Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyên Hà
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 06/11/2020

Món ăn vặt cho bà bầu: Những công thức làm nhanh gọn lẹ, vạn chị em mê mẩn

Món ăn vặt cho bà bầu: Những công thức làm nhanh gọn lẹ, vạn chị em mê mẩn
Ngoài món nước cam, chanh "thần thánh", sao bạn không trổ tài chế biến thử 3 món ăn vặt cho bà bầu sau đây để tận dụng nguồn vitamin C dồi dào từ họ hàng nhà cam, chanh? Công thức không quá phức tạp, nếu muốn, bạn có thể kéo anh xã vào bếp cùng luôn nhé!

Món ăn vặt cho bà bầu là thực đơn không thể thiếu trong thai kỳ. Khi những cơn ốm nghén hành hạ khiến mẹ bầu ăn không ngon, ngủ không yên, thiếu hụt dinh dưỡng thì các món ăn vặt cho bà bầu chính là cách để bổ sung dưỡng chất cho thai kỳ. Nếu mẹ chưa có nhiều ý tưởng về món ăn vặt ngon cho bà bầu thì hãy theo chân Marry Baby vào bếp thôi nào.Món ăn vặt cho bà bầu

Các món ăn vặt cho bà bầu từ cam, chanh

Cam, chanh đều là những nguồn bổ sung vitamin C dồi dào cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu đã chán ngán với các kiểu pha chế nước, mẹ bầu có thể thử dùng bộ đôi này để chế biến món ăn vặt cho mình. Vừa tận dụng được dưỡng chất, vừa thỏa mãn cơn thèm đồ ăn vặt, quá tiện bầu nhỉ?

MarryBaby gợi ý 3 công thức đồ ăn vặt cho bà bầu sử dụng cam, chanh làm nguyên liệu chính. Bầu tham khảo và bắt tay làm ngay nhé!

Món ăn vặt cho bà bầu
3 món ăn vặt cho bà bầu hấp dẫn từ cam, chanh

1. Món ăn vặt cho bà bầu: Bánh nướng phô mai chanh

♦ Nguyên liệu

  • 400g bánh quy
  • 50g đường trắng
  • 90g bơ mặn
  • 4 quả chanh
  • 4 quả trứng gà
  • 900g kem phô mai

♦ Cách làm

  • Bánh quy giã vụn. Thêm đường, bơ tan chảy vào trộn đều, sau đó cho vào khuôn. Nướng khoảng 10-15 phút ở 1800C, lấy ra để nguội.
  • Đánh mịn kem phô mai. Thêm trứng, đường, nước cốt chanh, vỏ chanh nạo vào đánh kỹ.
  • Đổ hỗn hợp vào khay bánh quy, tiếp tục nướng 45 phút. Bỏ tủ lạnh trước khi thưởng thức.Món ăn vặt cho bà bầu

2. Món ăn vặt cho bà bầu: Kem que vị cam

♦ Nguyên liệu

  • 2-3 quả cam tươi
  • 100g đường
  • 1 muỗng cà phê tinh chất vani

♦ Cách làm

  • Cam vắt lấy nước, bỏ hạt.
  • Đổ nước cam vào máy xay sinh tố, thêm đường và vani. Bạn cũng có thể thêm mật ong để tăng vị ngọt. Xay hỗn hợp đến khi đường tan, các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
  • Đổ hỗn hợp vào luôn làm kem, sau đó cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 3-4 tiếng. Món này có thể để dành ăn dần.Món ăn vặt cho bà bầu

