Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thu Hoàng
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 11/11/2020

Rau đắng rất tốt cho sức khỏe nhưng bà bầu ăn rau đắng được không?

Rau đắng rất tốt cho sức khỏe nhưng bà bầu ăn rau đắng được không?

Rau đắng thường được dùng nhúng lẩu hay ăn kèm với cháo cá, cháo lươn. Loại rau này có ít nhất 9 công dụng với sức khỏe, nhưng liệu bà bầu ăn rau đắng được không?

bà bầu ăn rau đắng được không
Bà bầu ăn rau đắng được không? Cùng tìm hiểu nhé mẹ!

Tác dụng của rau đắng

Rau đắng giàu chất xơ, flavonoid, vitamin C cùng nhiều khoáng chất và dưỡng chất thiết yếu cho sức khỏe. Nghiên cứu cho thấy rau đắng có một số công dụng sau:

1. Tăng cường trí nhớ

Rau đắng nổi bật với đặc tính tăng cường trí nhớ. Các chất chống oxy hóa trong rau đắng giúp đánh bại các gốc tự do và tăng cường khả năng tiếp thu bất chấp độ tuổi. Rau đắng cũng làm giảm sự gia tăng một loại protein có khả năng gây bệnh mất trí nhớ.

Uống bột rau đắng cùng với sữa sẽ giúp tăng cường chức năng não, ngăn ngừa sự phá hủy tế bào. Do đó trẻ em chịu ăn rau đắng thì rất tốt.

2. Tác dụng của rau đắng trị cảm lạnh

Trà rau đắng có tác dụng trị cảm lạnh, tức ngực và viêm phế quản nhờ làm tan những màn nhầy trong đường thở, giúp bạn dễ thở hơn. Nó cũng có công dụng giảm đau và giảm viêm cổ họng, đường hô hấp.

3. Tốt cho da và tóc

Thoa tinh dầu rau đắng lên da đầu sẽ giúp cung cấp dinh dưỡng cho mái tóc chắc khỏe. Tinh dầu thoa lên da sẽ giúp khử trùng và tăng tốc độ lành da.

4. Tác dụng của rau đắng trị chứng ruột kích thích

Rau đắng có công dụng trị co thắt ruột, giúp giảm đau tạm thời khi bạn bị hội chứng ruột kích thích. Tuy nhiên, rau đắng không thể trị dứt căn bệnh này.

rau đắng
Rau đắng là loại rau ăn kèm quen thuộc trong nhiều món lẩu và cháo

5. Giảm lo lắng

Rau đắng giúp ngăn ngừa tình trạng viêm mô thần kinh gây ra chứng lo lắng. Do đó ăn rau đắng có thể giúp giảm nhẹ các triệu chứng lo lắng và mệt mỏi thần kinh, tăng cường sức khỏe trí não.

6. Tác dụng của rau đắng bảo vệ tế bào não

Rau đắng giàu chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào não. Khi một người lên cơn động kinh, quá trình sản xuất cũng như hoạt động của gene và protein sẽ tụt xuống. Nếu người này thường xuyên ăn rau đắng thì loại rau này sẽ có công dụng kích thích các gene, protein giúp đảo ngược nguyên nhân gây động kinh cũng như các ảnh hưởng của nó.

7. Tăng cường ham muốn

Rau đắng có thể giúp kiểm soát một số vấn đề tâm sinh lý trong chuyện gối chăn. Đối với nam giới, rau đắng giúp tăng chất lượng và mật độ tinh trùng. Đối với nữ giới, rau đắng tăng cường khả năng thụ thai đồng thời kích thích ham muốn tình dục.

8. Tác dụng của rau đắng giúp giảm đau

Rau đắng có đặc tính kháng viêm và giảm đau, giúp giảm các triệu chứng đau thần kinh hoặc chấn thương.

9. Tăng cường hệ miễn dịch

Các chất chống oxy hóa trong rau đắng làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể đối với vi khuẩn và các mầm bệnh khác.

Bà bầu ăn rau đắng được không?

Bà bầu ăn rau đắng được không?
Rau đắng có thể tương tác với một số loại thuốc

Rau đắng và những thực phẩm có tính đắng như rau má, khổ qua… thường chứa chất charatin có thể gây hạ đường huyết. Do đó thực phẩm này tuy tốt cho người bị tiểu đường nhưng có thể khiến bà bầu bị co thắt tử cung, xuất huyết dẫn đến sảy thai.

Rau đắng cũng có tính hàn nên những mẹ bầu có thể trạng hàn, da thịt mát, hay bị lạnh bụng thì nên hạn chế ăn rau đắng. Người đang bị tiêu chảy cũng không nên ăn rau đắng.

Do đó với câu hỏi Bà bầu ăn rau đắng được không thì bà bầu nên hạn chế ăn. Nếu thèm quá thì ăn chút ít rau đắng cũng không sao, nhưng đừng ăn nhiều nhé mẹ.

