Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Đỗ Khánh Linh
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 31/12/2021

Nguyễn Thu Thảo: Thế giới của người làm mẹ & TikTok-er

Nguyễn Thu Thảo: Thế giới của người làm mẹ & TikTok-er
Phụ nữ hiện đại không chỉ thu vén trong vai trò làm mẹ; mà còn có nhiều cơ hội để được thử sức mình với nhiều vai trò khác nhau. Cùng MarryBaby lắng nghe chia sẻ của một người mẹ, đồng thời là TikTok-er - chị Nguyễn Thu Thảo.

Phụ nữ ngày nay không còn bị bó hẹp trong những vai trò làm mẹ, làm vợ; mà còn có thể là doanh nhân thành đạt, là vận động viên thể hình, hay trở thành những diễn giả có sức ảnh hưởng. Nhưng, không phải ai cũng có đủ dũng cảm để lựa chọn dấn thân vào những vai trò khác nhau trong cuộc sống. Đơn giản bởi vì chỉ với vai trò làm mẹ thôi cũng đã rất nhọc nhằn.

Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn có nhiều phụ nữ khao khát truyền tải giá trị của bản thân với khả năng của mình. Và chị Nguyễn Thu Thảo là một trong số những người như vậy. Ngoài làm mẹ; chị Thảo còn kiêm vai trò là một tiktoker chia sẻ những mẹo hay và hữu ích cho những ai đang chăm sóc con nhỏ. Đồng thời, những ai theo dõi chị Thảo cũng sẽ nhận được thông tin và trải nghiệm thực tế về các sản phẩm tốt cho sức khỏe của bé.

Cùng MarryBaby gặp gỡ chị Nguyễn Thu Thảo để hiểu rõ hơn về thế giới & cuộc sống bận rộn của một người làm mẹ và tiktoker. Và làm sao để mẹ Thảo có thể cân bằng những trách nhiệm của mình mà vẫn chăm sóc con và bản thân thật tốt.

Cuộc sống & trải nghiệm của mẹ có bé hai tuổi

Ai lần đầu làm mẹ cũng cảm thấy vô cùng bỡ ngỡ. Quá trình chăm sóc con nhỏ thường bao hàm hàng ngàn mối bận tâm, băn khoăn và những cung bậc cảm xúc khác nhau. Chị Thảo cũng không phải là ngoại lệ, khi được hỏi về cuộc sống làm mẹ, chị chia sẻ:

“Thảo cũng gặp rất nhiều khó khăn, vì mỗi giai đoạn phát triển của bé lại xảy ra rất nhiều điều mà nhiều khi mình không biết phải xử lý như thế nào. Lúc Thảo mới sinh bé cũng gặp nhiều trở ngại lắm; do mình tìm hiểu về các phương pháp nuôi dạy con mà nó không hề giống với kiểu nuôi truyền thống của ông bà.”

Quá trình làm mẹ quả thật không dễ dàng chút nào. Bởi vì chăm sóc trẻ nhỏ đòi hỏi các mẹ phải liên tục nắm bắt thông tin, kiến thức chăm con; đồng thời, mẹ bỉm sữa còn lo toan biết bao nhiêu công việc trong cuộc sống. Nhưng có ai làm mẹ mà không muốn nuôi dạy và chăm sóc con thật tốt? Nên dù có khó khăn, các mẹ vẫn cố gắng trau dồi, học hỏi và ứng dụng vào cuộc sống thực tế. Chị Thảo cũng chia sẻ quan điểm này:

“Chính vì có quá nhiều thứ Thảo chưa biết, nên Thảo luôn phải tìm hiểu trên sách, mạng, hay học hỏi các mẹ bỉm khác để có thêm kiến thức nuôi dạy con. Cũng trộm vía bé ngoan và hợp tác với mẹ lắm nên gia đình cũng dần dần quen với cách nuôi con kiểu mới mà Thảo sử dụng.”