3. Món ăn vặt cho bà bầu: Thạch cam

♦ Nguyên liệu

  • 4 quả cam vàng hoặc quýt ngọt
  • 1 túi bột thạch agar
  • Đường
  • Nước

♦ Cách làm

  • Cam bóc vỏ, tách múi thật khéo
  • Đổ bột agar vào nồi nước, đun sôi, quấy đều cho tan
  • Nhỏ lửa, cho đường siro hoặc đường cát trắng vào, độ ngọt tùy khẩu vị, bạn có thể nếm cho vừa ăn
  • Xếp các múi cam vào trong khuôn hoặc hộp, xếp cho kín bề mặt khuôn
  • Khi hỗp hợp thạch trên bếp đã sôi trở lại, đường tan hết thì tắt bếp
  • Để vài phút cho bớt nóng. Sau đó đổ thạch vào khuôn. Chỉ đổ vừa ngập mặt các múi cam để cam không bị nổi lên
  • Chờ thạch nguội sau đó cho vào tủ lạnh. Ướp lạnh trong 2 giờ, bỏ ra, úp thạch ra đĩaMón ăn vặt cho bà bầu

Những món ăn vặt tốt cho bà bầu dễ làm

1. Khoai nướng bột thì là

♦ Nguyên liệu

  • ½ muỗng cà phê bột thì là
  • ½ muỗng cà phê muối
  • ¼ muỗng cà phê bột ớt
  • 1 muỗng canh dầu thực vật
  • 2 củ khoai lang lớn

♦ Cách làm

  • Bột thì là, muối, hạt tiêu cho vào chén, trộn đều
  • Làm nóng lò ở 400 độ F
  • Gọt vỏ, cắt khoai theo chiều dọc, mỗi củ cắt thành 12 miếng nhỏ, hoặc cũng có thể cắt thành từng miếng dài giống khoai tây chiên thông thường
  • Cho khoai vừa cắt, dầu và hỗn hợp gia vị vào một bát lớn, xóc đều cho đến khi khoai được áo đều gia vị
  • Xếp khoai lên vỉ nướng, bỏ vào lò
  • Nướng đến khi các cạnh khoai hơi xém (khoảng 30 phút)

Hạt điều rang cay – món ăn vặt tốt cho bà bầu

♦ Nguyên liệu

  • ¼ chén mật ong
  • 1 muỗng cà phê bột ớt
  • 350g hạt điều
  • 2 muỗng canh đường
  • 1,5 muỗng cà phê muối

♦ Cách làm

  • Hạt điều bỏ vỏ, loại bỏ những hạt hỏng
  • Làm nóng lò ở 180 độc C. Lót giấy nến lên khay
  • Cho mật ong, bột ớt vào chén, khuấy đều. Sau đó cho vào lò vi sóng trong 20 giây để mật ong tan chảy
  • Cho hạt điều vào tô, rưới mật ong lên đảo đều cho áo một lớp mỏng
  • Trút hạt điều vừa áo gia vị lên khay nướng, dàn mỏng, cho vào lò nướng từ 10-15 phút. Lấy ra trở mặt sau đó nướng thêm 5 phút đến khi lớp vỏ áo chín vàng
  • Trộn muối, đường với nhau cho vào túi giấy trộn đều. Khi hạt điều đã được nướng chín lấy ra cho vào túi giấy có sẵn gia vị lắc đều lên rồi trút ra tô, để nguội hẳn thì cho vào hũ kín đậy nắp làm món ăn vặt

*Lưu ý dành cho mẹ: Ăn quá cay trong thời gian mang thai có thể ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa của mẹ bầu. Vì vậy, bạn có thể gia giảm lượng ớt cho phù hợp.Món ăn vặt cho bà bầu

Kẹo bạc hà

♦ Nguyên liệu

  • ½ chén bơ muối, làm mềm
  • 450g đường bột
  • 2 muỗng canh heavy cream
  • 1 muỗng cà phê. chiết xuất bạc hà
  • Màu thực phẩm tùy thích

