Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thu Hoàng
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 03/12/2020

Cách nấu chè khúc bạch ngon: Học ngay để chiêu đãi cả nhà

Cách nấu chè khúc bạch ngon: Học ngay để chiêu đãi cả nhà
Làm sao để có cách nấu chè khúc bạch ngon? Bí quyết của cách nấu chè khúc bạch bằng bột rau câu, cách nấu chè khúc bạch phô mai là gì? Học ngay để chiêu đãi cả nhà nhé bạn!
Cách nấu chè khúc bạch ngon
Cách nấu chè khúc bạch ngon

Thời gian gần đây, mạng xã hội dậy sóng bởi món chè khúc bạch. Trên các group nấu ăn, các mẹ truyền nhau công thức, bí kíp làm món này. Vậy, cách nấu chè khúc bạch ngon được “kháo nhau” như thế nào? MarryBaby chia sẻ cùng bạn ngay sau đây!

Chè khúc bạch là gì? Nó là một món giải khát bên cạnh các món chè truyền thống như chè thập cẩm, chè đậu xanh, đậu đen… Khác với các món chè truyền thống, loại chè này có cái tên nghe có vẻ lạ lẫm. Lạ từ nguyên liệu đến cách chế biến.

Về cơ bản, nguyên liệu để làm nên món chè khúc bạch là gelatin hoặc bột rau câu. Nếu bạn là một tín đồ làm bánh, ắt hẳn bạn sẽ biết gelatin là gì. Gelatin là một chất làm đông thực phẩm, được chiết xuất từ collagen (chủ yếu từ da của động vật). Gelatin có 2 dạng là dạng lá hoặc dạng bột, không màu, không mùi, không vị. Bột rau câu cũng có công dụng tương tự như gelatin. Tuy nhiên, với món chè khúc bạch, bạn nên làm bằng gelatin vì chuẩn vị món này nhất.

Thành phần chính của khúc bạch là nước cốt dừa, sữa tươi không đường, bột gelatin, whipping cream hay còn gọi là kem béo và đường trắng. Khúc bạch có vị thơm của cốt dừa, vị bùi béo của kem sữa, vị ngọt của đường, vị dẻo của gelatin. Các viên khúc bạch được cắt thành những ô cờ lượn sóng nhìn đẹp mắt, cuốn hút. Nước để ăn cùng khúc bạch thường được nấu từ đường phèn nên có vị ngọt thanh.

Người ta gọi là chè khúc bạch vì những viên thạch được nấu từ gelatin hoặc bột rau câu được cắt thành từng khúc nhỏ và có màu trắng ngà của sữa (bạch). Vào mùa hè, chè khúc bạch ăn kèm với đá lạnh bào nhỏ, là một món ăn giải khát, giải nhiệt tốt cho sức khỏe.

Bạn có thể ăn chè với các loại trái cây như nhãn, vải, táo, kiwi, lê, hạt chia, hạnh nhân…

1. Cách nấu chè khúc bạch bằng bột rau câu

Cách nấu chè khúc bạch bằng bột rau câu

Nấu chè khúc bạch bằng bột rau câu khá đơn giản. Rau câu được làm từ rong biển nên mát lành và tốt cho sức khỏe. Chỉ cần tuân thủ một số bước MarryBaby gợi ý sau là bạn đã tự tay làm cho mình được món chè khúc bạch bằng bột rau câu.

Nguyên liệu làm chè khúc bạch bằng bột rau câu

  • Bột rau câu con cá dẻo: 1 gói 10g
  • Sữa tươi không đường: 500ml (hoặc 4 gói sữa tươi 120ml)
  • Whipping cream: 500ml (hãng Anchor, President… có bán nhiều ở các cửa hàng làm bánh)
  • Đường cát trắng: 100g
  • Đường phèn: 300g
  • Quả vải tươi: 20 trái
  • Hạnh nhân cắt lát: 10g
  • Cách nấu chè khúc bạch bằng bột rau câu

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    • Vải mua về rửa sạch, chọn quả tươi, không giập. Khéo léo tách bỏ hạt vải.
    • Hạnh nhân thái lát rang vàng giòn.

