Sự phát triển
của bé

Chuẩn bị tài chính để nuôi con, vấn đề hàng đầu của các gia đình trẻ

Chuẩn bị tài chính để nuôi con là điều không dễ Làm việc với những con số có thể khiến mẹ thấy choáng váng. Tuy nhiên, một kế hoạch rõ ràng sẽ giúp mẹ thấy tự tin trên hành trình nuôi con dài hơi

Chuẩn bị tài chính để nuôi con là công cuộc tối quan trọng. Khi chào đón thêm một thành viên mới trong gia đình cũng đồng nghĩa với các chi phí sinh con và nuôi con xuất hiện. Vậy bạn phải chuẩn bị như thế nào để tránh khủng hoảng tài chính gia đình?

Chuẩn bị tài chính để nuôi con gồm những gì?

Nếu đã có một ngân sách chi tiêu và tiết kiệm ổn định, bạn cần phải điều chỉnh khá nhiều trước khi muốn sinh con. Nếu chưa từng quản lý tài chính cá nhân, bạn buộc phải tiến hành ngay bây giờ. Việc sinh nở và nuôi dạy con cái có thể tiêu tốn thêm từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng mỗi tháng, tùy thuộc vào:

  • Chương trình bảo hiểm sức khỏe
  • Chi phí chăm sóc trẻ em
  • Nơi bạn sinh sống
  • Sử dụng vải hay tã giấy dùng một lần
  • Cho con bú sữa mẹ hay mua sữa công thức, v.v.

Bạn cần biết số tiền đó sẽ được lấy từ khoản nào và làm sao để duy trì ngân sách mới tăng vọt của cả gia đình.

chuẩn bị tài chính để nuôi con

Nuôi con tốn rất nhiều chi phí mà bạn không ngờ tới

Mang thai là thời gian tuyệt vời để chuẩn bị mọi thứ cho quá trình nuôi dạy con sắp tới, trong đó bao gồm tiết kiệm một khoản tiền. Nên xem xét lại chi phí hàng tháng và cân nhắc:

  • Có thể chi tiêu ít hơn cho việc đi ăn bên ngoài, quà cáp, hiếu hỷ và du lịch không?
  • Dự định sẽ chi bao nhiêu cho tã, sữa, dụng cụ và quần áo cho trẻ, tiền chăm sóc trẻ?

Hãy hỏi một người bạn vừa mới có con để được chia sẻ về các khoản chi tiêu mới cần chuẩn bị.

Những việc cần làm khi chuẩn bị tài chính để nuôi con

Sau đây là những điều bạn phải đối mặt với kế hoạch mang bầu và nuôi con nhỏ:

Hành trình các con số 

Nếu bạn đã có ngân sách nuôi con từ trước, bạn cần điều chỉnh nó 1 chút. Còn nếu bạn chưa để dành được chút nào, bạn cần làm ngay bây giờ. Có thêm 1 đứa trẻ sẽ tiêu tốn của bạn một khoản tiền kha khá. Bạn cần phải biết cân đối ngân sách và làm sao để tiết kiệm được tiền.

Chuẩn bị ngân sách nuôi con

Hãy tiết kiệm bất cứ khi nào bạn có thể để chuẩn bị tài chính để nuôi con

Mang thai là một thời gian tuyệt vời để chuẩn bị một số tiền tiết kiệm. Bạn có thể bắt đầu bằng các phương án: Tôi có thể chi tiêu ít hơn cho ăn uống bằng cách nấu ăn tại nhà. Tôi có thể bớt hẹn hò đi chơi lại vì lí do em bé.

Tôi có thể xin được đồ dùng sơ sinh ở đâu trước khi quyết định mua sắm. Tôi có cần thuê người chăm em bé không… Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của một số bà mẹ có con nhỏ để tìm lời khuyên.

Cân nhắc vấn đề ở nhà chăm con 

Có đủ khả năng có con là một chuyện. Lựa chọn để chuyển từ hai nguồn thu nhập vào một và chuẩn bị tài chính để nuôi con là một chuyện hoàn toàn khác. Nếu không thể nhờ ông bà chăm bé để đi làm, bạn có thể sẽ phải nghỉ ở nhà hoặc thuê người.

Điều này cũng rút mất 1 khoản đáng kể trong thu nhập của bạn. Bạn cần xem xét và cân nhắc các yếu tố trước khi quyết định quạy lại làm việc.

Ở nhà chăm sóc con: Thuận lợi (Phần 1)

Ở nhà chăm sóc con: Thuận lợi (Phần 1) Các chuyên gia về sự phát triển trẻ giai đoạn đầu đời tin rằng không có gì có thể thay thế được sự nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ từ cha mẹ, đặc biệt là khi những nơi nhận chăm sóc trẻ hiện nay không đảm bảo chất lượng.

Thử sống với chỉ một nguồn thu nhập

Điều tốt nhất bạn có thể làm nếu bạn muốn bỏ công việc để ở nhà với em bé của bạn là tập sống bằng một nguồn thu nhập trước. Lý tưởng nhất là bạn nên làm như vậy cho toàn bộ thai kỳ của mình và gửi tiết kiệm nguồn thu nhập thứ hai.

Vào thời điểm có em bé, bạn sẽ biết làm thế nào để sống bằng một ngân sách eo hẹp (hoặc biết rằng bạn không thể làm điều đó), và bạn sẽ phải tiết kiệm được một khoản đáng kể để dùng tới nếu cần thiết.

chuẩn bị tài chính để sinh con

Có thể bạn phải nghỉ làm để dành toàn thời gian chăm con

Suy nghĩ về việc tham gia hội nhóm 

Ngay thời gian mang thai, bạn có thể nên suy nghĩ đến việc tham gia vào hội nhóm các bà mẹ. Không chỉ học hỏi được nhiều kinh nghiệm chăm sóc bé mà bạn còn có thể tìm được vài thứ hay ho cho em bé với giá rẻ.

Cũng có những hội trao đổi đồ để bạn tham gia và tiết kiệm được kha khá những khoản mua sắm cho con. Vì hầu hết em bé dùng đồ rất nhanh chật và phải thay mới. Đặc biệt, những thứ đắt tiền như nôi, cũi, xa đẩy, ghế rung, ghế ăn…các bé chỉ dùng trong thời gian ngắn và bạn có thể mua thanh lý để tiết kiệm chi phí.

Tương lai của con của con được xây đắp từ trách nhiệm, tình yêu thương và tầm nhìn của cha mẹ. Việc chuẩn bị tài chính để nuôi con và có đủ điều kiện để thực hiện các dự định trong tương lai là điều rất cần thiết. Đừng để ước mơ của con bị dang dở vì sự đầu tư chưa trọn vẹn của cha mẹ.

>> Xem thêm chủ đề có liên quan từ cộng đồng:

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT