Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ngô Mỹ Ngọc
Thông tin kiểm chứng bởi Phạm Trung Hiếu
Cập nhật 05/11/2021

Chích ngừa thủy đậu cho người lớn - có nên hay không?

Chích ngừa thủy đậu cho người lớn - có nên hay không?

Chích ngừa thủy đậu cho người lớn có cần thiết hay không? Nhiều người cho rằng bệnh thủy đậu chỉ xảy ra ở trẻ nhỏ nên việc chích ngừa cho người lớn là không cần thiết, điều này đúng hay sai?

Chích ngừa thủy đậu cho người lớn có cần thiết không? Thủy đậu là bệnh truyền nhiễm xuất hiện ở mọi lứa tuổi và phổ biến hơn ở đối tượng trẻ nhỏ. Bệnh có khả năng lây lan mạnh qua người chưa có hệ thống miễn dịch thông qua tiếp xúc dịch cơ thể.

Ở người lớn, khi mắc bệnh nếu không được điều trị tốt sẽ gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống hằng ngày.

Có nên chích ngừa thủy đậu cho người lớn?

Bệnh truyền nhiễm thủy đậu có thể lây lan nhanh chóng từ người bệnh sang những người khỏe mạnh khác khi cơ thể họ chưa cho miễn dịch.

Việc lây lan này thông qua tiếp xúc dịch cơ thể khi dùng chung đồ đạc, quần áo, tiếp xúc trực tiếp qua da,… Thời gian ủ bệnh và khởi phát bệnh sẽ diễn ra trong khoảng từ 1-3 tuần kể từ khi nhiễm virus.

So với trẻ em, bệnh thủy đậu ở người lớn không quá nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu chủ quan và không có biện pháp điều trị kịp thời, bệnh vẫn có khả năng phát sinh những biến chứng nghiêm trọng với sức khỏe như: nhiễm trùng huyết hay nhiễm khuẩn máu, viêm não, viêm phổi,nhiễm khuẩn da, xương, mô mềm,…

chích ngừa thủy đậu cho người lớn
Bệnh thủy đậu có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người lớn

Ngoài ra, ở người lớn thì quá trình kiêng khem, sử dụng thuốc trong quá trình điều trị bệnh gây ra nhiều khó khăn cho hoạt động sinh hoạt, cuộc sống và làm việc.

Chính vì vậy, việc chủ động tiêm ngừa thủy đậu cho người lớn (tiêm vacxin phòng bệnh) là việc làm cần thiết và hợp lý nhất.

Đặc biệt, với những đối tượng như phụ nữ mang thai, nếu bị thủy đậu trong thai kỳ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe bản thân, tiến độ trị bệnh và gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm cho thai nhi khác như dị tật bẩm sinh não bộ hoặc tứ chi, sinh non, nhẹ cân,…

Thời điểm chích ngừa thủy đậu cho người lớn thích hợp nhất

Đối với việc tiêm ngừa vacxin thủy đậu cho người lớn thì nên tiêm vào những thời điểm nào là phù hợp?

Trên thực tế những người từng mắc bệnh thủy đậu, cơ thể đã sản sinh kháng thể và có khả năng miễn dịch với virus gây bệnh này. Chính vì vậy, có thể lúc nhỏ bạn đã bị thủy đậu thì khả năng mắc lại bệnh hoàn toàn không cao.

Điều này không hoàn toàn tuyệt đối, nhất là với những người có hệ miễn dịch yếu và gặp phải thời điểm mùa dịch, tiếp xúc trực tiếp nhiều với người bệnh.

Đối với những trường hợp còn lại, việc chích ngừa thủy đậu cho người lớn được các chuyên giá khuyến cáo nên tiêm trước khi mùa dịch bắt đầu khoảng một tháng. Điều nào nhằm đảm bảo thời gian từ khoảng 1-2 tuần để vacxin phát huy tác dụng.

chích ngừa thủy đậu cho người lớn
Nên tiêm ngừa trước mùa dịch thủy đậu từ 2 tuần – 1 tháng cho người lớn

Bạn cũng không nên chờ đến đúng mùa dịch mới tiêm bởi lúc này nguy cơ mắc bệnh cao do vacxin chưa đáp ứng được khả năng bảo vệ. Bên cạnh đó, tình trạng người đi tiêm đông đúc, khan hiếm vacxin,… sẽ gây tốn kém thời gian và mất an toàn.

Riêng với những phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản hoặc có dự định sinh con, hãy đảm bảo tiêm phòng thủy đậu xong mũi cuối cùng trước khi mang thai ít nhất 3 tháng.

Hiện nay, tiêm vacxin ngừa thủy đậu cho người lớn sẽ bao gồm 2 mũi tiêm và thời điểm cách nhau ít nhất là 4 năm. Chính vì vậy, hãy chủ động tiêm phòng ngay từ sớm để đảm bảo an toàn tối đa.

Những ai không nên tiêm vacxin ngừa thủy đậu?

Đối với những trường hợp không nên tiêm, chích ngừa thủy đậu cho người lớn là: người đang ốm, phụ nữ đang mang thai hoặc có dự định mang thai sớm. Đối với phụ nữ, thời gian tối thiểu để mang thai sau khi tiêm vacxin thủy đậu là khoảng 1 tháng.

Mục đích
Theo dõi chu kỳ kinh
Cơ hội thụ thai
Tránh thai

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

(ngày)

Số ngày hành kinh

(ngày)

Ngoài ra, với những người từng gặp các phản ứng dị ứng với kháng sinh neomycin, gelatin hoặc dị ứng với liều tiêm trước đó của vaccine thủy đậu cũng không nên chích ngừa.

Khả năng phòng bệnh suốt đời của vacxin thủy đậu lên đến 94%. Sau khi tiêm, người tiêm có thể gặp phải một số phản ứng như sốt nhẹ, phát ban nhẹ, sưng hoặc đau tại chỗ tiêm.

chích ngừa thủy đậu cho người lớn
Không nên tiêm ngừa thủy đậu cho phụ nữ trong thời gian thai kỳ

Một số phản ứng nghiêm trọng dù hiếm gặp nhưng vẫn có nguy cơ xảy ra như sốc phản vệ, viêm não, viêm phổi, mất thăng bằng, viêm mô tế bào, động kinh co giật.

Việc tiêm ngừa thủy đậu không những giúp phòng bệnh, ngăn ngừa nguy cơ nhiễm bệnh cho người lớn mà đồng thời tránh việc lây nhiễm cho con trẻ trong gia đình, nhất là với trẻ em còn quá nhỏ chưa thể tiêm ngừa vacxin.

Trên đây là một số thông tin về thắc mắc chích ngừa thủy đậu cho người lớn. Như vậy, việc tiêm ngừa là điều cần thiết và hết sức quan trọng. Việc tiêm đủ 2 mũi vacxin sẽ giúp hiệu quả phòng bệnh tốt nhất.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Who should have the chickenpox vaccine?

https://www.nhs.uk/conditions/vaccinations/when-is-chickenpox-vaccine-needed/

Ngày truy cập 5/11/2021

Chickenpox Vaccination: What Everyone Should Know

https://www.cdc.gov/vaccines/vpd/varicella/public/index.html

Ngày truy cập 5/11/2021

Why Vaccinate Adults Against Chickenpox?

https://www.nfid.org/infectious-diseases/why-vaccinate-adults-against-chickenpox/

Ngày truy cập 5/11/2021

x
Chích ngừa thủy đậu cho người lớn - có nên hay không?