Từ mẹ bỉm sữa quyết tâm trở thành Tiktoker

“Hành trình vạn dặm luôn bắt đầu từ những bước chân nhỏ nhất.” Phụ nữ ngày nay được trao nhiều cơ hội để thử sức với công việc, lĩnh vực họ mong muốn; nhưng có bao nhiêu chị em đặt bước chân đầu tiên trên con đường tiến đến mục tiêu? Có lẽ, chị em chúng ta chưa kịp sải bước đã bị choáng ngợp bởi nỗi sợ thất bại, bởi áp lực vô hình do sự cầu toàn của chính mình gây ra. Nhưng các mẹ ơi, ai cũng sẽ cần sự bắt đầu, và bước đi đầu tiên là nền tảng quan trọng cho những đoạn đường tiếp theo của hành trình.

Chị Thảo đã khởi đầu kênh tiktok của mình vì đơn giản là “để chơi và chia sẻ các hoạt động của con.” Chính bước đi đầu tiên ấy giúp chị hiểu rằng có rất nhiều người ngoài kia cũng lần đầu làm mẹ. Họ cũng hoang mang không biết phải chăm sóc con như thế nào, hay cần làm gì để duy trì, kích sữa mẹ. Do đó, chị Thảo quyết định chia sẻ những kiến thức mà Thảo đã tìm hiểu và áp dụng cho con mình – bé Bingsu. Thảo cũng cảm thấy may mắn vì được nhiều mẹ bỉm tin yêu và biết tới.”

Mẹ bỉm sữa Thảo muốn người theo dõi nhận được gì từ kênh Tiktok của mình?

Ai trong chúng ta cũng mong muốn truyền tải giá trị từ kinh nghiệm, kiến thức của mình cho nhiều người hơn. Và với tâm huyết hỗ trợ cho các mẹ bỉm sữa một cách tốt và dễ dàng nhất, chị Thảo thường chỉ ra những mẹo nuôi con cực kỳ hữu ích, đơn giản, ngắn gọn và có thể giải quyết vấn đề nhanh chóng trong quá trình các mẹ chăm sóc và nuôi dạy con.

Ngoài ra, chị còn hỗ trợ mẹ cập nhật những phương pháp mới và khoa học, chị nói thêm với MarryBaby: “Thảo không hề cổ xúy phương pháp nuôi dạy con nào, dù là truyền thống hay khoa học đều có ưu và nhược điểm của nó. Tuy nhiên, khoa học hiện nay đã rất phát triển, chúng ta cần cập nhật liên tục kiến thức để có thể nuôi dạy bé một cách tốt nhất, dễ dàng nhất; để hành trình nuôi con của mẹ không còn là cuộc chiến nữa.”

Một trong những yếu tố quan trọng giúp đảm bảo con trẻ được nuôi dưỡng tốt đó là sức khỏe và tinh thần của mẹ. Khi em bé chào đời, hoạt động và lịch sinh hoạt của mẹ sẽ bị xáo trộn, mẹ cũng sẽ dễ căng thẳng hơn vì giấc ngủ bị gián đoạn. Với những khó khăn như vậy, việc có được sự đồng hành và thấu cảm của người có chung trải nghiệm sẽ giúp ích cho các mẹ rất nhiều.

Chính vì lẽ đó, chị Thảo lập kênh Tiktok với mong muốn “đồng hành với các mẹ như những người bạn có thể tâm sự mọi thứ trong cuộc sống chứ không chỉ chăm con. Thảo muốn cùng mẹ chia sẻ các tip chăm sóc bản thân từ khi có bầu như: làm sao cho bé tăng cân tốt. Hay đến giai đoạn sau sinh, làm sao giúp các mẹ lấy lại vóc dáng nhanh chóng mà không bị mất sữa cho bé, rồi cách làm sao giúp mẹ bỉm không bị rụng tóc hay da dẻ trắng sáng. Hay thậm chí cách cân bằng cuộc sống với gia đình nội ngoại. Có rất nhiều bạn từ Tiktok còn tìm Thảo qua Facebook hay Zalo để tâm sự nữa. Hihi.”

Tựu chung lại, những gì chị Thảo muốn đó là trở thành một người bạn hỗ trợ đắc lực của các mẹ, cũng như giúp các mẹ tháo gỡ những bế tắc trong việc nuôi dạy con nhỏ. Làm mẹ không phải là một hành trình dễ dàng, và không phải mẹ nào cũng có thể sắp xếp thời gian để đọc nhiều thông tin. “Đó là lý do vì sao Thảo muốn đồng hành cùng các mẹ nè.”

