Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Hương Lê
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 24/03/2021

4 cách đối phó với chồng vũ phu gia trưởng để thoát khỏi cuộc sống nhẫn nhục

4 cách đối phó với chồng vũ phu gia trưởng để thoát khỏi cuộc sống nhẫn nhục
Người ta hay bảo phụ nữ hơn nhau ở tấm chồng. Đó là quan niệm đưa họ vào ngõ cụt. Ngày nay, phụ nữ hơn nhau ở sự khôn ngoan, bản lĩnh để không phải “đâm đầu” lấy phải một anh chồng vũ phu gia trưởng thì đúng hơn.
chồng vũ phu gia trưởng
Thật bất hạnh khi lấy phải một người chồng vũ phu gia trưởng!

Dựa vào đâu không bằng dựa vào chính bản thân mình. Vì nếu bạn lệ thuộc vào người khác, dù là chồng đi chăng nữa thì chắc chắn cuộc đời bạn sẽ có lúc chao đảo. Bởi không phải người chồng nào cũng thương vợ, nhất là những anh chồng vũ phu gia trưởng.

Rất dễ để tìm thấy một anh chồng vũ phu gia trưởng trong xã hội này. Họ chính là tàn dư còn sót lại của hệ tư tưởng phong kiến lỗi thời mà ở đó người vợ luôn được đặt ở vị trí thấp kém. Đàn ông ăn cơm trên nhà, đàn bà ăn cơm chái bếp. Chồng nói vợ phải nghe. Chồng đánh vợ không được đỡ đòn.

Rất nhiều phụ nữ Việt Nam mỏi mòn với thân phận làm vợ một anh chồng vũ phu gia trưởng. Cam chịu và nhẫn nhịn vì con cái, vì không muốn lỡ dở một lần đò. Nhưng bạn ơi, nếu như cả đời bạn không được tôn trọng, không được sống tử tế thì liệu con cái bạn sẽ học được gì từ chính cuộc đời bạn? Hay lớn lên, nếu là con trai chúng sẽ học bố để cư xử thô bạo với người bạn đời, nếu là con gái chúng sẽ học mẹ thói nhẫn nhục để im cửa im nhà.

Thật ra, chúng ta không cần phải nói đến những khái niệm cao siêu như giải phóng phụ nữ hay giành quyền bình đẳng gì cả. Điều phụ nữ cần chính là họ được tôn trọng và yêu thương ngay trong mái ấm của mình.

Sẽ không ai giải cứu bạn khỏi cuộc sống ngục tù nếu chẳng may lấy phải một người chồng vũ phu gia trưởng. Chỉ có chính bạn mới cởi được nút thắt này. Nhưng trước tiên, bạn phải đánh giá được hoàn cảnh của mình, liệu có phải bạn đang chịu đựng một người chồng vũ phu gia trưởng.

Thế nào là một người chồng vũ phu gia trưởng?

Hẳn nhiên, một người chồng vũ phu thì ai cũng biết. Đó là người sẵn sàng bạo hành vợ bằng lời nói và hành động, thường xuyên đánh đập vợ nếu vợ không nghe lời. Loại đàn ông này tốt nhất không nên tiếc nuối, bạn cần sớm rời khỏi cuộc đời anh ta ngày nào càng tốt cho bạn chừng ấy. Nhưng còn người chồng gia trưởng thì sao? Có thể vẫn còn cứu vãn nếu bạn thay đổi cách ứng xử của mình đối với anh ta.

Sau đây là một số dấu hiệu của người chồng gia trưởng:

1. Thích kiểm soát

Tính cách này thường bộc lộ ngay từ khi yêu nhau. Nhưng sự say mê của buổi đầu đã làm bạn không nhận ra tính gia trưởng của chàng. Anh ấy luôn muốn kiểm soát tất cả những gì liên quan đến bạn từ trang phục, sinh hoạt, giờ giấc, các mối quan hệ. Nhưng bạn ngây thơ cho rằng vì chàng quá yêu mình nên mới như vậy. Nếu bạn tiếp tục như con thiêu thân lao vào mối quan hệ này thì sau kết hôn, cuộc sống của bạn chắc chắn sẽ vô cùng ngột ngạt và bạn không còn là chính mình.

2. Ghen tuông vô cớ

Người chồng gia trưởng thường có biểu hiện ghen tuông quá mức. Sự chiếm hữu không hẳn là tình yêu, chính xác đó là sự ích kỷ. Hẳn bạn sẽ phải chịu đựng nhiều lần sự ghen tuông vô cớ của chàng, thậm chí chàng vì quá ghen mà có những lời lẽ xúc phạm bạn cũng như những người chàng nghi kỵ.

