Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thanh Thảo
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 28/10/2020

Đuổi muỗi khỏi ngôi nhà của bạn, an toàn cho mẹ bầu và trẻ nhỏ

Đuổi muỗi khỏi ngôi nhà của bạn, an toàn cho mẹ bầu và trẻ nhỏ

Tiếng vo ve của muỗi có lẽ là một trong những âm thanh đáng ghét nhất. Thêm vào đó, chúng còn là tác nhân truyền bệnh sốt xuất huyết nguy hại cho cả gia đình, đặc biệt là bé yêu của bạn. Những biện pháp đuổi muỗi dưới đây sẽ giúp bạn thoát khỏi sự phiền toái do loài côn trùng này mang đến

Trồng cây quanh nhà

Nếu nhà bạn có một mảnh vườn hay một cái sân be bé xinh xinh thì cách đuổi muỗi này sẽ rất thích hợp cho bạn khi mang thai đấy! Thông thường, cây cối rậm rạp thường là nguyên nhân dẫn đến sự sinh sôi của muỗi và một vài loại côn trùng. Thật ra, vẫn có vài loại cây là khắc tinh của muỗi và nếu bạn trồng chúng quanh nhà thì muỗi chẳng dám “bén mảng” đến nữa đâu.

1. Cây sả

Chắc bạn cũng nghe qua lợi ích chống muỗi của cây sả rồi đúng không? Trồng cây sả quanh nhà vừa có thể làm cảnh vừa có thể giúp đuổi muỗi. Đầu tiên, bạn cắt bỏ bớt phần ngọn và lá sả, sau đó cho phần còn lại vào ngâm nước và đặt nơi khô thoáng, có ánh nắng mặt trời. Các vài ngày bạn nên thay nước một lần, cứ làm liên tục trong khoảng 2 tuần, rễ cây sẽ bắt đầu mọc ra nhiều hơn. Lúc này bạn lây cây và trồng vào chậu.

2. Cây bạc hà

tinh dầu bạc hà

Lá bạc hà vừa có tác dụng chống muỗi vừa có thể dùng làm món ăn nữa. Thật là tiện cả đôi đường đúng không? Bạn có biết rằng bạc hà được xem như một loại cây thảo được có từ đời lắm rồi không? Trồng bạc hà quanh nhà không chỉ có tác dụng đuổi muỗi mà ngay cả những loại côn trùng khác như kiến, ong, gián cũng sẽ “lủi” ra xa nhà bạn đấy!

3. Hoa vạn thọ

Loại hoa vàng rực thường được bán vào dịp Tết này có một mùi hương khá dễ chịu. Hương thơm này cũng có tác dụng chống muỗi . Để một chậu hoa vạn thọ hoặc túi đựng cánh hoa vạn thọ trong nhà sẽ giúp bạn xua đuổi những sinh vật này.

Dùng vỏ trái cây, tinh dầu hoa quả

Các loại trái cây như chanh, bưởi, cam có tác dụng chống muỗi rất tốt. Vì vậy sau khi ăn, bạn có thể “tích trữ” vỏ bưởi trong nhà để ngăn ngừa muỗi. Nhưng nhớ cất gọn gọn vào một chút nhé, không lại bừa bộn nhà cửa thì lại cũng chẳng vui chút nào đâu đấy.

1. Hoa phong lữ

Loại hoa này khiến muỗi chạy xa. Tất cả những gì bạn cần làm là đặt một chậu hoa phong lữ trong nhà. Một cách khác, đó là sử dụng tinh dầu hoa phong lữ. Nhỏ một vài giọt tinh dầu hoa này vào nước rồi cắm bình xông tinh dầu để ngôi nhà vừa có hương thơm mát, vừa không còn những sinh vật gớm ghiếc nữa.

Bạn còn có thể nhỏ tinh dầu lên chăn, gối để chống muỗi. Nếu dùng tinh dầu phong lữ bôi lên da, bạn nhớ mặc quần áo dài tay, che chắn cẩn thận khi ra ngoài vì da sẽ rất bắt nắng.

2. Tinh dầu bưởi, cam, chanh

Các loài cây thuộc họ cam, chanh rất hiệu quả trong việc chống muỗi. Bạn có thể đặt vỏ cam, bưởi trong nhà hay áp dụng cách xông tinh dầu bưởi, cam, chanh tương tự tinh dầu hoa phong lữ. Khi vệ sinh nhà cửa cũng vậy, thay vì dùng dung dich vệ sinh, bạn có thể dùng chanh để làm sạch các bề mặt. Không chỉ để lại mùi hương tự nhiên dễ chịu, chanh còn giúp chống muỗi hiệu quả cho bà bầu.

duoi muoi 1
Vỏ cam quýt có tác dụng đuổi muỗi và nhiều loại côn trùng khác

3. Dụng cụ bắt côn trùng

  • Muỗi

Vì sao có người này bị cắn nhiều hơn trong khi người kia hoàn toàn chẳng bao giờ bị cắn? Nguyên nhân là do muỗi bị thu hút bởi thân nhiệt, mùi và lượng CO2 mà mỗi người thải ra. Lợi dụng yếu tố trên, bạn có thể tự mình tạo ra một dụng cụ chống muỗi đơn giản mà hiệu quả. Cắt chai nước ngọt 1 lít rưỡi ra làm đôi. Trộn đường nâu với nước sau đó cho thêm một ít men bia, rượu vào nữa. Men bia rượu kết hợp với nước đường sẽ sinh ra khí CO2.

Sau đó lật ngược phần nắp chai nước ngọt lại và dán vào phần thân. Nhớ dán kỹ sao cho khí CO2 chỉ có thể thoát ra từ miệng nắp chai mà thôi nhé! Bạn cũng có thể dùng băng keo đen bọc xung quanh chai lại vì muỗi dễ bị thu hút bởi màu tối hơn. CO2 trong bình sẽ thu hút muỗi và làm chúng bị mắc kẹt trong bình. Sau khoảng 2 tuần bạn lại tiếp tục làm một “vũ khí” mới.

  • Kiến

Bạn có thể trộn đường nâu với hàn the để tạo thành một hỗn hợp diệt kiến. Kiến thường bị thu hút bởi những thực phẩm ngọt, vì vậy đường nâu sẽ có tác dụng thu hút sự chú ý của kiến. Trong khi đó, hàn the lại có tác dụng diệt kiến. Chỉ cần một bước đơn giản vậy thôi là bạn đã tạo ra một “chiếc bẫy ngọt ngào” rồi. Tuy nhiên, bạn không nên để bé hay các vật nuôi khác trong nhà lại gần hỗn hợp này đâu nhé, hàn the rất độc, bạn cũng biết rồi đúng không?

Ngoài những biện pháp trên, bạn cũng nên phối hợp với các cơ quan y tế địa phương để phun thuốc diệt muỗi trong vườn nhà, ngủ trong mùng và tránh để nước đọng trong những bình, lọ vì đó là nơi muỗi đẻ trứng.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x