Nguồn cảm hứng dồi dào để chị Thảo xây dựng nội dung cho kênh Tiktok đến từ thực tế cuộc sống gia đình chị, cùng với những vấn đề các mẹ tìm đến chị để tâm sự. Ngoài ra, chị cũng hoạt động năng nổ trong các nhóm cộng đồng mẹ bỉm sữa để hiểu trăn trở của các mẹ là gì và cách để hỗ trợ mẹ tốt nhất. Tuy không phải nội dung nào của chị cũng được ủng hộ, chị cũng nói thêm với MarryBaby: “Cũng có rất nhiều nội dung Thảo chia sẽ gặp sự phản đối ví dụ vấn đề: “Bao giờ cho trẻ ăn dặm?” hoặc “Nên dùng mật ong rơ lưỡi cho bé hay không?” Những mẹ bỉm thiên về kiểu nuôi con truyền thống thì thường sẽ không đồng ý với quan điểm của Thảo.”

Nhưng sự phản đối ấy không cản bước chị Thảo tiếp tục với những hoạt động của mình. Chị vẫn đang phát triển bản thân mỗi ngày để có thể truyền tải nhiều hơn nữa kiến thức hữu ích cho cộng đồng mẹ bỉm sữa.

Cuộc sống của một mẹ bỉm sữa làm Tiktoker

Chăm sóc một đứa trẻ là một danh sách dài những công việc cần phải làm. Hầu hết tất cả khía cạnh trong cuộc sống của con đều cần sự hỗ trợ của mẹ. Từ việc ăn, uống, ngủ, nghỉ đến vui chơi giải trí. Các mẹ hiện đại phải có khả năng đa nhiệm rất lớn để lo toan biết bao nhiêu trách nhiệm khác trong cuộc sống như chăm sóc bố mẹ già, thu xếp công việc, dành thời gian cho dự án cá nhân, v.v. Chị Thảo với vai trò làm mẹ và Tiktoker, cuộc sống cũng dày đặc lịch trình, chị chia sẻ với MarryBaby:

“Thật ra, công việc của Thảo cũng khá là bận rộn, cũng may được gia đình nội rất thương yêu nên có giúp Thảo phụ chăm Bingsu. Ban ngày hầu như Thảo có rất ít thời gian chơi với con; nên thường tối Thảo luôn cố gắng dành cho con 1-2 tiếng thật chất lượng, kiểu dành trọn thời gian bên con để nói chuyện, tâm sự hay chơi cùng con. Để mình có thể hiểu con hơn, biết con đang cần gì, muốn gì và con đang gặp những vấn đề gì.”

Khi được hỏi về bí quyết làm thế nào để chị có thể cân bằng cuộc sống, chăm sóc cho bản thân cũng như chu toàn được công việc, chị Thảo nói thêm:

“Cũng nhờ mình luyện cho bé theo Easy từ nhỏ nên bé có nếp sinh hoạt ổn định lắm. Thường 9 giờ tối là bé sẽ được mẹ cho đi ngủ; nên sau thời gian này mẹ tha hồ có thời gian để chăm sóc bản thân cũng như làm các công việc như bán hàng online, ra video mỗi ngày nè.

Thêm vào đó, mỗi ngày Thảo luôn lên danh sách công việc cần hoàn thành mỗi ngày. Thảo sẽ ưu tiên 5 công việc chính và các công việc phụ, để mình không bỏ lỡ các việc quan trọng. Thường sau khi sinh hầu như các mẹ đều hay quên, nên việc liệt kê ra các công việc là cực kỳ cần thiết. Và đặc biệt đừng để mình quá áp lực khi phải chăm con hay nuôi con để mẹ còn cùng con thoải mái vui vẻ.”

