Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Lê Tôn Bảo
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Văn Thuận
Cập nhật 4 tuần trước

Chỉ số beta hCG bao nhiêu thì thai vào tử cung?

Chỉ số beta hCG bao nhiêu thì thai vào tử cung?
Xét nghiệm beta hCG được ứng dụng rất nhiều trong y khoa, không chỉ dùng để xác định xem người phụ nữ có mang thai hay không, nó còn có những ứng dụng khác.

Beta hCG bao nhiêu thì có tim thai? Liệu những ứng dụng của beta hCG có giúp trả lời thắc mắc của các mẹ. Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

Xét nghiệm beta hCG là gì?

Sau khi đã hiểu xét nghiệm beta hCG bao nhiêu thì có tim thai; các mẹ hãy tìm hiểu xem xét nghiệm beta hCG là gì đã nhé.

xét nghiệm beta hcg

Xét nghiệm beta hCG là gì? Xét nghiệm beta hCG là loại xét nghiệm dùng để kiểm tra nồng độ beta hCG có trong máu hoặc nước tiểu. Beta hCG (Human Chorionic Gonadotropin) là loại hormone thai kỳ, được tiết ra từ các tế bào hoàng thể thai kỳ trong giai đoạn đầu. Sau đó bánh nhau khi được hình thành có vai trò kích thích quá trình phát triển của thai nhi; hỗ trợ sản sinh hormone sinh dục giúp hình thành giới tính của thai nhi.

HCG được chia làm hai đơn vị: alpha và beta, hCG cũng được tiết ra bởi một số cơ quan khác trong cơ thể. Riêng beta là đơn vị đặc hiệu, định lượng nồng độ beta hCG. Đây là đơn vị giúp mẹ bầu xác định mình có thai hay không. Và chỉ số này cũng giúp các bác sĩ dự đoán tình trạng thai trong giai đoạn sớm cũng như ước tính nguy cơ bất thường dị tật nhiễm sắc thể thai.

Mục đích của xét nghiệm beta hCG

Xét nghiệm beta hCG có thể được ứng dụng với nhiều mục đích khác nhau. Nồng độ beta hCG sẽ cho biết:

 • Người phụ nữ mang thai hay chưa.
 • Phát hiện các bệnh lý liên quan tới nguyên bào nuôi, một số bệnh lý ở tử cung, buồng trứng.
 • Góp phần chẩn đoán và theo dõi điều trị các tình trạng thai ngoài tử cung, thai trứng, thai lưu…
 • Là một chỉ số xét nghiệm trong triple test, giúp tầm soát các dị tật liên quan tới di truyền như hội chứng Down và các dị tật khác.
 • Xác định được số bào thai mẹ đang mang trong tử cung: Dựa vào chỉ số này có thể dự đoán được các mẹ mang đơn thai hay đa thai. Ở đầu thai kỳ, nếu chỉ số này tăng cao hơn nhiều so với mức độ bình thường của tuổi thai nhi, rất có thể mẹ đang mang đa thai. Cần kết hợp với phương tiện siêu âm để tăng độ chính xác.

>> Xem thêm bài cùng chủ đề: HCG tăng cao nhưng không có thai, nguyên nhân nào gây ra tình trạng này?

Xét nghiệm nồng độ hCG bằng cách nào?

Để biết được nồng độ hCG trong cơ thể phụ nữ, có thể xét nghiệm máu và dùng que thử thai thử nước tiểu. Lưu ý rằng nếu thử nước tiểu bằng que thử thai, que thử sẽ lên hai vạch đỏ nếu có thai nhưng không thể cho biết chính xác được nồng độ của hCG.

Để biết chính xác chỉ số nồng độ hCG, bạn cần phải tới bệnh viện để thực hiện xét nghiệm máu.

Chỉ số beta hCG bao nhiêu thì thai vào tử cung?

Chỉ số beta hCG bao nhiêu thì thai vào tử cung
Chỉ số beta hCG bao nhiêu thì thai vào tử cung?

Thông thường, nồng độ β-hCG ở phụ nữ tiền mãn kinh và không mang thai dao động trong khoảng 0,02-0,8 IU/L. Tuy nhiên, ở những trường hợp thai đã vào tử cung an toàn được phát hiện qua siêu âm, nồng độ β-hCG là 1000 IU/L hoặc cao hơn. Nồng độ này nhanh chóng tăng lên và đạt đỉnh điểm vào tuần thứ 10 của thai kỳ, thường là từ 20000 – 200000 IU/L. Sau 10 tuần, nồng độ β-hCG có thể giảm hoặc duy trì ổn định.

Việc theo dõi nồng độ beta hCG cũng như siêu âm đầu dò âm đạo và siêu âm bụng cho phép chẩn đoán chính xác để xác định thai ngoài tử cung ở ống dẫn trứng. Siêu âm giúp phân tích toàn bộ khoang bụng và xương chậu để đánh giá xem thai ngoài tử cung có bị vỡ hay không. β-hCG là dấu ấn sinh học có giá trị để dự đoán sớm thai ngoài tử cung.

