Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thế Hòa
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 08/12/2020

Con gái chọn chồng giống bố: Hướng đến hình mẫu lý tưởng

Con gái chọn chồng giống bố: Hướng đến hình mẫu lý tưởng
Vì sao có chuyện con gái chọn chồng giống bố, bạn có bao giờ thắc mắc về vấn đề này? Nguyên nhân có thể xuất phát từ tình cảm cha con từ thời thơ ấu.

Mối quan hệ cha – con gái có ảnh hưởng lớn đến cuộc đời phụ nữ, bất kể ở lứa tuổi nào. Cha và con gái là trải nghiệm đầu tiên về mối quan hệ khác giới trong cuộc đời người con gái. Từ trải nghiệm này sẽ hình thành nên hình mẫu lý tưởng về người đàn ông và việc con gái chọn chồng giống bố là điều dễ hiểu.

Tình phụ tử tác động đến mẫu người chồng lý tưởng

“Mối quan hệ cha – con gái có ảnh hưởng lớn đến cuộc đời phụ nữ, bất kể ở lứa tuổi nào”, nhà tâm lý Peggy Drexler, tác giả cuốn “Our Fathers, Ourselves”, đưa ra nhận định sắc bén sau nhiều năm nghiên cứu:

Chọn chồng giống cha
Linda Nielsen, tác giả cuốn “Between Fathers and Daughters”, tin tưởng rằng nếu được cha yêu thương trọn vẹn, con gái sẽ tự tin vào chính mình

“Bạn sẽ không phải phụ thuộc vào đàn ông hay phải tìm kiếm một người đàn ông khác để được công nhận. Từ đó, bạn có một cái nhìn khôn ngoan hơn trong lựa chọn người bạn đời của mình. Nếu bạn không được cha mình ủng hộ, rất có thể bạn sẽ liều lĩnh đi tìm sự khẳng định chắc chắn từ những người đàn ông khác”.

Con gái chọn chồng giống bố

Nếu bạn băn khoăn liệu típ người đàn ông bạn muốn lấy làm chồng có liên hệ đến cha mình hay không, câu trả lời là có.

Thông thường với một người phụ nữ có mối quan hệ tốt và luôn tôn trọng, tin tưởng cha mình sẽ luôn tìm kiếm người đàn ông của mình giống như cha. Trái lại, phụ nữ sẽ có xu hướng chọn chồng có tính cách đối lập với cha nếu bạn thất vọng về cha mình.

con gái chọn chồng giống bố 1
Khi trưởng thành, con gái có xu hướng tìm kiếm mẫu người đàn ông giống cha mình

Điều trớ trêu là đôi khi phụ nữ cố tình chọn người bạn đời đối lập với cha để tránh xung đột nhưng khi gặp phải những căng thẳng trong cuộc sống hôn nhân, họ nghĩ rằng: “Sao anh ấy giống cha mình quá vậy!”.

Điều đó không có nghĩa là số phận trớ trêu, mà phần nhiều giống như việc bạn đang đối chiếu những nỗi đau trong quá khứ vào người bạn đời và càng khiến mối quan hệ tồi tệ hơn.

Những mẫu hình người cha điển hình

Bạn có thể thấy ảnh hưởng từ cha qua ba mẫu quan hệ bố và con gái điển hình.

Người luôn vắng mặt

Cô gái thiếu vắng tình thương của cha từ nhỏ sẽ luôn tìm kiếm những người đàn ông lớn tuổi để yêu. Họ trở nên bất an và dễ rơi vào tuyệt vọng. Họ luôn cố gắng gây sự chú ý từ mọi người qua cách hành xử. Các nhà khoa học đã chứng minh việc thiếu vắng hình ảnh người cha là nguyên nhân dẫn đến sự phát triển giới tính sớm ở bé gái.

Thực tế cho thấy, tình huống không chỉ xảy ra với những cô gái mồ côi hoặc không được cha yêu thương. Thiếu vắng còn là sự hiện hữu không thường xuyên của cha ở nhà. Có thể người cha đã dành thời gian quá nhiều cho công việc hay đơn giản là việc triền miên bỏ quên bữa tối gia đình trên bàn nhậu với bạn bè.

Tuy nhiên, Judy Klipin, tác giả cuốn “Life Lessons For The Adult Child: Transforming A Challenging Childhood”, lại không thấy sự thiếu vắng hình bóng người cha là nguyên nhân mấu chốt gây nên một mối quan hệ tồi tệ. Cô đã từng gặp nhiều phụ nữ có một cuộc sống thiếu vắng bóng dáng người cha nhưng vẫn có những mối quan hệ tình cảm hạnh phúc.

Người cha tuyệt vời

Không gì có thể sánh được khi bạn có một người cha tuyệt vời, nhưng điều đó cũng có mặt trái. Việc quá phụ thuộc vào sự giúp đỡ của người cha khiến bạn rất khó bắt đầu một mối quan hệ lứa đôi thực sự.

Những cô gái có người cha tuyệt vời thường có xu hướng so sánh bạn trai với cha. Điều này không hề công bằng. Khá nhiều nam giới thừa nhận cảm thấy ngại khi tiếp cận người con gái được cha hết mực cưng chiều.

con gái chọn chồng giống bố 2
Người cha tuyệt vời là người luôn bảo vệ, động viên và dạy dỗ bạn

Người cha làm bạn thất vọng

Một người cha đáng thất vọng có thể ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống lứa đôi của bạn? Rất có thể!

Hệ quả tồi tệ nhất là bạn vô thức cho rằng đàn ông được phép mất kiểm soát và có quyền gây tổn thương người khác. Cảm giác tin tưởng và được chở che dễ dàng biến thành ghen tuông rồi bạo hành gia đình khi bạn đặt quá nhiều hy vọng vào người bạn đời. Bạn có thể lệ thuộc vào một mối quan hệ như một chiếc phao cứu sinh, khi con thuyền của cha mình quá tồi tàn. Hoặc bạn sẽ có xu hướng phản kháng tiêu cực trong khi đang nóng giận và mối quan hệ kết thúc trong cãi vã.

Góc nhìn khác từ việc con gái chọn chồng giống bố

Trái với những luận điểm trên, tiến sĩ Elna Rudolph lại nêu ra một góc nhìn khác: “Bất kể mối quan hệ với cha bạn như thế nào, mối quan hệ lành mạnh giữa bạn và anh ấy cũng không hoàn toàn tương tự như vậy”. Điều này tùy thuộc vào cá tính, sự bền bỉ và khả năng giải quyết vấn đề của bạn.

Hãy đừng ngại ngần hỏi cha rằng ông có yêu bạn hay không. Có nhiều cô gái đã ngỡ ngàng biết bao khi biết được người cha tưởng chừng không coi trọng mình lại dành cho mình tình cảm lớn lao tới mức nào.

Ở góc độ khác, bạn không thể mong đợi một người đàn ông có thể thay thế cha của mình khi chọn chồng giống hình mẫu cha. Điều này không công bằng cho anh ấy, cho bạn và cho cả cha bạn nữa. Đồng thời, bạn nên thực sự trân trọng bản thân bạn, bởi bạn hoàn toàn xứng đáng với điều đó.

Vậy câu chuyện con gái chọn chồng giống bố có nên hay không, tùy thuộc vào cách bạn đã có được mối dây liên kết như thế nào với người đã góp phần tạo nên hình hài của bạn như ngày hôm nay.

Gia Huy

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x