Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Vinh An
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 22/04/2021

Cách nấu lẩu cua đồng hột vịt lộn ăn một lần là nhớ mãi

Cách nấu lẩu cua đồng hột vịt lộn ăn một lần là nhớ mãi
Cách nấu lẩu cua đồng hột vịt lộn tuy không khó nhưng khâu chuẩn bị hơi mất thời gian. Tuy nhiên món ăn này sẽ làm hài lòng khẩu vị của các thực khách nhí nhà bạn đấy.

Cách nấu lẩu cua đồng hột vịt lộn thơm ngon không hề khó làm chút nào. Bạn hãy tham khảo cách làm dưới đây để trổ tài nấu cho gia đình và con yêu vào dịp cuối tuần nhé.

Cách nấu lẩu cua đồng hột vịt lộn hình ảnh

Một nồi lẩu nghi ngút khói luôn là sự lựa chọn hấp dẫn vào những ngày đông lạnh. Nếu đã hơi ngán với những món lẩu quen thuộc, bạn có thể đổi vị cho gia đình, đặc biệt là thành viên nhí bằng cách lẩu cua đồng nấu cùng hột vịt lộn nhé.

Cách nấu lẩu cua đồng

Cua đồng có tính hàn, vị mặn, thường sống ở đồng ruộng. Mỗi con cua thường chỉ to bằng 1/4-2/4 bàn tay nhưng có hàm lượng dinh dưỡng cao. 100g cua đồng chứa khoảng 5.040mg canxi. Vì vậy, đây là món ăn rất tốt cho những trẻ bị còi xương hay bé đang trong độ tuổi phát triển chiều cao. Dưới đây là cách làm lẩu cua đồng ngon, giàu dinh dưỡng, MarryBaby mời bạn tham khảo nhé!

1. Chuẩn bị nấu lẩu cua đồng

– 1kg cua đồng

– 500g xương ống

– 300g thịt bò thái mỏng

– 2 miếng đậu hũ tươi

– Bún hoặc mì tùy thích và rau, nấm hương ăn lẩu

– 2 quả cà chua

– Gia vị: sả băm, tỏi băm, hành tím, dầu ăn, đường, muối, hạt nêm.

2. Sơ chế

– Rau ăn lẩu các loại rửa sạch, để ráo.

– Cà chua thái múi cau.

– Xương ống rửa sạch, trụng trong nước sôi 2-3 phút để xương ra hết chất bẩn. Ninh xương ống với 2 lít nước, 2 củ hành tím trong vòng 3 tiếng để lấy nước dùng.

– Cua đồng rửa dưới vòi nước cho sạch. Dùng dao tách nhẹ phần mai cua, gỡ lấy gạch cua bỏ vào bát. Phần thịt và vỏ cua đồng còn lại đem giã hoặc xay nhuyễn.

– Phi hành băm và tỏi băm trong chảo cho dậy mùi thơm. Sau đó, bạn cho phần gạch cua đã tách vào xào khoảng 5 phút.

– Cho phần cua đã xay vào 700ml nước rồi lọc qua rây lấy nước. Cho nước này vào nồi, thêm 1 thìa súp muối (bạn cần canh cẩn thận kẻo bị mặn) và nấu cho tới lúc nước sôi lăn tăn. Khi thấy trên bề mặt nước có một lớp riêu cua đóng lại, bạn nhẹ nhàng vớt hết phần riêu cua để riêng.

– Đậu hũ cắt miếng vuông, chiên ngập với dầu nóng để miếng đậu được giòn, ngon.

3. Cách làm món lẩu cua đồng

Cách nấu lẩu cua đồng hột vịt lộn

– Phi hành tím với dầu nóng cho đến khi hành chuyển sang màu vàng nhạt thì cho cà chua vào. Sau đó, cho sả băm và một thìa đường vào xào cho đến khi cà chua hơi mềm.

– Tiếp tục cho phần nước hầm từ xương ống, nước riêu cua và đậu hũ đã chiên vào nồi. Khi nước sôi, nêm hạt nêm, muối sao cho vừa miệng rồi tắt bếp.

– Đặt nồi lẩu đã nấu lên bếp điện ở bàn ăn. Bày bún, thịt bò, rau ăn lẩu và những miếng riêu cua ra đĩa. Nấu nước lẩu cho sôi nhẹ, sau đó bạn nhúng thịt bò, rau và ăn kèm với bún, riêu có sẵn.

Lẩu cháo cua đồng

1. Chuẩn bị nấu lẩu cháo cua đồng

– 1 kg cua đồng

– 500g xương heo

– Nấm rơm

– Rau ăn lẩu rửa sạch, để ráo nước

– Các gia vị: muối, đường, hành, ngò, tiêu.

2. Cách làm

hình ảnh Cách nấu lẩu cua đồng hột vịt lộn

– Xương heo rửa sạch, trụng sơ qua nước sôi rồi hầm trong 3 tiếng để nấu nước. Dùng nước này nấu cháo để món cháo ngon ngọt.

– Cua đồng rửa sạch, chia ra hai phần: Phần gạch cua được xào với dầu và hành tím, phần vỏ và thịt cua đem xay nhuyễn, lọc lấy phần nước cốt.

