Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thanh Thảo
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 08/04/2017

Tử cung có vách ngăn và những khó khăn cho mẹ bầu

Tử cung có vách ngăn và những khó khăn cho mẹ bầu
Tử cung có vách ngăn là một trong những dạng dị tật thường gặp nhất ở cơ quan này. Tình trạng bất thường tử cung này ảnh hưởng không nhỏ đến việc thụ thai và mang thai. Cụ thể, vách ngăn tử cung sẽ gây ra những khó khăn gì cho các mẹ bầu?

Tử cung là một phần quan trọng trong cơ quan sinh sản của người phụ nữ. Theo thống kê, có khoảng 3,2% phụ nữ có bất thường ở tử cung. Tử cung có vách ngăn là loại dị dạng chiếm đến 40% các trường hợp này.

Tử cung có vách ngăn và khả năng mang thai

Ở phụ nữ bình thường, trong lòng tử cung là một khoang trống. Tuy nhiên, đối với các mẹ có vách ngăn tử cung thì khoang trống này bị chia tách làm đôi. Vách ngăn tử cung có 2 loại:

-Vách ngăn tử cung toàn phần: Vách ngăn chia hoàn toàn tử cung thành 2 phần riêng biệt.

-Vách ngăn tử cung bán phần: Vách ngăn không phân chia hết tử cung nhưng vẫn làm không gian bên trong bị hạn chế.

Trên thực tế, tử cung có vách ngăn bán phần không làm giảm khả năng mang thai mà chỉ gây ra những khó khăn khi thai kỳ đã bắt đầu. Rất nhiều phụ nữ có vách ngăn tử cung ở dạng này vẫn mang thai và thai nhi vẫn phát triển và ra đời bình thường. Đối với tử cung có vách ngăn toàn phần, khả năng thụ thai thành công sẽ ít hơn.

Vách ngăn tử cung ảnh hưởng ra sao đến thai kỳ?

Tăng khả năng sảy thai

Vách ngăn tử cung có thể làm tăng khả năng sảy thai, vì buồng tử cung bị thu hẹp làm giảm khả năng phát triển của thai nhi. Theo một nghiên cứu tại University Medical Center ở Ljubljana (Slovenia) trên 137 phụ nữ có thai sau làm thụ tinh trong ống nghiệm, trong đó có 31 phụ nữ có thai trước khi cắt vách ngăn tử cung và 106 phụ nữ có thai sau khi cắt vách ngăn tử cung. Kết quả cho thấy:

  • Nhóm phụ nữ có vách ngăn tử cung toàn phần có tỉ lệ sẩy thai là 83,3%.
  • Nhóm phụ nữ có vách ngăn tử cung nhỏ bán phần có tỉ lệ sẩy thai là 78,9%.

    Tử cung có vách ngăn
    Tử cung có vách ngăn khiến không gian phát triển của thai nhi bị bó hẹp

Tăng bất thường về ngôi thai

Với khoảng không gian nhỏ hẹp do tử cung bị chia cắt, thai nhi có thể gặp cản trở khi quay đầu, dẫn đến ngôi thai không thuận. Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp ngôi thai vẫn bình thường và mẹ có thể hoàn thành ca sinh thuận lợi.

Dễ xảy ra vỡ ối sớm

Tử cung có vách ngăn cũng có thể khiến mẹ bị vỡ ối sớm, sinh non ở giai đoạn cuối thai kỳ.

Mẹ nhiều khả năng phải sinh mổ

Đa số mẹ bầu đều hướng tới việc sinh thường để con khỏe mạnh. Tuy nhiên, ở các mẹ bị vách ngăn tử cung thì khả năng sinh mổ sẽ cao do ngôi thai ngược hoặc các bất thường xảy ra trong thai kỳ.

Chăm sóc bà bầu bị vách ngăn tử cung

Đối với trường hợp mẹ bầu có vách ngăn tử cung sẽ cần sự chăm sóc đặc biệt hơn so với các mẹ bầu bình thường.

Khám thai và theo dõi thường xuyên

Bác sĩ sẽ không can thiệp gì vào thai kỳ của mẹ, ngoại trừ việc theo dõi và dặn dò kỹ lưỡng cách dưỡng thai để đảm bảo mẹ tròn con vuông. Do đó, mẹ cần tuân theo lịch khám thai định kỳ để chắc chắn không có biến chứng nguy hiểm nào xảy ra. Ngoài ra, với những trường hợp như ra máu, đau bụng, gò nhiều… mẹ nên chủ động đến bệnh viện để được chẩn đoán và theo dõi kịp thời.

Chú ý dinh dưỡng và nghỉ ngơi

Mẹ sẽ cần nghỉ ngơi nhiều, tránh vận động quá sức. Ngoài ra, trong chế độ dinh dưỡng, mẹ cần chú ý đến các món ăn giúp an thai, bổ sung dinh dưỡng theo lời dặn của bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ lẫn bé.

Ngoài những điều trên, mẹ cũng nên chuẩn bị tâm lý sinh mổ nếu ngôi thai không thuận hoặc có những bất thường khác xảy ra trong thai kỳ. Việc xử lý tử cung có vách ngăn thường chỉ được tiến hành trước khi mang thai. Hiện nay, giải pháp an toàn và hiệu quả nhất để xử lý vách ngăn tử cung là phẫu thuật nội soi. Vì vách ngăn tử cung là một cấu trúc rất nhỏ nằm trong khoang tử cung nên cần được xử lý hết sức thận trọng bởi các bác sĩ có tay nghề cao. Tỷ lệ thành công của các phẫu thuật này khá cao, lên đến 80%.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x