    Bước 2: Làm khúc bạch

    • Cho bột rau câu, whipping cream, sữa tươi, đường cát trắng vào một cái âu lớn và khuấy đều cho hỗn hợp tan đều vào nhau.
    • Cho hỗn hợp trên vào nồi, bắc lên bếp với lửa nhỏ và khuấy cho hỗn hợp nóng (không cần sôi).
    • Đổ hỗn hợp ra bát hoặc khuôn hình chữ nhật. Chờ hỗn hợp nguội bớt và cho vào ngăn mát tủ lạnh để thạch đông lại.

    Bước 3: Nấu chè khúc bạch

    • Hòa tan đường phèn cùng 1 lít nước lọc, cho lên bếp đun sôi nước.
    • Thêm vải vào nước đường phèn, cho nước sôi lại và tắt bếp, để nguội nước.

    Lưu ý: Không phải lúc nào cũng có sẵn vải, nên bạn có thể mua vải đóng hộp thay thế vải tươi, hoặc nhãn đóng hộp, nhãn tươi.

    Bước 4: Hoàn thành món chè khúc bạch

    • Sau khi khúc bạch đã đông, bạn dùng dao nhỏ cắt thành những viên vừa ăn hoặc tạo hình theo sở thích.
    • Đổ nước đường phèn đã nấu cùng vải hoặc nhãn, thêm khúc bạch, hạnh nhân và cho đá bào lên trên.
    • Thưởng thức món chè khúc bạch rau câu.

    Yêu cầu thành phẩm

    • Rau câu dẻo, tạo hình đẹp mắt.
    • Chè thơm ngon, có vị ngọt mát của đường phèn kết hợp vị béo của kem sữa và vị giòn của hạnh nhân.

    2. Cách nấu chè khúc bạch phô mai

    Cách nấu chè khúc bạch phô mai

    Nguyên liệu làm chè khúc bạch phô mai

    • Sữa tươi không đường: 400ml
    • Cream cheese (phô mai): 150g (có thể thay bằng phô mai Con bò cười nhưng chè sẽ kém ngon hơn)
    • Whipping cream: 200ml
    • Đường cát trắng: 60g
    • Gelatin: 10g
    • Quả vải tươi: 20 trái
    • Hạnh nhân cắt lát: 15g

    Cách nấu chè khúc bạch phô mai

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    • Sơ chế vải và rang hạnh nhân giống như cách nấu chè khúc bạch bằng bột rau câu ở trên.

    Bước 2: Làm khúc bạch phô mai

    • Ngâm lá gelatin trong nước lạnh khoảng 10-15 phút cho mềm (có thể sử dụng bột gelatin thay thế, dùng bột thì thời gian ngâm nhanh hơn).
    • Cho phô mai, đường vào một cái âu nhỏ và đánh tan.
    • Cho sữa tươi không đường, kem sữa vào nồi hòa tan, bắc lên bếp đun với lửa vừa. Khi sữa đã nóng (không đun sôi) tắt bếp và cho gelatin vào khuấy tan.
    • Cho tiếp phô mai đã đánh mịn vào khuấy đều.
    • Tiến hành đổ hỗn hợp trên vào khay đựng và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Có thể để qua đêm để hỗn hợp hoàn toàn được đông đặc.
    • Sau khi khúc bạch phô mai đã đông, bạn cắt miếng vừa ăn.

    Bước 3: Nấu nước đường

    • Cho đường cát hoặc đường phèn vào nồi đun sôi và khuấy cho đường tan (bạn có thể thêm lá dứa hoặc vani vào đun cùng để nước nấu chè được thơm hơn).
    • Cho tiếp vải vào đun sôi lại và tắt bếp.

    Bước 4: Hoàn thiện món chè khúc bạch phô mai

    hạnh nhân
    Hạnh nhân cần thái lát mỏng rồi rang vàng
    • Cho nước đường đã đun cùng vải vào bát hoặc tô đẹp
    • Cho tiếp khúc bạch, hạnh nhân rang vàng rắc lên trên
    • Thưởng thức món chè khúc bạch phô mai

    Yêu cầu thành phẩm

    • Chè có vị béo ngậy của phô mai
    • Miếng khúc bạch mềm thơm, không bị cứng và không ngọt gắt.

    Lưu ý: Với cách làm chè khúc bạch phô mai này, bạn có thể áp dụng để làm những loại chè khúc bạch khác như chè khúc bạch trà xanh hoặc chè khúc bạch trái cây.

