Cơ hội nhận quà tặng miễn phí khi là thành viên cộng đồng Gia Đình!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thế Hòa
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 08/12/2020

Vợ chồng cãi nhau: Tránh 7 hành vi đào sâu thêm mâu thuẫn

Vợ chồng cãi nhau: Tránh 7 hành vi đào sâu thêm mâu thuẫn

Vợ chồng cãi nhau là điều khó tránh khỏi trong cuộc sống. Đó là một phần thiết yếu của một mối quan hệ, là một gia vị khiến cuộc sống gia đình có nhiều cung bậc cảm xúc, nhưng nhớ đừng bỏ gia vị quá tay khiến chỉ còn lại những dư vị chua chát.

Trong cuộc sống chung, bạn và chồng sẽ khó tránh những lúc vợ chồng cãi nhau. Tuy nhiên, bí quyết để mối quan hệ vợ chồng luôn bền chặt là “tương kính như tân”. Chồng giận thì vợ bớt lời, đó là phương cách giữ cho cửa nhà êm ấm mà ông bà truyền lại từ lâu đời.

Nếu xảy ra mâu thuẫn, 7 hành vi sau cả hai tuyệt đối tránh để không đào sâu thêm mâu thuẫn giữa 2 vợ chồng.

Chỉ vào mặt và chửi rủa nhau

Khi đang trong cơn nóng giận bộc phát của cả 2 người, hành vi này rất dễ xảy ra. Tuy nhiên, nó chẳng giúp giải quyết được vấn đề gì cả. Ngược lại, hành động này chỉ càng khiến bên kia chuyển sang tư thế phòng thủ và hoàn toàn không thèm nghe những gì bạn muốn nói. Điều bạn nên làm là tập trung giải quyết vấn đề cho được êm đẹp chứ không phải chăm chắm đổ lỗi giành phần thắng.

Hãy tạm ngưng lại một chút, suy nghĩ thật bình tĩnh và chọn cách phản hồi thích hợp nhất. Nếu nguyên nhân từ sự thiếu cẩn trọng của bạn hoặc nếu bạn là người có lỗi, hãy trình bày rành mạch những gì bạn cảm thấy cho đối phương hiểu, rồi đừng ngần ngại xin lỗi.

> Vợ giận chồng phải làm gì để được làm lành?

Vợ chồng cãi nhau
Cố giành phần thắng khi cãi vã, bạn đang tự tay đánh đổ hạnh phúc của mình

Đừng đăng những cảm xúc bực bội trên mạng xã hội

Có ích gì khi vợ chồng cãi nhau bạn lại vạch áo cho người xem lưng trên internet? Không những tự làm mình xấu hổ, hành động đó còn làm bạn rất khó thu hồi lại những lời thiếu suy nghĩ đã tuôn ra trong cơn nóng giận vì chuyện xấu đã lỡ bị phô bày trước bàn dân thiên hạ.

Nếu đến mức không thể chịu đựng nổi và bạn có nhu cầu phải chia xẻ nỗi bức xúc với ai đó, hãy chỉ nói với vài bạn thân hoặc thành viên trong gia đình.

Vợ chồng cãi nhau
Đăng status trách chồng mắng con, bạn càng làm anh ấy điên tiết hơn

Không chửi bới, lớn tiếng trước mặt nhau

Ăn nói lớn tiếng hoặc ném vào nhau những lời thóa mạ chỉ làm tình trạng chiến tranh leo thang, làm phức tạp thêm tình hình và cũng gây khó xử cho đối phương đặc biệt khi đang ở chốn công cộng. Dù có nóng tới mức nào cũng cần cẩn trọng trước khi phát ngôn.

Nếu bạn cố tình sử dụng những nhận xét bình luận gây tổn thương sẽ để lại vết thương lòng hằn sâu kéo dài rất lâu ngay cả khi tranh cãi giữa hai bên đã chấm dứt. Hơn nữa, một mối quan hệ nhất thiết phải được xây dựng trên tình yêu chân thành và sự tôn trọng – tuôn những lời thóa mạ, bạo hành bằng lời nói rõ ràng là không tôn trọng người bạn đời của mình rồi.

Đào bới quá khứ

Vợ chồng nên tranh cãi công bằng, chỉ tập trung vào vấn đề cần làm rõ. Đào bới lại những hiềm khích cũ hay những sai lầm trong quá khứ, đặc biệt là khi bạn đã tích tụ sẵn các bức xúc từ trước, chỉ càng sinh ra oán giận.

Thượng cẳng tay hạ cẳng chân hoặc ném đồ đạc vào nhau

Bạo hành thân thể không khi nào là điều đúng đắn. Hơn nữa đó là hành vi phạm pháp, nó cũng gây ra sự sợ hãi và từ đó nảy sinh ý muốn trả thù hoặc gia tăng sử dụng bạo lực – tất cả đều không phải là công thức cho một mối quan hệ lành mạnh.

Đừng lấp liếm cho qua vấn đề

Việc lấp liếm cho qua tranh cãi hoặc nhận tất cả lỗi lầm về mình chỉ để tranh cãi được chấm dứt nhạnh chóng đều ẩn chứa nhiều nguy hiểm cho mối quan hệ vợ chồng.

Cố sức ngậm bồ hòn làm ngọt, hoặc đứng ra nhận hết lỗi về mình chỉ tạo ra niềm cay đắng bức xúc cho bản thân và rồi đến 1 lúc nào đó không thể kìm nén nỗi bạn cũng sẽ bùng nổ – một quả bóng kìm nén càng lâu đến khi phát nổ sẽ thật khủng khiếp đến nỗi bạn cũng không thể kiểm soát nổi hành vi của mình và người bạn đời của bạn sẽ không thể biết được cơn cuồng nộ này đến từ đâu.

Vợ chồng cãi nhau
Cách giải quyết mâu thuẫn tốt nhất là cùng ngồi lại phân tích điểm được và chưa được của nhau, tích cực nhìn nhận và sửa chữa

> Mâu thuẫn với mẹ chồng khiến mối quan hệ vợ chồng có thể xấu hơn

Đừng đe dọa hoặc làm đối phương luôn mang cảm giác tội lỗi

Không ai thích bị nhận tối hậu thư hoặc thư đe dọa tống tiền, do vậy đừng là người tuôn những lời đó ra. Cách bạn thể hiện cảm xúc là mấu chốt của một mối quan hệ tốt đẹp nhưng không phải là cái kiểu cạnh khóe khiến người bạn đời của bạn luôn phải mang cảm giác tội lỗi nhằm đạt được sự thỏa mãn nhất thời của bạn.

Có những trận cãi vã giúp cả hai hiểu nhau và yêu nhau hơn. Nhưng cũng có những trường hợp vợ chồng cãi nhau ngày càng gia tăng mật độ và dẫn đến chia tay. Tránh 7 hành vi thô lỗ trên theo lời tư vấn của Marry Living, bạn càng có nhiều cơ hội hàn gắn và giữ chặt mái ấm gia đình mình bên nhau hơn.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x