Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Linh Hồ
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 21/06/2021

Mang thai 14 tuần siêu âm 2D biết trai hay gái chưa?

Mang thai 14 tuần siêu âm 2D biết trai hay gái chưa?
Không chỉ cung cấp thông tin thai 14 tuần siêu âm 2D biết trai hay gái chưa, bài viết còn giúp ba mẹ hiểu rõ tình trạng sức khỏe và sự phát triển của con trong giai đoạn này.

Thai 14 tuần đồng nghĩa với việc mẹ bầu bước vào tam cá nguyệt thứ 2 của thai kỳ. Lúc này thai nhi đã lớn hơn với tim thai đập mạnh mẽ cùng bộ phận sinh dục đang dần hoàn thiện. Vì vậy nhiều mẹ bầu nóng lòng muốn biết liệu 14 tuần siêu âm 2D biết trai hay gái chưa? Và em bé trong bụng đang phát triển như thế nào? Cùng MarryBaby giải tỏa nỗi băn khoăn này khi tìm hiểu về giới tính của con trong bài viết sau đây.

14 tuần siêu âm 2d biết trai hay gái chưa

Thai 14 tuần siêu âm 2D biết trai hay gái chưa?

Bất cứ ba mẹ nào cũng có sự tò mò về giới tính của trẻ, ngay từ những tuần đầu tiên. Với công nghệ siêu âm hiện đại ngày nay thì việc xác định thai nhi là trai hay gái đã không còn là điều khó khăn.

Vậy 14 tuần siêu âm 2D biết trai hay gái chưa? Theo các chuyên gia khoa sản thì thai nhi 14 tuần đã phát triển vượt trội so với trước, bộ phận sinh dục đã có sự khác biệt giữa trai và gái. Vì vậy khi siêu âm vẫn có thể biết được giới tính nhưng kết quả vẫn chưa chính xác hoàn toàn. Đặc biệt, trong trường hợp siêu âm bé nằm xoay người hay co chân thì càng khó để biết được là bé trai hay bé gái.

Bên cạnh đó, việc siêu âm khi thai 14 tuần không nhằm mục đích xác định giới tính mà chủ yếu để theo dõi tình trạng sức khỏe và phát triển của bé.

>>> Bạn có thể tham khảo: Dự đoán giới tính bé bằng phần mềm xem tuổi sinh con

Sự phát triển của bộ phận sinh dục thai nhi

Thai 14 tuần biết trai hay gái chưa? Trong thực tế, giới tính của thai nhi đã được xác định ngay từ khi trứng và tinh trùng gặp nhau. Yếu tố quyết định bé trai hay gái chính là tinh trùng của người bố. Trong khi trứng của mẹ mang nhiễm sắc thể X, tinh trùng của bố lại mang hai nhiễm sắc thể X và Y. Khi tinh trùng nhiễm sắc thể Y gặp trứng và thụ thai thì em bé trong tương lai sẽ là bé trai còn tinh trùng nhiễm sắc thể X thì sẽ là bé gái.

Tuy nhiên, thai nhi còn nhỏ nên bộ phận sinh dục chưa được hoàn thiện. Bắt đầu từ tuần thứ 7 đến tuần thứ 12, bộ phận sinh dục của thai nhi bắt đầu phát triển. Đối với các bé gái, từ tuần 11, tuần 12 sẽ xuất hiện buồng trứng và đến tuần 21, cơ quan sinh sản của bé sẽ thực sự hoàn chỉnh. Còn ở bé trai, bộ phận sinh dục cũng hình thành từ tuần thứ 9 và hoàn thiện ở tuần 22, chậm hơn so với các bé gái.

Do đó, khi được hỏi thai 14 tuần siêu âm 2D biết trai hay gái chưa thì câu trả lời là chưa chính xác. Vì lúc này, bạn chỉ có thể thấy được những bước phát triển nhỏ của cơ quan sinh dục của con. Hãy cố gắng đợi thêm một thời gian nữa để biết được giới tính chính xác của bé nhé.