– Khi cháo gần chín, cho nấm rơm đã rửa sạch vào nấu cùng. Tiếp tục cho nước cốt cua đồng và gạch cua vào cháo. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi thêm tiêu, hành ngò và tắt bếp.

– Khi ăn, bạn nấu cháo sôi lăn tăn rồi nhúng các loại rau vào ăn kèm.

Cách nấu lẩu cua đồng hột vịt lộn, sườn sụn, bắp bò, tôm

Cách nấu lẩu cua đồng hột vịt lộn (lẩu trứng vịt lộn cua đồng), sườn sụn, bắp bò, tôm sẽ cho một món ăn đầy sáng tạo và không kém phần bổ dưỡng, thường có mặt trong chế độ dinh dưỡng của trẻ.

1. Chuẩn bị

– 1kg cua đồng

– 500g sườn sụn

– 500g bắp bò

– 400g tôm

– Hột vịt lộn: số lượng tùy theo sở thích và sức ăn của từng người. Bạn cũng có thể thay thế trứng vịt lộn bằng trứng cút lộn

– 3 miếng đậu hũ tươi

– 2 quả cà chua

– Rau ăn lẩu

– Gia vị: hành băm, tiêu, muối, hạt nêm, giấm, đường, nước mắm, sa tế, gừng

– Bún hoặc mì tùy thích

Nếu muốn món ăn có vị thanh đạm hơn thì phần nguyên liệu sườn sụn, bắp bò, tôm, bạn thay bằng 300g xương heo, 400g thịt bò xắt mỏng, thêm nấm rơm, nấm kim châm, nấm đùi gà và 1 trái dừa tươi lấy làm nước dùng.

Cách nấu lẩu cua đồng hột vịt lộn hình ảnh

2. Sơ chế nguyên liệu trong cách nấu lẩu cua đồng hột vịt lộn, sườn sụn, bắp bò tôm

– Cua đồng rửa sạch. Tách phần gạch cua vào một chén riêng

– Gạch cua đem xào với dầu và hành tím cho chín để làm riêu

– Phần cua còn lại đem xay nhuyễn, hòa với 1 lít nước rồi lọc qua rây

– Đậu hũ thái miếng vuông nhỏ, chiên vàng và vớt ra cho ráo dầu

– Sườn sụn rửa sạch, nấu trong nước sôi 20 phút, sau đó vớt ra đĩa

– Tôm lấy chỉ đen, rửa sạch rồi để ráo

– Bắp bò thái mỏng, ướp với một chút gừng, hạt nêm, tiêu và để trong vòng 20 phút để bò ngấm gia vị

– Cà chua thái múi cau

– Rau ăn lẩu rửa sạch, để ráo nước

– Gừng thái sợi để ăn kèm hột vịt lộn.

3. Cách nấu lẩu cua đồng hột vịt lộn sườn sụn, bắp bò, tôm

Cách nấu lẩu cua đồng hột vịt lộn

– Phi hành tím với dầu nóng, sau đó cho cà chua đã cắt vào xào mềm. Tiếp tục cho nước cua đã lọc bã và sườn sụn vào nấu sôi. Nêm 1 thìa giấm, 1 thìa bột nêm để nước lẩu vừa thanh vừa đậm đà. Bạn có thể cho thêm sa tế nếu có sở thích ăn cay.

– Thành phẩm cách nấu lẩu cua đồng hột vịt lộn: Bày nước lẩu và các món ăn đã chuẩn bị ra bàn. Nấu nước lẩu sôi nhè nhẹ rồi tách vỏ hột vịt lộn và cho vào nồi lẩu. Để nước sôi lăn tăn tầm 5-7 phút để hột vịt lộn chín và nước lẩu càng thấm chất ngọt. Ăn hột vịt lộn kèm với gừng thái sợi để không bị tanh và tăng hương vị.

– Các món ăn kèm như tôm, thịt bò, đậu hũ, rau ăn lẩu được nhúng chín và ăn kèm với bún hoặc mì.

♦ Nếu chọn cách nấu thanh đạm chỉ có lẩu cua đồng hột vịt lộn thì xương heo hầm trong 3 giờ để lấy nước dùng. Sau đó vớt xương heo ra, cho hành tỏi đã phi thơm và nước dừa vào, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi đun cho nước sôi lăn tăn tầm 3 phút là tắt bếp. Đặt nồi lẩu lên bếp điện ở bàn ăn, nấu cho nước lẩu sôi trở lại rồi đập trứng vịt lộn vào. Lần lượt nhúng thịt bò, nấm, đậu hũ, các loại rau vào nước và ăn kèm với bún.

Lẩu cua đồng hột vịt lộn là món ăn vừa bổ dưỡng vừa lạ miệng. Các mẹ hãy cùng lưu lại cách nấu lẩu cua đồng hột vịt lộn và các món trên để trổ tài trong dịp cuối tuần nhé. Với hương vị thơm ngon và màu sắc bắt mắt, chắc chắn đây là món ăn khiến các bạn nhỏ thích mê mà còn đảm bảo chế độ dinh dưỡng nữa.

Thu Sương

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x