Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huỳnh Phong
Thông tin kiểm chứng bởi Đỗ Khánh Linh
Cập nhật 31/08/2023

Tâm sinh tướng là gì? 7 cách cải thiện tướng mạo tốt

Tâm sinh tướng là gì? 7 cách cải thiện tướng mạo tốt
Trong văn hóa truyền thống Đạo giáo và Phật giáo đều có quan niệm chung: “Tâm sinh, cảnh biến theo tâm”. Tâm tốt thì chắc chắn có lòng bao dung, độ lượng, sống không vụ lợi, nghĩ đến người khác và Tâm biết cách chịu đựng mọi nghịch cảnh, không màng thế sự, không tham sân si.

Vậy bạn đã thật sự hiểu tâm sinh tướng là gì chưa? Và tại sao cố nhân hay nói tướng do tâm sinh.

1. Tâm sinh tướng là gì?

Tâm sinh tướngthuật ngữ thể hiện mối quan hệ mật thiết giữa “Tâm” và “Tướng”. Người có thiện tâm tốt đẹp chắc chắn vẻ bên ngoài cũng sẽ hiền hậu, nhã nhặn và được nhiều người quý mến.

Tâm sinh tướng là một “Thuật” nhìn người phổ biến của người xưa và vô cùng chính xác. Vậy Tâm ở đây là gì? Và Tướng ở đây là gì?

1.1 Tâm là gì?

Dịch theo tiếng Hán, tâm có nghĩa là trái tim của con người. Ngụ ý của chữ Tâm là đề cập đến tinh thần, suy nghĩ, tư tưởng và ý thức của mỗi cá nhân.

Theo quan niệm của Phật giáo, tâm là vô hình tướng; là một thứ không nghe, không thấy và không chạm đến được. Chính vì vậy, cách để nhìn được tâm của một người là nhìn vào hành động, thái độ và cách ứng xử của họ.

Người có tâm thiện là những người cởi mở, thật thà, chân thành; không vụ lợi, không lừa lọc và luôn chọn giúp đỡ mọi người xung quanh. Ngược lại, người có tâm ác sẽ trông rất nham hiểm; thường tìm cách hãm hại, lợi dụng, trả đũa, hơn thua và rất tranh đấu trong cuộc sống.

1.2 Tướng là gì?

Tướng là những đặc điểm tướng mạo trên khuôn mặt của mỗi người. Một người có tâm không thiện sẽ có tướng mạo không tốt.

Theo quan điểm nhân tướng học của Trung Quốc thì tướng bao gồm tướng mặt, tướng ăn, tướng ngủ, tướng nói và tướng người… Ngoài ra, trong giới tu tập, tu luyện, tướng lại biểu thị qua các cử chỉ, ánh mắt, lời nói… Một người được xem là có tướng tốt là người có thần thái, phong thái bắt nguồn từ sâu trong tâm của họ.

Vậy, bạn có thể hiểu rằng, tướng là phần biểu hiện ra bên ngoài trong khi tâm là phần ở bên trong mỗi con người.

“Tâm sinh tướng” nghĩa là tâm bạn như thế nào sẽ biểu hiện ra bên ngoài bằng tướng mạo và hành động của bạn. Để hiểu được tâm của một người, thì bạn có thể quan sát tướng của người đó. Nói theo luật nhân quả, thì tâm là nhân còn tướng là quả.

2. Tại sao lại nói tâm sinh tướng?

Sở dĩ, nhiều người tin rằng tâm sinh tướng là có thật là bởi vì khi con người cảm thấy bình yên, vui vẻ, hạnh phúc thì trông làn da của họ cũng căng sáng, cơ bắp cũng khỏe mạnh hơn.

Nhưng sự thật là gì. Sự thật là khi con người cảm thấy hạnh phúc, cơ thể sẽ tăng tiết các chất dẫn truyền thần kinh như dopamine, serotonin, endorphin; các chất này giúp họ ăn khỏe, ngủ ngon, tự tin… Chính vì thế mà trông họ lúc nào cũng khỏe khoắn và vô cùng lạc quan.

Ngược lại, người thường xuyên trong trạng thái tiêu cực, căng thẳng, tuyệt vọng; trông họ lúc nào cũng mệt mỏi, da bị sạm và khô ráp.. Lý do là vì, họ mất ngủ, thức khuya, chán ăn, mất niềm tin thậm là mắc chứng rối loạn trầm cảm và có ý định tự sát.

