Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thế Hòa
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 07/12/2020

Cách xin ra ở riêng mà không sợ mất lòng với cha mẹ

Cách xin ra ở riêng mà không sợ mất lòng với cha mẹ

Sống chung với cha mẹ giúp hai vợ chồng thoải mái hơn khi có ông bà giúp chăm cháu. Tuy nhiên, ai cũng muốn được sống riêng, đảm bảo sự riêng tư. Cách xin ra ở riêng không hề dễ dàng đâu, cha mẹ có thể phiền lòng vì nghĩ rằng bạn không thích sống chung với gia đình.

Làm thế nào để có cách xin ra ở riêng mà không làm sứt mẻ tình cảm gia đình? Bài viết dưới đây sẽ giúp chị em thuyết phục được bố mẹ chồng khi có ý định ra ở riêng.

Trình bày lí do xin ra ở riêng rõ ràng, cụ thể

Trước tiên, bạn và chồng bạn hãy bàn bạc với nhau về quyết định ra riêng và cách xin ra ở riêng khi nói chuyện với bố mẹ chồng (hoặc bố mẹ bạn). Hãy chuẩn bị tâm lí để trả lời những câu hỏi, những tình huống từ bố mẹ chồng một cách thỏa đáng và thuyết phục khi muốn được ra ở riêng.

Hai bạn có thể trình bày với họ những điều cần thiết của việc ra riêng như: thuận tiện cho việc đi làm, hai bạn muốn độc lập về tài chính, chăm sóc con cái tốt hơn… Đừng căng thẳng hoặc chứng tỏ mình chống đối, cứ vui vẻ tỉ tê để thuyết phục bố mẹ thấy việc hai bạn ra riêng là điều cần thiết. Nếu lí do vợ chồng bạn đưa ra một cách hợp tình, hợp lí thì người lớn sẽ hiểu và ủng hộ việc ra riêng của hai bạn.

Một số trường hợp, bạn sẽ bị bác ý tưởng ra riêng ngay khi đề cập. Nếu tình hình quá căng thẳng, bạn hãy vui vẻ lái sang chuyện khác và tìm cơ hội khác tiếp tục thuyết phục. Cha mẹ lần đầu có thể sốc, nhưng trong đầu bắt đầu ý thức việc con sẽ có lúc ra riêng. Đến lần thứ 2, lần thứ 3, cha mẹ dần sẽ đồng ý dù miễn cưỡng. Việc còn lại là chứng tỏ cho họ thấy cuộc sống riêng của bạn rất tốt, họ sẽ thoải mái với quyết định của con.

Cách xin ra ở riêng
Thuyết phục lần đầu chưa được, bạn kiên trì và nhỏ nhẹ thuyết phục những lần sau. Cha mẹ dần chấp nhận chuyện các con ra ở riêng mà không quá sốc.

Trình bày kế hoạch một cách rõ ràng

Bố mẹ thường lo lắng và nghĩ con cái của của mình chưa đủ trưởng thành vì vậy mà họ thường phản đối khi chuyện vợ chồng ra ở riêng. Cách xin ra ở riêng để không sợ mất lòng người lớn trong nhà thì hai bạn cần trình bày kế hoạch một cách rõ ràng khi muốn ra ở riêng như: Cách chi tiêu tài chính ra sao? Sống ở đâu? Cách ứng xử với gia đình hai bên, quan tâm chăm sóc bố mẹ chồng như thế nào? Bao lâu thì về thăm họ?

Việc trình bày kế hoạch một cách cụ thể và chi tiết sẽ khiến bố mẹ chồng nghĩ rằng hai bạn đã có thể tự chăm lo cuộc sống gia đình của mình và họ sẽ cảm thấy yên tâm hơn rất nhiều.

Trấn an tâm lí bố mẹ chồng

Không bố mẹ nào muốn con cái phải sống xa họ, họ sẽ lo lắng và cảm thấy không yên tâm khi để hai bạn ra ở riêng. Việc vợ chồng bạn xin ra ở riêng sẽ khiến họ nghĩ tình cảm gia đình không được gắn kết, ấm cúng lâu dần sẽ nhạt nhẽo. Vì vậy, vợ chồng bạn hãy xoa dịu sự lo lắng của họ bằng những lời hứa thường xuyên về thăm họ, rước họ lên chơi và ở đâu cũng hướng về họ.

Thể hiện là người có trách nhiệm với lời nói và quyết định ra ở riêng của mình. Điều này sẽ làm cho bố mẹ chồng cảm thấy bớt lo lắng đi phần nào. Cách xin ra ở riêng này sẽ giúp hàn gắn và giữ gìn tình cảm tốt đẹp hơn.

Chứng minh điều kiện kinh tế của hai bạn

Để ra riêng thì hai bạn sẽ cần chuẩn bị rất nhiều thứ để chuẩn bị cho cuộc sống mới. Bố mẹ thường sợ vợ chồng bạn ra riêng sẽ có cuộc sống vất vả hơn. Vì vậy, điều hai bạn cần làm là chứng minh điều kiện kinh tế, khả năng thu nhập tài chính ổn định của vợ chồng bạn có thể chăm lo đầy đủ cho gia đình và chăm sóc con cái.

Chấp nhận những khó khăn khi ra sống riêng, hai bạn cũng có thể đóng góp một khoản tài chính nhỏ cho bố mẹ chồng. Điều này sẽ làm cho bố mẹ chồng tin tưởng và chấp nhận chuyện con ra riêng

Cách xin ra ở riêng
Không phụ thuộc cha mẹ vào kinh tế là cách giúp cha mẹ yên tâm và chấp nhận chuyện gia đình con sẽ dọn ra ở riêng

Chứng tỏ bằng hành động rằng bạn đủ sức ra riêng

Dù bạn có bao nhiêu tuổi, cha mẹ vẫn mãi coi vợ chồng bạn là con cưng cần bảo bọc. Trong vòng tay cha mẹ, nhiều người dù lớn vẫn có tính ỷ lại, nhiều việc đều nhờ cha mẹ: nấu nướng, dọn dẹp, đón cno cái

Cách xin ra ở riêng tốt nhất là bạn chứng tỏ mình là người vợ tự lập và tự lo tốt cho gia đình mình, ngay cả khi đang sống trong nhà chồng. Vợ chồng bạn cùng thu xếp làm việc nhà, đưa rước con…

Khi đã ra ở riêng, mỗi tuần đều có kế hoạch đưa con về thăm ông bà, đưa ông bà đi ăn sáng, đi thăm họ hàng… Ghé về nhà cha mẹ thường xuyên mà không cần có dịp đặc biệt, tặng ông bà những món quà tốt cho sức khỏe giúp họ thấy mình vẫn được con cái quan tâm và thương yêu.

Thường xuyên đưa con về thăm ông bà
Thường xuyên đưa con về thăm ông bà, đừng để việc ra ở riêng của vợ chồng bạn làm xáo trộn cuộc sống, niềm vui của ông bà. Nếu không vì lý do công việc, nhà riêng của bạn đừng ở quá xa nhà của cha mẹ
Cách xin ra ở riêng
Cách xin ra ở riêng mà không mất lòng cha mẹ

Chúc bạn thành công với cách xin ra ở riêng mà Marry Living gợi ý, xây dựng cuộc sống mới tự lập với nhiều niềm vui.

HOÀNG THANH

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x