Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Đoàn Hạnh
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Văn Thu Uyên
Cập nhật 29/06/2023

Bà bầu ăn dâu da xanh được không? Cẩn trọng vẫn hơn mẹ nhé!

Bà bầu ăn dâu da xanh được không? Cẩn trọng vẫn hơn mẹ nhé!
Dâu da xanh có vị chua đặc trưng và kích thích vị giác. Vị chua này được đồn đoán sẽ gây hại cho mẹ bầu và em bé. Thực hư ra sao? Bà bầu ăn dâu da xanh được không? Tìm hiểu ngay mẹ nhé.

Không ít người, đặc biệt là mẹ bầu bị “ghiền” vị chua, ngọt có phần chát nhẹ của dâu da xanh. Liệu bà bầu ăn dâu da xanh được không? Nếu được thì ăn dâu da xanh sao cho an toàn? Hãy cùng MarryBaby khám phá trong bài viết dưới đây nhé.

Giá trị dinh dưỡng của dâu da xanh

Dâu da là một chi thực vật có hoa thuộc họ Phyllanthaceae, chi này gồm hơn 100 loài, phân bố từ Indonesia cho đến phía Tây Thái Bình Dương. Ở Việt Nam, loại dâu da thường được trồng làm cây ăn trái, dâu da là loại quả có vị ngọt và chua thơm ngon chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin C, đường, chất xơ, chất canxi, sắt, photpho. Vậy dâu da xanh có tác dụng gì?

Với giá trị dinh dưỡng trên, dâu da xanh còn là một bài thuốc hiệu quả chữa bệnh, chẳng hạn như:

  • Chữa ho: Dùng vỏ cây dâu da 10g, sắc khoảng 300ml nước, còn 100ml, chia hai lần uống trong ngày và uống trong 5 ngày sẽ trị ho đáng kể.
  • Chữa chứng đau nhức, sưng đầu gối: Lá dâu da xanh (dâu da xoan ở miền Bắc) tươi 30 g, rửa sạch giã nát, trộn với giấm hay rượu đắp lên chỗ đau, sưng. Ngày đắp hai lần vào sáng và tối trước khi đi ngủ, mỗi lần đắp khoảng 30 phút, bạn sẽ thấy hiệu quả đáng kể.
  • Chữa đầy bụng, khó tiêu: Lấy hạt dâu da xoan 8g, sắc với 2 bát nước. Uống khi thuốc còn ấm, uống sau bữa ăn sáng và uống liên tục trong 3 ngày sẽ khỏi bệnh.

giá trị dinh dưỡng của dâu da xanh

Bà bầu ăn dâu da xanh được không?

Dâu da xanh có tác dụng gì đã rõ, nhưng bà bầu ăn dâu da xanh được không? Mẹ hãy theo dõi tiếp nhé.

1. Duy trì sức khỏe răng và xương

Bà bầu ăn dâu da xanh được không? Lượng canxi có trong dâu da xanh sẽ góp phần bảo vệ cho xương và răng khỏe mạnh ở thai nhi, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể ngăn ngừa loãng xương khi ăn dâu da xanh.

>>Mẹ có thể quan tâm: 14 cách chữa đau răng cho bà bầu giúp giảm nguy cơ sinh non

2. Bổ máu nhờ lượng sắt dồi dào

Bà bầu ăn dâu da xanh được không? Được vì chất sắt trong trái cây sản xuất ra nhiều tế bào máu, từ đó giúp mẹ bầu bổ máu. Máu không chỉ cung cấp cho mẹ mà còn có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của bé. Do đó, nếu thiếu máu, các chất dinh dưỡng đến thai nhi sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bé sinh ra rất dễ bị suy dinh dưỡng, nhẹ cân, vàng da, dễ mắc các bệnh về tim mạch.

>>Mẹ có thể quan tâm: Siêu âm tim thai là gì và tầm quan trọng mẹ bầu cần biết

3. Kích thích tiêu hóa

Bà bầu ăn dâu da xanh được không? Được nếu mẹ hay bị khó tiêu. Chất xơ và vị chua có trong dâu da xanh giúp mẹ bầu tiêu hóa dễ dàng hơn, ngăn ngừa các bệnh về ruột và giảm thiểu các triệu chứng khó tiêu như táo bón, ợ hơi

bà bầu ăn dâu da xanh giúp kích thích tiêu hóa

>>Mẹ có thể quan tâm: [Cẩm nang khỏe cùng mẹ bầu 2022] Các biểu hiện và nguyên nhân của chứng rối loạn tiêu hóa khi mang thai

4. Cung cấp vitamin dồi dào

Bà bầu ăn dâu da xanh được không? Rất nên vì dâu da xanh chứa vitamin A giúp mẹ tăng cường miễn dịch cho cơ thể, mắt khoẻ. Ngoài ra, vitamin C cũng là nguồn chống oxy hoá giúp mẹ bầu ngăn ngừa lão hoá da.

