Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phạm Trung Hiếu
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 06/09/2021

U xơ tử cung và thai nghén có nguy hiểm cho mẹ bầu?

U xơ tử cung và thai nghén có nguy hiểm cho mẹ bầu?

U xơ tử cung và thai nghén được xem là bệnh lý ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mẹ và bé suốt thai kỳ cho đến lúc chuyển dạ.

U xơ tử cung và thai nghén là vấn đề đáng lo ngại. Trong độ tuổi sinh sản, nữ giới dễ mắc phải các bệnh phụ khoa, trong đó có u xơ tử cung. Thông thường, u xơ tử cung có thể gây nên tình trạng rong kinh, đau bụng kinh nhưng u xơ tử cung khi mang thai có thể gây sảy thai, thậm chí vô sinh. Cho nên, bạn không thể lơ là nếu bị u xơ tử cung khi mang thai.

U xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung còn được gọi là nhân xơ tử cung, u cơ trơn tử cung, bướu sợi tử cung. U xơ hình thành do sự tăng trưởng bất thường của những tế bào cơ và mô cơ, phát triển thành một hoặc nhiều khối vững chắc, đàn hồi tại nhiều vị trí khác nhau.

1. Phân loại

U xơ tử cung thường là u lành tính, có kích thước dao động từ 1mm đến 20mm và được chia thành 4 loại chính:

 • U xơ dưới thanh mạc: Khối u ở lớp ngoài tử cung và có khuynh hướng phát triển ra ngoài tử cung.
 • U xơ dưới niêm mạc: Khối u phát triển trong nội mạc tử cung, có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mẹ bầu.
 • U xơ trong cơ: Phát triển trong thành tử cung và khiến tử cung ngày càng to lên. Đây cũng là loại thường gặp nhất.
 • U xơ tử cung có cuống: Khối u tách khỏi tử cung nhưng vẫn dính với tử cung thông qua một cuống nhỏ.
u xơ tử cung và thai nghén
U xơ tử cung có thể xuất hiện ở nhiều vị trí

2. Triệu chứng

Khoảng 30 – 50% nữ giới bị u xơ tử cung nhưng không có triệu chứng rõ rệt. Nhưng nếu có các triệu chứng sau, bạn nên gặp bác sĩ để kiểm tra sức khỏe:

 • Rong kinh và cường kinh
 • Đau hoặc khó chịu vùng chậu
 • Đau khi giao hợp
 • Bụng to như mang thai

Đối với u xơ tử cung ở phụ nữ mang thai thường có các triệu chứng đi tiểu thường xuyên, tiểu không hết, táo bón hoặc đầy hơi, đau lưng hoặc đau chân, thai nghén,…

Tuy nhiên, những triệu chứng này dễ nhầm lẫn với triệu chứng thông thường khi mang thai. Do đó, mẹ nên để ý nhiều hơn đến sức khỏe nhé.

U xơ tử cung và thai nghén ảnh hưởng thế nào đến mẹ và thai nhi?

Hầu hết các trường hợp bị u xơ tử cung khi mang thai, thai nhi vẫn có thể phát triển bình thường. Tuy nhiên, u xơ tử cung và thai nghén có thể gây biến chứng nguy hiểm.

1. Có thể gây vô sinh

Tuy chưa có tỷ lệ chinh xác về vô sinh do u xơ tử cung gây ra nhưng chắc chắn bệnh lý này có thể gây vô sinh. Vì sao vậy?

Các khối u nhân xơ to ở góc tử cung phát triển ngày càng to chèn ép vào vòi trứng gây giãn căng và “tắc cơ năng” không cho tinh trùng gặp noãn rất khó thụ thai.

Đồng thời khối nhân sơ to dưới niêm mạc chiếm hết buồng tử cung không còn nơi làm tổ của trứng nên dễ bị sảy thai. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây vô sinh và khó có thể chữa khỏi.

2. Trong thời kỳ mang thai

Nếu chẳng may bị u xơ thì u xơ tử cung và thai kỳ có mối liên hệ mật thiết với nhau. U xơ là tiền đề gây nên những rủi ro trong thai kỳ như:

 • Sảy thai sớm: Trong 3 tháng đầu thai kỳ, khi khối nhân xơ chưa chiếm toàn bộ buồng tử cung, phôi thai vẫn làm tổ và phát triển. Được một thời gian, khi phôi thai đã lớn, tử cung bị kích thích và những cơn co có thể tống thai ra ngoài. Đặc biệt, nếu mẹ bị u xơ tử cung cộng thêm thai nghén, sảy thai có thể diễn ra sớm hơn.
 • Sảy thai muộn: Thai có thể bị đẩy ra bên ngoài trong 3 tháng giữa khi khối u xơ đã chiếm một phần tử cung.
 • Sinh non: Thường sảy từ tháng thứ 7 trở đi, thai quá to làm căng tử cung, kích thích sinh nở. Đồng thời, khối u chèn ép tử cung nên gây sinh son.
 • Xoắn cuống nhân xơ: trường hợp này xảy ra khi u xơ nằm dưới phúc mạc. Xoắn cuốn nhân xơ của u xơ tử cung thường hay nhầm với u nang buồng trứng. Xoắn cuốn nhân xơ sẽ kích thích tử cung co bóp phải mổ gấp gây sinh non hoặc sảy thai.

