Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Cộng tác viên MarryBaby
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 14/06/2021

Hiểu về tâm lý mẹ bầu 3 tháng đầu

Hiểu về tâm lý mẹ bầu 3 tháng đầu
Tâm lý bà bầu 3 tháng đầu thường khó tránh khỏi lúc thì vui mừng hạnh phúc lúc lại buồn tủi lo âu. Bản thân người mẹ không mong muốn điều này xảy ra nhưng tâm lý lại bị chi phối bởi nhiều sự thay đổi và tác động khác nhau. Cùng tìm hiểu về tâm lý mẹ bầu 3 tháng đầu nhé!

Hầu hết mọi người sẽ không nhận thấy sự thay đổi về hình dáng cơ thể của người mẹ trong tam cá nguyệt đầu tiên nhưng về mặt tâm lý lại có sự biến đổi rất lớn. Hiểu về tâm lý mẹ bầu 3 tháng đầu như thế nào thì đúng cách? Cùng MarryBaby tìm hiểu thêm, mẹ nhé!

Hiểu về tâm lý mẹ bầu 3 tháng đầu

Phụ nữ mang thai đều có những thay đổi ít nhiều về mặt tâm lý. Điều này được lý giải do sự thay đổi đột ngột của các hormone trong cơ thể cụ thể là hai hormone nữ estrogen và progesterone. Kết hợp với cơ địa và hoàn cảnh sống nên diễn biến tâm lý của mỗi người mẹ sẽ khác nhau.

tâm lý bà bầu 3 tháng đầu
Hiểu về tâm lý mẹ bầu 3 tháng đầu

Trong giai đoạn đầu, có mẹ trải qua một cách nhẹ nhàng và thoải mái nhưng cũng có mẹ lại khá chật vật, khó khăn lắm mới vượt qua được. Đa phần, thai phụ đều bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ của thai nghén, điển hình là tình trạng ốm nghén trong 3 tháng đầu.

Về cơ bản, điều này hoàn toàn không thể tránh khỏi. Theo đó mẹ bầu luôn cảm thấy chán ăn, buồn nôn hoặc thèm ăn đến nổi không thể kiểm soát. Ngoài ra những cơn đau bụng khi thai nhi bắt đầu làm tổ càng khiến tâm lý bà bầu bị ảnh hưởng: Hay cáu ghắt, giận dỗi, dễ nổi nóng và cũng rất nhạy cảm.

>>> Bạn có thể tham khảo: 7 dấu hiệu nguy hiểm trong 3 tháng đầu mang thai

Trước khi mang thai nếu bạn đã chuẩn bị tâm lý sẵn sàng, luôn cảm thấy hạnh phúc và vui mừng vì điều đó, tình hình tài chính ổn định thì mẹ sẽ vượt qua được giai đoạn khó chịu này một cách dễ dàng.

Đương nhiên, tâm trạng mẹ bầu 3 tháng đầu vẫn chịu sự tác động một phần nào đó của quá trình thai nghén và nó cũng ảnh hưởng đến tâm lý. Nếu bạn không bị những cơn ốm nghén hành hạ sẽ là một điều hết sức tuyệt vời.

Người mẹ bị hiếm muộn, khó có con thì sau khi mang thai tâm lý luôn trong trạng thái lo lắng, căng thẳng vì sợ bị sảy thai, mất con. Mặc dù không có cơ sở để xảy ra tình huống này nhưng nó vẫn đeo bám vào suy nghĩ của mẹ.

Trường hợp mang thai ngoài ý muốn, người mẹ còn quá trẻ, không mong muốn có con, điều kiện khó khăn càng khiến mẹ rơi vào cảnh tuyệt vọng và trầm cảm.

