Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thế Hòa
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 06/12/2020

Vườn mini Terrarium: Cả thế giới thu bé lại chỉ bằng... lọ thủy tinh

Vườn mini Terrarium: Cả thế giới thu bé lại chỉ bằng... lọ thủy tinh
Khoảng xanh ngày càng đóng vai trò quan trọng trong không gian sống, đặc biệt là tại các khu đô thị đông đúc. Xu hướng chơi vườn mini Terrarium ngày càng được người dân đô thị yêu thích.

Vườn mini Terrarium theo phong cách hiện đại lại được phát minh tình cờ vào năm 1827 bởi Nathaniel Bagshaw Ward, một bác sĩ người Anh.

Bác sĩ Nathaniel Ward dựng tiểu cảnh cùng với núi đá và dương xỉ tại sân sau của mình. Không khí ô nhiễm từ nhà máy làm cây dương xỉ của ông thường xuyên chết. Ward thử nghiệm đặt một cái kén loài sâu bướm trong bình thuỷ tinh kín và thực hiện quan sát.

Sau một thời gian, ông nhận thấy rằng đã có sự phát triển thực vật ở phần đất dưới đáy bình, trong số đó có dương xỉ và một số loài khác. Chúng khỏe mạnh và chống chọi tốt với môi trường xung quanh.

Tác giả loại hình Terrarium
Bác sĩ Nathaniel Ward và vườn mini Terrarium của mình
Terrarium thời xưa
Một số mẫu Terrarium thời xưa

Terrarium là gì?

Terrarium không đơn giản là trồng hoa vào bình thủy tinh. Theo đúng nghĩa, Terrarium là một hệ sinh thái thu nhỏ với những loại thực vật khác nhau được trồng và phát triển trong các bình thuỷ tinh trong suốt. Tùy hệ cây khác nhau, người ta có thể tạo hệ sinh thái kín hoặc mở.

Terrarium cho phép người chơi tự sáng tạo để minh hoạ, tái hiện lại khung cảnh thiên nhiên tí hon và quan sát sự phát triển kì diệu. Bên trong lớp kính trong suốt của Terrarium, cả quá trình tự nhiên được thể hiện sinh động, như quá trình quang hợp, hô hấp và tuần hoàn nước. Bình thủy tinh cho phép ánh sáng và cả nhiệt độ hấp thụ vào bên trong.

Bình kín Terrarium tạo thành chu trình tuần hoàn nước. Độ ẩm từ đất và cây bốc hơi lên, ngưng tụ trên thành kính. Sau đó, hơi ẩm chuyển từ thể khí sang thể lỏng và chảy ngược xuống đất. Ánh sáng xuyên lớp kính trong suốt, giúp thực vật thực hiện quá trình quang hợp.

Terrarium không chiếm nhiều diện tích, tạo nên mảng xanh đẹp mắt và hoàn hảo. Nó lại không đòi hỏi mất thời gian chăm sóc và theo dõi. Do vậy, Terrarium nhanh chóng trở nên phổ biến và trở thành nghệ thuật chơi cây kiểng thời thượng của người dân đô thị.

Tuy nhiên, nghề chơi nào cũng đòi lắm công phu. Terrarium được xem là biểu tượng của nghệ thuật làm vườn, trang trí thực vật. Người chơi đòi hỏi phải có kiến thức về cây trồng trong bình để giữ khu vườn mini của mình đẹp hoàn hảo. Ngoài ra, họ cũng phải có kinh nghiệm tạo cảnh cùng theo đó là những nguyên liệu hỗ trợ không thể thiếu. Nếu không, cây trong bình sẽ chết trong một thời gian ngắn.

terrarium 7a

Chọn cây trồng phù hợp Terrarium

Terrarium được chia thành 2 loại: Kín và mở. Mỗi môi trường vườn sinh thái mini có giống thực vật khác nhau.

Terrarium kín

Terrarium kín có môi trường gần giống vùng nhiệt đới ẩm. Do đó, nó phù hợp với cây nhiệt đới như cây không khí, dương xỉ, phong lan… Chơi Terraium kín hầu như không cần cưới. Tuy vậy, bạn cũng cần chú ý các yếu tố sau:

Hỗn hợp đất:

 • Bao gồm than bùn, vermiculite, perlite…
 • Bên dưới rải sỏi chống úng.
 • Than hoạt tính giúp hút ẩm, lọc nước, khử mùi, chống mốc…
 • Chọn loại cây: Các loại cây phù hợp với hệ bình kín như dương xỉ, phong lan, cây không khí…

  Chú ý chăm sóc:

  • Mở nắp bình 1 lần/tuần để tránh độ ẩm quá mức. Đồng thời, ngăn ngừa sự phát triển của nấm mốc gây hại.
  • Tưới nước cho bình nếu phát hiện sự ngưng tụ hơi nước yếu, thực vật héo đi.

  terrarium 9

  terrarium 9

  Terrarium mở

  Terrarium mở hiện nay được nhiều người ưa chuộng, phù hợp với những người mới chơi. Các loại thực vật phù hợp là những loại cây ưa khô và đòi hỏi nhiều ánh sáng mặt trời như Sen đá, xương rồng…

  Terrarium mở phù hợp với thực vật ưa khô như loài xương rồng. Do hệ sinh thái mở không đảm bảo sự tuần hoàn về nước, chất dinh dưỡng, sau một thời gian nước và chất dinh dưỡng sẽ thất thoát nên người chăm sóc cần thường xuyên cung cấp nước và chất dinh dưỡng để thực vật phát triển đầy đủ.

  terrarium 9

  terrarium 11

  Không chiếm quá nhiều diện tích, không mất nhiều công chăm sóc, vườn mini Terrarium đang giúp thay đổi không gian sống đô thị tốt đẹp hơn, làm đẹp nhà cửa. MarryBaby sẽ tiếp tục có nhiều bài viết hướng dẫn cách tự làm vườn mini. Riêng bạn, bạn đã có bình Terrarium cho mình chưa, xin chia sẻ với cộng đồng MarryBaby nhé!

  Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  x