♦ Cách làm

  • Cho bơ vào tô, đánh cho đến khi bông kem. Từ từ cho thêm bột, đường, tiếp tục đánh một chiều cho đến khi hỗn hợp mềm mịn thành khối đồng nhất. Cho tiếp heavy cream và tinh chất bạc hà vào hòa trộn thật đều. Sau đó đậy khối kẹo bằng một chiếc khăn hơi ẩm để giữ cho bột khỏi bị khô.
  • Rải một ít đường bột lên thớt, cho khối đường vào nhồi dẻo mịn. Chia khối kẹo làm 8 phần, se thành từng dây kẹo nhỏ dày khoảng 1cm, sau đó cắt miếng vừa ăn.
  • Cho kẹo vào lọ thủy tinh để ở nhiệt độ phòng để dành ăn dần.
  • Nếu muốn thêm màu thực phẩm, bạn nên cho khoảng 7-12 giọt (tùy thuộc vào màu sắc) và trộn đến khi gần như đồng nhất rồi mới chia phần se kẹo.Món ăn vặt cho bà bầu

Bánh Mochi nhân khoai lang tím

♦ Nguyên liệu

  • 100g bột nếp
  • 120ml nước
  • 30g đường
  • 50g bột bắp
  • Nhân 200g khoai lang tím, vài giọt vani, 80ml nước cốt dừa, 50g đường
  • ¼ quả thanh long đỏ
  • Vài nhánh lá bạc hà

♦ Cách làm

+ Vỏ bánh: Bột nếp, bột bắp trộn đều với nước, thêm đường. Đặt lên bếp khuấy cho đến khi bột chín 60%, sau đó cho vào xửng hấp chín

+ Nhân bánh

  • Khoai lang tím luộc chín, bóc vỏ, xay mịn, trộn với nước cốt dừa, đường. Đặt lên bếp sên đến khi có độ dẻo, thêm vài giọt vani, tắt lửa
  • Để bánh thật nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh

+ Cuốn bánh

  • Trải chiếu cuốn trên mặt phẳng, cán mỏng bột bánh, rắc bột khô, cho nhân bánh vào cuốn lại
  • Bánh đã xong, giờ bạn dùng dao có thoa chút dầu để cắt bánh thành từng khoanh
  • Trang trí thanh long đỏ và lá bạc hàMón ăn vặt cho bà bầu

Ngoài ra, mẹ có thể tham khảo thêm các món ăn vặt cho bà bầu khác sau đây nhé.

Danh sách món ăn vặt không béo cho bà bầu mùa nóng

1. Trái cây tươi

Hoa quả tươi cực kỳ tốt cho sức khỏe bà bầu và sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, không phải vì thế mẹ lại ăn “vô tội vạ”, loại nào cũng ăn và ăn bao nhiêu tùy thích. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, mỗi ngày bạn chỉ nên nạp khoảng 200g trái cây, đặc biệt hạn chế ăn những loại quả quá ngọt.

Lượng đường nhiều trong hoa quả nạp vào cơ thể rất dễ khiến bà bầu bị nóng trong, tăng cân, có nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ. Loại trái cây lý tưởng bạn có thể ăn nên giàu vitamin C như bưởi, cam, chanh giàu axit folic như mơ, đào.

2. Ngũ cốc

Đa số các loại ngũ cốc đều chứa nhiều axit folic, vitamin, khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của bé con trong bụng, nhất là giúp giảm nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh. Ngoài ra, chất xơ dồi dào có trong thành phần ngũ cốc còn hỗ trợ mẹ bầu ngăn ngừa chứng táo bón khi mang thai hiệu quả. Ngũ cốc không mang tính nóng, do đó có thể tránh bệnh viêm nhiễm vòm miệng, viêm lưỡi, loét hay nhiệt miệng.

3. Khoai lang sấy

Bạn thèm món gì đó ngòn ngọt nhưng ngại ăn vì sợ làm tăng lượng đường trong cơ thể? Bạn nên bổ sung ngay khoai lang sấy vào danh sách những món ăn vặt cho bà bầu. Nếu nhà có lò nướng, bạn nên tự làm để giảm bớt lượng natri và chất béo so với khoai lang sấy mua sẵn.