>> Tâm sinh tướng là gì: Xem tướng môi phụ nữ để đoán tính cách của nàng

3. Tâm sinh tướng có thật không?

Câu trả lời là thật. Tướng là biểu hiện của tâm. Cho dù bạn trau chuốt vẻ ngoài, tỏ ra thánh thiện bao nhiêu thì cũng khó có thể che giấu được tâm tham vọng của bạn.

Chỉ khi trong tâm bạn thật sự muốn sống lành mạnh, chấp nhận thay đổi; dần dần vẻ ngoài của bạn cũng dần thay đổi theo. Vẻ ngoài ở đây chính là hành động, thái độ, phong cách sống của bạn.

Mặt khác, theo thuật xem tướng, khi nhìn vào tướng mặt của bạn; người xem nhân tướng học cũng sẽ hiểu được phần nào tâm tính của bạn. Nói một cách dễ hiểu hơn, tâm và tướng là nhân quả của nhau.

>> Tâm sinh tướng là gì: Giải mã ý nghĩa nốt ruồi ở ngực của phụ nữ và nam giới

Sau khi đã biết tâm sinh tướng là gì?
Sau khi đã biết tâm sinh tướng là gì? Bạn hãy thử nhìn cô gái trong hình và đoán xem cô ấy đang cảm thấy như thế nào?

4. 7 cách cải thiện tướng mạo của bạn trông tốt hơn

4.1 Luôn nở nụ cười

Ông bà ta từng nói “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”. Quả thật, cười nhiều không những trông bạn tươi tắn hơn mà còn giúp bạn nhìn mọi thứ ở mặt tốt hơn của vấn đề. Các nhà nghiên cứu tâm lý học cũng đã kết luận rằng, cười mỗi ngày để cải thiện tâm trạng và sức khỏe của bạn.

Bạn có biết, nụ cười có thể mang đến cho bạn 10 lợi ích sau đây:

 • Cười còn giúp bạn giảm đau.
 • Mỉm cười giúp bạn sống lâu hơn.
 • Nụ cười biểu lộ sự tự tin của bạn.
 • Cười nhiều giúp giảm căng thẳng.
 • Mỉm cười giúp cân bằng huyết áp.
 • Cười nhiều giúp cải thiện tâm trạng.
 • Cười nhiều trông bạn xinh và đẹp hơn.
 • Bạn lạc quan bạn sẽ cười và ngược lại.
 • Cười càng nhiều hệ thống miễn dịch càng tăng.
 • Nụ cười có tính lây lan. Bạn cười, mọi người sẽ cười.
Tâm sinh tướng là gì? Cách để cải thiện tướng mạo bên ngoài
Tâm sinh tướng là gì? Cách để cải thiện tướng mạo bên ngoài

4.2 Thường xuyên nói cảm ơn

Tâm sinh tướng là gì mà khi bạn biết ơn thì bạn trông đẹp hơn? Các bằng chứng khoa học cho thấy việc thực hành lòng biết ơn mang lại nhiều lợi ích liên quan đến sức khỏe tinh thần và thể chất.

Lòng biết ơn làm giảm lo lắng, trầm cảm và các dấu hiệu vấn đề tâm lý khác. Đồng thời, lòng biết ơn nuôi dưỡng sự cảm kích và sự hài lòng.

Thế mới thấy, bạn càng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc chừng nào, tướng mạo của bạn cũng sẽ trông hiền hòa và nhã nhặn hơn rất nhiều.

4.3 Tìm một chỗ dựa niềm tin

Niềm tin ở đây, bạn có thể hiểu là niềm tin tôn giáo, niềm tin với một người, niềm tin với suy nghĩ của bạn…

Ví dụ, bạn tin vào phật giáo, công giáo hay bất kỳ một tôn giáo nào cũng thường sẽ hướng bạn đến những điều thiện lành, tích đức, hỗ trợ lẫn nhau… Khi bạn bắt đầu thực hành những điều này, tâm trạng của bạn cũng từ đó mà cải thiện; nên trông bạn cũng dần cởi mở và trông diện mạo sẽ khởi sắc hơn nhiều.

4.4 Luôn khen ngợi những điều tích cực

Vạn vật trên thế gian đều có tánh linh, chúng đều có thể nghe và cảm nhận được. Vì vậy, thay vì thốt ra những lời cay nghiệt, xấu xí; thay vào đó bạn có thể im lặng hoặc chọn nói những điều tốt đẹp hơn.

