Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huỳnh Lâm Nguyệt Thảo
Thông tin kiểm chứng bởi Phạm Trung Hiếu
Cập nhật 19/11/2021

Ra máu khi mang thai tháng thứ 6 có phải dấu hiệu sinh non?

Ra máu khi mang thai tháng thứ 6 có phải dấu hiệu sinh non?
Ra máu khi mang thai tháng thứ 6 có phải là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ sảy thai hay sinh non hay không? Nguyên nhân do đâu và mẹ bầu cần làm gì khi gặp phải hiện tượng này?

Khi mang thai, dịch tiết âm đạo có thể tiết ra và biểu hiện thành chảy máu âm đạo. Tuy nhiên ra máu khi mang thai tháng thứ 6 có phải do động thai hay chỉ là dấu hiệu sinh lý bình thường thì mẹ cần tìm hiểu kỹ để có câu trả lời chính xác.

Sự phát triển của thai nhi ở tháng thứ 6 của thai kỳ

Trước khi tìm hiểu tình trạng ra máu khi mang thai tháng thứ 6, mẹ cần biết quá trình phát triển của bé ở giai đoạn này.

Ở tuần này thai nhi bắt đầu có sự phát triển nhanh chóng về kích thước từ đầu đến chân là 30cm, cân nặng 700g. Ở tháng thứ 6 thai kỳ túi ối của các mẹ sẽ trở nên nặng hơn, chật chội hơn vì cơ thể bé đã to hơn khá nhiều đồng.

Chính vì vậy mà bé cũng bắt đầu đạp nhiều hơn trong những tuần thứ 25 này, đây là hiện tượng hết sức bình thường và báo hiệu thai nhi khỏe mạnh. Khi thai nhi 25 tuần tuổi thì cơ thể mẹ bắt đầu tăng cân nhanh hơn trung bình tăng 450g/tuần trong tháng 6.

Trong thai kỳ mẹ bầu có những thay đổi bất thường như ra máu khi mang thai. Khi ra máu có thể là dấu hiệu 1 điều gì đó bất thường mẹ bầu cần phải theo dõi và kiểm tra kỹ tránh ảnh hưởng tới thai kỳ.

Ra máu khi mang thai tháng thứ 6
Thai nhi tháng thứ 6 phát triển khá hoàn thiện

Nguyên nhân ra máu khi mang thai tháng thứ 6

Mẹ bầu bị ra máu khi mang thai tháng thứ 6 hay ở tam cá nguyệt thứ 2, thứ 3 thường đáng lo ngại hơn với nguy cơ tiềm ẩn các vấn đề như:

1. Nhau tiền đạo

Hiện tượng này còn được gọi là nhau thai nằm thấp. Đó là khi nhau thai được gắn ở phần dưới tử cung hay bao phủ cổ tử cung, dẫn đến chảy máu nghiêm trọng trong thai kỳ.

Dấu hiệu ra máu này có thể tự khỏi mà không cần điều trị những dễ dàng tái phát vài ngày sau đó. Người mẹ phải được theo dõi sát, hạn chế vận động, chích trưởng thành phổi bé nếu máu ra nhiều có thể sẽ phải chấm dứt thai kỳ.

Đồng thời, với trạng thái nhau tiền đạo chặn đường sinh em bé thông thường của mẹ, sản phụ cần phải sinh mổ thay vì sinh thường.

2. Dấu hiệu sảy thai

Chảy máu âm đạo là dấu hiệu sảy thai tự nhiên thường gặp. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp sảy thai tự nhiên đều diễn ra trước tuần thứ 20 của thai kỳ.

Do đó, có thể nói nếu vượt qua tam cá nguyệt đầu tiên, tỷ lệ sảy thai tự nhiên – không do tác động ngoại lực biểu hiện chảy máu âm đạo không cao.

Ra máu khi mang thai tháng thứ 6
Ra máu khi mang thai tháng thứ 6 có thể là dấu hiệu sảy thai

3. Những thay đổi ở cổ tử cung

Đây được xem là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất làm chảy máu âm đạo khi mang thai:

  • Nhiễm trùng cổ tử cung hoặc cổ tử cung sưng viêm.
  • Vỡ tử cung – đây là một trường hợp hiếm gặp nhưng nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và bé. Thường sẽ đi kèm tình huống đau bụng dữ dội trước đó. Bụng gò cứng liên tục.
  • Polyp cổ tử cung – sự phát triển quá mức của niêm mạc cổ tử cung và đặc biệt ra máu sau khi quan hệ tình dục hay khám phụ khoa.
  • Một số trường hợp là do cổ tử cung yếu mở sớm, dễ gây ra hiện tượng sinh non.Việc cổ tử cung mở sớm và sanh non sẽ tăng lên nếu tiền căn đã từng sanh non, hay thực hiện các can thiệp thủ thuật trên cổ tử cung.

4. Nhau bong non

Đây là tình trạng nghiêm trọng khi nhau thai, bộ phận cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cho thai nhi bắt đầu tách khỏi tử cung. Tình trạng này thường gây đau bụng kể cả khi không ra máu âm đạo.

Để phân biệt thì cơn đau do nhau bong non sẽ đau liên tục không giảm khi so sánh với cơn gò quặn từng cơn chuyển dạ sanh non.

Nếu ra máu khi mang thai tháng thứ 6 do nguyên nhân này dễ dẫn đến sinh non và nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Thông thường, tình trạng nhau bong non có thể xảy ra khi bụng bầu bị va chạm bởi các tác động ngoại lực, lạm dụng chất gây nghiện hay tuổi tác của người mẹ (trên 40 tuổi).

Cách xử lý nếu bị ra máu khi mang thai tháng thứ 6?

Ra máu khi mang thai có thể là biểu hiện của những dấu hiệu sức khỏe bất thường tuy nhiên cũng có thể là một hiện tượng sinh lý thoáng qua.

Ra máu khi mang thai tháng thứ 6
Ra máu khi mang thai tháng thứ 6 kèm theo triệu chứng nguy hiểm mẹ cần chú ý

Một số lời khuyên sau đây dành cho mẹ bầu trong thời kỳ mang thai:

  • Tránh quan hệ tình dục khi đang mang thai, đặc biệt khi có dấu hiệu ra máu âm đạo.
  • Giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ.
  • Nếu có dấu hiệu ra máu kèm theo các triệu chứng như đau lưng, đau quặn bụng, đau và co thắt tử cung thì hãy đến bệnh viện ngay lập tức.
  • Nếu ra máu sau khi khám phụ khoa hay quan hệ tình dục, hãy theo dõi và ghi nhận lại lượng máu tiết ra ở âm đạo.
  • Nếu ra huyết nhầy đỏ hay nâu lượng ít và không bị đau bụng có thể theo dõi thêm.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp các mẹ bầu đang gặp tình trạng ra máu khi mang thai tháng thứ 6 bình tĩnh, biết cách xử lý kịp thời và vững vàng vượt qua các “sự kiện” bất ngờ trong thai kỳ nhé!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
x