Với bất kỳ dấu hiệu bất thường, mẹ bầu cũng không nên bỏ qua, nhất là bị u xơ tử cung và thai kỳ nằm ở 3 tháng đầu.

u xơ tử cung và thai nghén
Thai nghén có thể làm tăng khả năng sảy thai ở phụ nữ bị u xơ tử cung

3. Trong thời kỳ chuyển dạ

U xơ tử cung ở phụ nữ mang thai gây nên những biến chứng ngoài ý muốn. Nếu đã vượt qua được rồi, trong thời kỳ chuyển dạ, u xơ tử cung và thai nghén có thể gây nên:

 • Rối loạn cơn co khi chuyển dạ: nhân xơ tử cung ngăn cản sự dẫn truyền của các cơn co khi chuyển dạ. Kết quả là bị suy thai do quá trình chuyển dạ kéo dài.
 • Khối u tiền đạo: Các khối u xơ nhỏ hoặc những khối nhân xơ cuống dài ở eo tử cung tạo thành khối u tiền đạo gây đẻ khó.
 • Ảnh hưởng quá trình bong rau: u xơ tử cung và thai nghén cản trở bong rau do rối loạn cơn co. Dẫn đến bong rau không hết, gây sót rau. Hơn nữa, rối loạn cơn co làm tử cung co hồi không tốt, tử cung bị đờ gây chảy máu trong thời kỳ bong rau hay sau sổ rau.
 • Hoại tử nhiễm khuẩn: thường gặp với những trường hợp u xơ dưới niêm mạc và xảy ra ở thời kỳ hậu sản.

Cách điều trị u xơ tử cung và thai nghén thường dùng

Không ai mong muốn mình bị u xơ tử cung và thai nghén cả. Nhưng nếu mẹ mang thai bị u xơ thì cũng đừng bi quan. Bạn nên tìm bác sĩ chuyên khoa ngay để đưa ra hướng xử lý phù hợp.

Tính ngày dự sinh

Tìm hiểu thêm về phương pháp tính

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt
28 ngày

Việc điều trị u xơ tử cung trong thai kỳ thường bị hạn chế do tiềm ẩn nhiều nguy cơ có hại cho em bé nhưng không phải không thể điều trị. Do đó, các phương pháp điều trị giảm nhẹ hoặc kiểm soát u xơ tử cung thường được áp dụng là:

 • Sử dụng thuốc giảm đau.
 • Mẹ nghỉ ngơi tại giường tránh vận động nhiều.
 • Cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho mẹ bầu.
u xơ tử cung và thai nghén
Mẹ bầu nên nghỉ ngơi tại giường trong quá trình điều trị u xơ

Nếu u xơ tử cung lớn khá nhanh và có diễn biến phức tạp thì phải làm sao? Bắt buộc phải cắt bỏ. Phẫu thuật được thực hiện ở nửa sau thai kỳ để loại bỏ u xơ bên ngoài hoặc bên trong thành tử cung. Tuy nhiên, mẹ bầu cần cẩn trọng để không ảnh hưởng đến thai nhi.

U xơ tử cung và thai nghén có thể gây nên những hậu quả nghiêm trọng. Chính vì thế, Marrybaby khuyên bạn nên ăn uống và duy trì lối sống lành mạnh. Đặc biệt, nên khám sức khỏe tổng quát trước khi có ý định mang thai.

AN HY

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Can uterine fibroids harm my pregnancy?

https://utswmed.org/medblog/fibroids-options-pregnancy/

2. Contemporary Management of Fibroids in Pregnancy

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2876319/ 3. Complications https://www.nhs.uk/conditions/fibroids/complications/ 4. Uterine fibroids https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/uterine-fibroids/symptoms-causes/syc-20354288

5. Can Fibroids Affect Your Chances of Getting Pregnant or Having a Healthy Pregnancy?

https://health.clevelandclinic.org/can-fibroids-affect-your-chances-of-getting-pregnant-or-having-a-healthy-pregnancy/ Truy cập ngày 6/9/2021
x