Thế nào là một người chồng vũ phu gia trưởng: Ghen tuông vô cớ

3. Quyết định mọi thứ

Trong gia đình, người chồng gia trưởng luôn mặc định họ là người có quyền quyết định mọi thứ. Bạn luôn phải tuân theo ý chàng. Họ sẽ không bao giờ hỏi ý kiến bạn bất kỳ điều gì dù bạn cũng là người kiếm tiền chính trong nhà. Điều này sẽ là đám mây đen bao phủ cuộc hôn nhân vì bạn luôn cảm thấy bị xem thường và đối xử bất công.

4. Anh ta luôn đúng, chỉ có bạn là sai

Người chồng gia trưởng luôn xem ý kiến của mình là đúng, còn bạn thì lúc nào cũng sai. Vì vậy đừng dại mà cãi nhau với anh ta chỉ phí sức bạn mà thôi. Sống với một người vô minh, không phân biệt phải trái, thật sự là vô cùng mệt mỏi và chắc chắn tình yêu với chàng cũng chết dần theo thời gian.

5. Không chia sẻ việc nhà với vợ

Một trong những đặc điểm của người chồng gia trưởng là luôn xem việc nội trợ, bếp núc là “đặc quyền” của phụ nữ. Chàng chẳng bao giờ đụng tay vào việc nhà mà giao phó hết cho vợ dù cô ấy còn phải gánh vác luôn việc kiếm tiền. Nhiều chị em cảm thấy căng thẳng, stress vì không có giây phút nào nghỉ ngơi, luôn tất bật với việc nhà, việc chăm con cái lẫn việc ở cơ quan. Trong khi đó, anh chồng gia trưởng thì rảnh rỗi tụ tập bạn bè nhậu nhẹt hoặc lao vào các thú vui khác.

Cách đối phó với chồng vũ phu gia trưởng

1. Đặt ra những nguyên tắc ngay từ khi yêu nhau

Trong giai đoạn tìm hiểu, bạn cần đặt ra với chàng những giới hạn để tránh việc bị chàng kiểm soát cũng như có những hành vi mang tính xúc phạm. Hãy nhớ không để xảy ra trường hợp chàng chửi bới hoặc đánh đập bạn vì chỉ cần có lần đầu sẽ có lần thứ hai. Trong trường hợp bạn bị chàng bạo hành, hãy dứt khoát nói lời chia tay.

2. Là một phụ nữ độc lập về kinh tế

Đã có nhiều phụ nữ vì lệ thuộc kinh tế chồng mà không dám ly hôn dù bị chồng bạo hành. Họ lo không đủ khả năng nuôi con hoặc bị mất quyền nuôi con. Chỉ có người phụ nữ biết kiếm tiền mới làm chủ cuộc đời mình trong mọi tình huống.

Cách đối phó với chồng vũ phu gia trưởng: Là một phụ nữ độc lập về kinh tế

3. Sử dụng bí quyết “nói ngọt lọt đến xương” và “mưa dầm thấm lâu”

Người chồng vũ phu gia trưởng bao giờ cũng nóng tính. Nếu bạn cũng nóng tính thì chỉ no chửi no đòn. Tốt nhất, hãy luôn bình tĩnh, nhẹ nhàng khi sống với họ và dùng chiêu “nói ngọt lọt đến xương”. Khi bạn muốn chàng cùng làm việc nhà, hãy khéo léo “nhờ vả”. Thỉnh thoảng những lúc vợ chồng vui vẻ, hãy góp ý từ từ với anh ấy hay chia sẻ những cảm nhận bức bối trong lòng bạn để anh ấy dần hiểu ra và thay đổi tích cực hơn.

4. Không cam chịu, dừng lại khi hết cách

Người đàn ông vũ phu gia trưởng thường có một tuổi thơ không mấy nhẹ nhàng hoặc chịu ảnh hưởng sâu sắc từ người cha của họ. Vì vậy, rất khó để “cảm hóa” họ. Trong trường hợp bạn đã áp dụng biện pháp “nói ngọt lọt đến xương” và “mưa dầm thấm lâu” mà tình hình vẫn không cải thiện, bạn luôn bị xúc phạm thậm chí bị đánh đập thì đừng lưu luyến mối quan hệ này nữa.

Tốt nhất, để tránh đâm đầu vào cuộc hôn nhân bất hạnh, ngay ở giai đoạn tìm hiểu, chị em nên căn cứ vào một số dấu hiệu trên để biết liệu chàng có phải là người chồng vũ phu gia trưởng trong tương lai hay không? Theo đó, hãy dừng lại trước khi quá muộn.

Hương Lê

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
 https://www.missionaustralia.com.au/what-we-do/children-youth-families-and-communities/domestic-family-violence https://www.relationshipsvictoria.com.au/services/familyviolence/what-is-family-violence/ https://www.ojp.gov/feature/family-violence/overview https://www.sciencedirect.com/topics/medicine-and-dentistry/family-violence https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC1113197/
x