Một số nghiên cứu khoa học cho thấy, nếu dùng chánh niệm thì mọi vật sẽ phát triển theo chiều hướng tốt, còn dùng tà niệm lại khiến chúng trở nên xấu xí. Dễ hiểu hơn thì bạn có thể hiểu là, suy nghĩ sẽ phần nào quyết định hành vi của bạn.

>> Tâm sinh tướng là gì: 10 dấu hiệu của tướng bàn tay giàu có

4.5 Kết giao với người tốt

Có thể bạn đã nghe qua câu “gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”. Về mặt khoa học xã hội và tâm lý học, các nhà khoa học gọi khả năng học theo hay làm theo một nhóm ở gần mình là nhờ vào nơron gương (mirror neuron).

Vì vậy, nếu xung quanh bạn đều là những người có tâm thiện lương thì chắc rằng, tâm của bạn cũng sẽ được thanh lọc là điều đương nhiên. Một môi trường lành mạnh, hòa hợp và biết giúp đỡ lẫn nhau sẽ khiến con người chúng ta thêm phần hạnh phúc.

7 cách để bạn nhận diện một người tốt đang bên cạnh bạn:

 1. Họ đặt câu hỏi về bạn và lắng nghe bạn.
 2. Họ sẵn sàng ở một mình mà không cảm thấy cô đơn.
 3. Họ sẵn sàng giúp đỡ nhưng cũng biết từ chối khi cần.
 4. Họ có khả năng quản lý cảm xúc rất tốt khi nói chuyện.
 5. Họ thoải mái nói về thế giới nội tâm của họ cho bạn nghe.
 6. Họ trung thực, có trách nhiệm và sẵn sàng thừa nhận sai lầm.
 7. Họ biết cách chăm sóc sức khỏe tinh thần và thể chất của họ.
Tâm sinh tướng là gì? Cách để cải thiện tướng mạo là kết giao với người tốt

4.6 Học cách nhẫn nhịn

Nói về thuật nhìn người “Tâm sinh tướng là gì” thì nhẫn nhịn là một điều cần thiết. Một người biết nhẫn nhịn thì sẽ luôn có cách giải quyết mọi việc một cách quyết đoán, nhanh chóng.

Trong Phật pháp thường nói “Vi nhân sửu lậu, hỉ sân khuể cố” nhằm chỉ những người xấu xí vì luôn nổi giận và thù hằn. Ngược lại, một người đoan chính, có nét mặt phúc hậu, chân tay trắng nõn và mềm mại là bởi họ đã tu dưỡng “Nhẫn nhịn” mà có được.

4.7 Nuôi dưỡng tâm thiện

Cách cuối cùng để bạn áp dụng đúng bản chất của thuật “tâm sinh tướng là gì” là bạn hãy luôn giữ tâm niệm tốt.

Cuộc đời của mỗi con người đều luôn trải qua những biến cố và tổn thương. Nhưng nếu bạn luôn giữ được đức tính lương thiện, từ bi hỷ xả; thì vẻ ngoài cũng toát lên sự nhã nhặn, phúc hậu. Ngược lại, nếu bạn luôn căm phẫn, thù hận trong lòng; thì càng khiến người khác ghét bỏ, không coi trọng.

Tóm lại, nội dung trên là tất cả những gì bạn cần biết về tâm sinh tướng là gì, tại sao nói tướng do tâm sinh, và tâm sinh tướng đẹp hay xấu là có thật không. Nếu bạn tin vào tâm linh thì tâm sinh tướng là gì chắc bạn đã hiểu. Còn bạn tin vào khoa học tâm lý; thì tâm sinh tướng có thể lý giải là “hành vi do suy nghĩ của bạn quyết định”.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Mirror neurons: Enigma of the metaphysical modular brain
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3510904/
Truy cập ngày: 31.05.2023

2. 10 Big Benefits of Smiling
https://www.verywellmind.com/top-reasons-to-smile-every-day-2223755
Truy cập ngày: 31.05.2023

3. Make Mindfulness a Habit
https://hbr.org/2020/11/make-mindfulness-a-habit
Truy cập ngày: 31.05.2023

4. How to Start a New Routine and Stick To It
https://www.northshore.org/healthy-you/how-to-start-a-new-routine-and-stick-to-it/
Truy cập ngày: 31.05.2023

5. How to Make Gratitude a Daily Habit
https://www.mindful.org/how-to-make-gratitude-a-daily-habit/
Truy cập ngày: 31.05.2023

6. Sửa tâm có đổi được tướng?
https://phatgiao.org.vn/sua-tam-co-doi-duoc-tuong-d55624.html
Truy cập ngày: 31.05.2023

x