Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Hương Lê
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 15/04/2021

Cách rã đông cá nhanh mà cá vẫn tươi trong và đảm bảo dinh dưỡng

Cách rã đông cá nhanh mà cá vẫn tươi trong và đảm bảo dinh dưỡng

Có nhiều cách rã đông cá nhanh nhưng không phải cách nào cũng đảm bảo cá giữ được độ tươi và còn nguyên hàm lượng dinh dưỡng.

cách rã đông cá nhanh
Bạn có biết cách rã đông cá nhanh mà cá vẫn tươi ngon?

Cá đông lạnh có thể chế biến ngay mà không cần phải rã đông. Nhưng làm như vậy sẽ ảnh hưởng đến chất lượng món ăn vì cá sẽ phải đun lâu. Đôi khi mặt ngoài cá chín mềm, thậm chí nhũn nát nhưng bên trong vẫn còn sống. Hơn nữa, chất dinh dưỡng trong cá cũng bị phân hủy hết do kéo dài thời gian nấu. Chính vì vậy, nhiều chị em nên bỏ túi những cách rã đông cá nhanh mà cá vẫn tươi ngon, không bị hao hụt chất dinh dưỡng.

Một số cách rã đông cá nhanh mà vẫn đảm bảo cá tươi ngon

1. Rã đông bằng tủ lạnh

Một trong những cách rã đông cá nhanh mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng cá là đặt cá ở ngăn mát tủ lạnh để làm tan đá trước khi nấu. Chẳng hạn, nếu sáng mai bạn nấu món cá thì tối nay bạn hãy lấy cá từ ngăn đá xuống và để ở ngăn mát.

Ở nhiệt độ 2-4 độ của ngăn mát, phần lớn sinh vật gây ngộ độc thực phẩm không phát triển được. Vì vậy, đây là cách rã đông an toàn để cá trở lại trạng thái bình thường trước khi chế biến.

Tuy cách này tốn nhiều thời gian nhưng việc rã đông ở nhiệt độ lạnh sẽ hạn chế tình trạng thực phẩm nhiễm khuẩn hay biến chất.

2. Rã đông cá bằng nước

Nếu cá được bảo quản trong túi nilon hút chân không hoặc hàn kín miệng thì bạn chỉ cần thả nguyên bọc cá vào thau nước đầy. Khi sờ thấy cá mềm là hoàn tất việc rã đông. Nếu sau mỗi 30 phút, cá vẫn chưa rã đông hết thì thay nước khác, bỏ đi nước cũ đã lạnh.

Tuy không phải là cách rã đông cá nhanh nhưng phương pháp này có thể đảm bảo sự tươi ngon của thực phẩm.

Bạn cũng lưu ý là không ngâm cá trực tiếp trong nước vì sẽ làm cá dễ bị nhiễm khuẩn và mất chất.

3. Rã đông cá bằng lò vi sóng

Rã đông bằng lò vi sóng là cách rã đông nhanh nhất. Bất kỳ lò vi sóng nào cũng kèm theo tài liệu hướng dẫn sử dụng. Bạn có thể tìm hiểu về chế độ rã đông và thực phẩm bạn muốn rã đông. Tuy nhiên, cách rã đông cá nhanh bằng lò vi sóng không phải là biện pháp hay. Vì có thể làm cá bị tái chín không đều, ảnh hưởng đến kết cấu mùi vị trước khi chế biến món ăn.

Một số cách rã đông cá nhanh mà vẫn đảm bảo cá tươi ngon: Rã đông cá bằng lò vi sóng

4. Rã đông cá bằng muối

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao người ta rắc muối lên đường để làm tan băng tuyết, hạn chế tai nạn giao thông không?

Nguyên nhân là do nhiệt độ đóng băng của nước muối thấp hơn nước tinh khiết.

Trong khi nhiệt độ đóng băng của nước tinh khiết là 0ºC thì nhiệt độ đóng băng của nước muối là -5ºC, thậm chí là -10ºC.

Chính vì thế, nước muối không thể đóng băng khi để trên đá, băng… Nước muối tan ra sẽ làm tan băng.

Dựa vào nguyên lý này, bạn có thể rã đông cá bằng cách ngâm cá trong một thau nước có pha muối với tỷ lệ 6 thìa súp muối cho một lít nước. Bạn cũng có thể cho thêm vài lát chanh để khử mùi tanh của cá.

Đây là cách rã đông cá nhanh mà cá lại giữ được hương vị thơm ngon vốn có. Tuy nhiên cá có thể ngấm vị mặn do ngâm muối nên khi chế biến bạn cần gia giảm gia vị để không ảnh hưởng đến món ăn.

5. Rã đông cá bằng giấm

Giấm chứa axit axetic. Axit axetic có tính axit rất mạnh. Khi cho axit vào nước, nó sẽ làm giảm điểm đóng băng của nước. Nhờ đó, cá sẽ rã đông nhanh chóng. Đồng thời axit axetic cũng có tác dụng khử tanh, do đó cá nấu chín sẽ có hương vị thơm ngon.

Thường để rã đông cá, bạn có thể pha giấm với nước theo tỷ lệ 50ml giấm cho 1 lít nước.

Cách rã đông thịt nhanh cũng tương tự như cách rã đông cá nhanh. Bạn có thể áp dụng những mẹo trên để đảm bảo thịt được rã đông đúng cách.

Một số lưu ý khác khi rã đông thực phẩm

Không dội nước nóng vào thực phẩm cần rã đông vì có thể làm mất đi các vitamin có trong thực phẩm. Đồng thời, thực phẩm có thể tái chín mặt ngoài nhưng bên trong vẫn còn đóng đá, gây khó khăn khi chế biến.

Hàm lượng đạm càng cao thì mức độ nhiễm khuẩn càng nhanh. Vì vậy, tuyệt đối không bao giờ rã đông cá, thịt, tôm, hải sản… ở nhiệt độ phòng, dễ làm thực phẩm bị ươn, hôi.

Một số lưu ý khác khi rã đông thực phẩm

Thực phẩm sau khi rã đông rất dễ nhiễm vi sinh. Vì các tinh thể nước đá khi tan chảy để lại các lỗ nhỏ li ti trên thực phẩm khiến vi khuẩn dễ xâm nhập. Do đó, thực phẩm cần được chế biến ngay sau khi rã đông và không nên bảo quản lại vào ngăn đông.

Rã đông trực tiếp thực phẩm dưới vòi nước (không bọc kín thực phẩm trong bao nilon) trong thời gian lâu dễ làm thực phẩm mất đi các chất dinh dưỡng giá trị. Vì nước có thể hòa tan một số dưỡng chất có trong thực phẩm. Cách này chỉ nên áp dụng với thực phẩm có độ mỏng (như phi lê cá) và dễ rã đông. Miễn sao thời gian rã đông ngắn tầm vài phút thì không sao.

Rõ ràng, cách rã đông cá nhanh không hề khó. Song nếu không biết cách, bạn rất dễ làm cá ươn, hư hoặc giảm đi đáng kể hàm lượng chất dinh dưỡng.

Hương Lê

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
https://www.realsimple.com/food-recipes/cooking-tips-techniques/how-to-defrost-fish https://www.recipetips.com/kitchen-tips/t--1230/fish-preparation-guide.asp https://www.cookinglight.com/cooking-101/techniques/how-to-cook-frozen-seafood-without-thawing-it https://www.bonappetit.com/story/how-to-safely-thaw-frozen-fish https://daydaynews.cc/en/food/408861.html
x