14 tuần siêu âm 2d biết trai hay gái chưa

Thai nhi 14 tuần siêu âm chính xác chưa? Khi nào xác định giới tính chính xác nhất?

Với những thông tin được cung cấp trên đây, chắc hẳn các mẹ đã giải tỏa thắc mắc thai nhi 14 tuần siêu âm 2D biết trai hay gái chưa. Vậy khi nào mới có thể xác định giới tính chính xác nhất? Theo chia sẻ của các chuyên gia khoa sản, thời điểm có thể xác định giới tính của bé chính là tuần 16 trở đi. Lúc này, bộ phận sinh dục của bé đã gần như hoàn thiện nên kết quả siêu âm chính xác đến 90%.

Nhất là khi mẹ mang thai tuần 20 đến tuần 22, cơ quan sinh sản của bé gái đã phát triển buồng trứng và bé trai đã phát triển tinh hoàn. Bộ phận sinh dục của bé đã hình thành rõ ràng nên kết quả siêu âm cũng thể hiện chính xác hơn.

Những cách siêu âm giới tính tuần 14 hiện nay

Hiện nay, cách siêu âm giới tính tuần 14 được sử dụng phổ biến là siêu âm truyền thống và siêu âm 4D. Những cách này giúp các mẹ biết được em bé trong bụng là bé trai hay bé gái. Ngoài ra, trong y học hiện đại còn, các phương pháp như sinh thiết gai nhau hay chọc ối cũng có thể xác định được giới tính.

1. Siêu âm truyền thống

Cách siêu âm giới tính này sử dụng đầu dò để thu lại những hình ảnh của thai nhi. Hơn nữa, phương pháp này còn giúp mẹ biết được tình trạng sức khỏe và sự phát triển của con yêu.

2. Siêu âm 4D

Siêu âm 4D còn gọi là siêu âm 4 chiều giúp theo dõi thai nhi theo thời gian thực. Cách siêu âm này có thể giúp mẹ bầu xác định giới tính của bé từ tuần thứ 11 nhưng có tỷ lệ chính xác không cao.

14 tuần siêu âm 2d biết trai hay gái chưa

3. Sinh thiết gai nhau

Cách siêu âm thai nhi này có mục đích chính là xác định sự bất thường của nhiễm sắc thể khi phát hiện các nghi vấn. Mặc dù phương pháp này giúp mẹ biết được trai hay gái nhưng cũng có thể gây sẩy thai nguy hiểm.

>>> Bạn có thể tham khảo: Nhìn ngấn cổ chân đoán giới tính con rạ

4. Chọc ối

Các bác sĩ thường dùng cách chọc ối để chẩn đoán những dị tật bẩm sinh. Thông thường những mẹ trên 35 tuổi có thai được các bác sĩ chỉ định chọc ối để phát hiện bất thường.

Với những thông tin chia sẻ trên đây hy vọng sẽ giúp các mẹ giải đáp thắc mắc thai 14 tuần siêu âm 2D biết trai hay gái chưa. Dù bé trai hay bé gái thì quan trọng nhất vẫn là bé yêu được an toàn, phát triển khỏe mạnh. Vì vậy, các mẹ đừng quá nôn nóng và quan trọng hóa việc xác định giới tính của con. Hãy chú ý chăm sóc sức khỏe thật tốt, giữ tinh thần thoải mái, thăm khám thai định kỳ để cả mẹ và bé đều khỏe và phát triển tốt nhất nhé!

Phượng Ngô

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
1. Pregnancy tests - ultrasound https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/healthyliving/pregnancy-tests-ultrasound Truy cập ngày 18/06/2021 2. Choosing the baby's sex https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC1600168/ Truy cập ngày 18/06/2021 3. Your Baby's Development https://kidshealth.org/en/parents/week2.html Truy cập ngày 18/06/2021 4. 20-week screening scan https://www.nhs.uk/pregnancy/your-pregnancy-care/20-week-scan/ Truy cập ngày 18/06/2021 5. Is there any way to influence a baby's sex? https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/getting-pregnant/expert-answers/babys-sex/faq-20058219 Truy cập ngày 18/06/2021
x