Lưu ý khi ăn rau đắng

  • Không nên ăn nhiều rau đắng vì có thể gây nôn mửa, khô miệng, khát nước, đánh trống ngực.
  • Rau đắng có thể làm tăng hàm lượng hóc-môn tuyến giáp, do đó nếu ai đang dùng thuốc trị tuyến giáp thì không nên ăn rau đắng.
  • Rau đắng có thể tương tác với thuốc an thần, vì thế những ai đang uống thuốc an thần thì nên tham khảo bác sĩ trước khi ăn rau đắng.
  • Rau đắng có thể ảnh hưởng tới chức năng gan, do đó ai đang dùng thuốc bảo vệ gan thì không nên ăn rau đắng.
  • Rau đắng có thể tăng tiết dịch đường ruột và dạ dày, do đó ai bị u loét dạ dày thì không nên ăn rau đắng.
  • Rau đắng có thể làm tăng tiết dịch trong phổi. Do đó ai bị khí phế thũng hoặc hen suyễn thì không nên ăn rau đắng.
  • Rau đắng có thể làm giảm nhịp tim, do đó bạn không nên ăn nhiều.

Cách pha trà rau đắng

Cách pha trà rau đắng
Cách pha trà rau đắng

Bạn bứt lá từ 3-4 nhánh rau đắng, đem rửa sạch rồi vò sơ, cho vào túi lọc trà. Cho 250ml nước sôi và 2 thìa cà phê mật ong vào ấm trà. Đậy nắp ấm trà và hãm trong 10 phút để lá rau đắng thấm vào trong nước. Bạn lấy túi lọc ra và rót trà ra cốc để uống.

Cách nấu canh cá lóc rau đắng

Cách nấu canh cá lóc rau đắng
Cách nấu canh cá lóc rau đắng

Nguyên liệu

  • 1 con cá lóc (đã làm sạch)
  • 300g rau đắng

Cách làm

  • Cá lóc bạn cắt phần đầu và phần đuôi, phần thân khứa thành lát vừa ăn.
  • Bắc nồi lên bếp, cho chút dầu ăn vào đun nóng, cho hành tím và tỏi băm vào phi thơm. Sau đó cho vào 500ml nước.
  • Nêm 1 thìa cà phê mì chính (bột ngọt), ít muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm. Khuấy đều.
  • Nước sôi bạn cho cá lóc vào.
  • Nước sôi lại, cá chín, bạn tắt lửa chừng 30 giây thì cho rau đắng vào. Cho vào quá sớm rau đắng có thể bị dai, ra vị đắng. Tuy nhiên, mẹ bầu cẩn thận thì nên cho rau đắng vào khi lửa còn để liu riu. Đảo đều cho rau chín rồi tắt bếp.

Cách nấu cháo cá lóc rau đắng

Cách nấu cháo cá lóc rau đắng
Cách nấu cháo cá lóc rau đắng

Nguyên liệu

Tính ngày dự sinh

Tìm hiểu thêm về phương pháp tính

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt
28 ngày
  • 100g gạo tẻ
  • 1 con cá lóc
  • 50g nấm rơm

Cách làm

  • Gạo tẻ bạn vo sạch, sau đó bắc lên chảo rang vàng rồi đổ ra bát, để nguội.
  • Cá lóc rửa sạch, bỏ đầu. Chà sát với muối và gừng để khử mùi tanh. Sau đó cắt thành 4 khúc.
  • Cho chút dầu ăn vào chảo đun nóng, cho hành tỏi băm vào phi thơm. Cho cá vào chiên sơ vàng.
  • Sau đó bạn xúc cá ra đĩa. Tiếp tục cho nấm rơm vào chảo xào chín thì tắt bếp.
  • Bắc 1 cái nồi lên bếp, cho vào 1 lít nước, 5 tép hình tím (đã lột vỏ, để nguyên tép), vài lát gừng. Nước sôi lăn tăn thì bạn cho cá vào nấu chín. Hớt bọt. Vớt cá ra.
  • Cho gạo rang vào nồi, nấu nhừ thì cho nấm rơm vào, thêm 1 thìa súp hạt nêm, 1 thìa súp đường, 1 thìa súp nước mắm. Cho đầu hành lá vào.
  • Bạn sắp rau đắng vào trong 1 cái tô, múc cháo nấm lên trên, gắp thêm lát cá vào, rắc hành lá, tiêu, hành tím phi thơm vào thưởng thức.

Rau đắng là món ăn bổ dưỡng mà bà bầu có thể thêm vào thực đơn để thay đổi khẩu vị. Tuy nhiên, mẹ không nên ăn liên tục mà có thể cách vài ngày hoặc một tuần. Rau đắng nấu quá chín sẽ mất ngon, vì vậy mẹ hãy ngâm nước muối cho hết vi khuẩn và thuốc trừ sâu trước khi ăn nhé. Hy vọng thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ bà bầu ăn rau đắng được không.

Xuân Thảo

Bạn đang mang thai và có nhiều thắc mắc muốn được giải đáp?

Đừng lo lắng, cộng đồng Mang thai là nơi bạn có thể đặt bất kỳ câu hỏi nào để nhận được giải đáp từ Chuyên gia và cộng đồng. Còn chần chờ gì nữa? Click tham gia ngay!


Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
https://www.1mg.com/ayurveda/brahmi-42 https://parenting.firstcry.com/articles/magazine-amazing-benefits-of-brahmi-for-everyone/
x