Khoai lang sấy giàu kali, chất xơ, vitamin A, C, và B6, rất cần thiết cho nhu cầu dinh dưỡng hằng ngày của phụ nữ mang thai.Món ăn vặt cho bà bầu

4. Cà chua bi

Một nửa bát con cà chua bi dồi dào vitamin C lẫn lycopene nhưng chỉ cung cấp dưới 50 calories. Hàm lượng lycopene lớn trong cà chua bi giúp ngăn ngừa bệnh ung thư và cả những bệnh liên quan đến tim mạch. Hơn nữa, cà chua bi còn giàu chất xơ, vitamin A, folate, rất tốt cho thực đơn ăn uống của bà bầu trong thai kỳ.

5. Cà rốt

Giàu vitamin A, chất xơ, cà rốt nên nằm trong danh sách món ăn vặt cho bà bầu xuyên suốt thai kỳ, rất tốt cho thị lực của bé. Tuy nhiên, mẹ nên bổ sung một lượng vừa phải, bởi dư thừa vitamin A có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Thay vì nấu chín, bạn có thể ăn sống, chọn loại hữu cơ để phòng nạp phải một lượng thuốc trừ sâu độc hại vào cơ thể.

6. Nho khô

Giàu kali, natri, phốt pho, canxi, vitamin, sắt, nho khô là món ăn vặt lý tưởng trong thai kỳ, vì giúp giảm bớt chứng đau lưng, nhức đầu, rối loạn tuần hoàn, gan, máu. Món trái cây sấy khô này còn hỗ trợ kích hoạt đường tiêu hóa, có tác dụng như thuốc lợi tiểu, nhuận tràng nhẹ.

Nếu duy trì thói quen nạp món ăn vặt này trong thai kỳ, bà bầu cũng có thể an tâm thuyên giảm bớt nguy cơ táo bón, cao huyết áp, suy thận, một cách đáng kể. Tuy nhiên, nếu bạn thuộc đối tượng mẹ bầu thừa cân, béo phì, tốt nhất nên hạn chế ăn bời hàm lượng đường trong nho cũng khá cao.

Ngoài ra, các loại trái cây sấy khô giàu chất xơ cũng giúp mẹ thoát khỏi táo bón thai kỳ như:

  • 1/4 chén mơ khô chứa 1,63 g chất xơ
  • 1/4 chén táo khô có 1,3 g chất xơ
  • 1/4 chén mận khô chứa 2 g chất xơ
  • 1/4 chén nho khô chứa 1,5 g chất xơMón ăn vặt cho bà bầu

7. Khoai tây nướng, luộc hoặc hấp

Protein trong khoai tây tốt hơn hẳn so với protein trong các loại thực vật khác, bởi chúng khá tương đồng vởi protein động vật. Ngoài ra, lượng lysien, trytophan trong loại củ này nhiều hơn bất cứ loại rau củ nào khác.

Khoai tây có có hàm lượng lớn chất xơ, canxi, magiê, kẽm, kali, sắt, viatmin B1, B2, ăn 5 củ mỗi tuần có thể giảm 40% nguy cơ đột quỵ và giúp kiểm soát trọng lượng cư thể, đồng thời giảm nguy cơ huyết áp cao.

8. Chocolate đen

Không như chocolate nâu hay trắng, loại đen giúp ngăn ngừa tiền sản giật, duy trì huyết áp ổn định, tăng cường hệ miễn dịch, giảm stress, trầm cảm và cả thai nghén. Khi cảm thấy nhạt miệng, mẹ đừng ngại dùng một ít chocolate đen để giảm bớt triệu chứng khó chịu.

9. Rong biển, tảo biển

Các loại rong biển, tảo biển, đặc biệt là tảo đỏ sấy khô có chứa nhiều loại vitamin B, nhất là là vitamin B2 và B3. Trong rong biển có chứa khoảng 15% khoáng chất và các nguyên tố vi lượng, có tác dụng cho việc duy trì sự cân bằng giữa các chất hóa học trong cơ thể mẹ bầu.

Các món ăn vặt bổ dưỡng cho bà bầu rất đa dạng và không khó làm đúng không nào? Bầu hãy chịu khó vào bếp để tăng cường dinh dưỡng cho em bé trong bụng cũng như giúp thỏa cơn thèm ăn trong thai kỳ nhé.

Marry Baby

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x