Tóm lại, bà bầu ăn dâu da xanh được không? Câu trả lời là được mẹ nhé. Tuy nhiên, mẹ bầu chú ý ăn dâu da xanh đúng cách để không gây tác dụng ngược cho sức khỏe của thai kỳ. Vậy mẹ bầu cần lưu ý gì khi ăn dâu da xanh? Mẹ hãy theo dõi ở phần cuối nhé.

Lưu ý khi ăn dâu da xanh cho bà bầu

1. Không ăn khi bụng đang đói

Bà bầu ăn dâu da xanh được không? Được nhưng mẹ không nên ăn khi bụng đang đói nhé. Điều này sẽ giúp mẹ tránh bị xót ruột và tổn thương dạ dày.

2. Không ăn kèm với trứng vịt

Bà bầu ăn dâu da xanh được không? Mẹ có thể ăn bình thường nhưng không nên ăn kèm với trứng vịt vì dễ gây ngộ độc.

bà bầu ăn dâu da xanh không ăn kèm với trứng vịt

3. Không nên ăn quá nhiều

Cái gì nhiều quá cũng không tốt. Mẹ bầu, trẻ em không nên ăn nhiều, hoặc tốt hơn, mẹ nên ăn dâu da chín. Còn những người bị tiểu đường hạn chế hoặc không nên ăn loại quả này.

4. Mẹ bầu quá nhạy cảm thì không nên ăn

Bà bầu ăn dâu da xanh được không? Được nhưng nếu mẹ nhạy cảm về răng và dạ dày thì không nên ăn. Sở dĩ như vậy là vì dâu da xanh có thể gây tê răng và ảnh hưởng đến dạ dày… Do đó, mẹ bầu nhạy cảm với những tình trạng trên thì tốt nhất không nên ăn nhé.

5. Không nên ăn ở 3 tháng đầu thai kỳ

Mẹ bầu ở tam cá nguyệt thứ nhất cực kỳ nhạy cảm. Có thể vị chua của dâu da xanh khiến mẹ bầu trong giai đoạn nghén khó cưỡng lại, nhưng mẹ vẫn lưu ý tránh ăn quả này mà hãy thay thế bằng quả bơ, nho, xoài chín hoặc kiwi…để tốt cho thai kỳ nhé.

6. Không ăn vỏ và hạt dâu da xanh

Mẹ bầu tuyệt đối không được ăn vỏ dâu da xanh vì vỏ này chứa bầu axit lansium, có hại với tim mạch. Bên cạnh đó, mẹ cũng không được nhai hạt dâu da xanh vì có chứa chất alkaloid, một thể độc chưa xác định.

7. Chọn quả chín mọng, vỏ căng

Nếu mẹ là ‘fan’ của loại quả này hãy chọn quả dâu da chín mọng, căng tròn, mọng nước và có màu đẹp mắt, vị chua dịu, thay vì chọn những quả dâu da xanh có vị chua gắt.

Trên đây là giải đáp của MarryBaby về băn khoăn bà bầu ăn dâu da xanh được không. Hy vọng mẹ bầu đã được gỡ rối và biết cách ăn dâu da xanh đúng để đảm bảo thai kỳ an toàn, khoẻ mạnh.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Nutritional values of Baccaurea pubera and comparative evaluation of SHS treatment on its antioxidant properties

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC8076416/

Truy cập ngày 4/11/2022

2. Safety classification of herbal medicines used among pregnant women in Asian countries: a systematic review

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5686907/

Truy cập ngày 4/11/2022

3. A review on benefits, potential and conservation of Baccaurea lanceolata

https://www.researchgate.net/publication/351466773_A_review_on_benefits_potential_and_conservation_of_Baccaurea_lanceolata

Truy cập ngày 4/11/2022

4. Phytochemicals and Antioxidative Properties of Borneo Indigenous Liposu (Baccaurea lanceolata) and Tampoi (Baccaurea macrocarpa) Fruits

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4665419/

Truy cập ngày 4/11/2022

5. Nutrition During Pregnancy to Support a Healthy Mom and Baby

https://health.gov/news/202202/nutrition-during-pregnancy-support-healthy-mom-and-baby

Truy cập ngày 4/11/2022

x