    – Với cách làm chè khúc bạch trà xanh, bạn cần chú ý: Tất cả các nguyên liệu làm món chè khúc bạch trà xanh cũng giống như món chè khúc bạch phô mai ở trên, nhưng bạn thay phô mai bằng 1 gói bột trà xanh 5g. Và ở công đoạn làm khúc bạch, bạn chỉ cần thêm trà xanh vào cùng hỗn hợp gelatin, kem sữa, sữa tươi đun ấm lên và làm đông trong ngăn mát tủ lạnh là bạn đã có được khúc bạch trà xanh thơm mát. Các công đoạn nấu nước đường tương tự như ở phần cách làm chè khúc bạch phô mai.

    cách nấu chè khúc bạch trà xanh

    Với cách làm chè khúc bạch trái cây, bạn chỉ cần thay thế phô mai bằng các loại nước ép trái cây tùy sở thích (dứa, cam, táo, dâu tây…). Để khúc bạch có vị trái cây, thì trong khâu làm khúc bạch bạn cần trộn nước ép trái cây với hỗn hợp gelatin, kem sữa, sữa tươi, đường và đun ấm lên. Tiến hành làm đông khúc bạch trong ngăn mát là bạn đã có món khúc bạch trái cây thơm mát.

    Cách thay thế nguyên liệu trong cách nấu chè khúc bạch ngon

    Tại sao chúng ta cần thay thế nguyên liệu khi nấu món chè khúc bạch? Bởi vì có những nguyên liệu trong món chè này khó tìm mua. Ví dụ như gelatin hoặc whipping cream, cream cheese. Những nguyên liệu này được bán ở các cửa hàng làm bánh chuyên dụng hoặc các siêu thị lớn chứ không phổ biến ở chợ hoặc các cửa hàng tạp hóa.

    • Nếu bạn không thể mua được lá gelatin hoặc bột, thì cách nấu chè khúc bạch không cần gelatin như thế nào? Chúng ta chỉ cần thay thế bằng bột rau câu con cá dẻo. Loại bột rau câu này thịnh hành hơn, có bán nhiều ở các cửa hàng tạp hóa.
    • Whipping cream có thể được thay thế bằng sữa đặc (sữa ông Thọ, sữa cô gái Hà Lan…). Tuy nhiên để ngon, béo ngậy thì whipping cream vẫn là lựa chọn số 1.
    • Cream cheese tức là các loại phô mai dùng trong làm bánh có thể được thay thế bằng phô mai Con bò cười.

    Cách nấu chè khúc bạch ngon, bí quyết nấu chè khúc bạch ngon như ngoài hàng

    cách nấu chè khúc bạch trái cây

    Chú ý những công đoạn sau, MarryBaby cam đoan rằng bạn sẽ nấu được món chè khúc bạch ưng ý:

    • Khâu đun hỗn hợp sữa tươi, kem béo… cần để lửa vừa, lửa nóng sẽ làm món khúc bạch khó đông. Nên đun cách thủy hỗn hợp thay vì đun trực tiếp.
    • Sử dụng đường phèn để nấu nước cho món chè khúc bạch sẽ có vị ngọt mát hơn đường trắng.
    • Để khúc bạch mềm ngon, không nên để quá 4 ngày trong tủ lạnh. Để lâu thạch sẽ cứng, mất đi độ béo ngậy.
    • Nên sử dụng nhãn tươi, vải tươi để món chè khúc bạch được đúng vị.

    Thông thường ngay trong lần đầu nấu chè khúc bạch, bạn sẽ cảm thấy bối rối vì có khá nhiều công đoạn. Nhưng bạn yên tâm, chỉ cần thực hiện tới lần thứ 2 là bạn đã có thể nhớ được cách nấu chè khúc bạch ngon rồi. Thậm chí, có những mẹ khéo tay, chỉ cần học các bí kíp ở trên là đã có món chè ngon trong lần đầu “ra tay”.

    Với những chia sẻ trên, MarryBaby tin rằng bạn sẽ trổ tài nấu món chè khúc bạch để đãi cả nhà ngay trong ngày cuối tuần này. Chúc bạn luôn có khoảng thời gian vui vẻ và ấm áp bên gia đình của mình nhé!

    Bình Nguyên

    Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

    x