Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Trung Hiếu
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 05/04/2018

Giải đáp thắc mắc: Nên mua bảo hiểm cho con hay gửi tiết kiệm?

Giải đáp thắc mắc: Nên mua bảo hiểm cho con hay gửi tiết kiệm?

Mua bảo hiểm cho con cái là một trong những hình thức đầu tư và hạn chế rủi ro được nhiều bậc cha mẹ lựa chọn. Tuy nhiên, đa phần phụ huynh vẫn chưa biết nên gửi tiết kiệm hay mua bảo hiểm cũng như loại hình bảo hiểm nào là tốt nhất cho con mình.

Nhiều gia đình đã ý thức được lợi ích vô cùng to lớn của bảo hiểm và nghĩ đến việc mua bảo hiểm cho con. Tuy nhiên, mỗi gia đình nên suy nghĩ thật kỹ mục đích của việc này để mua những gói bảo hiểm thích hợp với con cái cũng như điều kiện tài chính của gia đình.

Nên mua bảo hiểm cho con hay gửi tiết kiệm?

Đây là câu hỏi luôn làm đau đầu những bậc phụ huynh. Trên thực tế, mỗi hình thức đầu tư tài chính đều có ưu điểm và những điều cần lưu ý.

Hiện nay, nhiều ngân hàng đã phát triển các loại hình tiết kiệm dành riêng cho trẻ em. Với những sản phẩm này, các mẹ có thể linh hoạt lựa chọn số tiền gửi vào tài khoản tiết kiệm của mình. Sau này, các em sẽ được hưởng lãi suất có kỳ hạn theo khung bậc và số tiền thực gửi.

mua bảo hiểm cho con 1
Mua bảo hiểm cho con và tiết kiệm đều là đầu tư tài chính

Bên cạnh đó, hiện nay nhiều gia đình đang có xu hướng mua các loại hình bảo hiểm cho bé. Hình thức này có rất nhiều loại như: bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm an sinh, bảo hiểm giáo dục, tích lũy giáo dục… mang đến nhiều lựa chọn cho cha mẹ.

Mục đích sử dụng cũng rất đa dạng, từ bảo vệ con khỏi những tai nạn, bệnh tật đến dành dụm một khoản tiền để học đại học.

So với gửi tiết kiệm ngân hàng thì bảo hiểm có lãi suất thấp hơn (tùy loại hình bảo hiểm) nhưng tác dụng bảo vệ con khỏi những rủi ro cao hơn. Vì thế, các bậc phụ huynh nên mua bảo hiểm cho trẻ nếu muốn đầu tư lâu dài.

Mua bảo hiểm loại nào tốt?

Những sản phẩm bảo hiểm cho bé đều hướng đến sự tích lũy tiết kiệm lâu dài để con cái có được một nền tài chính ổn định trong tương lai. Tuy nhiên, mỗi loại hình bảo hiểm đều có đặc điểm bảo vệ khác nhau nên bố mẹ cần tìm hiểu rõ trước khi quyết định.

Những loại hình bảo hiểm cho trẻ sơ sinh, trẻ em phổ biến nhất hiện nay gồm có:

Bảo hiểm nhân thọ

Đây là loại hình bảo hiểm được biết đến nhiều nhất. Con cái có thể nhận được giá trị tích lũy sau khi hợp đồng bảo hiểm đáo hạn. Đặc biệt, sau khi đóng bảo hiểm đủ thời gian quy định thì nếu có vấn đề không may xảy đến với người mua hoặc người thụ hưởng thì công ty bảo hiểm sẽ chi trả phí bồi thường tương ứng.

Bảo hiểm y tế

Là loại bảo hiểm phi nhân thọ, hỗ trợ chi phí khi có vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của trẻ. Bảo hiểm có hiệu lực từ khi mua đến lúc hết hạn hợp đồng.

Bảo hiểm giáo dục

Là hình thức tích lũy để chi trả những khoản học phí cho con trong tương lai. Thời hạn hợp đồng có thể kéo dài 8 – 22 năm hoặc 12 – 22 năm tùy theo hình thức nhận tiền đáo hạn một lần hay nhận định kỳ.

mua bảo hiểm cho con 4
Mua bảo hiểm giáo dục chuẩn bị tài chính để con cái học đại học

Bảo hiểm an sinh lập nghiệp

Khác với bảo hiểm nhân thọ hay sức khỏe, hình thức bảo hiểm này hướng đến việc đầu tư sự nghiệp cho con cái với kỳ hạn kéo dài từ 8 – 22 năm và chi phí tối tiểu 4 triệu đồng.

Những lưu ý khi mua bảo hiểm

Trước khi quyết định đầu tư vào bất cứ hình thức bảo hiểm nào cho con, cha mẹ cần lưu ý những điều sau:

  • Quyết định chọn gói bảo hiểm phù hợp với trẻ dựa vào nhu cầu được bảo vệ hay đầu tư tài chính
  • Chọn thêm hình thức người mua bảo hiểm được phép tham gia bảo hiểm. Nếu có vấn đề xảy ra với người chi trả thì người thụ hưởng vẫn được đảm bảo quyền lợi.
  • Vì bảo hiểm vừa là đầu tư tài chính vừa có tác dụng bảo vệ nên không cần phải quá đặt nặng vấn đề lời – lỗ mà cần đảm bảo những dự định trong tương lai
  • Đảm bảo bản thân và gia đình có đủ năng lực tài chính ổn định và lâu dài để tránh mất đi hoàn toàn chi phí đã đóng hoặc nhận lại với số tiền quá ít
  • Chọn công ty uy tín và có gói bảo hiểm thích hợp
  • Chỉ đóng phí cho công ty bảo hiểm đã ký kết hợp đồng

mua bảo hiểm cho con 5
Bố mẹ nên chọn các công ty bảo hiểm uy tín để ký hợp đồng

Lợi ích của việc mua bảo hiểm

Những lợi ích mà bảo hiểm mang đến cho trẻ:

  • Đảm bảo cho trẻ được bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho đến khi trưởng thành và thụ hưởng bảo hiểm nếu điều không may xảy đến với cha mẹ
  • Đảm bảo một nguồn tài chính ổn định và lâu dài cho trẻ và gia đình
  • Là một kênh đầu tư tài chính và tiết kiệm thông minh và sinh lời trong dài hạn

Có thể thấy mua bảo hiểm cho con là hình thức đầu tư tài chính lâu dài cho tương lai cũng như bảo vệ cho bé khỏi những rủi ro trong cuộc sống. Nếu nắm được mục đích sử dụng của loại bảo hiểm, phụ huynh có thể mua sản phẩm phù hợp với con cái mình.

Bạn muốn trau dồi kiến thức để chăm sóc gia đình tốt hơn mỗi ngày?

Hãy chia sẻ với Cộng đồng Chăm sóc gia đình của Marry Baby những công thức nấu ăn ngon, bí quyết chăm sóc nhà cửa, kiến thức về tài chính, và cả những tin tức giải trí mà bạn biết tại đây nhé.


Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x