu ăn sushi, mẹ nên tránh các loại cá này.

Nguy cơ nhiễm thủy ngân

Tôm và cá, những nguyên liệu chính để tạo ra sushi còn có thể mang đến một nguy cơ khác: lượng thủy ngân tồn tại trong thịt cá. Các mẹ bầu được khuyến cáo không nên ăn các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao, ngay cả khi chúng được nấu chín. Các loại cá này bao gồm cá kiếm, cá thu, cá mập và cá kình. Nếu ăn quá mức cho phép, thủy ngân sẽ tác động trực tiếp tới bào thai đang phát triển và gây ra những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Với các loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp hơn như cá ngừ trắng đóng hộp, cá hồi, cá da trơn, mẹ bầu cũng chỉ nên ăn dưới 340g mỗi tuần.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x