Con nhỏ chắc chắn cũng là một nguồn động viên, hỗ trợ và tiếp năng lượng cho các mẹ trong quá trình vượt qua thử thách của cuộc sống. Bé Bingsu của chị Thảo là một bé thông minh, lanh lợi và rất yêu thích đọc sách (vì mẹ Thảo đã cho con tiếp xúc với sách từ rất sớm). Cả hai mẹ con luôn duy trì thói quen đọc sách cùng nhau trước khi đi ngủ. Bé Bingsu đặc biệt yêu thích đọc thơ, bé nhanh chóng thuộc lòng những bài thơ khiến chị Thảo có chút bất ngờ, nhưng cũng tự hào với đứa con của mình. Ngoài ra, chị Thảo cũng là một người mẹ tạo cho con đủ không gian và sự tự do để khám phá thế giới xung quanh mình, chị chia sẻ:

“Bé nhỏ nào cũng rất là năng động, thích leo trèo, chạy nhảy; Thảo cũng không muốn cản trở con, đó thực chất cũng là những cách mà con phát triển và khám phá thế giới này. Quan trọng chúng ta cần tạo cho con 1 môi trường sinh hoạt an toàn để tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra.”

Dự định của mẹ Thảo trong năm 2022 là gì?

Năm 2022 đã đến rất gần rồi, chúng ta chắc chắn đều ấp ủ nhiều dự định, mục tiêu. Chị Thảo cũng không phải là ngoại lệ! Chị sẽ cho ra mắt một kênh tiktok chuyên review những món đồ chơi, vật dụng, sách bé Bingsu đã trải nghiệm cho các mẹ tham khảo. Đây quả thật là một tin vui cho những ai đang quan tâm đến việc mua đồ chơi cho con. Khi được hỏi vì sao chị Thảo đặt mục tiêu như vậy, chị chia sẻ:

Lý do Thảo muốn xây dựng kênh Tiktok này là do thực trạng của các gia đình hiện nay, các mẹ có em bé không biết phải cho con chơi cái gì, và chơi cùng con như thế nào? Câu chuyện nhờ cậy tivi, điện thoại, các thiết bị điện tử để TRÔNG CON HỘ MÌNH là việc Thảo thấy rất phổ biến. Thảo hy vọng qua kênh mới này sẽ giúp các mẹ tìm được cho con những thú vui khác; giúp con không chỉ chơi mà từ các món đồ chơi còn giúp con phát triển các kỹ năng toàn diện về vận động, sự khéo léo, tính sáng tạo, phát triển tư duy.”

Khi dấn thân và đi sâu vào một hoạt động cụ thể, chúng ta thường sẽ để cho những vai trò định nghĩa con người của mình. Ví dụ như tôi là tiktoker, tôi là influencer, tôi là doanh nhân, v.v. Tuy nhiên, nền tảng mạng xã hội, hay công việc chỉ là những công cụ hỗ trợ chúng ta đạt được điều mình mong muốn. Do đó, khi được hỏi nếu một ngày Tiktok không còn nữa, chị Thảo vẫn tự tin với kế hoạch của mình: “Hihi, nếu có 1 ngày như vậy thì Thảo vẫn chia sẻ những kiến thức hay về chăm con, nuôi dạy con cho các mẹ bỉm trên Facebook hay các cộng đồng mẹ bỉm sữa mà Thảo tham gia. Hi vọng sẽ giúp được các mẹ đỡ cảm thấy áp lực trong quá trình nuôi con. Vì thật ra ở bất kỳ cột mốc phát triển nào của con, các mẹ cũng gặp những vấn đề mà cần được tìm hiểu kỹ lưỡng để có cách xử lý tốt nhất dành cho bé.

Vì giá trị của mẹ Thảo không được định nghĩa bởi công cụ chị làm việc, mà từ những gì chị thực sự bắt tay vào làm. Nên cho dù công cụ có biến mất, nhưng vẫn sẽ có cách để chị Thảo giúp các mẹ giải quyết vấn đề và đạt mục tiêu.

MarryBaby hiểu rằng việc làm mẹ không hề dễ dàng, nhưng các mẹ sẽ có đủ khả năng để vượt qua những cái khó của vai trò làm mẹ. Với câu chuyện của chị Thảo, hy vọng các mẹ bỉm sữa đã hiểu rõ hơn về cuộc sống của một người mẹ đa nhiệm, chủ động thực hiện những hoạt động để truyền tải giá trị mình mong muốn. Và qua đó, tiếp thêm sức mạnh để các mẹ khởi động những điều mình muốn làm. Mong cho các mẹ luôn bình an, vui vẻ và hạnh phúc trong quá trình nuôi dạy con.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x