Trong y khoa, hiểu được mức phân biệt β-hCG đóng vai trò quan trọng. Mức phân biệt này cho biết được thai đã vào tử một cách an toàn. Tuy nhiên, trong trường hợp thai ngoài tử cung, nồng độ β-hCG có thể chênh lệch nhiều so với mức phân biệt này (hay nói cách khác cho dễ hiểu là mức độ β-hCG nằm ngoài phạm vi bình thường).

Hiện tại chưa có một mức phân biệt thống nhất, các nghiên cứu đề xuất các giá trị khác nhau như 1000 IU/L, 1500 IU/L và 2000 IU/L, song các nghiên cứu khác cho thấy việc chỉ dựa vào mức phân biệt để chẩn đoán có thể không hoàn toàn đáng tin cậy.

Một phương pháp chính xác hơn là theo dõi nồng độ β-hCG theo chuỗi thời gian. Việc đo lường nhiều lần cách nhau 48 giờ có thể giúp xác định thai ngoài tử cung. Nếu nồng độ β-hCG tăng chậm hơn dự kiến so với thai trong tử cung bình thường, hoặc nếu nồng độ giảm sâu (không giống như sảy thai tự nhiên thường giảm chậm hơn), thì đây có thể là dấu hiệu của thai ngoài tử cung.

Beta hCG bao nhiêu thì có tim thai?

Sau khi đã tìm hiểu chỉ số beta hCG bao nhiêu thì thai vào tử cung, có thể bạn sẽ muốn biết beta hCG bao nhiêu thì có tim thai.

Hiện tại chưa có nghiên cứu nào chỉ ra chính xác nồng độ beta hCG bao nhiêu thì có hoạt động của tim thai. Đa phần việc xác định xem có hoạt động của tim thai hay không thường dựa vào siêu âm. Tuy nhiên, mẹ có thể tham khảo nồng độ beta hCG theo tuần tuổi cho đơn thai để phần nào dự đoán được thời điểm tim thai bắt đầu hoạt động:

 • 3 tuần: 5 – 50 mIU/ml
 • 4 tuần: 5 – 426 mIU/ml
 • 5 tuần: 18 – 7.340 mIU/ml
 • 6 tuần: 1.080 – 56.500 mIU/ml
 • 7 đến 8 tuần: 7.650 – 229.000 mIU/ml
 • 9 đến 12 tuần: 25.700 – 288.000 mIU/ml
 • 13 đến 16 tuần: 13.300 – 254.000 mIU/ml
 • 17 đến 24 tuần: 4.060 – 165.400 mIU/ml
 • 25 đến 40 tuần: 3.640 – 117.000 mIU/ml
 • Phụ nữ không mang thai: < 5.0 mIU/ml
 • Phụ nữ mãn kinh: 9.5 mIU/ml.

>> Mẹ bầu có thể xem thêm: Siêu âm tim thai là gì và tầm quan trọng mẹ bầu cần biết

Sau khi thai đã vào tử cung an toàn, thông thường bác sĩ có thể đo được tim thai khi thai được 6 tuần. Một số thai phụ có thể được ghi nhận tim thai trễ hơn ở tuần 8 thai kỳ. Mẹ cũng đừng quá lo lắng nếu thấy nồng độ beta hCG đạt ngưỡng mà chưa thấy hoạt động của tim thai. Điều quan trọng là beta hCG vẫn đang tăng bình thường và bác sĩ kết luận trên siêu âm chưa ghi nhận bất thường gì.

Đối với trường hợp đa thai thì ngưỡng beta hCG sẽ khác, vì vậy nên dựa vào siêu âm để xác định phôi và tim thai trong lòng tử cung.

nồng độ beta hcg bao nhiêu thì có tim thai
Nồng độ beta hCG bao nhiêu thì có tim thai? Thắc mắc của nhiều mẹ bầu

Hy vọng thông qua bài viết đã giải đáp được thắc mắc chỉ số beta hCG bao nhiêu thì thai vào tử cung và beta hCG bao nhiêu thì có tim thai. Tiếp tục theo dõi các bài viết của Marrybaby để có thêm nhiều thông tin bổ ích cho mẹ và bé nhé.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Human Chorionic Gonadotropin (hCG)

https://emedicine.medscape.com/article/2089158-overview

Ngày truy cập: 13/5/2022

2. hCG: Biological Functions and Clinical Applications

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5666719/#:~:text=Produced%20by%20a%20variety%20of%20organs%2C%20existing%20in%20various%20forms,screening%2C%20detection%20of%20gynecological%20cancers

Ngày truy cập: 13/5/2022

3. hCG levels

https://www.pregnancybirthbaby.org.au/hcg-levels

Ngày truy cập: 13/5/2022

4. Human chorionic gonadotropin: Biochemistry and measurement in pregnancy and disease

https://www.uptodate.com/contents/human-chorionic-gonadotropin-biochemistry-and-measurement-in-pregnancy-and-disease

Ngày truy cập: 13/5/2022

5. HCG blood test – quantitative

https://www.mountsinai.org/health-library/tests/hcg-blood-test-quantitative

Ngày truy cập: 13/5/2022

x