Tóm lại, tâm lý bà bầu 3 tháng đầu thường diễn biến khá phức tạp, có thể nói lúc này trong mẹ tồn tại nhiều nhân cách khác nhau: Lúc hiền lành, dịu dàng nhưng cũng có lúc nổi nóng, giận dữ. Đang vui vẻ hạnh phúc lại bất chợt buồn tủi, khóc lóc. Đôi lúc lo lắng thất thần nhưng lại nhanh chóng vượt qua…

Hiểu về tâm lý mẹ bầu 3 tháng đầu
Hiểu về tâm lý mẹ bầu 3 tháng đầu

Căng thẳng ở mẹ tác động đến con

Trong tam cá nguyệt đầu tiên, nếu tâm lý mẹ bầu 3 tháng đầu luôn trong trạng thái bất ổn, thay đổi thất thường, stress liên tục sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và làm tăng nguy cơ bị sảy thai.

Theo các nhà khoa học, mức độ tâm lý căng thẳng của người mẹ trong khi mang thai có thể ảnh hưởng đến chức năng não bộ và hành vi ở trẻ sau này. Ngoài ra, sự phát triển của bé sẽ có chiều hướng đi xuống, trong đó có việc giảm chỉ số IQ ở một số trẻ.

Giúp mẹ “sống sót” qua 3 tháng đầu

Biểu hiện có thai tuần đầu
Hiểu về tâm lý mẹ bầu 3 tháng đầu

Mức độ của sự thay đổi tính cách, cảm xúc đột ngột ở tâm lý bà bầu 3 tháng đầu phụ thuộc vào cá tính, các loại căng thẳng mà mẹ đang trải qua và sự hỗ trợ tinh thần từ người thân cũng như hormone trong cơ thể. Theo đó, để giúp mẹ vượt qua được thử thách khó khăn này, bạn nên thực hiện những biện pháp sau:

  • Nên dành nhiều thời gian để cơ thể được nghỉ ngơi, thư giãn, mẹ có thể nằm nghỉ bất cứ khi nào cảm thấy mệt mỏi.
  • Giảm bớt khối lượng công việc cũng là cách giúp giảm bớt được áp lực.
  • chế độ dinh dưỡng trong 3 tháng đầu một cách hợp lý.
  • Chính bản thân người mẹ cần có lối sống lạc quan, vui vẻ. Tránh những lối suy nghỉ tiêu cực, tự đặt gánh nặng cho chính mình.
  • Thường xuyên chia sẻ, tâm sự các vấn đề khó khăn với người thân, bạn bè đặc biệt là người chồng.
  • Luyện tập thể dục một cách nhẹ nhàng vừa giúp cơ thể khỏe mạnh vừa giúp tinh thần được thoải mái.
  • Khám thai định kỳ giúp mẹ yên tâm hơn về sự phát triển của thai nhi.

>>> Bạn có thể tham khảo: Bà bầu nên ăn quả gì trong 3 tháng đầu để bổ sung vitamin?

Cảm xúc, tâm lý khi mang thai 3 tháng đầu có nhiều sự thay đổi thậm chí ngay chính bản thân của người mẹ cũng không làm chủ được điều đó. Chính lúc này, sự quan tâm, động viên của ông xã là liều thuốc tốt cho mẹ ổn định tâm lý.

Nhật Lãm

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
1. First time pregnant women's experiences in early pregnancy https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3077216/ Truy cập ngày 11/06/2021 2. Pregnancy stages and changes https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/HealthyLiving/pregnancy-stages-and-changes Truy cập ngày 11/06/2021 3. Taking Care of Your Mental Health During Pregnancy https://kidshealth.org/en/parents/pregnant-mental-health.html Truy cập ngày 11/06/2021 4. Mental health in pregnancy https://www.nhs.uk/pregnancy/keeping-well/mental-health/ Truy cập ngày 11/06/2021 5. Optimizing Postpartum Care https://www.acog.org/clinical/clinical-guidance/committee-opinion/articles/2018/05/optimizing-postpartum-care Truy cập ngày 11/06/2021
x